แปรงสีฟันซิลิโคน คืออะไร ดีกว่าแปรงสีฟันทั่วไปอย่างไร มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง


บทความน่ารู้
1 มีนาคม 2565

แปรงสีฟันซิลิโคน

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า แปรงสีฟันซิลิโคน เป็นแปรงสีฟันที่เหมาะสำหรับเด็กน้อยเท่านั้น แต่ความจริงแล้วแปรงสีฟันซิลิโคนผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพียงแต่รูปร่างหน้าตาของเจ้าแปรงสีฟันแบบซิลิโคนสำหรับผู้ใหญ่อาจจะแตกต่างจากแปรงสีฟันทั่วไป บทความนี้ Medent Thailand จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแปรงสีฟันซิลิโคนให้มากขึ้น เผื่อว่าใครที่หลงเข้ามาอ่านจะได้นำเอาข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจซื้อได้

แปรงสีฟันซิลิโคน คืออะไร

แปรงสีฟันซิลิโคน คือ แปรงสีฟันที่มีด้ามจับทำจากซิลิโคน รวมถึงบริเวณหัวแปรงที่ทำจากซิลิโคน โดยวัสดุยอดนิยมที่นำมาทำสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน หนึ่งในนั้น คือ ด้ามและหัวแปรงสีฟันที่เรากำลังพูดถึงในตอนนี้

ซิลิโคนเป็นพอลิเมอร์สังเคราะห์ เกิดจากปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันแบบควบแน่น อันประกอบไปด้วยสารอนินทรีย์สำคัญได้แก่ ซิลิคอน ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการสังเคราะห์ซิลิกอนไดออกไซด์ โดยมีโครงสร้างสำคัญ คือ เมทิลซิลิโคน มีธาตุออกซิเจน ไฮโดนเจน และคาร์บอนประองค์ประกอบร่วมในโมเลกุล ด้วยความที่ซิลิโคนเป็นพอลิเมอร์สังเคราะห์ จึงมีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายด้าน เช่น แข็งแรง ทนทาน มีความยืดหยุ่น สามารถทนต่อความร้อนหรือทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดี แถมยังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าอีกด้วย  

ซิลิโคน ไม่ได้ถูกใช้ทำด้ามแปรงสีฟันหรือหัวแปรงสีฟันเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้ทำขนแปรงสีฟันด้วย เป็นซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ ปลอดภัยจากสาร BPA Free  ซึ่งเหมาะสำหรับการแปรงฟันของเด็ก ๆ ไม่ได้เน้นที่การกำจัดคราบแบคทีเรียแต่เน้นที่ฝึกการเรียนรู้

ขนแปรงสีฟันซิลิโคน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องปาก ทำให้เด็ก ๆ มีประสบการณ์ในการแปรงฟัน ได้เรียนรู้จักการแปรงฟัน มอบประสบการณ์ที่ดีในการแปรงฟันให้กับพวกเขา นอกจากแปรงสีฟันซิลิโคนจะใช้กับเด็ก ๆ ได้แล้วก็ยังมีแปรงสีฟันซิลิโคนของผู้ใหญ่ด้วย จริง ๆ แล้วขนแปรงที่เหมาะกับผู้ใหญ่ ควรผลิตจากไนลอน พีบีที แต่ก็สามารถใช้วัสดุอื่นๆ  ที่มีคุณสมบัติเทียบเท่าได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีการเลือก ขนแปรงสีฟัน แบบไหนดี ทำความสะอาดได้หมดจด ไร้คราบแบคทีเรีย

แปรงสีฟันแบบซิลิโคน ดีไหม ดีอย่างไร

การใช้แปรงสีฟันแบบซิลิโคนทำให้เวลาแปรงฟันจับถนัดมือ จับกระชับมือมากยิ่งขึ้น แปรงสีฟันไม่ลื่นหลึดในขณะที่กำลังแปรงฟัน นอกจากนั้นยังสามารถล้างทำความสะอาดด้ามแปรงสีฟันซิลิโคนได้ง่ายด้วย สำหรับบริเวณหัวแปรงที่ทำจากซิลิโคนเกรดดี ปลอดภัย มีความนุ่ม เวลาแปรงฟันจะไม่ทำร้ายสุขภาพเหงือกหรือไม่ทำให้เกิดการเสียดสีจนกลายเป็นแผลในช่องปาก ให้สัมผัสที่นุ่มสบาย อีกอย่างต้องยอมรับเลยว่าแปรงสีฟันซิลิโคนเหมาะมากกับเด็ก ๆ เพราะป้องกันการกระแทกได้ดี

ข้อดี-ข้อเสียของแปรงสีฟันแบบซิลิโคน มีอะไรบ้าง

ข้อดีแปรงสีฟันแบบซิลิโคน

  • แปรงสีฟันซิลิโคนช่วยให้จับถนัดมือมากขึ้น
  • เมื่อใช้แปรงสีฟันซิลิโคนแปรงฟันจะช่วยให้จับกระชับมือ ไม่ลื่น
  • แปรงสีฟันซิลิโคนมีความอ่อนนุ่ม ไม่ทำร้ายเหงือกและช่องปาก
  • แปรงสีฟันซิลิโคนแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น
  • แปรงสีฟันซิลิโคนทนความร้อน
  • แปรงสีฟันซิลิโคนทำความสะอาดง่าย

ข้อเสียแปรงสีฟันแบบซิลิโคน

  • ราคา แปรงสีฟันซิลิโคนค่อนข้างแพง
  • หากใช้แปรงสีฟันซิลิโคนที่ไม่มีคุณภาพ อาจมีอันตรายต่อสุขภาพช่องปาก

 

แปรงสีฟันแบบซิลิโคน มีขนแปรงสีฟันแบบไหนบ้าง

ขนแปรงสีฟันซิลิโคนแบบนุ่ม

ขนแปรงซิลิโคนแบบนุ่มมักจะได้รับความนิยมในการแปรงฟัน เพราะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องปาก ไม่ทำให้เหงือกอักเสบ ขนแปรงซิลิโคนแบบนุ่มเป็นมิตรต่อช่องปาก ไม่ทำให้เกิดแผลในช่องปาก หรือเกิดปัญหาเหงือกร่น เหมาะกับการแปรงฟันทั้งเด็กและผู้ใหญ่

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แบรนด์ดัง ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ที่ช่วยให้ฟันขาว ช่องปางสะอาด ลมหายใจหอมสดชื่นมากที่สุด

ขนแปรงสีฟันซิลิโคนแบบนุ่มพิเศษ

ขนแปรงซิลิโคนแบบนุ่มพิเศษเป็นขนแปรงที่ใครหลายคนปรารถนา ระดับความอ่อนจะมีมากกว่าขนแปรงแบบนุ่มธรรมดา ส่งผลดีต่อสุขภาพช่องปาก แต่พึงระวังหากเลือกขนแปรงซิลิโคนที่อ่อนนุ่มจนเกินไป แม้จะดีต่อฟันและเหงือกแต่ประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรก และเศษอาหารอาจไม่ดีเท่าที่ควร อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาฟันผุได้ในที่สุด

ขนแปรงสีฟันซิลิโคนแบบแข็ง

ถึงแม้ว่าขนแปรงสีฟันซิลิโคนแบบแข็งจะมีประสิทธิภาพในการขจัดคราบพลัค คราบหินปูน และคราบแบคทีเรียได้ดีกว่า แต่พึงระวังเพราะอาจทำร้ายเหงือกของคุณได้ อาจทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่นได้ในที่สุด หรืออาจทำให้เกิดแผลในช่องปากได้ อย่างไรก็ตามขนแปรงสีฟันแบบแข็งนั้นเหมาะกับผู้ที่สูบบุหรี่มากกว่า

แม้ว่าแปรงสีฟันซิลิโคนจะใช้ดีมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังได้รับความนิยมค่อนข้างน้อยสำหรับผู้ใหญ่ ส่วนมากแล้วขนแปรงสีฟันซิลิโคนจะเหมาะสำหรับเด็กน้อยซะมากกว่า แล้วผู้ใหญ่คนเลือกใช้แปรงสีฟันแบบไหนดีล่ะ ? ถึงจะทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถเลือกซื้อแปรงสีฟันแบบนุ่มพิเศษไปใช้งานได้ เพราะมีขนแปรงสีฟันที่นุ่ม ไม่บาดปากและเหงือก ซอกซอนทำความสะอาดได้ดีอย่างมาก ๆ ซึ่งแปรงสีฟัน Medent เป็นแปรงสีฟันขนแปรงอ่อนนุ่ม ป้องกันแบคทีเรีย ขนแปรง Spiral บิดเกลียว 2 ระดับ ปลายแหลม เรียว สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก มีด้วยกัน 2 แบบ คือ MEDENT U Soft Anti-bac แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ และ MEDENT M Soft Anti-bac สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการปกป้องช่องปากของตัวเองจากแบคทีเรีย

สามารถสั่งซื้อ ผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่าย ๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ เช่น  Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเว็บไซต์ MedentThailand คลิกเช็คสาขาที่นี่   หรือต้องการคำแนะนำ ขอคำปรึกษา สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

ชี้เป้า 7 แบรนด์ แปรงสีฟันวัตสัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ที่มีจำหน่ายใน Watson ใช้ดีจึงบอกต่อ

แปรงสีฟันวัตสัน แปรงสีฟันวัตสัน เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยม เพราะมีราคาที่ไม่แพง คุ้มค่ากับราคา นอกจากที่ทาง Watson จะจำหน่ายแปรงสีฟันวัตสันยี่ห้อของตัวเองแล้ว ก็ยังมีจำหน่ายแปรงสีฟัน...

ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ที่ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง

ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อช่วยดูแลเหงือกและฟัน ยาสีฟันแบบผงสกัดมาจากส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างเช่น ใบข่อย เกลือ กานพลู ฯลฯ จะได้รส...

จัดฟันครั้งแรกราคาเท่าไหร่ แพงไหม แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไร

การจัดฟันถือเป็นหนึ่งในการศัลยกรรมที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าใครต่างก็อยากมีรอยยิ้มสวยๆ มีฟันสวยๆด้วยกันทั้งนั้นแหละเนอะ การจัดฟันจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับคนที่มีฟันเก ฟันเหยิน หรือ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร