สรรพคุณน้ำมันมะพร้าว ที่คุณอาจยังไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์มากแค่ไหน ดีมากบอกเลย


บทความน่ารู้
1 สิงหาคม 2565

น้ำมันมะพร้าว คืออะไร

น้ำมันมะพร้าว คือ น้ำมันที่สกัดได้จากเนื้อของมะพร้าว เป็นน้ำมันบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณและคุณประโยชน์หลายอย่าง โดยปกติแล้วน้ำมันมะพร้าวจะมีอยู่ 2 แบบคือแบบสกัดร้อน ซึ่งผ่านกระบวนการสกัดโดยใช้ความร้อน ทำให้น้ำมันที่สกัดออกมาได้ออกมานั้นมีไขมันและมีน้ำมันค่อนข้างเยอะ ปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้น้ำมันมะพร้าวแบบสกัดร้อนถูกแทนที่ด้วยน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น เพราะใช้กระบวนการในการผลิตที่ไม่ผ่านความร้อน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการบีบคั้นและกรองน้ำมันออกมา ซึ่งแน่นอนว่าไม่ผ่านกระบวนการต้มหรือการกลั่น ไม่มีการเจือปนของสารเคมี ทำให้ได้น้ำมันมะพร้าวที่มีความบริสุทธิ์ 100% ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน มีคุณประโยชน์มากมาย ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ในปัจจุบันมีการนำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น อาหารเสริมลดน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สบู่ ครีมทาส้นเท้าแตก ลิปเมทัลลิค เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : สรรพคุณว่านหางจระเข้ ครอบคลุมคุณประโยชน์มากมาย

สรรพคุณต่างๆของน้ำมันมะพร้าวมีอะไรบ้าง หากนำไปใช้ประโยชน์

สรรพคุณน้ำมันมะพร้าว มีอะไรบ้าง ที่ใช้ให้เกิดประโยชน์

1.ใช้ในการปรุงอาหาร เพราะน้ำมันมะพร้าวคือน้ำมันพืชชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากธรรมชาติ จึงสามารถนำมาใช้ประกอบอาหารหรือนำมาใช้ในการปรุงอาหารได้

2.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เป็นสรรพคุณน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น ที่ได้มีการวิจัยออกมาอย่างชัดเจนแล้วว่า สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้เป็นอย่างดี

3.ช่วยเร่งการเผาผลาญ สำหรับใครที่ได้ทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเป็นประจำ ระบบการเผาผลาญของร่างกายจะดีขึ้น ทำให้ไม่ให้เกิดไขมันสะสมในส่วนต่างๆของร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

4.ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพราะน้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งรวมของวิตามินอย่างเช่นวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีการนำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นมาใช้เพื่อช่วยบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ซึ่งก็ดูจะได้ผลดีเกินคาด

5.ช่วยรักษาอาการปวดเมื่อย เป็นประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า มีพลัง หากใครที่กำลังมีอาการปวดเมื่อยอยู่ อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย

6.ช่วยบำรุงกระดูก เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีไขมันที่มีประโยชน์ และยังมีวิตามิน มีแร่ธาตุ รวมไปถึงมีแคลเซียม ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายและกระดูก อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมกระดูกให้กลับมาแข็งแรง สามารถใช้ได้ทั้งคนวัยปกติและคนสูงอายุ

7.ช่วยให้นอนหลับสบาย หากว่ารับประทานน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยแก้ปัญหาในการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น หลับได้ตลอดทั้งคืน ไม่ตื่นกลางดึก อีกทั้งเมื่อตื่นขึ้นมายังรู้สึกสดชื่นอีกด้วย 

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันมะพร้าวที่มากจนเกินไป

ถึงแม้ว่าสรรพคุณน้ำมันมะพร้าวจะมีอยู่มากมายหลากหลายอย่าง ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันมะพร้าว ยกตัวอย่างคนที่ได้ทานน้ำมันมะพร้าวเป็นครั้งแรกอาจจะมีอาการปวดหัว มึนหัว คลื่นไส้อาเจียนเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ก็เป็นผลข้างเคียงในช่วงแรกๆ เพราะเมื่อใช้นานๆก็อาจจะไม่เกิดอาการเหล่านี้ขึ้น แต่ถ้าหากว่าใช้น้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้น้ำมันมะพร้าวกลายเป็นโทษได้ในทันที เพราะน้ำมันมะพร้าวนั้นมีกรดไขมันอิ่มตัวซึ่งมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอล ถ้าหากบริโภคมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวานหรือโรคไตขึ้นมาได้ ดังนั้นการใช้น้ำมันมะพร้าวจึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง สำหรับสตรีมีครรภ์หรือสตรีที่กำลังให้นมบุตรไม่ควรบริโภค เพราะมีผลข้างเคียงสูง ส่วนคนที่มีโรคประจำตัวอย่างเช่นโรคเบาหวานและโรคความดันอยู่แล้วยิ่งไม่เหมาะที่จะบริโภคน้ำมันมะพร้าวเด็ดขาด

สรรพคุณน้ำมันมะพร้าวที่อยู่ในลิปเมทัลลิค

สรรพคุณน้ำมันมะพร้าว ที่อยู่ใน ลิปเมทัลลิค ของ Medent

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวมีอยู่มากมาย ทำให้มีการนำน้ำมันมะพร้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพ รวมไปถึงมีการแปรรูปออกมาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามหรือเครื่องสำอางขึ้นมา ซึ่งลิปเมทัลลิค ก็คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่แปรรูปมาจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามบริเวณริมฝีปากให้กับผู้ใช้ เนื่องจากว่าในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีวิตามินอี ที่ช่วยทำให้ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื่น อวบอิ่มน้ำ ช่วยป้องกันไม่ให้ริมฝีปากดำคล้ำไม่ทำให้ปากแห้งและไม่ทำให้แตกเป็นขุย ทาแล้วจะดูมีเสน่ห์น่าหลงใหล ดึงดูดเพศตรงข้าม สามารถใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เป็นทั้งลิปผู้ชายและลิปผู้หญิงได้ในเวลาเดียวกัน

ในปัจจุบัน ลิปเมทัลลิค ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดและมีคนต้องการใช้เป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าคนส่วนใหญ่ประสบพบเจอปัญหาเกี่ยวกับริมฝีปาก ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปากคล้ำ ริมฝีปากแห้ง ริมฝีปากแตก จนต้องหาตัวช่วยเพื่อมาแก้ปัญหานี้ เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและมีประสิทธิภาพที่สุด ทำให้ผลิตภัณฑ์ลิปเมทัลลิคของ Medent กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด เพราะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณริมฝีปากได้ทุกอย่าง ดังนั้นถ้าหากว่าใครอยากจะได้ลิปเมทัลลิคที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาใช้ ท่านสามารถเข้าไปที่ MedentThailand หรือ Shopee มีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก

ส่วนประกอบของลิปเมทัลลิค มีสรรพคุณประกอบมากมาย


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ด (ไม่)ลับ กับ 10 วิธีช่วยให้ฟันขาวเริ่มด้วยตัวเราเอง

  เพราะอะไรฟันถึงเหลืองอยากฟันขาวต้องทำอย่างไรดี  อยากฟันขาว ต้องทำยังไง เป็นหนึ่งในคำถามที่หลายคนได้ยินบ่อยมากๆ ซึ่งวิธีการทำให้ฟันขาวนั้น ก็มีมาก...

แนะนำ 10 อันดับ ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก ยี่ห้อไหนดี ที่ผู้ใช้งานจริงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าดีจริง ในปี 2022

ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นปาก หรือปากเหม็น แล้วไม่รู้จะใช้ยาสีฟันยี่ห้อไหนดีมีให้เลือกตั้งเยอะแยะเต็มไปหมด สำหรับบทความนี้เราขอแนะนำ 10 ยาสีฟันระงับกล...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร