รู้หรือไม่? แปรงขัดซอกฟันไอเทมลับ เหมาะสำหรับคนจัดฟันที่ควรมีติดบ้านไว้


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

แปรงขัดซอกฟัน คืออะไร

               แปรงขัดซอกฟัน คืออุปกรณ์ทำความสะอาดฟันชนิดที่ใช้ทำความสะอาดในจุดที่แปรงสีฟันอาจไม่สามารถทำความสะอาดได้ถึง และใช้แปรงซอกฟันได้ เพราะในบางครั้งตามซอกแคบหรือในร่องฟันนั้นมักมีเศษอาหารเข้าไปติดจนทำให้ไม่สามารถเอาออกได้ด้วยวิธีการปกติ ดังนั้นการเลือกใช้แปรงซอกฟันจึงตอบโจทย์สำหรับปัญหานี้มาก นอกจากนี้แปรงซอกฟันยังมีประโยชน์อย่างมากในผู้ที่จัดฟัน เนื่องจากความยากลำบากในการใช้แปรงทำความสะอาดนั่นเอง เพราะถ้าหากดูแลไม่ดีและไม่สะอาดมากเพียงพอก็อาจก็ก่อให้เกิดปัญหาทางช่องปากตามมาอีกมากมาย

อ่านเพิ่มเติม : อาการคน แพ้ยาสีฟัน ปวดแสบปวดร้อนในช่องปาก

วิธีการใช้แปรงซอกฟัน สำหรับคนจัดฟัน

               ยิ่งสำหรับคนที่จัดฟันอยู่แล้วนั้น การทำความสะอาดฟันก็จะยิ่งยากและมีขั้นตอนที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น เนื่องจากอุปกรณ์มากมายที่ติดอยู่ตามฟันและในช่องปาก แต่หนึ่งในขั้นตอนการทำความสะอาดฟันที่เหล่าบรรดาคนที่จัดฟันมักจะเลือกก็จะต้องมีการใช้แปรงซอกฟันอยู่ด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจึงจะมาอธิบายขั้นตอนการใช้แปรงจัดฟันให้ทุกท่านได้ทราบกัน

 • เลือกขนาดของแปรงให้เหมาะสมไม่ควรใหญ่จนเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาซอกฟันห่างได้
 • วางแปรงขนาดกับแนวฟันและผิวฟันให้มากที่สุด
 • ขยับแปรงไปมาซี่ละประมาณ 4-5 ครั้ง โดยระมัดระวังให้เบามือมากที่สุด
 • ทำซ้ำให้ครบทุกซอก เริ่มจากในมานอกสุด
 • หลังจากใช้งานเสร็จ ก็ทำการล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยทุกครั้งหลังใช้เสร็จ

แปรงสีฟันซอกฟันมีข้อดีอย่างไร

               โดยหลักทั่วไปของมนุษย์แล้วฟันเป็นอวัยวะหนึ่งที่ใช้รับประทานอาหารอยู่เสมอ แน่นอนว่าในการรับประทานอาหารแต่ละครั้งของเราก็ย่อมมีสิ่งแปลกปลอมและไม่พึงประสงค์ติดตามซอกฟันเราได้อยู่เสมอ ซึ่งอุปกรณ์ที่เราเรียกว่าแปรงขัดซอกฟันนี้จะเข้ามาช่วยให้เราสามารถจัดการปัญหาเหล่านั้นให้หมดไปได้ ดังนี้

 • เรื่องกลิ่นปาก – ในบางครั้งเราก็คงจะคิดว่าการแปรงฟันปกติก็คงจะเพียงพอต่อการทำความสะอาดแล้ว แต่แท้ที่จริงแล้วไม่เป็นอย่างนั้นเลย เพราะตามซอกฟันของเราก็อาจจะมีเศษอาหารที่แปรงปกติไม่สามารถจัดการได้ติดอยู่ด้วยเช่นกัน นั่นจึงอาจทำให้หลายคนเริ่มมีกลิ่นปากทั้งที่ทำความสะอาดดีแล้ว แต่หากเราใช้แปรงขัดซอกฟันปัญหาเรื่องกลิ่นปากก็จะหมดไปด้วยนั่นเอง
 • จัดฟันแปรงฟันลำบาก - ในการจัดฟันแพทย์มีความจำเป็นที่จะต้องติดเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อเหตุผลทางการแพทย์มากมาย ซึ่งเครื่องมือเหล่านั้นส่วนใหญ่จะต้องติดบนผิวฟันและไม่สามารถที่จะถอดออกได้ การทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากเพราะอาจเสี่ยงที่จะทำให้เครื่องมือหลุด แต่ด้วยแปรงขัดฟันแล้วคุณก็จะสามารถจัดการเศษอาหารที่ติดอยู่กับซอกฟันอย่างง่ายดาย
 • มีช่องว่างระหว่างฟัน – บางคนเลือกที่จะใช้เครื่องมือที่ไม่เหมาะสมในการจัดการกับเศษอาหารอย่างเช่นไม้จิ้มฟัน ซึ่งนั้นทำให้หลายคนมีปัญหาช่องฟันห่าง ซึ่งในอนาคตปัญหานี้ก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นและมีเศษอาหารไปติดมากขึ้นได้อีกด้วย แต่หากเราเลือกใช้แปรงขัดฟันแล้วด้วยตัวซี่ที่เล็กจึงสามารถซอกซอนได้มากกว่า
 • ไม่ถนัดในการใช้ไหมขัดฟัน – จริง ๆ แล้วไหมขัดฟันก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหนึ่งที่ดีในการทำความสะอาดฟัน แต่ด้วยตัวไหมที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวจึงทำให้มีความยากในการใช้งานหรือบางคนไม่ถนัดและไม่เข้าใจวิธีใช้

ข้อเสียของแปรงสีฟันขัดซอกฟันมีอะไรบ้าง

               แปรงซอกฟันนอกจากจะมีข้อดีแล้วก็ยังมีข้อเสียอยู่เหมือนกัน ซึ่งข้อเสียของแปรงซอกฟันที่เรารวบรวมมาก็มีอยู่ด้วยกันดังนี้

 • อายุการใช้งานค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ที่ใกล้เคียงกันอย่างไหมขัดฟัน
 • หาซื้อยากและมีราคาค่อนข้างสูง
 • มีวัสดุในการผลิตมากมาย ทำให้ยากต่อการเลือกใช้

แปรงซอกฟันที่ดี ควรเลือกอย่างไร

จุดสังเกตที่เราสามารถเลือกหรือสังเกตได้ในการเลือกซื้อแปรงซอกฟันก็มีดังต่อไปนี้

ลักษณะของขนแปรง – ขนของแปรงที่ดีจะต้องไม่แข็งและไม่นุ่มจนเกินไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงและลดอาการบาดเจ็บ นอกจากนี้ขนแปรงควรกระจายตัวดีและสม่ำเสมอ ไม่ควรแปรงกระจุกเดียว

เลือกจากขนาด - ขนาดของแปรงไม่ควรใหญ่เกินไปแต่ก็ไม่ควรเล็กเกินไปเช่นเดียวกัน เพราะอาจจะทำให้ไม่สามารถซอกซอนเข้าไปในซอกฟันได้ทั่วถึง โดยลักษณะควรเป็นแบบกรวยเพื่อเข้าออกในซอกฟันได้ง่าย

คนจัดฟันก็ใช้ได้ - สำหรับผู้ที่จัดฟันอยู่แล้ว และต้องการเลือกซื้อแปรงสีฟัน ควรเลือกแปรงที่ตรงและเหมาะกับคนจัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของขนแปรงและคุณภาพ ก็ล้วนสำคัญหมด

   เลือกจากยี่ห้อที่ไว้วางใจ – แน่นอนว่าในท้องตลาดของเราก็มีหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแปรงซอกฟันขึ้นมา แต่เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพเราก็ควรที่จะต้องเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและมีคุณภาพ ซึ่งสำหรับท่านใดที่ยังมีความกังวลใจหรือมือใหม่ไม่รู้จะเลือกแบรนด์ไหนให้เข้ามาดูแลช่องปากของคุณ เราก็อยากจะแนะนำให้รู้จักกับแบรนด์ Medent ซึ่งเป็นแบรนด์ที่รวบรวมเอาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับช่องปากไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมเราก็สามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก    คลิก  และจงอย่าลืมว่าฟันของเรามีเพียงชุดเดียวดังนั้นจึงต้องหมั่นดูแลให้ดีเพื่อที่จะให้ฟันของเราอยู่คู่กับเราไปอย่างยาวนาน


บทความที่เกี่ยวข้อง

เคยสงสัยกันมั้ยว่า [ตุ่มใสในปาก] คืออะไร และ มันอันตรายต่อช่องปากหรือไม่

ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มที่เกิดจากการฉีกขาดของท่อต่อมน้ำลายเล็กๆในช่องปาก โดยต่อมน้ำลายเล็กๆเหล่านี้จะทำหน้าที่ผลิตน้ำลาย ส่งมาตามท่อน้ำลาย ทำให้ภาย...

ทำไม MEDENT ต้องเลือก ชาร์โคล

   ด้วยคุณสมบัติจาก Bamboo Charcoal Powder ที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของยาสีฟัน MEDENT ด้วย 8 ประโยชน์ของถ่านชาร์โคลที่ดีต่อสุขภาพ ...

6 ยี่ห้อ ยาสีฟันลดกลิ่นปากที่มีจำหน่ายใน เซเว่น 7-11 ระงับกลิ่นปาก ลมหายใจหอมสดชื่น

ยาสีฟันลดกลิ่นปากในเซเว่น  อยากเลือกซื้อยาสีฟันลดกลิ่นปากแต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน 7-11 ช่วยได้ หาซื้อได้ทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมงเลย แต่จะซื้อยี่ห้อไหนดีละ Medent จึงจะมาแนะนำ ยาสี...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร