แพ้ยาสีฟัน แสบปากแสบลิ้น ไม่ควรปล่อยไว้ จะสามารถจัดการได้อย่างไร


บทความน่ารู้
20 ตุลาคม 2565

แพ้ยาสีฟัน

ถึงแม้ว่ายาสีฟันจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่รักษาช่องปากให้สะอาด ทำให้ฟันแข็งแรง แต่รู้หรือไม่ว่า มีหลายคนที่แพ้ยาสีฟัน เพราะในยาสีฟันมีส่วนผสมชนิด ที่อาจจะทำให้ผู้บริโภคเกิดการแพ้ยาสีฟันขึ้นมาได้ แม้ว่าการแพ้ยาสีฟันยังไม่ได้เกิดกับทุกคน แต่การแพ้ยาสีฟันก็เป็นปัญหาไม่ควรที่จะมองข้าม เพราะอาจจะส่งรุนแรงหรือเรื้อรังตามมาในภายหลังได้ 
สาเหตุของการแพ้ยาสีฟัน

สาเหตุของการแพ้ยาสีฟัน

สาเหตุของการแพ้ยาสีฟันอาจเกิดขึ้นจากทั้งสุขภาพของผู้บริโภค รวมไปถึงเกิดจากสารเคมีที่ผสมในยาสีฟัน ซึ่งจากการศึกษาค้นคว้าและวิจัยได้ข้อสรุปว่า สาเหตุหลักๆของการแพ้ยาสีฟันมีดังต่อไปนี้ 

1.เกิดจากริมฝีปากอักเสบ 

ลักษณะของอาการนี้จะมีการบวมแดงที่รอบๆปาก เมื่อใช้ยาสีฟันที่มีฤทธิ์แรงหรือมีส่วนผสมที่ค่อนข้างเป็นกรดสูง ก็จะทำให้เกิดการแสบปาก และทำให้มีอาการแดงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆที่บริเวณปาก สาเหตุแบบนี้อาจจะต้องแก้ไขริมฝีปากที่อักเสบก่อน จากนั้นค่อยทำการเปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้อยู่ 

2.เกิดจากการแพ้สารทำให้เกิดฟอง 

สารทำให้เกิดฟองถูกใช้กับยาสีฟันแทบทุกยี่ห้อ เพราะจะทำให้เกิดฟองในระหว่างที่ทำการแปรงฟัน แต่สารทำให้เกิดฟองก็มีส่วนที่เป็นต้นเหตุ ทำให้ผู้บริโภคมีอาการปากแพ้ยาสีฟัน แต่คนที่แพ้สารทำให้เกิดฟองในยาสีฟันก็มีเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยแพ้ 

3.เกิดจากการแพ้ไตรโคลซาน 

ยาสีฟันหลายยี่ห้อมีส่วนผสมของสารเคมีไตรโคลซาน แม้ว่าไตรโคลซานจะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดี แต่ถ้าหากมีสารไตรโคลซานสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ต่อมฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลง ซึ่งก็จะทำให้เกิดการแพ้ยาสีฟันขึ้นได้ 

4.เกิดจากการแพ้ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ 

แพ้ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ คือส่วนผสมอย่างหนึ่งในยาสีฟัน มีฤทธิ์ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงลดการสะสมของคราบพลัค แต่ ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ ก็มีฤทธิ์ที่ค่อนข้างรุนแรง สามารถทำให้ผู้บริโภคมีอาการแพ้ยาสีฟัน โดยเริ่มจากมีผื่นแดงเกิดขึ้นที่บริเวณปาก 

5.เกิดจากการแพ้สารกันเสียกลุ่มพาราเบนในยาสีฟัน

สารกันเสียกลุ่มพาราเบน ถูกนำมาใช้ในยาสีฟันเพื่อช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และเชื้อราเพื่อช่วยป้องกันยาสีฟันบูด แต่สารกันเสียกลุ่มพาราเบนก็เป็นสาเหตุหลักๆของการแพ้ยาสีฟัน เพราะเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรง จึงไม่ค่อยนิยมใช้สารกันเสียกลุ่มนี้เท่าไหร่นัก และในต่างประเทศก็เริ่มมีการปรับลดปริมาณการใช้สารกันเสียกลุ่มนี้ลดลงแล้ว

6.เกิดจากการแพ้กลูเตน 

ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของกลูเตน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการแพ้ยาสีฟัน เพราะมักจะทำให้ผู้บริโภคเกิดการระคายเคืองในระหว่างที่ใช้ยาสีฟัน ถึงแม้ว่ากลูเตนจะถูกห้ามใช้กับการผลิตยาสีฟัน แต่ในปัจจุบันก็ยังมียาสีฟันหลายยี่ห้อ ที่มีกลูเตนปนเปื้อนเข้ามาในระหว่างกระบวนการผลิต 

7.เกิดจากการแพ้สารเคมีแต่งกลิ่นรส 

แม้ว่าการใช้สารเคมีแต่งกลิ่นรสยาสีฟัน เช่น น้ำมันหอมระเหย เปปเปอร์มินต์ สเปียร์มิ้นต์ จะทำให้ยาสีฟันมีกลิ่นหอม มีรสชาติที่ดี แต่สำหรับคนที่ไม่ถูกกับสารเคมีแต่งกลิ่นเหล่านี้ ก็มักจะมีอาการแพ้ และมีการระคายเคืองเกิดขึ้น 

8.เกิดจากการร่างกายขาดวิตามินบี 

การที่ร่างกายขาดวิตามินบี จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย มีความไวต่อความรู้สึกเจ็บปวด เกิดโรคผิวหนัง มีอาการผิวหนังอักเสบ ซึ่งรวมไปถึงการอักเสบที่บริเวณริมฝีปากและในช่องปาก ซึ่งก็ส่งผลให้เกิดการแพ้ยาสีฟันที่ใช้อยู่ ยิ่งถ้าหากว่าใช้ยาสีฟันที่มีฤทธิ์รุนแรง ยิ่งทำให้เกิดการแพ้รุนแรงขึ้น
 
อาการแพ้ยาสีฟัน

อาการแพ้ที่เกิดขึ้นจากการแพ้ยาสีฟัน

1. เกิดผื่นหรือสิวบริเวณรอบปาก อาจเกิดขึ้นที่คางร่วมด้วย สำหรับอาการนี้อาจจะมีผลมาจากการแพ้ฟลูออไรด์ในยาสีฟัน 
2. เกิดอาการแพ้ระคายเคือง พร้อมกับมีรอยแดง อาการแพ้นี้มาจากการแพ้ทั้งสารเคมีและฟลูออไรด์ในยาสีฟัน ซึ่งรอยแดงจะเกิดขึ้นรอบๆปาก 
3. เกิดอาการคันที่มุมปาก มีผลมาจากการแพ้ยาสีฟัน เพราะปากมีการสัมผัสกับสารที่ทำให้เกิดฟองเป็นประจำ ซึ่งบางทีก็อาจจะทำให้มุมของริมฝีปากเกิดการแตกได้ด้วย 
4. ปากดำ ปากลอก มีผื่นแดงรอบปาก อาการเหล่านี้เกิดจากการแพ้สารเคมีที่ใช้แต่งรสชาติในยาสีฟัน ซึ่งสารเคมีแต่งกลิ่นรสชาติก็มีหลายชนิด เช่น  เปปเปอร์มินต์ สเปียร์มิ้นต์ เป็นต้น 
5. แสบที่ลิ้น ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะแพ้ยาสีฟันแสบลิ้น เพราะในยาสีฟันมีสารเคมีหลายชนิดที่มีฤทธิ์รุนแรงในตัว ทำให้เกิดการแสบที่ลิ้นอยู่บ่อยๆ

แนะนำยาสีฟัน Medent สูตรสมุนไพร ดีต่อสุขภาพช่องปาก

สำหรับใครที่กำลังมองหายาสีฟันสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก แต่ไม่ทำให้เกิดการแพ้และการระคายเคือง เราขอแนะนำยาสีฟันของยี่ห้อ Medent ยาสีฟันสูตรสมุนไพรที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล มีคุณประโยชน์หลากหลาย ไม่มีผลข้างเคียง ไม่ทำให้เกิดการแพ้ยาสีฟัน โดยเราขอนำเสนอ 2 สูตรดังนี้ 

1.Medent 2 in1

ยาสีฟันที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ ดูแลช่องปากได้อย่างล้ำลึก ระงับกลิ่นปากได้อย่างยอดเยี่ยม สลายคราบแบคทีเรียที่สะสมในช่องปาก ทำความสะอาดลึกทุกซอกมุม ลดอาการเสียวฟันและช่วยดูแลเหงือก พร้อมกันนั้นยังปกป้องยับช่องปากจากแบคทีเรียได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง เมื่อใช้แปรงฟันแล้วไม่ต้องใช้น้ำยาบ้วนปากอีกรอบ เพราะ Medent 2 in1 มีคุณสมบัติเป็นน้ำยาบ้วนปากในตัวเอง นอกจากนี้ยังทำให้ผู้บริโภคไม่เกิดการแพ้ยาสีฟันอีกด้วย
2.Medent Charcoal
ยาสีฟันMedentหลอดสีดําที่สกัดจากธรรมชาติ สามารถลดการสะสมของแบคทีเรียได้อย่างยาวนาน ทำให้ฟันขาวสะอาดขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมที่ป้องกันฟันผุ ระงับกลิ่นปาก มีส่วนผสมจากพิมเสนและการบูรที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน อีกทั้งยังมีส่วนผสมของเมนทอล คริสตัล ซึ่งทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น มีไตรโคลซานที่มีฤทธิ์ในการลดแบคทีเรียและจุลินทรีย์ ป้องกันการติดเชื้อจุลชีพในปาก นับว่าเป็นยาสีฟันที่เหมาะกับคนจัดฟันและคนที่ไม่อยากแพ้ยาสีฟันอย่างแท้จริง
การใช้ยาสีฟันที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่มีคุณภาพ จะทำให้ผู้บริโภคเกิดการแพ้ยาสีฟันได้ง่าย แต่สำหรับใครที่เลือกใช้ยาสีฟันที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานอย่าง ยาสีฟันสูตรสมุนไพรของ Medent รับรองว่าไม่เกิดการแพ้ยาสีฟัน ไม่เกิดการระคายเคือง และไม่เกิดผื่นคันอย่างแน่นอน เพราะยาสีฟันทั้ง 2 สูตรของเรา ต่างก็มีส่วนผสมที่ได้มาจากการสกัดจากธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีที่รุนแรงในกระบวนการผลิต ทำให้ไม่เกิดปัญหากับผู้บริโภคในระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้นสำหรับใครที่สนใจสั่งซื้อยาสีฟันทั้งสองส่วนของทาง Medent สามารถสั่งซื้อได้ โดยเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee ฯลฯ มีที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดกระเป๋าส่องไอเท็มติดตัวของคนจัดฟัน

เกิดเป็นคนติดเหล็กก็ต้องอดทนกันหน่อย กินอะไรก็ลำบากเนอะ แถมชอบมีเศษอาหารติดตามซอกเหล็กหลังมื้...

การดูแลสุขภาพช่องปากวัยเรียน เป็นสิ่งที่ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญ

  การดูแลสุขภาพช่องปากวัยเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่วัยเรียน จะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดี ซึ่งการสร้างสุขภาพที่ดีก็เริ่มสร้างได้จากการดูแลสุขภาพฟันน้ำนม เนื่องจากฟันน้ำนมมีความสำ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร