เลือกใช้แปรงสีฟัน แบบไหนดี ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุด


บทความน่ารู้
1 มีนาคม 2565

การแปรงฟัน คือ การรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี คนเราควรแปรงฟันทุกวันอย่างสม่ำเสมอ แปรงฟันในตอนเช้าและก่อนเข้านอนเพื่อให้ปากสะอาด สร้างเสริมสุขอนามัยที่ดี แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการแปรงฟัน ปัจจุบันมีให้คุณเลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งาน อย่างไรก็ตาม การเลือกแปรงสีฟันนั้นจะต้องเลือกให้ดีและเลือกให้เหมาะสม

วันนี้เราจะพามาดูกันว่าการเลือกใช้แปรงสีฟัน ต้องดูจากอะไรบ้าง และใช้แปรงสีฟันแบบไหนดี แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อแปรงสีฟัน

การเลือกใช้แปรงสีฟัน ต้องดูจากอะไรบ้าง

1.ขนาดหัวแปรง

เลือกแปรงสีฟันให้ดูจากขนาดของหัวแปรง ไม่เลือกหัวแปรงที่มีขนาดเล็กหรือใหญ่จนเกินไป ขนาดหัวแปรงที่เหมาะสม ช่วยให้การซอกซอนทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ขนแปรง

ขนแปรงสีฟัน ก็เป็นสิ่งสำคัญ ขนแปรงแบ่งประเภทตามความอ่อนนุ่ม ได้แก่ อ่อนนุ่มพิเศษ อ่อนนุ่ม และแข็ง ผู้ใช้ควรเลือกแปรงสีฟันขนนุ่ม ไม่ทำลายฟันและเหงือก

3.ด้ามจับ

เลือกแปรงสีฟันให้พิจารณาที่ด้ามจับด้วย ด้านจับต้องจับถนัดมือ ไม่ลื่น ออกแบบมาให้เหมาะสมตามหลักสรีรศาสตร์ สามารถปรับมุมปรับองศาการแปรงฟันได้อย่างสบาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ประโยชน์ของแปรงสีฟันเก่า ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

เลือกใช้แปรงสีฟันแบบไหนดี

1.แปรงสีฟันซิลิโคน

แปรงสีฟันซิลิโคน เป็นแปรงสีฟันที่ออกแบบมาให้ใช้กับเด็กเล็ก มอบประสบการณ์ในการแปรงฟันที่ดี ช่วยทำความสะอาดช่องปากและลิ้นได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้ลูกน้อยหงุดหงิดหรือเกิดการระคายเคืองใด ๆ  ช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดีต่อช่องปาก แปรงสีฟันซิลิโคนที่ดีจะต้องไม่เป็นอันตรายต่อทารก ปลอดสารไนโตรซามีน

ข้อดีของแปรงสีฟันซิลิโคน

 • แปรงสีฟันซิลิโคน อ่อนนุ่ม
 • ไม่ระคายเคือง เหมาะสำหรับเด็กเล็ก
 • ทำความสะอาดฟัน เหงือก และลิ้นได้อย่างอ่อนโยน

 

2.แปรงสีฟันชาโคล

แปรงสีฟันชาโคลมีความพิเศษอยู่ที่ขนแปรง ที่มีการผสมชาโคล เพื่อช่วยขจัดคราบแบคทีเรียในช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งขนแปรงอ่อนนุ่ม ปลายเรียว ยิ่งดี เพราะช่วยทำความสะอาดเศษอาหารและคราบพลัคได้ดีมาก ๆ เพื่อให้ปากสะอาด ไร้กลิ่นปาก สร้างความมั่นใจได้มากขึ้น

ข้อดีของแปรงสีฟันชาโคล

 • ขนแปรงผสมชาโคล ช่วยขจัดคราบแบคทีเรีย
 • ลดปัญหากลิ่นปาก สร้างความมั่นใจได้มากขึ้น

 

3.แปรงสีฟันหัวเล็ก

แปรงสีฟันหัวเล็ก สามารถซอกซอนทำความสะอาดช่องปากได้อย่างทั่วถึงตามซอกฟันและร่องเหงือก ยิ่งถ้าขนแปรงนุ่มแบบพิเศษ ยิ่งดี เพราะช่วยให้การแปรงฟันไม่ทรมาน ไม่ระคายเคืองช่องปาก ลดการสะสมของคราบแบคทีเรียและคราบหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หัวแปรงจะต้องไม่เล็กมากเกินไป เพราะอาจทำให้การแปรงฟันไม่มีประสิทธิภาพได้

ข้อดีของแปรงสีฟันหัวเล็ก

 • ช่วยซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง
 • ลดการสะสมของคราบแบคทีเรียและคราบหินปูน

 

4.แปรงสีฟันพกพา

แปรงสีฟันพกพาบางรุ่นแปรงมีขนาดเล็ก ในขณะที่บางรุ่นด้ามแปรงสามารถพับได้ เก็บใส่กล่องเล็ก ๆ พกพาได้สะดวก เหมาะที่จะพกติดตัวไปเที่ยว ออกไปเดินป่า Camping  หรือใส่รถ ใส่กระเป๋าเครื่องสำอาง ฯลฯ ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บได้มากเลยทีเดียว

ข้อดีของแปรงสีฟันพกพา

 • พกพาง่าย ใช้งานสะดวก
 • ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ

 

5.แปรงสีฟันประจุลบ

แปรงสีฟันประจุลบ ต้องยอมรับเลยว่ากำลังถูกพูดถึงและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยแปรงสีฟันประจุลบมีคุณสมบัติในการดึงคราบพลัคและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในผิวฟันออกมา ช่วยขจัดคราบหินปูน เป็นแปรงสีฟันคนจัดฟันใช้ได้ แปรงฟันแล้วปากสะอาด ช่วยให้ฟันขาวขึ้น

อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะดีมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แปรงสีฟันชนิดนี้จะมีแท่งโลหะซึ่งเป็นตัวปล่อยประจุลบไปที่หัวแปรง โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมที่ถูกหุ้มด้วยแผ่นโลหะกันน้ำ เวลาใช้แผ่นลิเธียมและตัวแปรงต้องเปียกน้ำ เพื่อให้น้ำเป็นตัวนำประจุไฟฟ้า

ข้อดีของแปรงสีฟันประจุลบ

 • ช่วยดึงคราบพลัคและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในผิวฟัน
 • ช่วยขจัดคราบหินปูน
 • คนจัดฟันสามารถใช้ได้
 • แปรงฟันแล้วทำให้ฟันขาวมากขึ้น 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : [เคล็ดไม่ลับ] 10 วิธีขจัดคราบหินปูนด้วยตัวเอง ช่วยให้ฟันขาว ไร้กลิ่นปากง่าย ๆ จากสิ่งใกล้ตัว

 

6.แปรงสีฟันไม้ไผ่

แปรงสีฟันไม้ไผ่มีด้ามของแปรงทำจากไม้ไผ่ ขึ้นชื่อว่าเป็นแปรงสีฟันรักษ์โลก นอกจากแปรงแล้วปากสะอาด ยังช่วยให้โลกของเราสะอาดขึ้นเพราะลดการใช้พลาสติกหรือวัสดุอื่น ๆ ที่ย่อยสลายยาก ไม้ไผ่ เป็นวัสดุจากธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้ สำหรับขนแปรงส่วนใหญ่มักใช้ไนลอนผสมใยไผ่ 30% แม้จะย่อยสลายได้ไม่หมดแต่ก็ช่วยลดการใช้พลาสติกได้เยอะเลยทีเดียว

ข้อดีของแปรงสีฟันชาโคล

 • แปรงสีฟันรักษ์โลก ย่อยสลายได้
 • ลดการใช้พลาสติก

 

7.แปรงสีฟันไฟฟ้า

แปรงสีฟันไฟฟ้า คือ นวัตกรรมแบบใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น มีคุณสมบัติสั่นด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ และสามารถชาร์จได้หรือใส่ถ่านได้ ผู้แปรงไม่ต้องออกแรงแค่กดปุ่มเบา ๆ แปรงจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ แปรงอาจมีฟังก์ชันอื่น ๆ ให้เลือกใช้ตามความต้องการ แปรงสีฟันไฟฟ้าช่วยให้การทำความสะอาดทั่วถึง ขจัดคราบพลัคได้ แถมยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าด้วย แต่ข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างแพงกว่าแปรงสีฟันแบบธรรมดา

ข้อดีของแปรงสีฟันไฟฟ้า

 • ไม่ต้องออกแรงแปรง
 • ช่วยขจัดคราบพลัค
 • ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง
 • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

หาซื้อแปรงสีฟัน ที่ไหนดี

ถ้าคุณอยากได้แปรงสีฟันดี ๆ มาใช้งาน แปรงสีฟันที่ดูแลสุขภาพช่องปากได้แบบครบวงจร เราขอแนะนำแปรงสีฟัน Medent มีทั้งรุ่น Spiral ขนแปรงอ่อนนุ่ม แบบเกลียวถัก 2 เส้น แปรงเหงือกได้ รุ่น U Soft Ani-Bac และ M Soft Ani-Bac แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันและคนทั่วไป ขนแปรงมีการเคลือบสาร Anti-bacterial  ช่วยป้องกันและยับยั้งแบคทีเรีย ด้ามแปรงแข็งแรงมาก สนใจสั่งซื้อ ผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่าย ๆ มีจำหน่ายที่ร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเว็บไซต์ MedentThailand คลิกเช็คสาขาที่นี่


บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้หรือไม่? วิธีกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่ดีที่สุดคือการแปรงฟันควบคู่กับการใช้ไหมขัดฟัน

ไม่ว่าจะแปรงฟันดีแค่ไหนคราบจุลินทรีย์ ก็ยังคงหลงเหลืออยู่ในร่องเหงือกได้เช่นกัน...

3 ปัญหาฟันที่มนุษย์แม่ต้องเจอ

อายุมากขึ้นอะไรที่เคยทำงานได้ดีก็เสื่อมสภาพไปทุกวัน เหงือกและฟันก็เช่นกัน ไหนๆก็ใกล้จะวันแม่แล้ว มีเด้นท์เลยอยากพาเพื่อนๆไปดูกันหน่อยว่าปัญหาเกี่ยวกับฟันที่บรรดามนุษย์แม่ของพวกเรามักต้องเ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร