น้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม ? พร้อมเผยความอันตรายจากการใช้น้ำยาบ้วนปากไม่ถูกวิธีที่อาจถึงแก่ชีวิตได้


บทความน่ารู้
15 กุมภาพันธ์ 2565

การดูแลทำความสะอาดช่องปากนั้นอยู่ไม่กี่วิธี วิธีที่นิยมมากที่สุดคือการแปรงฟันโดยใช้ยาสีฟันแบบต่าง ๆ เช่น ยาสีฟันสมุนไพร ยาสีฟันคนจัดฟัน ฯลฯ แต่การแปรงฟันจำเป็นต้องใช้เวลาประมาณนึงเลยทีเดียว จึงมีผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่เรียกว่าน้ำยาบ้วนปากขึ้นมาเพื่อช่วยดูแลช่องปาก แต่หากใช้น้ำยาบ้วนปากไม่ถูกวิธีอาจจะเป็นอันตรายได้ บทความนี้ MEDENT จึงจะมาพูดถึงความอันตรายของน้ำยาบ้วนปากที่ใช้ผิดวิธีกัน เราลองไปดูกันว่าน้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม หากใช้มากเกินไป

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : รีวิว 10 ยี่ห้อ น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันฟันขาว ยี่ห้อไหนดีที่สุด

 

น้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม

น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่หลายๆ คนใช้อยู่ทุกวัน มักใช้หลังการแปรงฟันทั้งเช้า-เย็น ทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพในช่องปาก บางครั้งการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่พอ อยากให้ปากสะอาด จึงต้องใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลช่องปาก กำจัดกลิ่นปาก แบคทีเรีย ทำให้ฟันขาว ลดการอักเสบของเหงือก ลดปากแห้ง ฯลฯ ปัจจุบันมีการผลิตและจำหน่ายน้ำยาบ้วนปากมากมายหลายยี่ห้อ การบ้วนปากไม่เป็นอันตราย ยกเว้นแต่คุณใช้น้ำยาบ้วนปากยี่ห้อที่เชื่อถือไม่ได้ หรือบ้วนปากแบบผิดวิธี ตลอดจนการเผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปซึ่งมีอันตรายเกิดขึ้นแน่นอน

น้ำยาบ้วนปาก แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

น้ำยาบ้วนปากที่ผลิตและขายกันในทุกวันนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่น้ำยาบ้วนปากชนิดทั่วไปและน้ำยาบ้วนที่ใช้รักษาโรคในช่องปาก ทั้งสองประเภทนี้แตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษา จนสามารถเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากประเภทที่เหมาะสมกับตนเอง เราจึงได้หาข้อมูลพร้อมมาสรุปให้คุณเข้าใจ ดังนี้

 1.น้ำยาบ้วนปากชนิดทั่วไป (Cosmetic Mouthwash) 

น้ำยาบ้วนปากชนิดทั่วไป น้ำยาบ้วนปากประเภทนี้ไม่มีส่วนผสมของสารชีวภาพหรือสารเคมี น้ำยาบ้วนปากประเภทนี้ไม่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก จึงทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก โดยสามารถควบคุมกลิ่นปากได้ชั่วคราว หรือควบคุมกลิ่นปากได้แค่ในระยะสั้นเท่านั้น

 2.น้ำยาบ้วนที่ใช้รักษาโรคในช่องปาก (Therapeutic Mouthwash) 

น้ำยาบ้วนปากที่ใช้รักษาโรคในช่องปาก เป็นน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารกำจัดแบคทีเรีย เช่น ฟลูออไรด์ เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์ หรือคลอร์เฮกซิดีน เป็นต้น นอกจากช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ในช่องปากแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดโรคปริทันต์และโรคเหงือกอักเสบด้วย

การกลืนน้ำยาบ้วนปากจะเป็นอะไรไหม

หากคุณเผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปจะเป็นไรไหม ถ้ากลืนเข้าไปเพียงเล็กน้อย อาจไม่มีปัญหา แต่ถ้าเผลอกลืนเข้าไปมาก รวมถึงกลืนเข้าไปทีละนิดแต่หลายครั้ง จะส่งผลให้มีอาการคล้ายกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับท้องและลำไส้ที่รุนแรง นอกจากนั้นยังนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของกรดและเบสในร่างกายด้วย ดังนั้น ต้องระวังอย่างเผลอกลืนเข้าไปเด็ดขาด โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังสื่อสารไม่เข้าใจ ไม่ควรให้ใช้น้ำยาบ้วนปากเด็ดขาด หรือต้องเป็นน้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็กเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยเวลาที่เด็กๆ เผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปจะได้ไม่เกิดผลเสียต่อร่างกายตามมา

การใช้น้ำยาบ้วนปากมาก ๆ จะเป็นอันตรายไหม

การใช้น้ำยาบ้วนปากมาก ๆ จะเป็นอันตรายหรือไม่ เชื่อว่าหลายคนสงสัยและต้องการหาคำตอบ มีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจผิด หลายคนเข้าใจว่ายิ่งใช้เยอะๆ ยิ่งดี สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในความเป็นจริงนั้น หารู้ไม่ หากใช้น้ำยาบ้วนปากมากเกินความพอดี ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ส่วนผสมของน้ำยาบ้วนปาก เช่น เอทิลแอลกอฮอล์ และคลอร์เฮกซิดีน อาจนำมาสู่ภาวะเป็นพิษได้ ทำให้มีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้น หากรุนแรงอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้เลย ส่วนจะมีอาการใดบ้าง เราจะพูดถึงในลำดับต่อไป

ผลเสียของการใช้น้ำบ้วนปากมากเกินไปมีอะไรบ้าง

คนที่ใช้น้ำยาบ้วนปากมากๆ ต้องระวังให้ดี อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น การใช้น้ำยาบ้วนปากปริมาณมาก อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะเป็นพิษ นำมาสู่อาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือถ้าร้ายแรงก็อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้เลย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องตลกหรือล้อเล่นแต่อย่างใด ผลเสียของการใช้น้ำบ้วนปากมากเกินไปมีอะไรบ้าง มาดูกัน

 • คลื่นไส้
 • ท้องร่วง
 • เวียนศีรษะ
 • ปวดหัว ลำคอ หรือช่องท้อง
 • นวอาเจียน (อาจมีเลือดปน)
 • หายใจตื้นและเร็วหรือหายใจช้า
 • ผิวหนังแดงและปวด
 • พูดไม่ชัด
 • หัวใจเต้นเร็ว
 • หายใจตื้นและเร็วหรือหายใจช้า
 • น้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต หรืออุณหภูมิร่างกายต่ำ
 • มีปัญหากับการปัสสาวะเช่น ปัสสาวะมากหรือน้อยเกินไป
 • การเคลื่อนไหวผิดปกติ
 • เซื่องซึม
 • หมดสติไม่รู้สึกตัว

หาซื้อน้ำยาบ้วนปากที่มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายได้ที่ไหน

น้ำยาบ้วนปากดีๆ ปลอดภัย ไม่มีอันตรายซื้อได้ที่ไหน คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า  ร้านขายยาทั่วไป แต่ถ้าต้องการน้ำยาบ้วนปากที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ไม่มีอันตราย ไม่แสบปาก ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนไกล ขอแนะนำ น้ำยาบ้วนปากของ MEDENT ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลสุขภาพช่องปากแบบครบวงจร น้ำยาบ้วนปากออร์แกนิก มีให้เลือกทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ ใช้แค่นิดเดียวเพียงครั้งละ 1 ฝาด้านในหรือประมาณ 10 ml ก็มีประสิทธิภาพลดคราบหินปูน ซอกซอนได้มากกว่า ฟันขาวขึ้น ช่วยต้านแบคทีเรียในช่องปาก แถมยังลดคราบชา กาแฟ บุหรี่ ลดกลิ่นปากได้ด้วย น้ำยาบ้วนปากออร์แกนิคที่เย็น สบาย แต่ไม่แสบปาก รสชาติดีเว่อร์ น้ำยาบ้วนปากของ MEDENT ใช้แล้วไม่ผิดหวัง ปลอดภัย ไม่มีอันตราย สนใจ สั่งซื้อน้ำยาบ้วนปากของ MEDENT ได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ Shopee, Central, Konvy เว็บไซต์ของ MedentThailand หรือ คลิกเช็คสาขาที่นี่ 


บทความที่เกี่ยวข้อง

4 STEPS เมคอัพอย่างไรให้เป๊ะปังแม้ใส่แมสก์

Step ง่ายๆ แต่งหน้าก่อนใส่แมสก์ที่คุณไม่ควรพลาด หน้าเป๊ะผิวไม่พัง ปั๊วะได้แม้เห็นแค่ครึ่งหน้า โควิดดูเหมือนจะยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ ซึ่งในยุค New Normal แบบนี้ แมสก์จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ จะออกจากบ้านแต่ละทีก็ต้องใส่...

รวมศัพท์ฮิต 2021 อัพเดทไว้ไม่ตกเทรนด์

ระวัง! พรุ่งนี้อาจคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง อัพเดทศัพท์ยอดฮิต 2021 รู้ไว้เม้าท์มอยกับเพื่อนไม่ตกเทรนด์ ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร