แปรงสีฟันซิลิโคน คืออะไร ดีกว่าแปรงสีฟันทั่วไปอย่างไร มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง


บทความน่ารู้
1 มีนาคม 2565

แปรงสีฟันซิลิโคน

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า แปรงสีฟันซิลิโคน เป็นแปรงสีฟันที่เหมาะสำหรับเด็กน้อยเท่านั้น แต่ความจริงแล้วแปรงสีฟันซิลิโคนผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพียงแต่รูปร่างหน้าตาของเจ้าแปรงสีฟันแบบซิลิโคนสำหรับผู้ใหญ่อาจจะแตกต่างจากแปรงสีฟันทั่วไป บทความนี้ Medent Thailand จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแปรงสีฟันซิลิโคนให้มากขึ้น เผื่อว่าใครที่หลงเข้ามาอ่านจะได้นำเอาข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจซื้อได้

แปรงสีฟันซิลิโคน คืออะไร

แปรงสีฟันซิลิโคน คือ แปรงสีฟันที่มีด้ามจับทำจากซิลิโคน รวมถึงบริเวณหัวแปรงที่ทำจากซิลิโคน โดยวัสดุยอดนิยมที่นำมาทำสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน หนึ่งในนั้น คือ ด้ามและหัวแปรงสีฟันที่เรากำลังพูดถึงในตอนนี้

ซิลิโคนเป็นพอลิเมอร์สังเคราะห์ เกิดจากปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันแบบควบแน่น อันประกอบไปด้วยสารอนินทรีย์สำคัญได้แก่ ซิลิคอน ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการสังเคราะห์ซิลิกอนไดออกไซด์ โดยมีโครงสร้างสำคัญ คือ เมทิลซิลิโคน มีธาตุออกซิเจน ไฮโดนเจน และคาร์บอนประองค์ประกอบร่วมในโมเลกุล ด้วยความที่ซิลิโคนเป็นพอลิเมอร์สังเคราะห์ จึงมีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายด้าน เช่น แข็งแรง ทนทาน มีความยืดหยุ่น สามารถทนต่อความร้อนหรือทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดี แถมยังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าอีกด้วย  

ซิลิโคน ไม่ได้ถูกใช้ทำด้ามแปรงสีฟันหรือหัวแปรงสีฟันเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้ทำขนแปรงสีฟันด้วย เป็นซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ ปลอดภัยจากสาร BPA Free  ซึ่งเหมาะสำหรับการแปรงฟันของเด็ก ๆ ไม่ได้เน้นที่การกำจัดคราบแบคทีเรียแต่เน้นที่ฝึกการเรียนรู้

ขนแปรงสีฟันซิลิโคน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องปาก ทำให้เด็ก ๆ มีประสบการณ์ในการแปรงฟัน ได้เรียนรู้จักการแปรงฟัน มอบประสบการณ์ที่ดีในการแปรงฟันให้กับพวกเขา นอกจากแปรงสีฟันซิลิโคนจะใช้กับเด็ก ๆ ได้แล้วก็ยังมีแปรงสีฟันซิลิโคนของผู้ใหญ่ด้วย จริง ๆ แล้วขนแปรงที่เหมาะกับผู้ใหญ่ ควรผลิตจากไนลอน พีบีที แต่ก็สามารถใช้วัสดุอื่นๆ  ที่มีคุณสมบัติเทียบเท่าได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีการเลือก ขนแปรงสีฟัน แบบไหนดี ทำความสะอาดได้หมดจด ไร้คราบแบคทีเรีย

แปรงสีฟันแบบซิลิโคน ดีไหม ดีอย่างไร

การใช้แปรงสีฟันแบบซิลิโคนทำให้เวลาแปรงฟันจับถนัดมือ จับกระชับมือมากยิ่งขึ้น แปรงสีฟันไม่ลื่นหลึดในขณะที่กำลังแปรงฟัน นอกจากนั้นยังสามารถล้างทำความสะอาดด้ามแปรงสีฟันซิลิโคนได้ง่ายด้วย สำหรับบริเวณหัวแปรงที่ทำจากซิลิโคนเกรดดี ปลอดภัย มีความนุ่ม เวลาแปรงฟันจะไม่ทำร้ายสุขภาพเหงือกหรือไม่ทำให้เกิดการเสียดสีจนกลายเป็นแผลในช่องปาก ให้สัมผัสที่นุ่มสบาย อีกอย่างต้องยอมรับเลยว่าแปรงสีฟันซิลิโคนเหมาะมากกับเด็ก ๆ เพราะป้องกันการกระแทกได้ดี

ข้อดี-ข้อเสียของแปรงสีฟันแบบซิลิโคน มีอะไรบ้าง

ข้อดีแปรงสีฟันแบบซิลิโคน

  • แปรงสีฟันซิลิโคนช่วยให้จับถนัดมือมากขึ้น
  • เมื่อใช้แปรงสีฟันซิลิโคนแปรงฟันจะช่วยให้จับกระชับมือ ไม่ลื่น
  • แปรงสีฟันซิลิโคนมีความอ่อนนุ่ม ไม่ทำร้ายเหงือกและช่องปาก
  • แปรงสีฟันซิลิโคนแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น
  • แปรงสีฟันซิลิโคนทนความร้อน
  • แปรงสีฟันซิลิโคนทำความสะอาดง่าย

ข้อเสียแปรงสีฟันแบบซิลิโคน

  • ราคา แปรงสีฟันซิลิโคนค่อนข้างแพง
  • หากใช้แปรงสีฟันซิลิโคนที่ไม่มีคุณภาพ อาจมีอันตรายต่อสุขภาพช่องปาก

 

แปรงสีฟันแบบซิลิโคน มีขนแปรงสีฟันแบบไหนบ้าง

ขนแปรงสีฟันซิลิโคนแบบนุ่ม

ขนแปรงซิลิโคนแบบนุ่มมักจะได้รับความนิยมในการแปรงฟัน เพราะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องปาก ไม่ทำให้เหงือกอักเสบ ขนแปรงซิลิโคนแบบนุ่มเป็นมิตรต่อช่องปาก ไม่ทำให้เกิดแผลในช่องปาก หรือเกิดปัญหาเหงือกร่น เหมาะกับการแปรงฟันทั้งเด็กและผู้ใหญ่

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แบรนด์ดัง ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ที่ช่วยให้ฟันขาว ช่องปางสะอาด ลมหายใจหอมสดชื่นมากที่สุด

ขนแปรงสีฟันซิลิโคนแบบนุ่มพิเศษ

ขนแปรงซิลิโคนแบบนุ่มพิเศษเป็นขนแปรงที่ใครหลายคนปรารถนา ระดับความอ่อนจะมีมากกว่าขนแปรงแบบนุ่มธรรมดา ส่งผลดีต่อสุขภาพช่องปาก แต่พึงระวังหากเลือกขนแปรงซิลิโคนที่อ่อนนุ่มจนเกินไป แม้จะดีต่อฟันและเหงือกแต่ประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรก และเศษอาหารอาจไม่ดีเท่าที่ควร อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาฟันผุได้ในที่สุด

ขนแปรงสีฟันซิลิโคนแบบแข็ง

ถึงแม้ว่าขนแปรงสีฟันซิลิโคนแบบแข็งจะมีประสิทธิภาพในการขจัดคราบพลัค คราบหินปูน และคราบแบคทีเรียได้ดีกว่า แต่พึงระวังเพราะอาจทำร้ายเหงือกของคุณได้ อาจทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่นได้ในที่สุด หรืออาจทำให้เกิดแผลในช่องปากได้ อย่างไรก็ตามขนแปรงสีฟันแบบแข็งนั้นเหมาะกับผู้ที่สูบบุหรี่มากกว่า

แม้ว่าแปรงสีฟันซิลิโคนจะใช้ดีมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังได้รับความนิยมค่อนข้างน้อยสำหรับผู้ใหญ่ ส่วนมากแล้วขนแปรงสีฟันซิลิโคนจะเหมาะสำหรับเด็กน้อยซะมากกว่า แล้วผู้ใหญ่คนเลือกใช้แปรงสีฟันแบบไหนดีล่ะ ? ถึงจะทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถเลือกซื้อแปรงสีฟันแบบนุ่มพิเศษไปใช้งานได้ เพราะมีขนแปรงสีฟันที่นุ่ม ไม่บาดปากและเหงือก ซอกซอนทำความสะอาดได้ดีอย่างมาก ๆ ซึ่งแปรงสีฟัน Medent เป็นแปรงสีฟันขนแปรงอ่อนนุ่ม ป้องกันแบคทีเรีย ขนแปรง Spiral บิดเกลียว 2 ระดับ ปลายแหลม เรียว สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก มีด้วยกัน 2 แบบ คือ MEDENT U Soft Anti-bac แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ และ MEDENT M Soft Anti-bac สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการปกป้องช่องปากของตัวเองจากแบคทีเรีย

สามารถสั่งซื้อ ผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่าย ๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ เช่น  Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเว็บไซต์ MedentThailand คลิกเช็คสาขาที่นี่   หรือต้องการคำแนะนำ ขอคำปรึกษา สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

สีลิปสติกเสริมดวง ของคน 7 วันเกิด สายมูเตลูห้ามพลาด

หนักใจไม่รู้วันนี้จะทาลิปสติกสีไหน! ลองเลือกสีลิปเสริมดวงตามวันเกิด นอกจากจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น ยังช่วยเสริมโชคและกำลัง...

น้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม ? ความอันตรายจากการใช้น้ำยาบ้วนปากไม่ถูกวิธี อาจถึงแก่ชีวิตได้

การดูแลทำความสะอาดช่องปากนั้นมีอยู่ไม่กี่วิธี วิธีที่นิยมมากที่สุดคือการแปรงฟันโดยใช้ยาสีฟันแบบต่าง ๆ เช่น ยาสีฟันสมุนไพร ...

ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ที่ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง

ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อช่วยดูแลเหงือกและฟัน ยาสีฟันแบบผงสกัดมาจากส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างเช่น ใบข่อย เกลือ กานพลู ฯลฯ จะได้รส...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร