[เคล็ดไม่ลับ] 10 วิธีขจัดคราบหินปูนด้วยตัวเอง ช่วยให้ฟันขาว ไร้กลิ่นปากง่าย ๆ จากสิ่งใกล้ตัว


บทความน่ารู้
11 กุมภาพันธ์ 2565

วิธีขจัดคราบหินปูน

อยากยิ้มให้กว้างแต่อายที่ฟันเหลืองและมีคราบหินปูนในปาก ปัญหากวนใจเหล่านี้จะหมดไปโดยใช้สิ่งที่มีอยู่รอบตัวหรือของภายในบ้านมาเป็นตัวช่วยขจัดคราบหินปูนในปาก โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาวหรือลดหินปูนเสมอไป บทความนี้ Medent จะมาแนะนำ วิธีขจัดคราบหินปูนด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ จะมีวิธีไหนกันบ้าง ตามไปดูกันเลย

วิธีขจัดคราบหินปูนด้วยตัวเอง ลดคราบหินปูนในปากได้จริงหรือ

ขอบอกก่อนเลยว่าคราบหินปูนไม่เพียงส่งผลเสียต่อช่องปาก แต่อาจส่งผลอันตรายถึงเหงือและฟันหากไม่ดูแลให้ดี คราบหินปูนสามารถจัดการได้หลากหลายวิธี ไม่เพียงแค่การขูดหินปูนเท่านั้น การขจัดคราบหินปูนหรือลดคราบหินปูน จะช่วยให้สุขภาพช่องปากและฟันกลับมาดีขึ้น ยังช่วยให้ไม่เสียบุคคลิกภาพอีกด้วย หากปล่อยไว้ไม่หมั่นดูแล เหล่าคราบจุลินทรีย์หรือที่รู้จักกันว่า ขี้ฟัน อาจจะกลับมาเพราะเกิดจากกระสะสมไว้เป็นเวลานานจนเกิดการตกตะกอนอยู่ตามซอกเหงือและฟัน ในเมื่อจะมีคราบหินปูนเกิดขึ้น เราก็จะต้องรู้วิธีขจัดคราบหินปูนที่ถูกวิธีด้วยเหมือนกัน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : หาซื้อ ยาสีฟันลดกลิ่นปาก ง่ายนิดเดียว หาซื้อที่ไหนได้บ้าง บอกลาฟันเหลือง! ปากเหม็นไปได้เลย 

10 วิธีขจัดครอบหินปูน มีวิธีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

วิธีขจัดคราบหินปูนในปาก สามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่านการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งแต่ละวิธีที่เราคัดสรรมา นับว่าเป็นวิธีขจัดคราบหินปูนที่ทำตามได้แบบไม่ยุ่งยาก แถมยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยกับร่างกายอีกด้วย

 1.แปรงฟันอย่างถูกวิธี 

 

การแปรงฟันอย่างถูกวิธี คือ วิธีที่ง่ายและได้ผลดีเกินคาดที่สุด เพราะการแปรงฟันเป็นวิธีที่ขจัดคราบหินปูนที่ช่วยทำให้ฟันขาวและลดกลิ่นปากที่ดีที่สุด โดยการใช้ ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาวลดหินปูนโดยเฉพาะ

ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ เมื่อได้ยาสีฟันลดคราบหินปูนมาแล้ว สำคัญเลยคือต้องแปรงฟันให้ถูกวิธีด้วย เลือกแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม ทำความสะอาดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันได้ดี รวมถึงร่องเหงือกด้วยเพราะเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย หากไม่ทำความสะอาดหรือแปรงฟันให้ดี อาจเกิดคราบหินปูนขึ้นได้ การแปรงฟันให้ใช้ขนแปรงทำมุม 45 องศากับผิวฟัน ออกแรงแปรงพอเหมาะ ไม่แปรงฟันแรงมากไป เสี่ยงที่เหงือกจะอักเสบได้

2.ใช้ยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาวและลดหินปูนโดยเฉพาะ 

การใช้ยาสีฟันที่ช่วยในการขจัดคราบหินปูนโดยเฉพาะ จะช่วยให้คราบหินปูนลดไปอย่างง่ายดาย ยาสีฟันที่ช่วยในการลดหินปูนให้หลุดออกไปอย่างง่ายดายอย่าง Medent Charcoal ที่จะช่วยให้ฟันขาว ลดคราบพลัค คราบเหลือ และขจัดหินปูน ภายในหลอดเดียว  

Medent Charcoal ยาสีฟันที่ใครๆ ก็ใช้ สูตรธรรมชาติ สกัดจากสมุนไพร ปลอดภัย ดูแลช่องปากได้อย่างครอบคลุมและล้ำลึก ไม่ต้องบ้วนปาก แค่ใช้ยาสีฟันตัวนี้แปรงครั้งเดียวก็เอาอยู่ ใช้นิดเดียวเท่าเมล็ดถั่วเขียว ปกป้องได้นานถึง 12 ชั่วโมง มี Glycerin และ Sodium Hydrogencarnonate ที่ช่วยขจัดคราบ ชา กาแฟ ที่ติดตามซอกฟัน ซึ่งเป็นเหตุหลักของการสะสมหินปูน

3.การรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น

ผักและผลไม้ไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือทำให้ร่างกายแข็งแรงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพปากของคุณด้วย ช่วยให้ฟันของคุณแข็งแรง แค่หยิบแอปเปิ้ล แครอท ฝรั่ง ผักหรือผลไม้อะไรก็ได้ที่คุณชอบมาเคี้ยวๆ ฟันของคุณจะแข็งแรง ปราศจากคราบของหินปูน สุขภาพฟันและเหงือกของคุณจะแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

4.ทำความสะอาดคราบหินปูนที่ฟันด้วยเบกกิ้งโซดา

วิธีขจัดคราบหินปูนด้วยเบกกิ้งโซดา ง่ายนิดเดียว เบคกิ้งโซดา มีประโยชน์หลายด้าน หนึ่งในนั้นคือช่วยให้ปากสะอาด ลดกลิ่นปาก ลดคราบหินปูน ช่วยขัดฟันให้ขาว คุณสามารถใช้แทนยาสีฟันสำหรับแปรงฟันทั้งตอนเช้าและก่อนนอนได้ เพียงนำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเกลือครึ่งช้อนชา จากนั้นนำแปรงที่เปียกหมาดๆ มาแตะลงไปในส่วนผสมแล้วนำมาแปรงฟัน นาน 2 นาที เสร็จแล้วบ้วนปากให้สะอาด ฟันของคุณจะขาวขึ้น ลดกลิ่นปาก และลดคราบหินปูนได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว

5.การนำเปลือกส้มมาถูฟัน

ขจัดคราบหินปูนด้วยเปลือกส้ม ใครจะไปคิดว่าเปลือกส้มช่วยขจัดคราบหินปูนได้ นอกจากนั้นยังทำให้ฟันขาวขึ้นด้วย เนื่องจากเปลือกส้มมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ตัวการสำคัญที่ทำลายฟัน แค่นำเปลือกส้มมาถูฟันให้ทั่ว ทำเรื่อยๆ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จากฟันที่เหลือง ไม่น่ามอง รับรองว่าฟันของคุณจะขาวขึ้น เป็นวิธีที่ใครๆ ก็ทำได้แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

6.ขจัดคราบหินปูนด้วยว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ นอกจากเป็นพืชที่รักษาแผลสด แผลพุพอง ผิวไหม้แดด มีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณได้แล้ว ยังช่วยลดและป้องกันคราบหินปูนได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นพืชสารพัดประโยชน์จริงๆ แค่นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออก ตักเอาเฉพาะวุ้นใสๆ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า 1 แก้วเล็กและเบคกิ้งโซดา ½ ถ้วย สามารถเพิ่มน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวลงไปด้วยได้ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจากนั้นนำมาทาให้ทั่วทั้งปาก  ขัดวนไปมาเบาๆ ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด แค่นี้ก็ช่วยลดและป้องกันคราบหินปูนได้แล้ว

7.รับประทานอาหารเผ็ดในการลดหินปูน

ทานอาหารเผ็ด ช่วยลดคราบหินปูนได้อย่างไร ลดคราบหินปูนได้จริงหรือ ฟังดูอาจจะงงๆ แต่รู้หรือไม่ว่ามีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สาขาทันตแพทย์ ได้ระบุไว้ว่าการทานอาหารเผ็ด ช่วยลดการเกิดคราบหินปูนได้จริง เนื่องจากรสเผ็ดจะเข้าไปกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ช่วยต้านการเกิดคราบหินปูนได้นั่นเอง

8.เคี้ยวผลไม้อย่างมะเดื่อ

มะเดื่อ ผลไม้ที่คุณไม่ควรมองข้าม ช่วยลดการสะสมของคราบหินปูนได้อย่างน่าอัศจรรย์ ขั้นตอนง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนเพียงนำลูกมะเดื่อ 1 กำมือมาเคี้ยวให้ละเอียด เคี้ยวอย่างช้าๆ ไม่ต้องรีบ พยายามให้เนื้อของมะเดื่อสัมผัสกับฟันและเหงือกให้ได้มากที่สุด วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำลาย ทำให้เกิดการผลิตต่อมน้ำลายมากขึ้นเพราะน้ำลายมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดการสะสมของคราบหินปูนและคราบจุลินทรีย์นั่นเอง  

9.เคี้ยวเมล็ดงาลดคราบหินปูนในปาก

เมล็ดงา ช่วยสลายคราบจุลินทรีย์ ช่วยขัดฟันให้ขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ นำเมล็ดงา 1 กำมือมาเคี้ยวๆ โดยเคี้ยวให้ละเอียดแต่ไม่ต้องกลืน เมื่อเมล็ดงาละเอียดแล้วให้แปรงด้วยแปรงสีฟันแห้ง แปรงให้ทั่วทั้งปากหลังจากนั้นให้บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าที่สะอาด เมล็ดงาจะขัดฟันให้ขาว ลดคราบเหลือง ลดคราบหินปูนที่เกาะฟันให้หลุดออกไป โดยที่ไม่ทำลายผิวเคลือบฟันเลยแม้แต่น้อย

10.รับประทานวิตามินจากธรรมชาติ

วิธีสุดท้ายคือการรับประทานวิตามินซีจากธรรมชาติ เช่น ส้ม มะเขือเทศ สตอวร์เบอร์รี่ เป็นต้น นำทุกอย่างมาปั่นรวมกัน จากนั้นนำเอาส่วนผสมที่ปั่นได้มาทาลงบนผิวฟันให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด วิตามินซี ช่วยให้ฟันขาว สะอาด กำจัดคราบหินปูนและเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ด้วย

ซื้อยาสีฟันที่ช่วยให้ฟันขาวและลดหินปูนโดยเฉพาะ จากที่ไหนได้บ้าง

การที่จะซื้อยาสีฟันทั่วไปนั้นสามารถหาซื้อจากห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านได้เลย แต่หากจะซื้อยาสีฟันที่ช่วยในการขจัดคราบหินปูนและลดการฟันเหลืองโดยเฉพาะ ขอแนะนำ Medent Charcoal ที่จะช่วยให้การขจัดคราบหินปูนและทำให้ฟันขาวเพิ่มขึ้นภายในหลอดเดียว 

ตัวยาสีฟัน Medent สูตรลดคราบหินปูนและช่วยให้ฟันขาว สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าชั้นนำอย่าง Eveandboy และ Beautrium หากต้องการสั่งซื้อทางออนไลน์ สามารถซื้อใน  Shopee, Central, Konvy ฯลฯ 

เพราะคราบหินปูนเกาะฟันไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ หากต้องการมีสุขภาพฟันที่ดี ฟันขาวขึ้น และมีสุขภาพช่องปากที่ดีตามไปด้วย ก็ไม่ควรมองข้ามการเลือกใช้ยาสีฟันลดคราบหินปูนและทำให้ฟันขาวอย่างเด็ดขาด หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกซื้อยาสีฟัน Medent ดีไหม ? เรามีขนาดทดลองจำหน่ายให้เลือกซื้อกัน ลองซื้อไปใช้ก่อนก็ได้ แต่รับรองว่าคุณอาจจะกลับมาซื้อใหม่อีกแน่นอน

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการแพ้ลิปสติเกิดขึ้นได้ไง  6 วิธีรักษาอาการควรทำอย่างไร

แพ้ลิปสติกคืออะไร ลิปสติก ถือเป็นเครื่องสำอางที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ช่วยแต่งแต้มริมฝีปากให้ดูสวยงามและสร้างความมั่นใจให้กับใครหลายคน แต่บางครั้งลิปสติกแท่งนั้นก็ด...

รวมข้อสงสัย จัดฟันช่วงโควิด-19

  ช่วงโควิด-19 แบบนี้ จะออกไปไหน ทำอะไรก็ลำบาก โดยเฉพาะกับคนคนจัดฟันที่ต้องออกไปพบคุณหมอทุกเดือนเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์  ซ...

8 สาเหตุ ปากแห้งแตกและ 6 วิธีโบกมือลาปัญหาริมฝีปากแห้ง

ปากแห้งเกิดจากอะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร สำหรับคนที่มีปัญหาปากแห้งมากไม่ว่าจะหญิงหรือชาย เชื่อปัญหานี้ทำให้หลายๆ คนขาดความมั่นใจในตัวเอง ริมฝีปากที่แห้งทำให้ดูไม่สดใส ใบหน้าดูโทร...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร