ยาสีฟันสมุนไพร หนึ่งตัวเลือกการแก้ปัญหาอาการปวดฟันด้วยตนเอง ที่ได้ผลดีที่สุด


บทความน่ารู้
11 กุมภาพันธ์ 2565

ยาสีฟันสมุนไพร  คืออะไร

ยาสีฟันสมุนไพร คือ ยาสีฟันที่ผลิตจากธรรมชาติ อย่างเช่น ใบข่อย ก้านพลู น้ำมันสะระแหน่ ฯลฯ ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการปวดฟัน ลดกลิ่นปาก คราบฟันเหลือง และรักษาอาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับช่องปากได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคเหงือกบวม อาการเสียวฟัน คราบหินปูน หรือการลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดปัญหาในช่องปาก บทความนี้ Medent ให้ความรู้เกี่ยวกับ ยาสีฟันสมุนไพร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และวิธีการเลือก ยาสีฟันสมุนไพร จะมีข้อมูลอะไรบ้าง มาดูกัน

 

รีวิว : 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพรแบรน์ดัง ยี่ห้อไหนดี ในปี  แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก ช่วยทำให้ฟันขาว

 

ประโยชน์ของยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ที่หลายๆอาจไม่รู้

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด คนไทยในอดีตมีการนำเอาสมุนไพรเข้ามาช่วยในการดูแลรักษาทำความสะอาดช่องปาก ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีมาโดยตลอด ในปัจจุบันนั้นมีการผลิตและจำหน่ายยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ มาแบบพร้อมใช้ แถมยังขายในราคาไม่แพงด้วย ส่วนยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณจะมีประโยชน์อย่างไร มาดูกัน

1.ปลอดภัยต่อช่องปาก

ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรแท้ เป็นยาสีฟันที่ปลอดภัยต่อช่องปากเพราะไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย ยาสีฟันบางยี่ห้อมีสารให้ความหวานและบางครั้งก็ยังมีส่วนผสมของแป้งด้วย ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพช่องปากของคุณ แทนที่ยาสีฟันเหล่านั้นจะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากแต่กลับเป็นตัวการที่ทำให้สุขภาพช่องปากของคุณแย่ลง 

2.ดูแลสุขภาพช่องปากอย่างครบครัน

ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรแท้ ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากของคุณได้อย่างครบครัน รู้หรือไม่ว่า สมุนไพรเพียงแค่ 1 ชนิด แต่มีประโยชน์หลายด้าน  สมุนไพรบางตัว ช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง ช่วยป้องกันเหงือกอักเสบ ป้องกันฟันผุ ลดปัญหากลิ่นปาก ลดคราบพลัค คราบหินปูน ป้องกันและยับยั้งแบคทีเรีย ฯลฯ ทำให้ปากของคุณสะอาด สมุนไพรบางชนิดช่วยให้ลมหายใจสดชื่นยาวนานด้วย

ส่วนผสมสมุนไพรแต่ละชนิดช่วยอะไรในช่องปากและฟันบ้าง

ปัจจุบันยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพร แต่ละแบรนด์ล้วนแล้วแต่มีสูตรที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่ยาสีฟันสมุนไพรมักจะมีส่วนผสมของสมุนไพรมากกว่า 1 ชนิด บทความนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่า ยาสีฟันมักมีส่วนผสมของสมุนไพรชนิดใดบ้าง และสมุนไพรแต่ละชนิดช่วยอะไรในช่องปากและฟัน

ใบข่อย 

ใบข่อย สมุนไพรยอดนิยมที่มักใช้เป็นส่วนผสมของยาสีฟันสมุนไพร นอกจากจะเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมในการปลูกและการตกแต่งแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยดูแลช่องปากของคุณด้วย

สรรพคุณของสมุนไพร

ใบข่อย มีสรรพคุณช่วยให้ฟันแข็งแรง ลดอาการปวดฟัน และยังช่วยฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก

ก้านพลู

ก้านพลู เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง นอกจากจะมีสรรพคุณแก้ปวดท้อง ขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้จุกเสียดและขับเสมหะแล้ว ยังมีสรรพคุณในการดูแลช่องปากของคุณด้วย

สรรพคุณของสมุนไพร

ช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน แก้อาการปวดฟันได้

น้ำมันสะระแหน่ 

สะระแหน่ พืชที่ใครหลายคนรู้จักกันดี พืชชนิดนี้เป็นที่นิยมทั่วโลก ในทางการแพทย์จะมีการนำเอาสะระแหน่สามารถสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยในการรักษาโรค แถมยังมีกลิ่นหอม ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายด้วย น้ำมันสะระแหน่ นิยมใช้เป็นส่วนผสมของยาสีฟันสมุนไพรเช่นเดียวกัน

สรรพคุณของสมุนไพร

มีสรรพคุณช่วยรักษาแผลในช่องปากและระงับกลิ่นปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลมหายใจ หอม สดชื่น ยาวนาน

เกลือ

เกลือเป็นส่วนผสมหลักของยาสีฟัน เวลาที่เราแปรงฟันแล้วรู้สึกว่าเค็ม นั่นก็เป็นเพราะว่ายาสีฟันนั้นๆ มีส่วนผสมของเกลือนั่นเอง

สรรพคุณของสมุนไพร

เกลือ ทำหน้าที่เป็นผงขัด ช่วยขจัดคราบบนฟัน ทำให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ฟันและเหงือกแข็งแรง

ใบฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่ใครหลายๆ คนโปรดปราน แถมยังมีวิตามินซีสูงและช่วยในเรื่องการขับถ่าย แต่ฝรั่งไม่ได้มีดีแค่ผลเท่านั้น ใบฝรั่งมีสรรพคุณหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือช่วยทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น

สรรพคุณของสมุนไพร

ใบฝรั่ง มีสรรพคุณรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากและช่วยดับกลิ่นปากได้แบบเร่งด่วน

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ :  ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

 วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันสมุนไพร ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง 

1.เช็คว่ายาสีฟันสมุนไพร สกัดมาจากอะไร

ก่อนตัดสินใจซื้อยาสีฟันสมุนไพรให้เช็คดูให้ดีว่ายาสีฟันสมุนไพรนั้นๆ สกัดมาจากอะไรบ้าง อ่านฉลากให้ละเอียด ดูว่ามีส่วนผสมของสมุนไพรหรือไม่ สกัดมาจากอะไร ปลอดภัยหรือเปล่า

 2.ยาสีฟันสมุนไพร ช่วยรักษาสุขภาพช่องปากในด้านไหน

นอกจากจะต้องอ่านฉลากให้ดูว่ามีส่วนผสมของสมุนไพรอะไร สกัดมาจากอะไรแล้ว ก็ต้องดูด้วยว่าสมุนไพรชนิดนั้นๆ รักษาสุขภาพช่องปากในด้านไหน ตรงกับอาการของคุณหรือไม่

3.บริษัทที่ผลิตยาสีฟันสมุนไพร

อย่าลืมพิจารณาด้วยว่ายาสีฟันสมุนไพรนั้นๆ บริษัทที่ผลิตคือบริษัทอะไรหรือเป็นยาสีฟันยี่ห้อไหน เลือกยี่ห้อที่เชื่อถือได้เท่านั้น

4.ราคายาสีฟันสมุนไพร

เลือกยาสีฟันสมุนไพรที่จำหน่ายในราคาไม่แพง หรือจำหน่ายในราคาเหมาะสม ตรงตามงบประมาณของคุณ แต่ก็อย่าลืมพิจารณาที่คุณภาพของยาสีฟันนั้นๆ ด้วย

 

ใช้ยาสีฟันสมุนไพรที่ผสมกับฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุได้ดีกว่าจริงไหม

ยาสีฟัน มักจะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ซึ่งฟลูออไรด์นั้นมีบทบาทสำคัญที่ช่วยป้องกันฟันผุเป็นแร่ธาตุที่ทำให้ฟันแข็งแรง ช่วยเคลือบฟัน ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพร ก็มักจะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ด้วย รู้หรือไม่ว่ายาสีฟันในสหรัฐอเมริกาจะได้รับการรับรองจาก ADA ก็ต่อเมื่อมีส่วนประกอบของฟลูออไรด์เท่านั้น หมายความว่า ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ปลอดภัยแน่นอน และช่วยป้องกันฟันผุได้จริง

ยาสีฟันสมุนไพร หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ยาสีฟันสมุนไพรนั้น หาซื้อได้ไม่ยากนั้น ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เช่น Eveandboy, Beautrium ก็มีขาย แต่หากต้องการยาสีฟันสมุนไพรที่เห็นผลดี ของแนะนำยาสีฟัน MEDENT ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากให้มีสุขภาพดี ลดกลิ่นปาก ดูแลครบจบทุกปัญหาช่องปาก สามารถหาซื้อได้ผ่านช่องทางอนไลน์อย่าง Shopee, Central.co.th, Konvy ฯลฯ หรือช่องทางเว็บไซต์ของ MedentThailand รับประกันเห็นผลภาย 7 วัน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คลิก  บทความที่เกี่ยวข้อง

แปรงฟันแบบนี้ อาจทำให้นอนไม่หลับ

รู้หรือไม่? แปรงฟันแบบนี้ อาจทำให้นอนไม่หลับ ทุกคนรู้แหละว่าการแปรงฟันก่อนนอนเป็นเรื่องดี เพราะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในปากได้ และถือเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ แต่รู้ไหมว่า จริงๆแล้วการแปรงฟันก็มีผลต่อคุณภาพการนอนขอ...

ปากดำแก้ยังไง? 5 วิธีดูแลริมฝีปากให้กลับมาอมชมพู

ปัญหาปากคล้ำ ปากดำ เป็นเรื่องที่เกิดได้กับทุกคนนะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนผิวคล้ำเสมอไป เพราะจริงๆแล้วสาเหตุอาจเกิ...

รีวิว 10 ยี่ห้อ ยาสีฟันฟันขาว ยี่ห้อไหนดี แก้ฟันเหลือง ปากหอมสดชื่นตลอด 24 ชม. ปี 2022

ยาสีฟันฟันขาว การใช้ผลิตภัณฑ์ยาสีฟันฟันขาวไม่เพียงแต่จะช่วยฟันของเราเท่านั้น ยังมีส่วนช่วยบำรุงเหงือก รากฟัน และสุขภาพในช่องปากของเราอีกด้วย แถมยาสีฟันฟันขาวบางยี่ห้อยังช่วยทำให้ลมหายใจหอมสดช...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร