เรื่องน่ารู้! ลิปออแกนิค คืออะไร และทำไมถึงเหมาะกับสาวๆดูแลสุขภาพ


บทความน่ารู้
26 ตุลาคม 2565

ลิปออแกนิค

เชื่อว่าสาวๆส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ไม่ค่อยมีใครรู้จักลิปออแกนิคเท่าไหร่นัก เพราะส่วนใหญ่รู้จักแค่เพียงลิปสติกแบบปกติที่เอาไว้ทาเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับริมฝีปากเท่านั้น แต่สำหรับสาวๆที่ใส่ใจในการบำรุงดูแลริมฝีปาก เชื่อว่าคงรู้จักลิปออแกนิคกันเป็นอย่างดี เพราะลิปออแกนิคคือลิปที่ไม่มีสารเคมี อีกทั้งยังมีส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ ทำให้มีความอ่อนโยนต่อผิวปาก ช่วยบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา
 
ส่วนประกอบหลักในการทำลิปออแกนิคมีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบหลักของ ลิปออแกนิค มักจะมีอะไรบ้าง

ลิปสติกในปัจจุบันมักจะมีการใช้สารเคมีเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว แต่สำหรับลิปออแกนิคส่วนผสมที่ใช้นั้นจะแตกต่างออกไป เพราะส่วนประกอบหลักๆจะมาจากธรรมชาติ ไม่มีการใช้สารเคมี โดยส่วนประกอบในการทำลิปออแกนิคที่มาจากธรรมชาติจะมีดังนี้
1.ว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้
นับว่าเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของลิปออแกนิคที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะว่านหางจระเข้จะช่วยบำรุงริมฝีปาก ให้มีความเนียนนุ่มชุ่มชื้น ป้องกันแสงแดด ซ่อมแซมร่องลึกของปาก อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวริมฝีปากที่แห้งแตก ลดปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ คืนสุขภาพที่ดีให้กับริมฝีปาก
อ่านเพิ่มเติม : สรรพคุณว่านหางจระเข้ ประโยชน์รอบด้าน
2.โจโจ้บาออยล์
โจโจ้บา ออยล์ เป็นน้ำมันที่สกัดได้จากเมล็ด jojoba มีคุณสมบัติพิเศษคือต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อนำมาใช้กับลิปออแกนิค น้ำมัน โจโจ้บา ออยล์จะให้ความชุ่มชื้นกับผิวปาก ทำให้ปากเนียนนุ่มชุ่มชื้น ปากไม่แตก นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยเหี่ยวย่นที่เกิดขึ้นบริเวณริมฝีปากได้อีกด้วย
อ่านเพิ่มเติม : โจโจบาออยล์ ประโยชน์ของมันที่คุณอาจยังไม่รู้
3.น้ำมันสวีทอัลมอนด์
น้ำมันสวีทอัลมอนด์ เป็นน้ำมันที่จะช่วยคืนสมดุลให้กับผิวปาก ทำให้ปากมีความเนียนนุ่มชุ่มชื้น ทำให้ปากไม่แห้ง ไม่ระคายเคือง ช่วยฟื้นฟูผิวปากที่แห้งกร้าน อีกทั้งยังช่วยป้องกันผิวปากจากแสงแดด ทำให้ปากไม่แตกและไม่ดำคล้ำ
4.น้ำมันเมล็ดองุ่น
น้ำมันเมล็ดองุ่น เป็นน้ำมันที่สกัดได้จากเมล็ดองุ่น มีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนริมฝีปาก ช่วยปกป้องคอลลาเจนที่ปาก จากการทำลายของอนุมูลอิสระ ช่วยผลัดเซลล์ผิวปาก และยังช่วยให้ปากมีน้ำมีนวล มีความกระชับเต่งตึง
5.น้ำมันแมคาเดเมีย
น้ำมันแมคาเดเมีย คือน้ำมันที่สกัดได้จากเมล็ดแมคาเดเมีย พืชประจำถิ่นของประเทศออสเตรเลีย เป็นน้ำมันที่มีความเข้มข้นของกรดไขมันสูง โดยเป็นไขมันชนิดเดียวกันกับไขมันในร่างกาย จึงสามารถกระจายสู่ผิวได้อย่างง่ายดาย เมื่อนำมาใช้กับลิปออแกนิคก็จะทำให้ผิวปากนุ่มลื่น ชุ่มชื้น ผลัดเซลล์ผิวเก่าสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวปากมีสุขภาพดี
6.เนยโกโก้
เนยโกโก้ เป็นไขมันธรรมชาติที่สกัดได้จากเมล็ดโกโก้ มีคุณสมบัติคือต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ทำให้ปากเนียนนุ่มชุ่มชื้นยาวนาน ปกป้องผิวปากจากรังสี UV ช่วยป้องกันและลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความอบอุ่นและเพิ่มความเปล่งปลั่งให้กับริมฝีปาก
7.น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าว
คือหนึ่งในส่วนประกอบของลิปออแกนิคที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะน้ำมันมะพร้าว มีวิตามินอี ซึ่งช่วยบำรุงริมฝีปากให้มีความยืดหยุ่น มีความเนียนนุ่มชุ่มชื้น ทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม สุขภาพดี นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยลดเลือนรอยแตกบนริมฝีปากได้เป็นอย่างดีเองด้วย
8.เชียบัตเตอร์
เชียบัตเตอร์ หรือ เนยชีส กลายเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของลิปออแกนิคที่ได้รับความนิยมสูงมากๆ เพราะเชียบัตเตอร์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก ทำให้ริมฝีปากมีความเหนียวนุ่มชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้งแตก ลอก เป็นขุย ให้มีความเอิบอิ่มเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว
9.แคนเดลิลลา แวกซ์
แคนเดลิลลา แวกซ์ คือ wax หรือไขที่สกัดได้จากต้นแคนเดลิลล่า เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของลิปออแกนิค เพราะสกัดได้จากธรรมชาติไม่ใช่สารเคมี ซึ่งตัวของแคนเดลิลลา แวกซ์ ก็มีคุณสมบัติคือทำให้ลิปแข็งตัวเป็นรูปแบบแท่ง เพิ่มความเงางามให้กับเนื้อลิป ดังนั้น แคนเดลิลลา แวกซ์ จึงเป็นส่วนประกอบที่จะขาดไม่ได้เลยในการทำลิปออแกนิค
10.สีจากธรรมชาติ
สีที่นำมาใช้ทำลิปออแกนิคต้องเป็นสีที่ได้มาจากธรรมชาติเท่านั้น โดยสีที่ได้มาจากธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะได้มาจากทั้งพืช สมุนไพร รวมไปถึงผลไม้และดอกไม้ เช่น แครอท ข้าวแดง ดอกอัญชัน ดอกกุหลาบ บีทรูท ผงโกโก้ เป็นต้น
 
ลิปต่างๆ ถึอเป็นลิปออแกนิคหรือไม่

ลิปแมท ลิปต่างๆ ถือเป็นลิปออแกนิคหรือไม่

ลิปแมทหรือลิปต่างๆ ถ้ามีการใช้สารสกัดที่มาจากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่มีการใช้สารเคมี จะถือว่าเป็นลิปออแกนิค เพราะจุดเด่นของลิปออแกนิคคือจะต้องไม่มีสารเคมีเจือปน ไม่ทำให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง ทำให้ในปัจจุบันสามารถพบเจอลิปออแกนิคได้บ่อยขึ้น เพราะเริ่มมีคนให้ความสำคัญกับลิปออแกนิคมากขึ้น ซึ่งลิปที่กำลังเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจจากบรรดาสาวๆและหนุ่มๆอยู่ในตอนนี้จะเป็นลิปของทาง Medent ซึ่งเป็นลิปออแกนิคที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก มีตั้งแต่ น้ำมันว่านหางจระเข้ (Aloe Butter) ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ที่ผิวและริมฝีปาก ช่วยลดการระคายเคืองและป้องกันการแห้งแตก ทำให้ผิวปากดูเนียนนุ่ม อ่อนเยาว์อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของ น้ำมันมะพร้าว (coconut oil) ที่ให้ความรู้สึกร่วมชุ่มชื้น ช่วยผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆให้ดูเป็นธรรมชาติ ลดการอักเสบของผิว แถมยังทำให้ผิวปากเปล่งปลั่ง สดใส ไม่แห้งกร้านอีกด้วย


หาซื้อเหล่าลิปออแกนิคได้ที่ไหนได้บ้าง แนะนำโดย Medent

ลิปออแกนิคในปัจจุบันหาซื้อได้ค่อนข้างง่าย สามารถหาซื้อได้ตามเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นขายของออนไลน์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น shopee หรือ lazada รวมไปถึงช่องทางอื่นๆ เพราะร้านค้าต่างๆเริ่มจะมีการลงขายลิปออแกนิค ลิปเมทัลลิค เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าลิปส่วนใหญ่จะมีความแตกต่างในเรื่องของแบรนด์หรือยี่ห้อ แต่เรื่องของคุณประโยชน์และคุณสมบัติบอกได้เลยว่าไม่ต่างกัน เพราะสามารถบำรุง รักษา ดูแลสุขภาพผิวปาก ให้มีสุขภาพดีได้เหมือนๆกัน แต่การจะเลือกซื้อลิปแกนิค ลิปผู้หญิงหรือลิปผู้ชายมาใช้ ผู้ซื้อควรดูให้ละเอียดด้วยว่ามาตรฐานร้านค้าเป็นแบบไหน ได้มาตรฐานและผ่านการรับรองหรือไม่ ที่ต้องดูให้ละเอียดก็เพื่อให้ผู้ซื้อได้ลิปที่ดีและมีคุณภาพมาใช้นั่นเอง
สำหรับใครที่กำลังมองหาลิปออแกนิคที่ได้มาตรฐาน ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีผลข้างเคียง รวมไปถึงไม่มีส่วนประกอบของสารเคมี เราขอแนะนำลิปของ Medent โดยลิปของทาง Medent มีให้เลือกซื้อมากมาย สามารถใช้ได้กับทั้งผู้ชายผู้หญิง มีตั้งแต่ ลิปออแกนิค ลิปแมท ลิปเมทัลลิค ลิปบำรุง ซึ่งลิปทั้งหมดจะใช้ส่วนประกอบจากธรรมชาติเป็นหลัก ทำให้ดีต่อสุขภาพของผู้ใช้ นอกจากนี้ Medent ยังมีผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากต่างๆให้ได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ แปรงสีฟันป้องกันแบคทีเรีย น้ำยาบ้วนปากที่ช่วยลดคราบหินปูน ทำให้ฟันขาว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกมากมาย ถ้าหากว่าใครต้องการผลิตภัณฑ์ของทาง Medent ไปใช้ สามารถเข้าไปซื้อได้ที่ MedentThailand  หรือ Shopee  ฯลฯ หรือถ้าหากว่าใครอยากรู้ว่ามีที่ไหนขายอีกบ้าง คลิกเช็คเลย 

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมข้อสงสัย จัดฟันช่วงโควิด-19

  ช่วงโควิด-19 แบบนี้ จะออกไปไหน ทำอะไรก็ลำบาก โดยเฉพาะกับคนคนจัดฟันที่ต้องออกไปพบคุณหมอทุกเดือนเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์  ซ...

รีวิว 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพรแบรนด์ดัง ยี่ห้อไหนดี ในปี 2022 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก ช่วยทำให้ฟันขาว

ยาสีฟันสมุนไพร ปัจจุบันคนเริ่มหันมาสนใจในการดูแลรักษาสุขภาพปากและฟันกันมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากเปอร์เซนของคนเข้ารักษาที่คลินิกทันตกรรม แต่ทำไมไม่ยอมรักษาที่ต้นเหตุกันล่ะ การที่แปรงฟันให้สะอาดหล...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร