มดขึ้นแปรงสีฟัน ทำอย่างไรดี สาเหตุที่ มดขึ้นแปรงสีฟันเกิดจากอะไร


บทความน่ารู้
28 กุมภาพันธ์ 2565

มดขึ้นแปรงสีฟัน

เคยไหม ? กำลังจะแปรงฟันแต่ต้องหยุดชะงัก เมื่อเหลือบไปเห็นเจ้ามดตัวเล็กตัวน้อยหลาย ๆ ตัวกำลังไต่อยู่บนแปรงสีฟันอันโปรด เชื่อว่าทุกคนคงคิดเหมือนกันว่าตัวเองป่วยเป็นเบาหวานหรือเปล่า การที่มดขึ้นแปรงสีฟันแบบนี้บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพในด้านใด หรือไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรแอบแฝงเป็นและแค่เรื่องบังเอิญกันแน่ บทความนี้เราได้นำข้อมูลดี ๆ มาฝากเพื่อให้ทุกคนที่ประสบปัญนี้คลายความสงสัยว่า ทำไมมดขึ้นแปรงสีฟัน ? ถ้ามดขึ้นแปรงสีฟันควรทำอย่างไร แปรงต่อดีไหม และสาเหตุที่มดขึ้นแปรงสีฟันเกิดอาจอะไรกันแน่

ทำไมมดถึงขึ้นแปรงสีฟัน

‘มด’ ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่ชอบความหวาน ถ้าคุณเผลอเปิดฝากระปุกน้ำตาลทิ้งไว้ แน่นอนว่าเจ้ามดตัวเล็กตัวน้อยทั้งหลายจะพากันแห่มายึดครองกระปุกน้ำตาลของคุณจนได้เทน้ำตาลทิ้งทั้งกระปุก นอกจากน้ำตาลคืออาหารที่มันโปรดปรานแล้ว อาหารจำพวกไขมัน เกลือ และแมลง พวกมันก็ชอบกัดกินด้วยเช่นเดียวกัน

การที่มดขึ้นแปรงสีฟันของคุณก็เพราะว่าพวกมันได้กลิ่นความหวานนั่นเอง บางครั้งยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเกลือพวกมันก็ชอบนะ ด้วยเหตุนี้ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความกังวลใจ กลัวว่าการที่มดขึ้นแปรงสีฟันจะเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน เหมือนเวลาที่ฉี่แล้วมีมดมาตอม

สาเหตุที่มดขึ้นแปรงสีฟัน เกิดจากอะไรบ้าง

1.ยาสีฟันมีส่วนผสมของน้ำตาล

การที่มดขึ้นแปรงสีฟันอาจมีสาเหตุมาจากยาสีฟันที่คุณใช้นั้นมีส่วนผสมของน้ำตาลปริมาณมาก ทำหน้าที่ให้ความหวานในขณะที่คุณแปรงฟัน แม้คุณจะรู้สึกฟินกับความหวานแต่เราไม่แนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของน้ำตาลปริมาณมากเพราะไม่ดีต่อสุขภาพของช่องปากเท่าไหร่นัก แถมยังทำให้มดขึ้นแปรงสีฟันได้ง่ายขึ้นด้วย ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะซื้อยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน หรือ ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก ควรเลือกยาสีฟันที่ทำมาจากสมุนไพรโดยตรงจะดีกว่า

คลิกอ่านเพิ่มเติม : รีวิว 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพรแบรนด์ดัง ยี่ห้อไหนดี แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก ช่วยทำให้ฟันขาว

2.ล้างยาสีฟันออกไม่หมด

บางครั้งการที่มดขึ้นแปรงสีฟัน อาจเกิดจากการที่คุณล้างยาสีฟันออกจากแปรงสีฟันไม่หมด ทำให้เจ้ามดได้กลิ่นหอมฉุย เลยพากันมารวมตัวที่แปรงสีฟันของคุณโดยไม่ได้นัดหมาย ดังนั้นหลังจากแปรงฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องล้างทำความสะอาดแปรงสีฟันให้สะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีและป้องกันไม่ให้มดมาตอมด้วย จะได้ไม่ต้องทิ้งแปรงสีฟันให้สิ้นเปลือง

3.เลือดออกในขณะแปรงฟัน

การที่มดขึ้นแปรงสีฟันอาจเป็นไปได้ว่าในขณะที่คุณแปรงฟัน มีเลือดออกตามไรฟันหรือเหงือก ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าคุณจะเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ดังนั้นตอนแปรงฟันต้องสังเกตด้วยว่ามีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือไม่ หากมีและปรากฏว่ามดมาขึ้นแปรงสีฟันก็อย่างพึ่งตกใจเช่นกัน เพื่อความแน่ใจควรได้รับการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวาน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : รีวิว 10 ยี่ห้อ ยาสีฟันฟันขาว ยี่ห้อไหนดี แก้ฟันเหลือง ปากหอมสดชื่นยาวนาน

การที่มดขึ้นแปรงสีฟัน จำเป็นต้องเป็นโรคเบาหวานไหม

จากสาเหตุที่ทำให้มดขึ้นแปรงสีฟันตามที่เราได้กล่าวไปในข้างต้น คุณจะเห็นได้ว่า การที่มดขึ้นแปรงสีฟัน ไม่ได้การันตีว่าคุณจะป่วยเป็นโรคเบาหวาน อาจเป็นไปได้ว่ายาสีฟันที่คุณใช้มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมากหรือคุณอาจล้างทำความสะอาดแปรงสีฟันไม่ดี

สรุปคือ การที่มดขึ้นแปรงสีฟัน ไม่ได้บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคเบาหวาน นอกจากนั้นคุณหมอยังให้คำแนะนำอีกว่า เบาหวานจะมีน้ำตาลปนมากับปัสสาวะทำให้มีมดมาตอมแต่ออกมาได้น้อยมากทางน้ำลาย สำหรับในกรณีที่แปรงฟันแล้วเลือดออกจนมีมดมาตอม ก็เกิดขึ้นได้น้อยเช่นกันสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าป่วยเป็นโรคเบาหวานจริง มดจะมาตอมที่ปัสสาวะมากกว่า

มดขึ้นแปรงสีฟันจำเป็นต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลไหม

มีคนบางกลุ่มกังวลว่า มดขึ้นแปรงสีฟัน จำเป็นต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลไหม ?

ขอให้คุณอย่าพึ่งตื่นตระหนกตกใจ อันดับแรก อยากให้ตรวจสอบยาสีฟันแบบต่าง ๆ เช่น ยาสีฟันฟันขาวลดหินปูน, ยาสีฟันสมุนไพร ฯลฯ ที่ใช้ก่อนว่ามีส่วนผสมของน้ำตาลหรือไม่

เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้มดขึ้นแปรงสีฟัน คือ การใช้ยาสีฟันที่มีน้ำตาลเยอะ คุณอาจต้องลองเปลี่ยนยาสีฟัน เลือกยาสีฟันสูตรออร์แกนิกที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพื่อการดูแลสุขภาพช่องปากที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการล้างทำความสะอาดแปรงสีฟันให้ดี หลังจากการแปรงฟันด้วย

เมื่อมดขึ้นแปรงสีฟัน ควรทำอย่างไรดี

อันดับแรกเมื่อมดขึ้นแปรงสีฟันของคุณอย่าพึ่งตื่นตระหนกตกใจ จนทำอะไรไม่ถูก ให้รีบใช้น้ำล้างทำความสะอาดแปรงสีฟันหรือนำขนแปรงไปแช่น้ำอุ่น (สำหรับในกรณีที่มดขึ้นแปรงไม่มาก)

แต่ถ้ามดขึ้นแปรงสีฟันเยอะมากจนนับไม่ถ้วน ไม่แนะนำให้คุณใช้แปรงสีฟันนั้นต่ออย่างเด็ดขาด สิ่งที่ต้องทำ คือ ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ไปเลยจะดีที่สุด เพราะแปรงสีฟันที่มดขึ้นอาจมีเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย หากนำมาใช้แปรงฟันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของช่องปากได้

ฉะนั้นแล้วใครที่เจอปัญหา มดขึ้นแปรงสีฟัน ก็ไม่ต้องเป็นกังวล ลองทำตามคำแนะนำข้างต้นที่ทาง MEDENT THAILAND ได้แนะนำไปดูได้เลย หากต้องการมีสุขภาพช่องปากที่ดี การเลือกซื้อแปรงสีฟันขนนุ่มที่ต้านเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แปรงสีฟัน Medent เป็นแปรงสีฟันขนนุ่มแบบบิดเกลียว 2 ระดับ ที่ช่วยให้แปรงฟันได้อย่างสะอาดซอกซอนลึกขึ้น แถมขนแปรงยังต้านเชื้อแคทีเรียด้วยเช่นกัน

สามารถหาซื้อแปรงสีฟัน Medent ทั้ง 2 รุ่น คือ MEDENT M Soft Anti-bac และ MEDENT U Soft Anti-bac สำหรับคนจัดฟัน ผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก เช่น Shopee, Central Online, หรือจะเลือกซื้อที่ร้านจำหน่ายชื่อดังอย่าง Eveandboy และ Beautrium ได้ทุกสาขา คลิกเช็คช่องทางการสั่งซื้อทั้งหมดได้ ที่นี่


บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้หรือไม่น้ำมันกานพลูสามารถลดอาการปวดฟันได้ด้วย !

น้ำมัน กานพลูคืออะไร?  เชื่อว่าหลายคนคงมีข้อสงสัยว่าน้ำมันกานพลูว่าคืออะไร มีต้นกำเนิดมาจากไหนและสามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไร ข้อสงสัยนี้เราจะอธิบายให้ท่านกระจ่าง โดยกานพลูนั้นเป็นพืชชนิดหน...

รีวิว 8 ลิปบำรุงปาก ที่มีจำหน่าย เซเว่น 7-11 ราคาถูกมาก ใช้ได้ดีเกินราคา

ลิปบํารุงปาก 7-11 เคยไหม หน้าหนาวทีไร ริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย บางคนมีเลือดไหลออกซิป ๆ ทรมานมาก เมื่อสุขภาพริมฝีปากไม่ดีก็ทำให้ผู้หญิงหลาย ๆ คนขาดความมั่นใจ หนึ่งในตัวช่วย...

ยาสีฟันไวท์เทนนิ่ง ลดกลิ่นปาก กำจัดคราบพลัค เพิ่มความมั่นใจด้วยรอยยิ้มกระจ่างใส

ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง หรือยาสีฟันที่ช่วยให้ฟันขาวมีจริงไหม        ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง ปัจจุบันนี้มากมายหลายยี่ห้อ หาซื้อได้ไม่ยากเลย มักมีการอวดอ้างส...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร