แปรงสีฟันไฟฟ้าจำเป็นกับชีวิตประจำวันมากน้อยแค่ไหน


บทความน่ารู้
25 มีนาคม 2565

 

แปรงสีฟันไฟฟ้าคืออะไร

แปรงสีฟัน มีการผลิตคิดค้นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1930 จากนั้นได้มีการพัฒนาแปรงสีฟันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปี ค.ศ. 1990 ได้มีการผลิตแปรงสีฟันไฟฟ้าขึ้นมา จนกลายเป็นที่สนใจ แปรงสีฟันไฟฟ้า คือ  นวัตกรรมทันสมัยต่างจากแปรงสีฟันธรรมดา ทำงานด้วยระบบสั่น พลังงานไฟฟ้าได้จากแบตเตอรี่ หรือถ่านที่บรรจุเข้าไป ผู้แปรงไม่ต้องออกแรงแปรง แค่ถือแปรงไว้อาจออกแรงกดเบาๆ แปรงสีฟันจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ แปรงสีฟันไฟฟ้าในปัจจุบันมีหลายฟังก์ชันเพื่อตอบโจทย์การใช้งาน อย่างไรก็ตาม แปรงสีฟันไฟฟ้าอาจไม่ค่อยได้รับความนิยมในบ้านเรา สาเหตุเพราะหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการแปรงฟัน จริงๆ แปรงสีฟันไฟฟ้าไม่ได้มีอันตรายอย่างที่คุณคิด

วัสดุของแปรงสีฟันไฟฟ้า

แปรงสีฟันไฟฟ้า ผลิตมาจากวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้ามแปรงหรือขนแปรง สำหรับขนแปรงสีฟัน มีทั้งขนแปรงอ่อนนุ่ม ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ และขนแปรงแข็งกระด้าง แนะนำให้เลือกขนแปรงอ่อนนุ่มหรือชนิดอ่อนนุ่มพิเศษ ขนแปรงปลายเรียวแหลมสามารถซอกซอนทำความสะอาดไปดีกว่า ทำความสะอาดได้ลึกถึงร่องเหงือก แถมยังไม่ทำร้ายสุขภาพเหงือกและฟันด้วย หากเป็นแปรงสีฟันชาโคน ยิ่งดี ด้วยอนุภาคนาโนชาร์โคลในขนแปรง ช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบนขนแปรงได้มากถึง 99% เลยทีเดียว

เมื่อเลือกแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มไปแล้ว ก็อย่าลืมเลือกขนาดหัวแปรงที่เหมาะสมด้วย นิยมหัวแปรงขนาดเล็กกำลังดีเพราะสามารถแปรงลึกได้ถึงด้านในฟันกราม นอกจากนั้นขนาดหัวแปรงต้องได้มาตรฐานด้วย ในส่วนของด้ามแปรงสีฟันไฟฟ้านั้นทำจากวัสดุที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป ด้ามแปรงสีฟันไฟฟ้าจะมีขนาดใหญ่กว่าแปรงสีฟันธรรมดาเพราะต้องบรรจุถ่านหรือแบตเตอรี่สำหรับชาร์จ ด้ามจับที่ดีไม่ว่าจะเป็นด้ามจับแปรงสีฟันไฟฟ้าหรือแปรงสีฟันธรรมดาควรจับกระชับมือ ด้ามจับกันลื่น ล็อกกระชับนิ้ว ไม่หลุดมือง่ายและมีความยาวที่เหมาะสม

สำหรับหัวแปรงสีฟันไฟฟ้าจะมีทั้งถอดได้และถอดไม่ได้ แนะนำให้เลือกหัวแปรงสีฟันที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ อาจซื้อหัวแปรงในครั้งต่อไปจะมีราคาถูกไม่ต้องซื้อใหม่ยกด้ามทำให้สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋า

แปรงสีฟันไฟฟ้าประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของแปรงสีฟันไฟฟ้า หลักๆ คือมีประสิทธิภาพในการแปรงฟันที่ดี ช่วยลดคราบพลัคและคราบหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการปะทะเหงือกในขณะแปรงฟัน ป้องกันปัญหาเหงือกกร่นหรือเหงือกอักเสบ นอกจากนั้นการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า ยังทำให้คุณไม่ต้องออกแรงแปรงฟันด้วย สะดวกสบายมากๆ สำหรับด้ามแปรงที่มีขนาดใหญ่กว่าแปรงสีฟันธรรมดา ทำให้จับง่าย แปรงสีฟันไฟฟ้าบางรุ่น มีฟังก์ชันทันสมัย เช่น สามารถปรับระดับการแปรงฟันได้ตามความต้องการ มีการตั้งเวลาอัตโนมัติทำให้คุณแปรงฟันได้ตามระยะเวลาที่เหมาะสม การแปรงฟันมีการวิจัยมาแล้วว่าการแปรงฟันต่อครั้งควรมีระยะเวลาประมาณ 120 วินาทีแต่หลายคนกลับละเลย บางคนแปรงไม่ถึงระยะเวลาดังกล่าว เชื่อว่าคงไม่มีใครมานั่งจับเวลา ดังนั้น แปรงสีฟันไฟฟ้าจึงเป็นตัวช่วยที่ดีได้ ทำให้แปรงสีฟันไฟฟ้ามีประสิทธิภาพที่ดีกว่าแปรงสีฟันธรรมดาทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว

จัดฟันใช้แปรงไฟฟ้าได้ไหมเลือกให้เหมาะกับตัวคุณ

คนจัดฟันใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าได้ไหม คำตอบคือ ใช้ได้ แต่ต้องเลือกขนาดหัวแปรงให้เหมาะสม หัวแปรงควรมีขนาดเล็กกำลังดี เพื่อให้ซอกซอนได้ดี เข้าถึงทุกซอก ทุกมุม โดยเฉพาะบริเวณฟันกรามและเหล็กดัดฟัน ที่สำคัญไปกว่านั้นคือขนแปรง ควรเลือกใช้ขนแปรงที่อ่อนนุ่ม ปลายเรียวแหลมมีประสิทธิภาพในการซอกซอนร่องเหงือก ซอกฟัน และซอกซอนบริเวณเหล็กดัดฟันด้วย แปรงสีฟันไฟฟ้าช่วยทำความสะอาดช่องปากได้ดีกว่าแปรงสีฟันธรรมดา

ดังนั้น จึงเหมาะกับคนจัดฟันมากๆ เพราะคนจัดฟันจะมีการติดตั้งอุปกรณ์จัดฟันไว้ในช่องปาก ทำให้เกิดการสะสมของเศษอาหารได้ง่าย ตามมาด้วยกลิ่นปาก คราบพลัคและคราบหินปูน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแปรงสีฟันไฟฟ้าจะมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดช่องปากแต่การจะมีสุขภาพปากที่ดี ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ความสม่ำเสมอในการแปรงฟัน ขั้นตอนการแปรงฟัน ยาสีฟันสีที่เลือกใช้ เป็นต้น การเลือกแปรงสีฟัน เป็นเพียงองค์ประกอบอย่างหนึ่งเท่านั้น

ขอแนะนำยาสีฟันที่เหมาะกับการใช้งานกับแปรงสีฟันไฟฟ้า

ทั้งหมดนี้ ก็คือ สาระที่น่าสนใจเกี่ยวกับแปรงสีฟันไฟฟ้า คำถามที่หลายคนสงสัย แปรงสีฟันไฟฟ้าคืออะไร ดีไหม ทำมาจากวัสดุอะไรบ้าง ควรเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าแบบไหน ข้อแนะนำต่างๆ ที่เรานำมาแชร์หวังว่าจะมีประโยชน์มากๆ เพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกคนและก็อย่างที่เราได้กล่าวถึงไปแล้วว่า การมีสุขภาพช่องปากที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆ องค์ประกอบ ยาสีฟัน คือองค์ประกอบที่สำคัญมากๆ และขาดไม่ได้เลยในการแปรงฟัน หากคุณกำลังมองหายาสีฟันที่ดี ยาสีฟันสมุนไพรจากธรรมชาติ ช่วยให้ปากสะอาดขอแนะนำ ยาสีฟันผลิตภัณฑ์ของ medent ยาสีฟันที่ใครหลายคนนิยมใช้ มีทั้งสูตรช่วยลดกลิ่นปาก สูตรเฉพาะสำหรับคนจัดฟัน มีแบบหลอดและแบบซองให้เลือกด้วย ราคาไม่แพง ยาสีฟันใช้ดี ดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครบครัน ไม่เชื่อเรากล้าท้าให้คุณพิสูจน์ สนใจสั่งซื้อยาสีฟันผลิตภัณฑ์ของ medent  เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

มาดู สรรพคุณว่านหางจระเข้ ที่อยู่ใน ลิปเมทัลลิค ที่ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้น

ว่านหางจระเข้คือ อะไร ว่านหางจระเข้ คือ ต้นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่เป็นพืชอวบน้ำ มีรูปร่างคล้ายกับหางแหลมๆของจระเข้ มีแหล่งกำเนิดในฝั่งเอเชียตะวันออก พบได้มากในคาบสมุท...

มาทำความรู้จักกับ 3 ลิปแมท [Matte Lip] ของ Medent สีสวย ไม่ตกร่อง

  ลิปแมท (Matte Lip) ลิปแมท คือ เป็นลิปสติกเนื้อแมตช์ขวัญใจสาวๆที่กำลังมาแรงอยู่ในตอนนี้ เพราะลิปแมทเป็นเครื่องสำอางที่จะช่วยให้ริมฝีปากมีสีสัน ม...

10 ที่ใส่แปรงสีฟัน ยี่ห้อไหนดี จัดระเบียบแปรงสีฟันให้เป็นที่ ที่แขวนแปรงสีฟันสามารถหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ปี 2022

ที่ใส่แปรงสีฟัน การใช้ที่ใส่แปรงสีฟัน หรือ ที่เสียบแปรงสีฟัน จะช่วยให้การเก็บแปรงสีฟันหลังทำความสะอาดช่องปากนั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่วางแปรงสีฟันเอาไว้เฉย ๆ หลังการใ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร