เคยสงสัยกันมั้ยว่า [ตุ่มใสในปาก] คืออะไร และ มันอันตรายต่อช่องปากหรือไม่


บทความน่ารู้
21 พฤศจิกายน 2565

ตุ่มใสๆในปาก คือ

ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มที่เกิดจากการฉีกขาดของท่อต่อมน้ำลายเล็กๆในช่องปาก โดยต่อมน้ำลายเล็กๆเหล่านี้จะทำหน้าที่ผลิตน้ำลาย ส่งมาตามท่อน้ำลาย ทำให้ภายในช่องปากมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าหากว่าท่อน้ำลายเล็กๆเหล่านี้เกิดการฉีกขาดโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็จะทำให้น้ำลายรั่วซึมออกมา จนเกิดการขังของน้ำลายบริเวณเนื้อเยื่ออ่อนใต้เยื่อบุผิวในช่องปาก เกิดเป็นเกิดตุ่มใสๆ ซึ่งถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าต่อมน้ำเมือก มักพบได้บ่อยบริเวณริมฝีปากล่าง กระพุ้งแก้ม หรือเพดานอ่อนในช่องปาก

สาเหตุของ ตุ่มใสในปาก เกิดจากอะไร

1.การกัดโดนเนื้อเยื่ออ่อนในปาก
สาเหตุนี้เป็นกรณีที่พบได้บ่อย โดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในเวลาที่คนเราทานอาหาร หรือกัดเคี้ยวสิ่งต่างๆ โดยอาจจะกัดพลาดไปโดนเนื้อเยื่ออ่อนในปาก ทำให้ท่อน้ำลายฉีกขาดจนเกิดเป็นรูรั่ว ส่งผลให้น้ำลายที่ถูกส่งมาจากต่อมน้ำลายรั่วซึมออกมา เกิดการขังของน้ำลายและเกิดเป็นตุ่มน้ำใสในปาก พบได้บ่อยที่บริเวณริมฝีปากล่างและกระพุ้งแก้ม
2. การกระทบกระเทือนบริเวณปากหรือใบหน้า
หากใบหน้าหรือปากได้รับการกระทบกระเทือน จะทำให้ต่อมน้ำลายเกิดการอักเสบหรือบวมในบริเวณนั้นๆ ทำให้น้ำลายจากต่อมน้ำลายแตกออกมา กลายเป็นเยื่อเมือกสะสม จนทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำใสๆหรือตุ่มเมือกในช่องปาก
3.การเจาะปาก
สำหรับคนที่เจาะปาก หากไม่มีการดูแลรักษาบาดแผลหลังจากเจาะปาก ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดต่อมน้ำลายอุดตัน ยิ่งไปกว่านั้นคืออาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ จนเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในช่องปาก ดังนั้นคนที่เจาะปากหากมีตุ่มใสๆเกิดขึ้นในช่องปาก ควรที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจเนื้อเยื่อและทำการรักษาจะดีที่สุด
4.การขาดสุขอนามัยที่ดีในช่องปาก
ไม่ว่าจะเป็นใคร หากไม่มีการดูแลสุขภาพอนามัยที่ดีในช่องปาก เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเกิดการติดเชื้อในช่องปาก ก็อาจจะทำให้เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอุดตันของต่อมน้ำลาย เกิดเป็นตุ่มใสในช่องปาก ซึ่งบางทีตุ่มใสอาจจะไม่หายเองตามธรรมชาติ อาจจะต้องมีการรักษาจากแพทย์หรือทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

วิธีการรักษา ตุ่มใสในปาก และการดูแลช่องปาก

โดยปกติหากตำแหน่งที่น้ำลายขังหรือเกิดตุ่มใสอยู่ใกล้กับบริเวณเยื่อบุผิวในช่องปาก ตุ่มใสอาจจะแตกออกและหายไปได้เอง ซึ่งในกรณีนี้ไม่จำเป็นต้องทำการรักษา เพียงแค่หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือการแกะแผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แต่ถ้าจุดที่เกิดตุ่มใสอยู่ลึกลงไป ไม่มีการแตกและไม่สามารถหายเองได้ ตุ่มใสในปากวิธีรักษาที่เหมาะสมคือเข้ารับการรักษาจากทันตแพทย์ เพราะทันจะแพทย์มีเครื่องมือที่ใช้ในการวินิจฉัยตุ่มใส โดยแพทย์อาจจะตัดเนื้อเยื่อบางส่วนในกรณีที่มีอาการอื่นแทรกซ้อนหรือตุ่มใสใหญ่กว่าปกติ ไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อตรวจหาความผิดปกติ หรืออาจจะมีการอัลตร้าซาวด์เพื่อตรวจดูความผิดปกติภายใน ถ้าหากว่าตุ่มใสมีโอกาสทำให้เกิดอันตรายต่อช่องปากหรือมีความรุนแรง แพทย์อาจจะทำการรักษาด้วยการผ่าตัด รักษาด้วยเครื่องจี้ไฟฟ้าหรือใช้เลเซอร์เพื่อกำจัดตุ่มใสออก

อ่านเพิ่มเติม : ลิปออแกนิค ลิปเพื่อสุขภาพสำหรับสาวๆสายสุขภาพ


ควรหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากอย่างไร

1.หลีกเลี่ยงการกัดริมฝีปาก
เพราะการกัดริมฝีปากทำให้เกิดบาดแผลและทำให้เกิดตุ่มใสในปาก ดังนั้นถ้าหากอยากจะห่างไกลจากการเป็นตุ่มใสในปาก ก็ควรจะเริ่มจากไม่กัดริมฝีปากและควรระมัดระวังการเคี้ยวหรือการรับประทานอาหารในทุกๆครั้ง เพื่อป้องกันการกัดริมฝีปากหรือกัดส่วนต่างๆในช่องปาก
2.ดื่มน้ำให้เพียงพอ
การดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปาก เพิ่มการผลิตน้ำลาย ช่วยลดการเกิดตุ่มใสหรือจุ่มเมือกในช่องปาก แต่น้ำที่ควรดื่ม ควรเป็นน้ำสะอาด ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในช่องปากได้
3.ทำความสะอาดดูแลช่องปากอยู่เสมอ
การทำความสะอาดและดูแลช่องปากสามารถทำได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ถ้าหากหมั่นบ้วนปากเป็นประจำ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ป้องกันการกระจายของเชื้อโรค ลดการเกิดตุ่มใสในปาก ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดดูแลช่องปากอยู่เสมอ สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่เหมาะสมกับการป้องกันการเกิดตุ่มใสในช่องปากได้เป็นอย่างดี ก็คือผลิตภัณฑ์ของทาง Medentthailand ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องจากธรรมชาติที่ผู้คนทั่วโลกให้การยอมรับ

ตุ่มใสในปาก เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในช่องปากที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจจะส่งผลเสียในระยะยาว ควรจะต้องรีบรักษาและทำการป้องกันโดยเร็ว สำหรับใครที่อยากจะป้องกันตุ่มใสในปาก เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากของทาง Medent Thailand ซึ่งมีอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นลิปสติกบำรุงริมฝีปาก น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ช่วยป้องกันการเกิดตุ่มใสในปาก ไม่เพียงเท่านั้น Medent ยังมีผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ไม่ว่าจะเป็น ยาสีฟัน แปรงสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ช่วยระงับกลิ่นปาก ดูแลเหงือกและฟัน ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าใครๆก็สามารถใช้ได้ หากใครสนใจผลิตภัณฑ์เหล่านี้ของทาง Medent สามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee ฯลฯ มีที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย 

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้หรือไม่ กระชายมีดีอย่างไรเมื่ออยู่ในยาสีฟัน?

กระชาย เป็นสมุนไพรจีน ทางฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กระชายเป็นพืชไม้ล้มลุก นิยมใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร โดยเฉพาะรากกระชาย ไม่ว่าจะนำไปใช้เป็นน้ำจิ้ม ซอส โดยเฉพาะแกงที่ใส่ปลา เช่น แกงป่า เพราะกระชายช่วยดับกลิ่นปลาได้ดี เป...

อยากรู้จังยาสีฟัน Medent เหมาะสำหรับคนจัดฟันจริงไหมมีขายที่ไหนบ้าง

 มีเด้นท์ หรือ Medent ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟันทำไมถึงต้องใช้   ...

น้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม ? ความอันตรายจากการใช้น้ำยาบ้วนปากไม่ถูกวิธี อาจถึงแก่ชีวิตได้

การดูแลทำความสะอาดช่องปากนั้นมีอยู่ไม่กี่วิธี วิธีที่นิยมมากที่สุดคือการแปรงฟันโดยใช้ยาสีฟันแบบต่าง ๆ เช่น ยาสีฟันสมุนไพร ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร