เลือกใช้แปรงสีฟัน แบบไหนดี ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุด


บทความน่ารู้
1 มีนาคม 2565

การแปรงฟัน คือ การรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี คนเราควรแปรงฟันทุกวันอย่างสม่ำเสมอ แปรงฟันในตอนเช้าและก่อนเข้านอนเพื่อให้ปากสะอาด สร้างเสริมสุขอนามัยที่ดี แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการแปรงฟัน ปัจจุบันมีให้คุณเลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งาน อย่างไรก็ตาม การเลือกแปรงสีฟันนั้นจะต้องเลือกให้ดีและเลือกให้เหมาะสม

วันนี้เราจะพามาดูกันว่าการเลือกใช้แปรงสีฟัน ต้องดูจากอะไรบ้าง และใช้แปรงสีฟันแบบไหนดี แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อแปรงสีฟัน

การเลือกใช้แปรงสีฟัน ต้องดูจากอะไรบ้าง

1.ขนาดหัวแปรง

เลือกแปรงสีฟันให้ดูจากขนาดของหัวแปรง ไม่เลือกหัวแปรงที่มีขนาดเล็กหรือใหญ่จนเกินไป ขนาดหัวแปรงที่เหมาะสม ช่วยให้การซอกซอนทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ขนแปรง

ขนแปรงสีฟัน ก็เป็นสิ่งสำคัญ ขนแปรงแบ่งประเภทตามความอ่อนนุ่ม ได้แก่ อ่อนนุ่มพิเศษ อ่อนนุ่ม และแข็ง ผู้ใช้ควรเลือกแปรงสีฟันขนนุ่ม ไม่ทำลายฟันและเหงือก

3.ด้ามจับ

เลือกแปรงสีฟันให้พิจารณาที่ด้ามจับด้วย ด้านจับต้องจับถนัดมือ ไม่ลื่น ออกแบบมาให้เหมาะสมตามหลักสรีรศาสตร์ สามารถปรับมุมปรับองศาการแปรงฟันได้อย่างสบาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ประโยชน์ของแปรงสีฟันเก่า ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

เลือกใช้แปรงสีฟันแบบไหนดี

1.แปรงสีฟันซิลิโคน

แปรงสีฟันซิลิโคน เป็นแปรงสีฟันที่ออกแบบมาให้ใช้กับเด็กเล็ก มอบประสบการณ์ในการแปรงฟันที่ดี ช่วยทำความสะอาดช่องปากและลิ้นได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้ลูกน้อยหงุดหงิดหรือเกิดการระคายเคืองใด ๆ  ช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดีต่อช่องปาก แปรงสีฟันซิลิโคนที่ดีจะต้องไม่เป็นอันตรายต่อทารก ปลอดสารไนโตรซามีน

ข้อดีของแปรงสีฟันซิลิโคน

 • แปรงสีฟันซิลิโคน อ่อนนุ่ม
 • ไม่ระคายเคือง เหมาะสำหรับเด็กเล็ก
 • ทำความสะอาดฟัน เหงือก และลิ้นได้อย่างอ่อนโยน

 

2.แปรงสีฟันชาโคล

แปรงสีฟันชาโคลมีความพิเศษอยู่ที่ขนแปรง ที่มีการผสมชาโคล เพื่อช่วยขจัดคราบแบคทีเรียในช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งขนแปรงอ่อนนุ่ม ปลายเรียว ยิ่งดี เพราะช่วยทำความสะอาดเศษอาหารและคราบพลัคได้ดีมาก ๆ เพื่อให้ปากสะอาด ไร้กลิ่นปาก สร้างความมั่นใจได้มากขึ้น

ข้อดีของแปรงสีฟันชาโคล

 • ขนแปรงผสมชาโคล ช่วยขจัดคราบแบคทีเรีย
 • ลดปัญหากลิ่นปาก สร้างความมั่นใจได้มากขึ้น

 

3.แปรงสีฟันหัวเล็ก

แปรงสีฟันหัวเล็ก สามารถซอกซอนทำความสะอาดช่องปากได้อย่างทั่วถึงตามซอกฟันและร่องเหงือก ยิ่งถ้าขนแปรงนุ่มแบบพิเศษ ยิ่งดี เพราะช่วยให้การแปรงฟันไม่ทรมาน ไม่ระคายเคืองช่องปาก ลดการสะสมของคราบแบคทีเรียและคราบหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หัวแปรงจะต้องไม่เล็กมากเกินไป เพราะอาจทำให้การแปรงฟันไม่มีประสิทธิภาพได้

ข้อดีของแปรงสีฟันหัวเล็ก

 • ช่วยซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง
 • ลดการสะสมของคราบแบคทีเรียและคราบหินปูน

 

4.แปรงสีฟันพกพา

แปรงสีฟันพกพาบางรุ่นแปรงมีขนาดเล็ก ในขณะที่บางรุ่นด้ามแปรงสามารถพับได้ เก็บใส่กล่องเล็ก ๆ พกพาได้สะดวก เหมาะที่จะพกติดตัวไปเที่ยว ออกไปเดินป่า Camping  หรือใส่รถ ใส่กระเป๋าเครื่องสำอาง ฯลฯ ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บได้มากเลยทีเดียว

ข้อดีของแปรงสีฟันพกพา

 • พกพาง่าย ใช้งานสะดวก
 • ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ

 

5.แปรงสีฟันประจุลบ

แปรงสีฟันประจุลบ ต้องยอมรับเลยว่ากำลังถูกพูดถึงและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยแปรงสีฟันประจุลบมีคุณสมบัติในการดึงคราบพลัคและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในผิวฟันออกมา ช่วยขจัดคราบหินปูน เป็นแปรงสีฟันคนจัดฟันใช้ได้ แปรงฟันแล้วปากสะอาด ช่วยให้ฟันขาวขึ้น

อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะดีมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แปรงสีฟันชนิดนี้จะมีแท่งโลหะซึ่งเป็นตัวปล่อยประจุลบไปที่หัวแปรง โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมที่ถูกหุ้มด้วยแผ่นโลหะกันน้ำ เวลาใช้แผ่นลิเธียมและตัวแปรงต้องเปียกน้ำ เพื่อให้น้ำเป็นตัวนำประจุไฟฟ้า

ข้อดีของแปรงสีฟันประจุลบ

 • ช่วยดึงคราบพลัคและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในผิวฟัน
 • ช่วยขจัดคราบหินปูน
 • คนจัดฟันสามารถใช้ได้
 • แปรงฟันแล้วทำให้ฟันขาวมากขึ้น 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : [เคล็ดไม่ลับ] 10 วิธีขจัดคราบหินปูนด้วยตัวเอง ช่วยให้ฟันขาว ไร้กลิ่นปากง่าย ๆ จากสิ่งใกล้ตัว

 

6.แปรงสีฟันไม้ไผ่

แปรงสีฟันไม้ไผ่มีด้ามของแปรงทำจากไม้ไผ่ ขึ้นชื่อว่าเป็นแปรงสีฟันรักษ์โลก นอกจากแปรงแล้วปากสะอาด ยังช่วยให้โลกของเราสะอาดขึ้นเพราะลดการใช้พลาสติกหรือวัสดุอื่น ๆ ที่ย่อยสลายยาก ไม้ไผ่ เป็นวัสดุจากธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้ สำหรับขนแปรงส่วนใหญ่มักใช้ไนลอนผสมใยไผ่ 30% แม้จะย่อยสลายได้ไม่หมดแต่ก็ช่วยลดการใช้พลาสติกได้เยอะเลยทีเดียว

ข้อดีของแปรงสีฟันชาโคล

 • แปรงสีฟันรักษ์โลก ย่อยสลายได้
 • ลดการใช้พลาสติก

 

7.แปรงสีฟันไฟฟ้า

แปรงสีฟันไฟฟ้า คือ นวัตกรรมแบบใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น มีคุณสมบัติสั่นด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ และสามารถชาร์จได้หรือใส่ถ่านได้ ผู้แปรงไม่ต้องออกแรงแค่กดปุ่มเบา ๆ แปรงจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ แปรงอาจมีฟังก์ชันอื่น ๆ ให้เลือกใช้ตามความต้องการ แปรงสีฟันไฟฟ้าช่วยให้การทำความสะอาดทั่วถึง ขจัดคราบพลัคได้ แถมยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าด้วย แต่ข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างแพงกว่าแปรงสีฟันแบบธรรมดา

ข้อดีของแปรงสีฟันไฟฟ้า

 • ไม่ต้องออกแรงแปรง
 • ช่วยขจัดคราบพลัค
 • ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง
 • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

หาซื้อแปรงสีฟัน ที่ไหนดี

ถ้าคุณอยากได้แปรงสีฟันดี ๆ มาใช้งาน แปรงสีฟันที่ดูแลสุขภาพช่องปากได้แบบครบวงจร เราขอแนะนำแปรงสีฟัน Medent มีทั้งรุ่น Spiral ขนแปรงอ่อนนุ่ม แบบเกลียวถัก 2 เส้น แปรงเหงือกได้ รุ่น U Soft Ani-Bac และ M Soft Ani-Bac แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันและคนทั่วไป ขนแปรงมีการเคลือบสาร Anti-bacterial  ช่วยป้องกันและยับยั้งแบคทีเรีย ด้ามแปรงแข็งแรงมาก สนใจสั่งซื้อ ผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่าย ๆ มีจำหน่ายที่ร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเว็บไซต์ MedentThailand คลิกเช็คสาขาที่นี่


บทความที่เกี่ยวข้อง

ประเภทของแปรงสีฟันเด็ก ในปี 2022 ผลิตภัณฑ์แปรงสีฟันสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับลูกของคุณ

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก เมื่อลูกน้อยเริ่มมีฟันซี่แรกการดูแลสุขภาพช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง ฟันไม่ผุจะทำให้เด็กๆ มีสุขภาพจิตที่ดี สามารถทานอาหารได้ตามปกติและมีพัฒนาการที่ด...

ยาสีฟันหลอดขาว  Medent ในเซเว่น มีขายไหมราคาเท่าไหร่ หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ยาสีฟัน  Medent หลอดขาวมีคุณสมบัติอะไรบ้าง เมื่อพูดถึงไอเท...

ยาสีฟันไวท์เทนนิ่ง ลดกลิ่นปาก กำจัดคราบพลัค เพิ่มความมั่นใจด้วยรอยยิ้มกระจ่างใส

ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง หรือยาสีฟันที่ช่วยให้ฟันขาวมีจริงไหม        ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง ปัจจุบันนี้มากมายหลายยี่ห้อ หาซื้อได้ไม่ยากเลย มักมีการอวดอ้างสรรพคุณต่างๆ นานา ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร