ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ดีอย่างไร ใช้แล้วแก้อาการปวดฟันได้จริงไหม


บทความน่ารู้
14 กุมภาพันธ์ 2565

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ

การใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณนั้นดีจริงหรือไม่ ทำไมหลายๆ คนที่ใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแล้วกลับยังพบปัญหาฟันผุอยู่ทั้งๆ ที่ซื้อยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณมาในราคาแพง แล้วก็อ่านฉลากอย่างละเอียดถี่ถ้วนว่ามีสารสกัดจากสมุนไพรแท้ 100% วันนี้เราจะมาไขคำตอบให้กับทุกคนว่าทำไมใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแล้วยังเกิดปัญหาฟันผุรวมถึงคำถามที่ใครหลายๆ คนสงสัยว่าใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแล้วแก้อาการปวดฟัน ได้จริงหรือไม่ ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแน่นอนว่ามีข้อดีมากมายแต่นอกจากมีข้อดีแล้วก็ยังมีข้อเสียด้วย จากหลากหลายปัญหาและหลากหลายคำถาม เราจึงขอสรุปมาในบทความนี้ เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษาหาความรู้หาคำตอบไปพร้อมๆ กัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปชมกันเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม : ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ที่ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง 

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ดีอย่างไร

จึงมีงานวิจัยที่ออกมายืนยันว่าสมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากได้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการป้องกันฟันผุ ลดอาการเสียวฟัน ระงับกลิ่นปาก ลดคราบหินปูน คราบพลัค ฯลฯ ปัจจุบันจึงมีการนำเอาสารสกัดจากสมุนไพรมาเป็นส่วนผสมของยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ใช้แล้วปลอดภัย ไม่มีอันตราย นอกจากจะทำให้สุขภาพฟันแข็งแรงแล้ว ยังช่วยดูแลรักษาสุขภาพช่องปากอีกด้วย และประกอบไปด้วยสมุนไพรต่างๆ ที่ดีต่อช่องปาก เช่น ก้านพลู มะขามป้อม สะเดา ขิง เป็นต้น สมุนไพรเหล่านี้ไม่เพียงเสริมสร้างสุขภาพเหงือกและฟัน

ข้อดีและข้อเสียของยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ มีอะไรบ้าง

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ปัจจุบันมีวางจำหน่ายขายทั่วไปทั้งในร้านสะดวกซื้อ ร้านค้า ร้านขายยาหรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้ สะดวกสบายง่ายไปอีกแบบ แน่นอนว่ายาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณมีข้อดีมากมาย มาดูกันว่ายาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ มีข้อดีอะไรบ้าง แต่นอกจากข้อดีแล้วก็มีข้อเสียด้วย ดังนั้น ยาสีฟันสมุนไพรจะมีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง มาดูกัน

ข้อดี

 • ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย
 • ช่วยระงับกลิ่นปากเพิ่มลมหายใจให้สดชื่น
 • เสริมเคลือบฟันให้แข็งแรง
 • ช่วยลดอาการของเหงือกอักเสบ
 • ป้องกันปัญหาฟันผุ
 • รสชาติทันสมัยถูกใจคนรุ่นใหม่ด้วยกลิ่นที่หลากหลาย
 • เสริมเกราะป้องกันการก่อตัวของคราบหินปูนและคราบพลัค
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องปากในขณะนอนหลับ

ข้อเสีย

 • ยาสีฟันสมุนไพรส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีส่วนผสมของฟลูออไรด์จึงอาจก่อให้เกิดปัญหาฟันผุ
 • ยาสีฟันสมุนไพรมักมีราคาแพง
 • ไม่เหมาะกับคนที่แพ้สมุนไพร

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ สามารถแก้อาการปวดฟันได้จริงไหม

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณที่วางจำหน่ายขายอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน แท้จริงแล้วแก้อาการปวดฟันได้จริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่คำโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น จริงๆ แล้วยาสีฟันสมุนไพรไม่สามารถรักษาอาการปวดฟันได้โดยตรงแต่ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถรักษาอาการปวดฟันได้โดยตรงแต่ก็มีส่วนช่วยบำรุงเหงือกไม่ให้อักเสบเหงือก โดยอักเสบก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดฟันขึ้นได้ ดังนั้น ยาสีฟันสมุนไพรก็มีส่วนช่วยลดอาการปวดฟันได้เช่นเดียวกัน ถึงจะไม่ใช่ทางตรงแต่ก็เป็นทางอ้อม อีกทั้งยาสีฟันสมุนไพรยังช่วยดูแลรักษาช่องปากและฟันได้ดีในระยะยาว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดูแลช่องปาก

ยาสีฟันสมุนไพรที่มีฟลูออไรด์และไม่มีฟลูออไรด์ แตกต่างกันอย่างไร

ยาสีฟันสมุนไพรมีฟลูออไรด์

 • เมื่อยาสีฟันสมุนไพรมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ จึงทำให้การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุได้มากขึ้น
 • ยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จะไปสะสมอยู่ในฟันทำให้เกิดผลึกเคลือบฟันแข็งแรงทนต่อกรดที่ทำให้เกิดฟันผุ
 • ยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ช่วยยับยั้งการสร้างกรดของแบคทีเรียและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียด้วย
 • ถึงแม้ว่าฟลูออไรด์จะมีความปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อการป้องกันฟันผุ แต่ถ้าหากเผลอกลืนฟลูออไรด์เข้าไปในปริมาณมาก ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้อย่าง เช่น ฟันตกกระหรือภาวะเป็นพิษต่อกระดูก ดังนั้น ผู้ใช้จึงต้องระมัดระวังในการแปรงฟันให้ดี ไม่เผลอกลืนหรือกินยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ขวบต้องได้รับการดูแลจากผู้ปกครองในขณะแปรงฟัน

ยาสีฟันสมุนไพรไม่มีฟลูออไรด์

 • ยาสีฟันสมุนไพรที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์มีข้อดีตรงที่ ปลอดภัยต่อการแปรงฟัน โดยไม่ต้องกังวลว่าหากเผลอกลืนหรือกินยาสีฟันสมุนไพรที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เข้าไปจะทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา
 • แม้ว่ายาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจะช่วยดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก ฟันและเหงือกได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ ลดการอักเสบของเหงือก ช่วยเพิ่มลมหายใจให้หอมสดชื่น  ฯลฯ แต่ยาสมุนไพรที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จะไม่สามารถรักษาหรือป้องกันฟันผุได้ในระยะยาว

แม้ว่าปัจจุบันการใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณอาจจะหาซื้อยากมากกว่าสมัยก่อน แต่ก็ยังมียาสีฟันสำหรับดูแลช่องปากสูตรสมุนไพรธรรมชาติจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่ดีไม่แพ้กับยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณหลายยี่ห้อด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือยาสีฟัน MEDENT ที่เป็นยาสีฟันจากธรรมชาติที่เต็มไปด้วยคุณค่ามากมาย ช่วยบำรุงสุขภาพช่องปากให้แข็งแรง ลดกลิ่นปากให้ลมหายในหอมสดชื่นยาวนาน ลดการสะสมของแบคทีเรีย ดูแลเหงือกและลดอาการเสียวฟัน นอกจากนี้ยังมีสูตรที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะอีกด้วย สามารถคลิกดูรายละเอียดได้ ที่นี่ ผ่านทาง Shopee


บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำไม MEDENT ต้องเลือก ชาร์โคล

   ด้วยคุณสมบัติจาก Bamboo Charcoal Powder ที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของยาสีฟัน MEDENT ด้วย 8 ประโยชน์ของถ่านชาร์โคลที่ดีต่อสุขภาพ ...

10 ที่ใส่แปรงสีฟัน ยี่ห้อไหนดี จัดระเบียบแปรงสีฟันให้เป็นที่ ที่แขวนแปรงสีฟันสามารถหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ปี 2022

ที่ใส่แปรงสีฟัน การใช้ที่ใส่แปรงสีฟัน หรือ ที่เสียบแปรงสีฟัน จะช่วยให้การเก็บแปรงสีฟันหลังทำความสะอาดช่องปากนั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่วางแปรงสีฟันเอาไว้เฉย ๆ หลังการใ...

ลิปสติกสำหรับคนยุคใหม่ทายังไงให้เกิด 7 โทนสีลิปสติกสุดปัง

 ลิปสติกคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร ลิปสติกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับแต่งเติมริมฝีปากให้ดูสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสำอางชนิดแรกแรกเลยที่ผู้หญิงมักจะคำนึงถึงและถูกใช้อย่างกว้างขวาง ในลิป...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร