อาการ ปากซีด เกิดจากอะไร และปากซีด ช่วยบอกถึงสุขภาพที่ไม่ดี


บทความน่ารู้
25 ตุลาคม 2565

บอกได้เลยว่าอาการ ปากซีด เป็นสิ่งที่ใครหลายคนเป็น ไม่เพียงแค่ในสภาพอากาศที่หนาวหรือร้อนเท่านั้น แต่หากอากาศแห้งมากก็สงผลให้ ปากซีดได้ง่าย และยิ่งหนาว มีลมพัด ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย อาการปากซีดเป็นสิ่งที่สามารถเป็นกันได้ทุกคน ในทางที่ดีไม่ควรปล่อยให้ปากแห้ง เพราะนอกจากจะทำให้ปากซีดแล้ว ยังทำให้ปากเป็นร่อง เกิดรอยแตก อาจทำให้ริมฝีปากพังได้ และสิ่งสำคัญเลยคือ ทำให้ไม่สวย ดังนั้นควรดูแลตรงจุดนั้นให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ลิปแมทหรือการดูแลรักษาริมฝีปากของคุณ บทความนี้มีคำตอบที่จะช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้

อาการ ปากซีด ปากขาวแห้ง

ปากซีด คืออาการผิดปกติอย่างหนึ่งของร่างกาย สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยอาการจะแสดงออกมาที่บริเวณริมฝีปาก ซึ่งบางคนก็อาจจะแสดงอาการออกมาอย่างชัดเจนจนดูคล้ายกับคนไม่สบาย ซึ่งจริงๆแล้วอาการปากซีดก็อาจจะเกิดขึ้นจากอาการป่วยจริงๆ หรืออาจจะเกิดขึ้นจากโรคประจำตัวก็ได้เช่นกัน สำหรับคนที่มีอาการปากซีด จะเริ่มมีอาการแสดงออกมาให้เห็นดังนี้
1.ปากซีดเป็นสีขาว
สีของริมฝีปากจะเริ่มเปลี่ยนไป จากสีปกติกลายเป็นสีขาว เป็นอาการเริ่มแรกของริมฝีปากซีด ถึงแม้อาการนี้จะไม่ได้เกิดทั่วทุกพื้นที่ของริมฝีปาก แต่บริเวณที่มีสีขาวก็ทำให้สามารถสังเกตได้ง่าย 
2.ปากซีดและแห้ง
คนที่มีอาการปากซีด มักจะมีอาการปากแห้งร่วมด้วย โดยอาการปากซีดและแห้งจะแสดงออกอย่างชัดเจน คือ ปากจะมีสีขาว พร้อมกับมีการแข็งตัวของริมฝีปาก เกิดเป็นลักษณะคล้ายคราบ ซึ่งนั่นก็คืออาการแห้งของริมฝีปาก
 
สาเหตุของอาการปากซีด

สาเหตุที่ทำให้ ปากซีด มาจากอะไรได้บ้าง

ใครหลายคนคงสงสัย สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปากซีด  มันมีอะไรบ้าง และมันก็มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เราจะยกตัวอย่างได้รู้ดังต่อไปนี้
  • ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ถ้าหากว่าร่างกายไม่ได้รับน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการ ร่างกายส่วนต่างๆก็จะไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง ในส่วนของบริเวณริมฝีปากก็เช่นกัน ถ้าไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยง ก็จะทำให้ปากซีดและแห้งได้
  • อายุที่เพิ่มขึ้น เพราะอายุที่เพิ่มขึ้น จะทำให้คอลลาเจนในร่างกายเสื่อมสภาพ ทำให้ความชุ่มชื้นของริมฝีปากนั้นลดลง ทำให้ริมฝีปากแห้ง ลอก เป็นขุย อีกทั้งยังทำให้ปากซีดอีกด้วย
  • สภาพอากาศอากาศที่เย็นและแห้งจนเกินไป จะดึงความชื้นออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายเริ่มซีด ซึ่งก็รวมไปถึงบริเวณริมฝีปาก ที่มีอาการซีดและแห้งด้วยเช่นกัน
  • เลียริมฝีปาก ข้อนี้ถือว่าเป็นสาเหตุอันดับต้นๆของอาการปากซีดเลยทีเดียว เพราะคนส่วนใหญ่มักจะชอบเลียริมฝีปากเพื่อช่วยแก้ปัญหาปากแห้ง แต่นั่นเป็นเรื่องที่ผิด เพราะในน้ำลายมีสารเอนไซม์ที่ทำให้ปากเกิดการแห้ง อีกทั้งยังทำให้ปากซีดและปากดำได้ด้วย
  • สารเคมีบางอย่าง โดยสารเคมีส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการปากซีด จะมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆใกล้ตัว เช่น น้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน เป็นต้น
 
วิธีดูแลรักษาอาการปากซีด

วิธีป้องกันตัวเองจาก ปากซีด

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้ผิวพรรณและริมฝีปากที่แตกแห้ง กลับมาชุ่มชื้น ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย โดยควรดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ปากซีด
  • บำรุงปากด้วยลิปบาล์ม เพราะการทาลิปบาล์มจะช่วยบำรุงปาก ช่วยให้ริมฝีปากมีความเนียนนุ่มชุ่มชื้น อีกทั้งยังแก้ปากซีด ช่วยป้องกันไม่ให้ปากแห้ง แตก แต่การเลือกใช้ลิปบาล์ม ควรเลือกใช้แบบที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติด้วย
  • สครับริมฝีปาก การสครับริมฝีปากถือว่าเป็นการรักษาและป้องกันอาการปากซีด ปากแห้งแตก ได้เป็นอย่างดี เพราะการสครับริมฝีปากจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมออกไป นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงริมฝีปากไปในตัว ทำให้ริมฝีปากเนียนนุ่มชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย
  • ทาลิปมันหรือลิปแมท เลือกใช้ลิปออแกนิคที่สารประกอบจากธรรมชาติ  นอกจากจะทำให้ปากชุ่มชื้นแล้ว ยังจะทำให้ริมฝีปากมีความสวยงามแล้ว การทาลิปแมทยังช่วยให้ ปากเรียวไม่ตกร่อง ดูอวบอิ่มอมน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยจัดการปัญหาปากซีดได้เป็นอย่างดี

เลือกใช้ลิปที่ให้ความชุ่มชื้น ลิปออแกนิค ของ Medent สวยสด งดงาม

สำหรับสาวๆคนไหนที่กำลังหาตัวช่วยมาแก้ปัญหาปากซีด ปากแห้ง อยู่ในตอนนี้ เราขอแนะนำลิปของทาง Medent ที่ดีและมีคุณภาพ ให้ได้เลือกใช้ดังต่อไปนี้

1.ลิปเมทัลลิค Charming Gold
Charming Gold Metallic เป็นลิปบำรุงริมฝีปาก ที่มีส่วนผสมของ โจโจ้บา ออยล์ (Jojoba Oil) ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวปาก มีส่วนผสมของ น้ำมันมะพร้าว (coconut oil) ทำให้ผิวปากไม่แห้งกร้าน อีกทั้งยังมีส่วนผสมของอโลเวร่าหรือว่านหางจระเข้ ทีจะช่วยฟื้นฟูริมฝีปาก ทำให้ผิวปากดูเอิบอิ่ม สุขภาพดี
2.ลิปเมทัลลิค Rose Gold
Rose Gold Metallic เป็นลิปของทาง Medent อีก 1 ตัวที่ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากได้เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ ทำให้เกิดความรู้สึกชุ่มฉ่ำเมื่อทา อีกทั้งเมื่อทาแล้วยังจะได้รับการดูแลสุขภาพริมฝีปากไปในตัว ทำให้ปากเนียนนุ่มชุ่มชื้น ไม่ซีดและไม่แห้ง 
3.ลิปแมท Brick Rust #07 ส้มอิฐ
ลิปแมท Brick Rust ของทาง Medent เป็นลิปแมทที่มาในเฉดสีส้มอิฐ ให้ลุคสวยใส ร่าเริง เพิ่มความชุ่มชื้นมีน้ำมีนวลให้กับริมฝีปาก ทำให้ริมฝีปากไม่แห้ง เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติหลายชนิด
4.ลิปแมท Belle Rosewood #08 ชมพูตุ่น
ลิปแมท Belle Rosewood มาในโทนสีชมพู เป็นลิปแมทที่เหมาะกับสาวๆทุกคน คุณสมบัติพิเศษคือกลบสีปากมิด เนื้อนุ่มสบายปาก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันปากแห้ง เพราะมีส่วนผสมของ jojoba oil และสารสกัดจากธรรมชาติอื่นๆอีกมากมาย
5.ลิปแมท Bloody Red #09 สีแดงสด
ลิปแมท Bloody Red เป็นลิปแมทสีแดงสด ทาแล้วดูดีมีระดับ สีสดและสวยเห็นชัด นอกจากจะมีสีสันที่สวยงามและชัดเจนแล้ว ลิปแมทตัวนี้ยังมีส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ ช่วยทำให้ปากเนียนนุ่มอมน้ำ ป้องกันผิวปากแห้ง อีกทั้งยังทำให้ปากชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา
 
 
สำหรับใครที่กำลังมองหาลิปบำรุง ลิปแมท ลิปเมทัลลิค เพื่อป้องกันอาการปากซีด ร้าน Medentthailand ภูมิใจนำเสนอผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปาก โดยมีทั้งลิปแมท ลิปเมทัลลิค ลิปบำรุง ที่ช่วยแก้ปัญหาอาการปากซีดได้จริง พร้อมกันนั้นทางร้านยังมีทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากให้ได้เลือกใช้อีกมากมาย ไม่ว่าจะใช้สินค้าตัวไหนก็ไม่เป็นอันตราย เพราะสินค้าทั้งหมดของทางร้านได้มาตรฐาน ได้ใบรับรองอย่างถูกต้อง สำหรับใครที่ต้องการสินค้าของทางร้าน สามารถสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ ที่ MedentThailand  หรือ Shopee  ฯลฯ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าสาขาที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

แนะนำ [ 10 ลิปบำรุงปากยี่ห้อไหนดี ] ช่วยให้ปากนุ่มชุ่มชื้น ใช้ได้ทั้ง ผู้ชาย และผู้หญิง ปี 2022

ลิปบำรุงปาก ลิปบำรุงปากเป็นเครื่องสำอางที่มีไว้สำหรับบำรุงริมฝีปาก คุณสมบัติส่วนใหญ่ของลิปบำรุงปาก ก็คือ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก ป้องกันปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ช่วยให้ริม...

แนะนำ 10 อันดับ ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก ยี่ห้อไหนดี ที่ผู้ใช้งานจริงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าดีจริง ในปี 2022

ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นปาก หรือปากเหม็น แล้วไม่รู้จะใช้ยาสีฟันยี่ห้อไหนดีมีให้เลือกตั้งเยอะแยะเต็มไปหมด สำหรับบทความนี้เราขอแนะนำ 10 ยาสีฟันระงับกล...

เคยสงสัยกันมั้ยว่า [ตุ่มใสในปาก] คืออะไร และ มันอันตรายต่อช่องปากหรือไม่

ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มที่เกิดจากการฉีกขาดของท่อต่อมน้ำลายเล็กๆในช่องปาก โดยต่อมน้ำลายเล็กๆเหล่านี้จะทำหน้าที่ผลิตน้ำลาย ส่งมาตามท่อน้ำลาย ทำให้ภาย...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร