น้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม ? ความอันตรายจากการใช้น้ำยาบ้วนปากไม่ถูกวิธี อาจถึงแก่ชีวิตได้


บทความน่ารู้
15 กุมภาพันธ์ 2565

การดูแลทำความสะอาดช่องปากนั้นมีอยู่ไม่กี่วิธี วิธีที่นิยมมากที่สุดคือการแปรงฟันโดยใช้ยาสีฟันแบบต่าง ๆ เช่น ยาสีฟันสมุนไพร ยาสีฟันคนจัดฟัน ฯลฯ แต่การแปรงฟันจำเป็นต้องใช้เวลาประมาณนึงเลยทีเดียว จึงมีผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่เรียกว่าน้ำยาบ้วนปากขึ้นมาเพื่อช่วยดูแลช่องปาก แต่หากใช้น้ำยาบ้วนปากไม่ถูกวิธีอาจจะเป็นอันตรายได้ บทความนี้ MEDENT จึงจะมาพูดถึงความอันตรายของน้ำยาบ้วนปากที่ใช้ผิดวิธีกัน เราลองไปดูกันว่าน้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม หากใช้มากเกินไป

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: รีวิว 10 ยี่ห้อ น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันฟันขาว ยี่ห้อไหนดีที่สุด

 

น้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม

น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่หลายๆ คนใช้อยู่ทุกวัน มักใช้หลังการแปรงฟันทั้งเช้า-เย็น ทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพในการดูแลช่องปาก บางครั้งการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ จึงต้องใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลช่องปาก ช่วย กำจัดกลิ่นปาก แบคทีเรีย ทำให้ฟันขาว ลดการอักเสบของเหงือก ลดปากแห้ง ฯลฯ ปัจจุบันมีการผลิตและจำหน่ายน้ำยาบ้วนปากมากมายหลายยี่ห้อ ถ้าจะให้บอกว่าน้ำยาบ้วนปากอันตรายไหมขอบอกเลยว่าไม่อันตราย ยกเว้นแต่คุณใช้น้ำยาบ้วนปากยี่ห้อที่เชื่อถือไม่ได้ ไม่ได้คุณภาพ หรือบ้วนปากแบบผิดวิธี ตลอดจนการเผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปซึ่งมีอันตรายแน่นอน อันตรายมากแค่ไหน เรามีคำตอบให้!

น้ำยาบ้วนปาก แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

น้ำยาบ้วนปากที่ผลิตและขายกันในทุกวันนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่น้ำยาบ้วนปากชนิดทั่วไปและน้ำยาบ้วนที่ใช้รักษาโรคในช่องปาก ทั้งสองประเภทนี้แตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษา จนสามารถเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากประเภทที่เหมาะสมกับตนเอง เราจึงได้หาข้อมูลพร้อมมาสรุปให้คุณเข้าใจ ดังนี้

 1.น้ำยาบ้วนปากชนิดทั่วไป (Cosmetic Mouthwash) 

น้ำยาบ้วนปากชนิดทั่วไป น้ำยาบ้วนปากประเภทนี้ไม่มีส่วนผสมของสารชีวภาพหรือสารเคมี น้ำยาบ้วนปากประเภทนี้ไม่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก จึงทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก โดยสามารถควบคุมกลิ่นปากได้ชั่วคราว หรือควบคุมกลิ่นปากได้แค่ในระยะสั้นเท่านั้น

 2.น้ำยาบ้วนที่ใช้รักษาโรคในช่องปาก (Therapeutic Mouthwash) 

น้ำยาบ้วนปากที่ใช้รักษาโรคในช่องปาก เป็นน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารกำจัดแบคทีเรีย เช่น ฟลูออไรด์ เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์ หรือคลอร์เฮกซิดีน เป็นต้น นอกจากช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ในช่องปากแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดโรคปริทันต์และโรคเหงือกอักเสบด้วย

 

การกลืนน้ำยาบ้วนปากจะเป็นอะไรไหม

อย่างที่ได้บอกไปว่า น้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม แต่หากคุณเผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไป ขอบอกได้เลยว่าอันตรายอย่างแน่นอน ถ้ากลืนเข้าไปเพียงเล็กน้อย อาจไม่มีปัญหา แต่ถ้าเผลอกลืนเข้าไปในปริมาณมาก รวมถึงกลืนเข้าไปทีละนิดแต่หลายครั้ง จะส่งผลให้มีอาการคล้ายกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เพราะน้ำยาบ้วนปากมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับท้องและลำไส้ที่รุนแรง นอกจากนั้นยังนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของกรดและเบสในร่างกายด้วย ดังนั้น ต้องระวังอย่างเผลอกลืนเข้าไปเด็ดขาด โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังสื่อสารไม่เข้าใจ ไม่ควรให้ใช้น้ำยาบ้วนปากเด็ดขาด หรือต้องเป็นน้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็กเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยเวลาที่เด็กๆ เผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปจะได้ไม่เกิดผลเสียต่อร่างกายตามมา ถ้าหากเผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปจริงๆ ขอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

การใช้น้ำยาบ้วนปากมาก ๆ จะเป็นอันตรายไหม

การใช้น้ำยาบ้วนปากมาก ๆ จะเป็นอันตรายหรือไม่ เชื่อว่าหลายคนสงสัยและต้องการหาคำตอบ มีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจผิด หลายคนเข้าใจว่ายิ่งใช้เยอะๆ ยิ่งดี สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในความเป็นจริงนั้น หารู้ไม่ หากใช้น้ำยาบ้วนปากมากเกินความพอดี ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ส่วนผสมของน้ำยาบ้วนปาก เช่น เอทิลแอลกอฮอล์ และคลอร์เฮกซิดีน อาจนำมาสู่ภาวะเป็นพิษได้ ทำให้มีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้น หากรุนแรงอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้เลย ส่วนจะมีอาการใดบ้าง เราจะพูดถึงในลำดับต่อไป

 

ผลเสียของการใช้น้ำบ้วนปากมากเกินไปมีอะไรบ้าง

คนที่ใช้น้ำยาบ้วนปากมากๆ ต้องระวังให้ดี อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น การใช้น้ำยาบ้วนปากปริมาณมาก อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะเป็นพิษ นำมาสู่อาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือถ้าร้ายแรงก็อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้เลย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องตลกหรือล้อเล่นแต่อย่างใด ผลเสียของการใช้น้ำบ้วนปากมากเกินไปมีอะไรบ้าง มาดูกัน

 • คลื่นไส้ และท้องร่วง
 • เวียนศีรษะ
 • ปวดหัว ลำคอ หรือช่องท้อง
 • อาเจียนและอาจมีอาเจียนเป็นเลือดได้
 • หายใจตื้นและเร็วหรือหายใจช้า
 • ผิวหนังแดงและปวด
 • พูดไม่ชัด
 • หัวใจเต้นเร็ว
 • น้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต หรืออุณหภูมิร่างกายต่ำ
 • มีปัญหากับการปัสสาวะเช่น ปัสสาวะมากหรือน้อยเกินไป
 • การเคลื่อนไหวผิดปกติ
 • เซื่องซึม
 • เกิดอาการหมดสติไม่รู้สึกตัว
 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : 10 ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปาก ที่หลาย ๆ คนไม่รู้ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด 

 

 

หาซื้อน้ำยาบ้วนปากที่มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายได้ที่ไหน

น้ำยาบ้วนปากดีๆ ปลอดภัย ไม่มีอันตรายซื้อได้ที่ไหน คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า  ร้านขายยาทั่วไป แต่ถ้าต้องการน้ำยาบ้วนปากที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ไม่มีอันตราย ไม่แสบปาก ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนไกล ขอแนะนำ น้ำยาบ้วนปากของ MEDENT ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลสุขภาพช่องปากแบบครบวงจร น้ำยาบ้วนปากออร์แกนิก มีให้เลือกทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ ใช้แค่นิดเดียวเพียงครั้งละ 1 ฝาด้านในหรือประมาณ 10 ml ก็มีประสิทธิภาพลดคราบหินปูน ซอกซอนได้มากกว่า ฟันขาวขึ้น ช่วยต้านแบคทีเรียในช่องปาก แถมยังลดคราบชา กาแฟ บุหรี่ ลดกลิ่นปากได้ด้วย น้ำยาบ้วนปากออร์แกนิคที่เย็น สบาย แต่ไม่แสบปาก รสชาติดีเว่อร์ น้ำยาบ้วนปากของ MEDENT ใช้แล้วไม่ผิดหวัง ปลอดภัย ไม่มีอันตราย สนใจ สั่งซื้อน้ำยาบ้วนปากของ MEDENT ได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ Shopee, Central, Konvy เว็บไซต์ของ MedentThailand หรือ คลิกเช็คสาขาที่นี่ 


บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างไรไม่ให้อันตราย?

สุขภาพช่องปากดีมีชัยไปกว่าครึ่ง...

เปิดกระเป๋าส่องไอเท็มติดตัวของคนจัดฟัน

เกิดเป็นคนติดเหล็กก็ต้องอดทนกันหน่อย กินอะไรก็ลำบากเนอะ แถมชอบมีเศษอาหารติดตามซอกเหล็กหลังมื้...

มดขึ้นแปรงสีฟัน ทำอย่างไรดี สาเหตุที่ มดขึ้นแปรงสีฟันเกิดจากอะไร

มดขึ้นแปรงสีฟัน เคยไหม ? กำลังจะแปรงฟันแต่ต้องหยุดชะงัก เมื่อเหลือบไปเห็นเจ้ามดตัวเล็กตัวน้อยหลาย ๆ ตัวกำลังไต่อยู่บนแปรงสีฟันอันโปรด เชื่อว่าทุกคนคงคิดเหมือนกันว่าตัวเองป่วยเป็นเบาหวานหรือเ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร