ทำไมถึง ทาลิปแล้วปากลอก มีสาเหตุมาจากอะไรและมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง


บทความน่ารู้
29 สิงหาคม 2565

การทาลิปสติก

ลิปสติกกับผู้หญิงถือเป็นสิ่งคู่กันที่สาว ๆ ทุกคนจะต้องมี แต่นอกจากสาว ๆ แล้วก็ยังมีลิปผู้ชายด้วยเช่นกัน โดยการทาลิปสติกนั้นถือเป็นสิ่งหนึ่งที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับริมฝีปากแล้วก็ยังช่วยบำรุงให้ริมฝีปากสดใส ยังทำให้สุขภาพดีอีกด้วย จะเห็นได้ว่าปัจจุบันนั้นมีลิปสติกหลากหลายแบบให้เลือกใช้เยอะมาก แต่สาว ๆ จำนวนไม่น้อยก็ต่างเลือกใช้ คือ ลิปเมทัลลิค เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจด้วยเฉดสีที่สวยงามไม่เหมือนใคร และยังช่วยบำรุงริมฝีปากได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาการทาลิปแล้วปากลอกที่หลายคนต้องเจอกันก่อน โดยมีสาเหตุมาจากอะไรไปดูกันเลย
 
 

ทำไม ทาลิปแล้วปากลอก เกิดจากอะไร

การ ทาลิปแล้วปากลอก เป็นปัญหาที่หลายคนต้องเผชิญ ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ก็สามารถแก้ไขได้ โดยสิ่งแรกที่ทุกคนจะต้องรู้คือสาเหตุที่ว่า่ทำไม ทาลิปแล้วปากลอก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็มีสาเหตุดังนี้
1. เกิดจากสารกันบูดในลิปสติก หรือเกิดจากการใช้ลิปสติกที่หมดอายุ จึงทำให้มีอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง หากนำมาใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่องนอกจากจะทำให้ปากลอกแล้วก็ยังส่งผลเสียอื่นๆ ตามมาอีกด้วย
2. สารลดแรงตึงผิว ลิปสติกจะมีส่วนผสมของน้ำ และสารจำพวกไขมัน หรือน้ำมันที่ทำให้ลิปสติกคงรูปเพื่อป้องกันความชื้น ซึ่งการที่จะให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันได้นั้นจะต้องใช้สารลดแรงตึงผิว โดยจากการทดสอบพบว่ามีผลเสียต่อผิวหนังทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นโดยเฉพาะที่ริมฝีปากจึงทำให้เวลาทาแล้วปากแห้ง ลอกได้
3. สภาพอากาศ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เวลาทาลิปแล้วปากลอกได้ อย่างเช่น ช่วงอากาศหนาวเย็น ก็จะทำให้ปากแตกหรือการอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานก็ทำให้ลิปสติกที่ทาลอกได้เช่นกัน หากเป็นเช่นนี้แนะนำให้คุณบำรุงริมฝีปากเพื่อป้องกันไม่ให้ปากแห้งบ่อย ๆ
4. ชอบเลียริมฝีปาก การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ จะทำให้ปากขาดความชุ่มชื้น ทั้งนี้การเลียริมฝีปากยังทำให้สีลิปสติกที่ทาค่อย ๆ หลุดออกไปและปากลอกได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อริมฝีปาก ให้คุณเลิกพฤติกรรมดังกล่าว แล้วเปลี่ยนมาดื่มน้ำบ่อย ๆ แทน เพราะการดื่มน้ำจะช่วยให้ปากชุ่มชื้น ดูอวบอิ่มไม่แห้งเหมือนกับการเลียริมฝีปาก
 

วิธีแก้ปัญหา ทาลิปแล้วปากลอก

สำหรับใครที่มีปัญหา ทาลิปแล้วปากลอก แห้งบ่อย ๆ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณดื่มน้ำบ่อย ๆ และเลือกใช้ลิปสติกที่มีเหมาะสมกับริมฝีปากของตนเอง ที่มีคุณสมับัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวริมฝีปากของคุณ เช่น ลิปสติกที่มีส่วนผสมของสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าว สมุนไพรว่านหางจระเข้ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ริมฝีปากมีความชุ่มชื้น ลดปัญหาปากลอกหลังทาลิปสติกได้ดี นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่าง ๆ เช่น สารกันบูด รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ลิปที่หมดอายุ เพราะจะเป็นอันตรายต่อริมฝีปากได้

แนะนำเลือกลิปสติกที่ให้ความชุ่มชื้น ป้องกันปากลอก

หากใครมีปัญหาทาลิปสติกแล้วปากลอก ทำให้ไม่มั่นใจ แนะนำให้เลือกใช้ลิปสติกที่เหมาะกับทุกสภาพริมฝีปาก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีปัญหาปากแห้ง และด้วยลักษณะพิเศษของ ลิปเมทัลลิค ที่จะช่วยรักษาความชุ่มชื้น ให้ปากสวย ไม่ลอก ทั้งยังเพิ่มความสดใสด้วยเฉดสีที่สวยงามอีกด้วย ที่สำคัญติดทนทานเอามากๆ ไม่ต้องเพิ่มระหว่างวันบ่อย ๆ หากคุณยังไม่เคยได้ใช้ด้วยตนเองบอกเลยว่าต้องไปหามาใช้ เนื่องจากเป็นลิปสติกที่ออกแบบมาเพื่อสาว ๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทาลิปแล้วปากลอกโดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อการมีสุขภาพริมฝีปากที่ดีนั้น คุณควรบำรุงริมฝีปากอย่างถูกต้องเป็นประจำด้วย 
การทาลิปสติกช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับสาว ๆ และยังเป็นการบำรุงริมฝีปากให้มีสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา แต่ต้องไม่ลืมว่าสิ่งสำคัญในการใช้ลิปสติกคือการเลือกใช้ลิปสติกที่มีคุณภาพ และเหมาะกับริมฝีปากของคุณเองมากที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงริมฝีปากนั่นเอง แต่หากคุณไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ลิปสติกแบบไหนดีแนะให้เลือกใช้เป็นของ Medent ตัวสินค้า MELIPs (มีลิปส์) CHARMING Metallic ลิปสติกที่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบครันมากที่สุด ทั้งเรื่องของความสวยงาม และเรื่องของการบำรุงสุขภาพริมฝีปาก สำหรับช่องทางการสั่งซื้อสินค้าคุณสามารถ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee คลิก เช็คสาขาได้ที่นี่


บทความที่เกี่ยวข้อง

12 ประโยชน์จากลิปมันบำรุงปากและลิปบาล์มบำรุงปาก ที่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้มาก่อน มีดีมากกว่าแค่ทาปาก

ประโยชน์ลิปบาล์มบำรุงปาก ลิปบาล์มบำรุงปากเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทาริมฝีปากเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและยังป้องกันปัญหาปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุยโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่มีอุณหภูมิต่ำลง ไม่ว่าจะเป็นริมฝีป...

วิวัฒนาการของลิปสติก : จากจุดเริ่มต้นสู่เครื่องสำอางยอดฮิตในโลกปัจจุบัน

ไม่ว่ายุคสมัยไหน ความงามดูจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาโดยตลอด และหนึ่ง...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร