ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ดีอย่างไร ใช้แล้วแก้อาการปวดฟันได้จริงไหม


บทความน่ารู้
14 กุมภาพันธ์ 2565

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ

การใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณนั้นดีจริงหรือไม่ ทำไมหลายๆ คนที่ใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแล้วกลับยังพบปัญหาฟันผุอยู่ทั้งๆ ที่ซื้อยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณมาในราคาแพง แล้วก็อ่านฉลากอย่างละเอียดถี่ถ้วนว่ามีสารสกัดจากสมุนไพรแท้ 100% วันนี้เราจะมาไขคำตอบให้กับทุกคนว่าทำไมใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแล้วยังเกิดปัญหาฟันผุรวมถึงคำถามที่ใครหลายๆ คนสงสัยว่าใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแล้วแก้อาการปวดฟัน ได้จริงหรือไม่ ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแน่นอนว่ามีข้อดีมากมายแต่นอกจากมีข้อดีแล้วก็ยังมีข้อเสียด้วย จากหลากหลายปัญหาและหลากหลายคำถาม เราจึงขอสรุปมาในบทความนี้ เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษาหาความรู้หาคำตอบไปพร้อมๆ กัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปชมกันเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม : ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ที่ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง 

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ดีอย่างไร

จึงมีงานวิจัยที่ออกมายืนยันว่าสมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากได้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการป้องกันฟันผุ ลดอาการเสียวฟัน ระงับกลิ่นปาก ลดคราบหินปูน คราบพลัค ฯลฯ ปัจจุบันจึงมีการนำเอาสารสกัดจากสมุนไพรมาเป็นส่วนผสมของยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ใช้แล้วปลอดภัย ไม่มีอันตราย นอกจากจะทำให้สุขภาพฟันแข็งแรงแล้ว ยังช่วยดูแลรักษาสุขภาพช่องปากอีกด้วย และประกอบไปด้วยสมุนไพรต่างๆ ที่ดีต่อช่องปาก เช่น ก้านพลู มะขามป้อม สะเดา ขิง เป็นต้น สมุนไพรเหล่านี้ไม่เพียงเสริมสร้างสุขภาพเหงือกและฟัน

ข้อดีและข้อเสียของยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ มีอะไรบ้าง

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ปัจจุบันมีวางจำหน่ายขายทั่วไปทั้งในร้านสะดวกซื้อ ร้านค้า ร้านขายยาหรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้ สะดวกสบายง่ายไปอีกแบบ แน่นอนว่ายาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณมีข้อดีมากมาย มาดูกันว่ายาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ มีข้อดีอะไรบ้าง แต่นอกจากข้อดีแล้วก็มีข้อเสียด้วย ดังนั้น ยาสีฟันสมุนไพรจะมีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง มาดูกัน

ข้อดี

 • ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย
 • ช่วยระงับกลิ่นปากเพิ่มลมหายใจให้สดชื่น
 • เสริมเคลือบฟันให้แข็งแรง
 • ช่วยลดอาการของเหงือกอักเสบ
 • ป้องกันปัญหาฟันผุ
 • รสชาติทันสมัยถูกใจคนรุ่นใหม่ด้วยกลิ่นที่หลากหลาย
 • เสริมเกราะป้องกันการก่อตัวของคราบหินปูนและคราบพลัค
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องปากในขณะนอนหลับ

ข้อเสีย

 • ยาสีฟันสมุนไพรส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีส่วนผสมของฟลูออไรด์จึงอาจก่อให้เกิดปัญหาฟันผุ
 • ยาสีฟันสมุนไพรมักมีราคาแพง
 • ไม่เหมาะกับคนที่แพ้สมุนไพร

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ สามารถแก้อาการปวดฟันได้จริงไหม

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณที่วางจำหน่ายขายอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน แท้จริงแล้วแก้อาการปวดฟันได้จริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่คำโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น จริงๆ แล้วยาสีฟันสมุนไพรไม่สามารถรักษาอาการปวดฟันได้โดยตรงแต่ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถรักษาอาการปวดฟันได้โดยตรงแต่ก็มีส่วนช่วยบำรุงเหงือกไม่ให้อักเสบเหงือก โดยอักเสบก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดฟันขึ้นได้ ดังนั้น ยาสีฟันสมุนไพรก็มีส่วนช่วยลดอาการปวดฟันได้เช่นเดียวกัน ถึงจะไม่ใช่ทางตรงแต่ก็เป็นทางอ้อม อีกทั้งยาสีฟันสมุนไพรยังช่วยดูแลรักษาช่องปากและฟันได้ดีในระยะยาว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดูแลช่องปาก

ยาสีฟันสมุนไพรที่มีฟลูออไรด์และไม่มีฟลูออไรด์ แตกต่างกันอย่างไร

ยาสีฟันสมุนไพรมีฟลูออไรด์

 • เมื่อยาสีฟันสมุนไพรมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ จึงทำให้การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุได้มากขึ้น
 • ยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จะไปสะสมอยู่ในฟันทำให้เกิดผลึกเคลือบฟันแข็งแรงทนต่อกรดที่ทำให้เกิดฟันผุ
 • ยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ช่วยยับยั้งการสร้างกรดของแบคทีเรียและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียด้วย
 • ถึงแม้ว่าฟลูออไรด์จะมีความปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อการป้องกันฟันผุ แต่ถ้าหากเผลอกลืนฟลูออไรด์เข้าไปในปริมาณมาก ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้อย่าง เช่น ฟันตกกระหรือภาวะเป็นพิษต่อกระดูก ดังนั้น ผู้ใช้จึงต้องระมัดระวังในการแปรงฟันให้ดี ไม่เผลอกลืนหรือกินยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ขวบต้องได้รับการดูแลจากผู้ปกครองในขณะแปรงฟัน

ยาสีฟันสมุนไพรไม่มีฟลูออไรด์

 • ยาสีฟันสมุนไพรที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์มีข้อดีตรงที่ ปลอดภัยต่อการแปรงฟัน โดยไม่ต้องกังวลว่าหากเผลอกลืนหรือกินยาสีฟันสมุนไพรที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เข้าไปจะทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา
 • แม้ว่ายาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจะช่วยดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก ฟันและเหงือกได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ ลดการอักเสบของเหงือก ช่วยเพิ่มลมหายใจให้หอมสดชื่น  ฯลฯ แต่ยาสมุนไพรที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จะไม่สามารถรักษาหรือป้องกันฟันผุได้ในระยะยาว

แม้ว่าปัจจุบันการใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณอาจจะหาซื้อยากมากกว่าสมัยก่อน แต่ก็ยังมียาสีฟันสำหรับดูแลช่องปากสูตรสมุนไพรธรรมชาติจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่ดีไม่แพ้กับยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณหลายยี่ห้อด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือยาสีฟัน MEDENT ที่เป็นยาสีฟันจากธรรมชาติที่เต็มไปด้วยคุณค่ามากมาย ช่วยบำรุงสุขภาพช่องปากให้แข็งแรง ลดกลิ่นปากให้ลมหายในหอมสดชื่นยาวนาน ลดการสะสมของแบคทีเรีย ดูแลเหงือกและลดอาการเสียวฟัน นอกจากนี้ยังมีสูตรที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะอีกด้วย สามารถคลิกดูรายละเอียดได้ ที่นี่ ผ่านทาง Shopee


บทความที่เกี่ยวข้อง

MELIPs MELOVE ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2564

เข้าสู่เดือนแห่งความรักทั้งที MELIPs MELOVE ก็ไม่ลืมที่จะเอาดวงความรักประจำเดือนนี้มาฝากกัน ห้ามพลาด...ดวงความรักเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ใครบ้างที่จะ...

กลิ่นปากเหม็น ปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน เพื่อนไม่อยากคุยด้วย เรามีวิธีแก้

ปากเหม็น กลิ่นไม่พึงประสงค์                “กลิ่นปากเหม็น” เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่น...

ไอเทมที่คนจัดฟันควรมีติดตัว ไหมขัดฟัน ช่วยทำความสะอาดในซอกลึกของช่องปาก

ไหมขัดฟัน คือ อะไร ไหมขัดฟัน หรือ ที่ขัดฟัน คือ อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่เกิดการสะสมอยู่ตามซอกฟัน สิ่งเหล่านี้หากไม่รีบกำจัดออก ท้ายที่สุ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร