วิธีการเลือก ขนแปรงสีฟัน แบบไหนดี ทำความสะอาดได้หมดจด ไร้คราบแบคทีเรีย


บทความน่ารู้
28 กุมภาพันธ์ 2565

ขนแปรงสีฟัน

การแปรงฟัน คือ การทำความสะอาดช่องปาก เพื่อให้ฟันขาว สะอาด ปราศจากการสะสมของคราบพลัค คราบหินปูนเชื้อโรคและแบคทีเรีย ในหนึ่งวันเราควรแปรงฟัน 2 เวลา ได้แก่ ตอนเช้าและก่อนเข้านอน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลสุขภาพช่องปาก แปรงสีฟัน คืออุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการแปรงฟันการเลือกขนแปรงสีฟัน ก็สำคัญ เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

บางคนเลือกขนแปรงสีฟันที่ตัวเองชอบหรือเลือกแปรงสีฟันสีที่ชอบ ราคาถูก แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องความเหมาะสม ซึ่งแท้ที่จริงแล้วต้องเลือกขนแปรงสีฟันให้เหมาะสมด้วย บทความนี้เราจะพามาดูกันว่าขนแปรงสีฟัน มีไว้ทำอะไร มีขนแปรงสีฟันมีแบบไหนบ้าง และมีวิธีการเลือกขนแปรงสีฟันให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานอย่างไร

ขนของแปรงสีฟัน มีไว้เพื่ออะไร

หน้าที่ของขนแปรง คือ การซอกซอนไปตามฟันและซอกฟัน เพื่อกำจัดคราบพลัค สิ่งสกปรกและเศษอาหาร ลดการสะสมของคราบหินปูนและลดกลิ่นปาก ทำให้สุขภาพช่องปากสะอาด ลักษณะของขนแปรงแบ่งชนิดออกไปตามความอ่อนนุ่ม เช่น ชนิดอ่อนนุ่มปานกลาง ชนิดนุ่มและชนิดนุ่มแบบพิเศษ เป็นต้น

การเลือกแปรงสีฟัน ไม่ใช่แค่เลือกตามความชอบหรือราคาถูก บางครั้งอาจทำให้การแปรงฟันไม่มีคุณภาพ แต่ต้องเลือกแปรงสีฟันหรือขนแปรงสีฟันให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการซอกซอนทำความสะอาดช่องปาก อีกหนึ่งส่วนประกอบของการแปรงฟันที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ยาสีฟัน ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้สุขภาพช่องปากคุณดีขึ้น ต้องเลือกใช้ยาสีฟันให้เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน

เช่น หากคุณเป็นคนจัดฟัน ก็ควรเลือกแปรงสีฟันคนจัดฟัน และ ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน โดยเฉพาะ เพราะช่วยดูแลช่องปากสำหรับคนจัดฟันได้ดีกว่าการดูแลช่องปากแบบทั่ว ๆ ไป

คลิกอ่านเพิ่มเติม : รีวิว 10 ยี่ห้อ ยาสีฟันฟันขาว ยี่ห้อไหนดี แก้ฟันเหลือง ปากหอมสดชื่น ยาวนาน

แปรงสีฟันขนหมู คืออะไร

แปรงสีฟันขนหมู ทำมาจากขนหมูธรรมชาติ ขนแปรงจะไม่นุ่มมากหรือค่อนข้างไปทางแข็ง ไม่หลุดร่วงง่าย ใช้แปรงฟันให้กับสัตว์เลี้ยง เช่น น้องหมา น้องแมว ด้ามจับส่วนใหญ่ทำจากไม้ไผ่ นอกจากนั้นยังสามารถใช้แปรงขนสัตว์ได้ด้วย ใช้กำจัดขนที่หลุดร่วงหรือขนที่ตายแล้วให้หลุดออกไป แถมยังช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพออกได้ด้วย

ขนแปรงสีฟัน มีแบบไหนบ้าง

อย่างที่เราได้กล่าวไปในตอนต้นว่า ขนแปรงสีฟัน แบ่งชนิดออกตามความอ่อนนุ่ม มีทั้งแปรงสีฟันขนนุ่ม แปรงสีฟันขนนุ่มแบบพิเศษ แปรงสีฟันขนแข็ง และยังมีแปรงสีฟันแบบขนแห้ง แต่ละชนิดเป็นอย่างไรมาดูกัน 

แปรงสีฟันขนนุ่ม

แปรงสีฟันขนนุ่ม หรือแปรงสีฟันขนอ่อน ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก ผู้คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้ขนแปรงสีฟันแบบอ่อนนุ่ม หรือแปรงสีฟันขนอ่อน เนื่องจากช่วยลดอันตรายต่อผิวฟันและขอบเหงือก นอกจากใช้แปรงฟันได้แล้วยังสามารถใช้แปรงเหงือกได้ด้วย ยิ่งถ้าเป็นแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มแบบเกลียวถัก 2 เส้น ยิ่งดี ช่วยซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง

แปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษ

แปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษเป็นขนแปรงที่มีความอ่อนนุ่มมาก เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ป้องกันการบาดเจ็บภายในช่องปาก หากใช้ขนแปรงที่แข็งจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บมีเลือดไหนจนเป็นแผลในช่องปากขึ้นได้

แปรงสีฟันขนแข็ง

แปรงสีฟันขนแข็ง ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก แต่ก็มีข้อดีคือ ราคาถูก แถมยังช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ได้มากกว่าแปรงขนนุ่ม อย่างไรก็ตามแปรงสีฟันขนแข็งส่งผลให้เคลือบฟันสึกและเหงือกร่น ตลอดจนเกิดแผลในช่องปากได้ง่าย

แปรงสีฟันขนแห้ง

แปรงสีฟันขนแห้ง ไม่ค่อยได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน แม้ว่าขนแปรงจะแห้งเร็วแต่ขนแปรงจะมีความแข็งกระด้าง อาจทำให้เหงือกอักเสบหรือเกิดแผลในช่องปากได้

วิธีการเลือกขนแปรงสีฟัน แบบไหนดี ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน

1.เลือกขนแปรงอ่อนนุ่มตามอายุผู้ใช้

สำหรับผู้ใหญ่ควรเลือกขนแปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กให้เลือกขนแปรงชนิดอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อให้การแปรงฟันมีประสิทธิภาพสูงสุด ป้องกันเหงือกอักเสบและการเกิดแผลในช่องปาก แปรงสีฟันที่ใช้จะต้องเป็นยี่ห้อที่ดี มีคุณภาพ และเชื่อถือได้ด้วย ยิ่งเป็นขนแปรงแบบเกลียว ยิ่งดี ช่วยให้การแปรงฟันซอกซอนทำความสะอาดช่องปากได้ทั่วถึง

2.เลือกขนแปรงตอบโจทย์คนจัดฟัน

สำหรับผู้ที่จัดฟันควรเลือกขนแปรงหรือแปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อการแปรงฟัน แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันแบคทีเรียในช่องปาก เลือกขนแปรงแบบ Spiral บิดเกลียว 2 ระดับ ปลายเรียวแหลม ขนแปรงด้านในควรแข็งกว่าด้านนอกเรียงในลักษณะตัว U เพื่อให้สามารถทำความสะอาดด้านในเหล็กจัดฟันได้ดียิ่งกว่า และเพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรียขนแปรงควรเคลือบสาร Anti-bacterial ช่วยป้องกันและยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือกและหินปูน

3.เลือกขนแปรงไม่หลุดร่วงง่าย

เลือกขนแปรงที่ไม่หลุดร่วงง่าย อ่อนนุ่ม ในขณะเดียวกันก็ต้องแข็งแรงด้วย ขนแปรงควรผลิตจากไนลอน หรือ PTB มีความอ่อนนุ่มกำลังดี ขอบไม่คม ขนแปรงกระจุกตัวไม่หลุดร่วงง่าย มี 3-4 แถว ปลายขนโค้งมนเล็กน้อย หากปลายแหลมต้องเป็นขนแปรงที่อ่อนนุ่มเท่านั้น

หาซื้อแปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม ๆ ได้ที่ไหน

หากมองหาแปรงสีฟัน ขนอ่อนนุ่ม ขอแนะนำแปรงสีฟัน Medent มีด้วยกัน 2 แบบ คือ MEDENT U Soft Anti-bac, MEDENT M Soft Anti-bac ขนแปรงอ่อนนุ่ม Spiral บิดเกลียว 2 ระดับ ทำความสะอาดที่ซอกซอนได้มากกว่า พร้อมเคลือบสาร Ani-Bacterial แปรงสีฟันที่คนจัดฟันใช้ได้ คนทั่วไปใช้ดี สนใจสั่งซื้อ ผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Shopee, Central, Konvy ฯลฯ เว็บไซต์ MedentThailand หรือ คลิกเช็คสาขาที่นี่ แต่ถ้ามีคำถามต้องการขอคำปรึกษา สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก

ทั้งหมดนี้ ก็คือ สาระน่ารู้เกี่ยวขนแปรงสีฟัน ซึ่งต้องเลือกให้ดีและเหมาะสม ขนแปรงต้องอ่อนนุ่ม ต้านทานเชื้อแบคทีเรีย เพื่อการแปรงฟันที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 ประโยชน์ของแปรงสีฟันเก่า ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

 ประโยชน์ของแปรงสีฟัน ประโยชน์ของแปรงสีฟันทั้งอันเก่าและอันใหม่ เราสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดสิ่งอื่น ๆ นอกจากแปรงฟันได้อย่างมากมายนอกจากการแปรงฟัน แต่เ...

สียางมงคล ประจำวันเกิด ปี 2567 เสริมดวง รับโชคลาภตลอดทั้งปี

MEDENT ดวงสียางประจำปี มาแล้วคร๊าบ อัพเดท สียางมงคล ปี 2567 สียางประจำวันเกิด เสริมดวง รู้ก่อน เปลี่ยนก่อน! ...

ฟันเน่า ฟันตายจุดจบของคนไม่ดูแลช่องปาก ถือสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม

ฟันเน่า ฟันตายคืออะไร  ฟันเน่าหรือฟันตาย เป็นอีกหนึ่งสภาวะที่อันตรายมากภายในช่องปาก แต่คนหลายคนมักอาจจะไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยเกิดขึ้นกับต...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร