เคยสงสัยมั้ยว่า ลิปสติกทำมาจากอะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง


บทความน่ารู้
11 สิงหาคม 2565

ลิปสติก

สำหรับลิปสติกแล้วนั้น ถือเป็นไอเทมยอดฮิตที่สาว ๆ ทุกคนจะต้องมีติดกระเป๋าอย่างแน่นอน เพราะลิปสติกถือเป็นเครื่องสำอางที่ช่วยเพิ่มความสวย สดใสให้กับริมฝีปาก และทำให้สาว ๆ เกิดความมั่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งเชื่อว่าหลายคนมักมีลิปสติกมากกว่า 1 อัน แต่คุณเคยรู้สึกสงสัยหรือไม่ว่าลิปสติกทำมาจากอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก พร้อมพาไปดูข้อดีและข้อเสียของลิปสติก ไม่เพียงแค่นี้เพราะมีวิธีเลือกลิปสติกคุณภาพ ปลอดภัย ให้คุณใช้งานได้อย่างมั่นใจมาฝากอีกด้วย จะเป็นอย่างไรนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า 

 ลิปสติกทำมาจากอะไร มีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง 

1.แวกซ์ หรือไขแข็ง (Wax)

หลายคนสงสัยว่า ลิปสติกทำมาจากอะไร ส่วนประกอบแรกที่นำมาทำก็คือ แว็กซ์ หรือไขแข็ง เพื่อช่วยให้ส่วนผสมเนื้อเหลวทั้งหมดขึ้นรูปกลายเป็นแท่งและคงสภาพเดิมได้โดยไม่ละลาย แว็กซ์ที่นิยมนำมาใช้ก็คือ แคนเดลลิลลา แว็กซ์ , คาร์นูบา แว็กซ์ , ขี้ผึ้ง 

2.น้ำมัน

น้ำมันเป็นส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปาก ช่วยให้เรียบเนียนไม่แห้งเป็นขุย ในส่วนของน้ำมันที่นิยมนำมาใช้คือ น้ำมันลาโนลิน , น้ำมันแคสเตอร์ , น้ำมันโจโจ้บา รวมถึงน้ำมันมะพร้าว 

3.สี

สีที่นำมาใช้ในการทำลิปสติกนั้นจะไม่มีส่วนผสมของสารปรอท แต่จะเป็นสีที่ได้จากธรรมชาติ เช่น สีจากผัก ผลไม้ ดอกไม้ เช่น ว่านหางจระเข้ นอกจากนี้ก็ยังมีสีจากแมลงและสัตว์อีกด้วย 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : สรรพคุณน้ำมันมะพร้าว ที่คุณอาจยังไม่รู้ว่ามีประโยชน์มากแค่ไหน?

ข้อดีข้อเสียของการใช้ลิปสติก

ข้อดี

1.สำหรับสาว ๆ ที่ปากดำคล้ำ ลิปสติกจะช่วยให้ริมฝีปากสดใส ชุ่มชื่นมากขึ้น ทำให้สาว ๆ เกิดความมั่นใจทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน

2.มีหลากหลายแบบ หลายสีให้เลือกใช้เยอะมากตามความต้องการ ใครชอบสีไหนก็เลือกได้เลย

3.ช่วยดูแลริมฝีปากให้มีสุขภาพที่ดี แต่จะต้องเป็นลิปสติกที่มีคุณสมบัติในการบำรุงริวฝีปากด้วยเท่านั้น

ข้อเสีย

1.หากใช้ลิปสติกที่ไม่มีคุณภาพและเมื่อนำมาใช้งานบ่อย ๆ จะทำให้การทาลิปแล้วปากลอก ไม่สวยได้ ทั้งยังทำร้ายริมฝีปากอีกด้วย เนื่องจากสารอันตรายจะถูกดูดซับเข้าสู่ผิวหนังนั่นเอง

2.ลิปสติกมีหลายแบบให้เลือกใช้เยอะมาก ซึ่งจะมีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาหลักพัน และมีทั้งแบบที่ได้คุณภาพและไม่ได้คุณภาพ ทำให้สาว ๆ หาซื้อได้ง่าย และอาจเสี่ยงต่อการโดนหลอกได้ด้วย ซึ้งเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

3.ทำให้ริมฝีปากแห้งหากเลือกใช้ลิปสติกที่ไม่มีคุณภาพ เนื่องจากมีส่วนผสมของสารเคมีต่าง ๆ ที่บางครั้งเราแทบจะไม่รู้เลยว่ามีอะไรบ้าง ทำให้เป็นข้อเสียที่เกิดจากการใช้ลิปสติกที่ไม่มีคุณภาพหรือลิปสติกราคาถูก

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ว่านหางจระเข้สรรพคุณ ที่ครอบคลุมคุณประโยชน์มากมาย

ควรเลือกลิปสติกที่ดี ได้ประสิทธีภาพอย่างไร

ลิปสติกทำมาจากอะไร เราได้รู้กันไปแล้ว ซึ่งเมื่อเรารู้แล้วว่าทำมาจากอะไร สิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุดก็คือ การเลือกใช้ลิปสติกที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานการผลิตเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน และเพื่อการมีสุขภาพที่ดีหากต้องใช้เป็นระยะเวลานาน โดยวิธีเลือกลิปสติกที่ดี ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้มีหลักการเลือกง่าย ๆ เลยก็คือ เลือกใช้เป็น ลิปเมทัลลิค เพราะเป็นลิปสติกที่สามารถเพิ่มความมั่นใจให้กับสาว ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมมากที่สุด ในส่วนของการเลือกลิปสติกที่ดีและมีประสิทธิภาพ ให้คุณหลีกเลี่ยงการเลือกใช้ลิปสติกที่มีสารอันตราย เพราะเราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าลิปสติกนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง โดยสารอันตรายที่ควรเลี่ยงก็คือ สารหนู แคดเมียม แมงกานีส ตะกั่ว สารปรอท และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมทั้งไม่ควรเลือกลิปสติกที่มีส่วนผสมของสารกันเสีย เนื่องจากเป็นสารที่ส่งผลเสียต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ ลิปสติกที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพราะอาจทำให้เกิดการแพ้หรืออาการระคายเคืองได้ แต่ให้คุณเลือกใช้ลิปสติกที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติจะดีกว่า เพราะมีความปลอดภัยสูง ซึ่งสารสกัดจากธรรมชาติเราก็ได้กล่าวไว้ข้างบนแล้ว ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกซื้อลิปสติกควรดูสลากให้ดีก่อน และสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็ วัน เดือน ปี หมดอายุของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ลิปสติกไม่มีประสิทธิภาพได้ด้วยเช่นกัน

 เมื่อเราได้รู้แล้วว่า ลิปสติกทำมาจากอะไร เราก็จะเลือกใช้ลิปสติกที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานการผลิต เพื่อความปลอดภัยและเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดี แต่จะเลือกอย่างไรนั้นแนะนำให้เลือกใช้เป็น ลิปเมทัลลิค ของ Meden ตัวสินค้า MELIPs (มีลิปส์) CHARMING Metallic ซึ่งเป็นแบรนด์ลิปสติกที่เริ่มมีการผลิตลิปสติกด้วยสีแปลกใหม่ จนเป็นที่น่าสนใจ เพราะเป็นการออกแบบมาเพื่อสาว ๆและผู้ชายก็สามารถใช้ได้อีกด้วย ทุกคนเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นลิปสติกที่มีคุณสมบัติช่วยดูแลริมฝีปากได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งยังมีหลากหลายแบบให้สาว ๆ ได้เลือกใช้ตามความต้องการ เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะมีลักษณะริมฝีปากแบบไหนก็ตามสามารถเลือกใช้ลิปสติกที่เราแนะนำตามนี้ได้เลย แล้วคุณจะมีความมั่นใจมากขึ้น โดยคุณสามารถเลือกซื้อได้โดยการเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องชื่นชอบและได้ติดไม้ติดมือกลับมาคนละไม่น้อยกว่า 1 ชิ้นอย่างแน่นอน


บทความที่เกี่ยวข้อง

10 ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปาก ที่หลาย ๆ คนไม่รู้ บอกเลยมีมากกว่าแค่การอมแล้วบ้วนทิ้ง

น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากให้สะอาดสามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังการแปรงฟัน ช่วยลดกลิ่นปาก เพิ่มความสดชื่น แถมยังดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครอบคลุม แต่ทุก...

MELIPs MELOVE ประจำเดือนธันวาคม 2563

ดวงความรักในเดือนธันวาคม ของแต่ละราศี...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร