10 ประโยชน์ของแปรงสีฟันเก่า ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด


บทความน่ารู้
28 กุมภาพันธ์ 2565

 ประโยชน์ของแปรงสีฟัน

ประโยชน์ของแปรงสีฟันทั้งอันเก่าและอันใหม่ เราสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดสิ่งอื่น ๆ นอกจากแปรงฟันได้อย่างมากมายนอกจากการแปรงฟัน แต่เมื่อใช้แปรงสีฟันไปนาน ๆ ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนแปรง เพราะขนแปรงที่เสื่อมสภาพ ทำให้การแปรงฟันไม่มีประสิทธิภาพตามไปด้วย แถมยังมีโอกาสที่ขนแปรงจะหลุดล่วงในขณะแปรงฟันด้วย ซึ่งมีอันตรายมาก โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ที่เผลอกลืนขนแปรงเข้าไป

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปรงสีฟัน ในขณะที่แปรงยังคงใช้งานได้อยู่ หลายคนเสียดายและอดคิดไม่ได้ว่า แปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้วสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้อีก วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูว่า ประโยชน์ของแปรงสีฟัน มีอะไรบ้าง บอกเลยว่ามีดีกว่าที่คิด เพราะไม่ได้มีไว้แค่แปรงฟันอย่างเดียว

แปรงสีฟันเก่าอย่าทิ้ง มีประโยชน์มากว่าที่คุณคิด

แปรงสีฟันเก่าที่ไม่ใช้แล้วอย่าพึ่งทิ้งเด็ดขาด ! เพราะสามารถนำไปทำอะไรได้มากมาย พ่อบ้านแม่บ้านต้องชอบแน่ ๆ แต่ก่อนจะนำแปรงสีฟันอันเก่ามาใช้งานต้องตรวจสอบดูก่อนว่าขนแปรงอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ขนแปรงต้องไม่หลุดลุ่ย จากนั้นนำแปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้วไปล้างทำความสะอาดให้ดีเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อน

รีวิว 10 ประโยชน์ของแปรงสีฟัน สามารถทำอะไรได้บ้าง

1.แปรงสีฟันนำมาขัดสิ่งของได้

แปรงสีฟันเก่าและใหม่สามารถนำมาทำความสะอาดสิ่งของได้ โดยเฉพาะสิ่งของที่ไม่สามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ขนแปรงสามารถซอกซอนทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง เช่น คีบอร์ด ใช้ปัดเศษผมออกไปจากไดร์เป่าผม ทำความสะอาดตะแกรงพัดลม ฯลฯ

2.ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ

ประโยชน์ของแปรงสีฟันอีกข้อที่น่าสนใจ คือ สามารถทำความสะอาดท่อระบายน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นท่อระบายน้ำในห้องน้ำ หรือในอ่างล้างจานห้องครัว โดยใช้แปรงสีฟันอันเก่ามาประกบกันหรือหันหลังชนกัน จากนั้นล้วงเข้าไปขัดถูทำความสะอาดภายในบริเวณปากท่อระบายน้ำ ช่วยกำจัดสิ่งอุดตัน เศษอาหารต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

3.ทำความสะอาดแก้ว

แก้วทรงสูงและลึก การทำความสะอาดนั้นยากพอสมควร บางทีมือและฟองน้ำไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ ทำให้มีคราบเหลืออยู่ที่บริเวณก้นแก้ว เราสามารถใช้ ประโยชน์จากแปรงสีฟัน ทำความสะอาดได้ โดยการนำไฟมาลนบริเวณด้านหลังของแปรงตรงส่วนปลาย เพื่อให้หัวแปรงดัดโค้งงอได้  ทำให้สามารถขัดก้นแก้วสะอาดได้มากขึ้น

4.ขัดโซ่รถจักรยาน

คราบน้ำมันเก่าที่เกาะตรงบริเวณโซ่รถจักรยาน อาจทำให้ปั่นยาก สามารถนำแปรงสีฟันมาใช้ประโยชน์ด้วยการนำมาทำความสะอาดที่โซ่รถจักรยานเพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถนำมาขัดทำความสะอาดเหล็กดัดต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น เหล็กดัดหน้าต่าง ประตูรั้ว  ฯลฯ

5.ขัดบริเวณชักโครก

ชักโครกในห้องน้ำอาจมีบางจุดเล็ก ๆ ตามซอกตามมุมที่แปรงขัดห้องน้ำไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ สามารถนำแปรงสีฟันมาขัดทำความสะอาดได้อย่างสบาย เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดี

6.ใช้ขัดดินออกจากหัวมันฝรั่ง

หากคุณต้องการจะทำเมนูที่ต้องใช้วัตถุดิบอย่าง มันฝรั่ง บางครั้งหัวมันฝรั่งที่คุณซื้อมา อาจมีเศษดินเกาะติดมาด้วย ซึ่งล้างเท่าไหร่ก็ไม่ออก ประโยชน์ของแปรงสีฟันอีกข้อ คือ ใช้ขัดให้เศษดินหลุดออกจากหัวมันฝรั่ง หลังทำขัดดินออกจากหัวมันฝรั่งแล้วให้ล้างน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่สะอาดสามารถนำไปทำอาหารได้ในลำดับต่อไป

7.ทำความสะอาดกระเบื้อง

ร่องยาแนวกระเบื้องอาจมีคราบหรือเศษฝุ่นเกาะแน่นฝังลึก ไม่ว่าจะเช็ดถูเท่าไหร่ก็ไม่ออก หรืออาจใช้ระยะเวลานานกว่าจะขัดออก คุณจะมาทนขัดร่องยาแนวที่กระเบื้องทีละจุดไปทำไม แค่ DIY นำหัวแปรงสีฟันมาใช้ประโยชน์ โดยหักเอาเฉพาะหัว ให้โยนด้ามแปรงสีฟันทิ้งไป จากนั้นนำหัวแปรงมาเจาะรู ใส่น๊อตยึดเข้าไปที่หัวแปรง ก่อนนำหัวแปรงไปต่อเข้ากับสว่าน แค่นี้ก็สามารถใช้หัวแปรงขัดคราบในร่องยาแนวได้แบบอัตโนมัติแล้วไม่ต้องเปลืองแรง

8.ทำความสะอาดเครื่องประดับ

เครื่องประดับต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อย กำไล ฯลฯ หากดูเก่า มีฝุ่นจับ จะทำให้ดูสกปรก ไม่สวย ไม่สะอาด สวมใส่แล้วไม่เกิดออร่า คุณสามารถใช้ประโยชน์ของแปรงสีฟันที่มีแบบง่าย ๆ เพราะแปรงสีฟันมีขนแปรงนุ่ม ๆ ทำความสะอาดดี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับชิ้นเล็ก หรือชิ้นใหญ่ ก็สามารถทำความสะอาดได้อย่างคล่องมือ

9.ย้อมสีผม

สำหรับคนที่ต้องการย้อมสีผมหรือยืดผมเองที่บ้าน ไม่ได้ไปที่ร้าน ซึ่งจำเป็นต้องชโลมน้ำยาย้อมผมหรือน้ำยายืดผมให้ทั่วเส้นผมสามารถใช้แปรงสีฟันลงไปในน้ำยาแล้วแปรงลงบนเส้นผมได้ โดยให้ทำอย่างเบามือ แถมแปรงสีฟันขนาดเล็กยังช่วยให้น้ำยาย้อมผมกระจายได้อย่างทั่วถึงเส้นผมด้วย เป็นการใช้ประโยชน์จากแปรงสีฟันได้ดีทีเดียว

10.ทำความสะอาดภายในรถยนต์

ภายในรถยนต์ของคุณอาจมีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือตามซอกตามมุมต่าง ๆ ที่เครื่องดูดฝุ่นไม่สามารถเข้าไปดูดฝุ่นออกมาได้หรือไม่สามารถเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าได้ สามารถใช้ประโยชน์จากแปรงสีฟันที่มีมาขัดถูด ทำความสะอาดได้ เพื่อให้รถยนต์ของคุณดูใหม่ สะอาดอยู่ตลอดเวลา

ซื้อแปรงสีฟันที่คุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนาน ได้จากที่ไหน

แปรงสีฟันจะซื้อทั้งทีต้องเลือกแปรงสีฟันคุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนานเพื่อความคุ้มค่า โดยเลือกแบรนด์แปรงสีฟันที่เชื่อถือได้ ขนแปรงนุ่ม โดยแปรงสีฟัน MEDENT มีให้คุณเลือกหลายรุ่น มีทั้งขนแปรงแบบเกลียวถัก 2 เส้น ขนอ่อนนุ่ม แปรงเหงือกได้ นอกจากนี้ยังมีแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันที่มาพร้อมกับยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน และแปรงสีฟันป้องกันแบคทีเรีย ทั้งหมดนี้ราคาไม่แพง สนใจสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Shopee, Central, Konvy ฯลฯ สั่งซื้อที่เว็บไซต์ MedentThailand หรือคลิกเช็คสาขาที่นี่ แต่ถ้าต้องการสอบถาม ขอคำปรึกษาสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

จัดฟันครั้งแรกราคาเท่าไหร่ แพงไหม แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไร

การจัดฟันถือเป็นหนึ่งในการศัลยกรรมที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าใครต่างก็อยากมีรอยยิ้มสวยๆ มีฟันสวยๆด้วยกันทั้งนั้นแหละเนอะ การจัดฟันจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาให...

ลูกน้อย 1 ขวบ ควรใช้แปรงสีฟันแบบไหน ถ้าไม่รีบเปลี่ยนอาจเป็นอันตรายต่อเด็กได้

 ลูก 1 ขวบใช้แปรงสีฟันแบบไหน  การแปรงฟันคือกิจวัตรประจำวันที่เราทุกคนต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพช่องปา...

อาการแพ้ลิปสติเกิดขึ้นได้ไง  6 วิธีรักษาอาการควรทำอย่างไร

แพ้ลิปสติกคืออะไร ลิปสติก ถือเป็นเครื่องสำอางที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ช่วยแต่งแต้มริมฝีปากให้ดูสวยงามและสร้างความมั่นใจให้กับใครหลายคน แต่บางครั้งลิปสติกแท่งนั้นก็ด...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร