10 ประโยชน์ของแปรงสีฟันเก่า ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด


บทความน่ารู้
28 กุมภาพันธ์ 2565

 ประโยชน์ของแปรงสีฟัน

ประโยชน์ของแปรงสีฟันทั้งอันเก่าและอันใหม่ เราสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดสิ่งอื่น ๆ นอกจากแปรงฟันได้อย่างมากมายนอกจากการแปรงฟัน แต่เมื่อใช้แปรงสีฟันไปนาน ๆ ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนแปรง เพราะขนแปรงที่เสื่อมสภาพ ทำให้การแปรงฟันไม่มีประสิทธิภาพตามไปด้วย แถมยังมีโอกาสที่ขนแปรงจะหลุดล่วงในขณะแปรงฟันด้วย ซึ่งมีอันตรายมาก โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ที่เผลอกลืนขนแปรงเข้าไป

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปรงสีฟัน ในขณะที่แปรงยังคงใช้งานได้อยู่ หลายคนเสียดายและอดคิดไม่ได้ว่า แปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้วสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้อีก วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูว่า ประโยชน์ของแปรงสีฟัน มีอะไรบ้าง บอกเลยว่ามีดีกว่าที่คิด เพราะไม่ได้มีไว้แค่แปรงฟันอย่างเดียว

แปรงสีฟันเก่าอย่าทิ้ง มีประโยชน์มากว่าที่คุณคิด

แปรงสีฟันเก่าที่ไม่ใช้แล้วอย่าพึ่งทิ้งเด็ดขาด ! เพราะสามารถนำไปทำอะไรได้มากมาย พ่อบ้านแม่บ้านต้องชอบแน่ ๆ แต่ก่อนจะนำแปรงสีฟันอันเก่ามาใช้งานต้องตรวจสอบดูก่อนว่าขนแปรงอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ขนแปรงต้องไม่หลุดลุ่ย จากนั้นนำแปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้วไปล้างทำความสะอาดให้ดีเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อน

รีวิว 10 ประโยชน์ของแปรงสีฟัน สามารถทำอะไรได้บ้าง

1.แปรงสีฟันนำมาขัดสิ่งของได้

แปรงสีฟันเก่าและใหม่สามารถนำมาทำความสะอาดสิ่งของได้ โดยเฉพาะสิ่งของที่ไม่สามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ขนแปรงสามารถซอกซอนทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง เช่น คีบอร์ด ใช้ปัดเศษผมออกไปจากไดร์เป่าผม ทำความสะอาดตะแกรงพัดลม ฯลฯ

2.ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ

ประโยชน์ของแปรงสีฟันอีกข้อที่น่าสนใจ คือ สามารถทำความสะอาดท่อระบายน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นท่อระบายน้ำในห้องน้ำ หรือในอ่างล้างจานห้องครัว โดยใช้แปรงสีฟันอันเก่ามาประกบกันหรือหันหลังชนกัน จากนั้นล้วงเข้าไปขัดถูทำความสะอาดภายในบริเวณปากท่อระบายน้ำ ช่วยกำจัดสิ่งอุดตัน เศษอาหารต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

3.ทำความสะอาดแก้ว

แก้วทรงสูงและลึก การทำความสะอาดนั้นยากพอสมควร บางทีมือและฟองน้ำไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ ทำให้มีคราบเหลืออยู่ที่บริเวณก้นแก้ว เราสามารถใช้ ประโยชน์จากแปรงสีฟัน ทำความสะอาดได้ โดยการนำไฟมาลนบริเวณด้านหลังของแปรงตรงส่วนปลาย เพื่อให้หัวแปรงดัดโค้งงอได้  ทำให้สามารถขัดก้นแก้วสะอาดได้มากขึ้น

4.ขัดโซ่รถจักรยาน

คราบน้ำมันเก่าที่เกาะตรงบริเวณโซ่รถจักรยาน อาจทำให้ปั่นยาก สามารถนำแปรงสีฟันมาใช้ประโยชน์ด้วยการนำมาทำความสะอาดที่โซ่รถจักรยานเพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถนำมาขัดทำความสะอาดเหล็กดัดต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น เหล็กดัดหน้าต่าง ประตูรั้ว  ฯลฯ

5.ขัดบริเวณชักโครก

ชักโครกในห้องน้ำอาจมีบางจุดเล็ก ๆ ตามซอกตามมุมที่แปรงขัดห้องน้ำไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ สามารถนำแปรงสีฟันมาขัดทำความสะอาดได้อย่างสบาย เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดี

6.ใช้ขัดดินออกจากหัวมันฝรั่ง

หากคุณต้องการจะทำเมนูที่ต้องใช้วัตถุดิบอย่าง มันฝรั่ง บางครั้งหัวมันฝรั่งที่คุณซื้อมา อาจมีเศษดินเกาะติดมาด้วย ซึ่งล้างเท่าไหร่ก็ไม่ออก ประโยชน์ของแปรงสีฟันอีกข้อ คือ ใช้ขัดให้เศษดินหลุดออกจากหัวมันฝรั่ง หลังทำขัดดินออกจากหัวมันฝรั่งแล้วให้ล้างน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่สะอาดสามารถนำไปทำอาหารได้ในลำดับต่อไป

7.ทำความสะอาดกระเบื้อง

ร่องยาแนวกระเบื้องอาจมีคราบหรือเศษฝุ่นเกาะแน่นฝังลึก ไม่ว่าจะเช็ดถูเท่าไหร่ก็ไม่ออก หรืออาจใช้ระยะเวลานานกว่าจะขัดออก คุณจะมาทนขัดร่องยาแนวที่กระเบื้องทีละจุดไปทำไม แค่ DIY นำหัวแปรงสีฟันมาใช้ประโยชน์ โดยหักเอาเฉพาะหัว ให้โยนด้ามแปรงสีฟันทิ้งไป จากนั้นนำหัวแปรงมาเจาะรู ใส่น๊อตยึดเข้าไปที่หัวแปรง ก่อนนำหัวแปรงไปต่อเข้ากับสว่าน แค่นี้ก็สามารถใช้หัวแปรงขัดคราบในร่องยาแนวได้แบบอัตโนมัติแล้วไม่ต้องเปลืองแรง

8.ทำความสะอาดเครื่องประดับ

เครื่องประดับต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อย กำไล ฯลฯ หากดูเก่า มีฝุ่นจับ จะทำให้ดูสกปรก ไม่สวย ไม่สะอาด สวมใส่แล้วไม่เกิดออร่า คุณสามารถใช้ประโยชน์ของแปรงสีฟันที่มีแบบง่าย ๆ เพราะแปรงสีฟันมีขนแปรงนุ่ม ๆ ทำความสะอาดดี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับชิ้นเล็ก หรือชิ้นใหญ่ ก็สามารถทำความสะอาดได้อย่างคล่องมือ

9.ย้อมสีผม

สำหรับคนที่ต้องการย้อมสีผมหรือยืดผมเองที่บ้าน ไม่ได้ไปที่ร้าน ซึ่งจำเป็นต้องชโลมน้ำยาย้อมผมหรือน้ำยายืดผมให้ทั่วเส้นผมสามารถใช้แปรงสีฟันลงไปในน้ำยาแล้วแปรงลงบนเส้นผมได้ โดยให้ทำอย่างเบามือ แถมแปรงสีฟันขนาดเล็กยังช่วยให้น้ำยาย้อมผมกระจายได้อย่างทั่วถึงเส้นผมด้วย เป็นการใช้ประโยชน์จากแปรงสีฟันได้ดีทีเดียว

10.ทำความสะอาดภายในรถยนต์

ภายในรถยนต์ของคุณอาจมีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือตามซอกตามมุมต่าง ๆ ที่เครื่องดูดฝุ่นไม่สามารถเข้าไปดูดฝุ่นออกมาได้หรือไม่สามารถเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าได้ สามารถใช้ประโยชน์จากแปรงสีฟันที่มีมาขัดถูด ทำความสะอาดได้ เพื่อให้รถยนต์ของคุณดูใหม่ สะอาดอยู่ตลอดเวลา

ซื้อแปรงสีฟันที่คุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนาน ได้จากที่ไหน

แปรงสีฟันจะซื้อทั้งทีต้องเลือกแปรงสีฟันคุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนานเพื่อความคุ้มค่า โดยเลือกแบรนด์แปรงสีฟันที่เชื่อถือได้ ขนแปรงนุ่ม โดยแปรงสีฟัน MEDENT มีให้คุณเลือกหลายรุ่น มีทั้งขนแปรงแบบเกลียวถัก 2 เส้น ขนอ่อนนุ่ม แปรงเหงือกได้ นอกจากนี้ยังมีแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันที่มาพร้อมกับยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน และแปรงสีฟันป้องกันแบคทีเรีย ทั้งหมดนี้ราคาไม่แพง สนใจสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Shopee, Central, Konvy ฯลฯ สั่งซื้อที่เว็บไซต์ MedentThailand หรือคลิกเช็คสาขาที่นี่ แต่ถ้าต้องการสอบถาม ขอคำปรึกษาสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องน่ารู้! Tocopheryl acetate คืออะไร มักจะพบได้บ่อยตามเครื่องสำอาง

Tocopheryl acetate คือ Tocopheryl acetate คือ วิตามินอีเสถียร ซึ่งมีคุณสมบัติ Antioxidant ช่วยยับยั้งการเกิด Free Radic...

สียางมงคล ประจำวันเกิด ปี 2567 เสริมดวง รับโชคลาภตลอดทั้งปี

MEDENT ดวงสียางประจำปี มาแล้วคร๊าบ อัพเดท สียางมงคล ปี 2567 สียางประจำวันเกิด เสริมดวง รู้ก่อน เปลี่ยนก่อน! ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร