ฟันเน่า ฟันตายจุดจบของคนไม่ดูแลช่องปาก


บทความน่ารู้
23 มิถุนายน 2565

ฟันเน่า ฟันตายคืออะไร 

ฟันเน่าหรือฟันตายนั้น เป็นอีกหนึ่งสภาวะที่อันตรายมากภายในช่องปาก แต่คนหลายคนมักอาจจะไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่รู้จักมาก่อนนี่สิ เพื่อที่จะไขข้อสงสัยกับอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะฟันตายหรือฟันเน่าควรมีลักษณะแบบไหนเป็นอย่างไร มีสาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาและหลีกเลี่ยง จัดรวมไปถึงวิธีจัดการรักษาสุขภาพในช่องปากภายในให้ถูกต้อง 

ความหมายของรากฟันเน่าและฟันตาย

รากฟันเน่าหรือฟันตายนั้น คือไม่มีพื้นที่หรือเส้นเลือดมาเลี้ยงโปรงประสาทฟันเป็นที่เรียบร้อย ทำให้เซลล์ของฟันในเนื้อเยื่อ ต่างๆเกิดความเสียหายจนไม่สามารถซ่อมแซมได้

อาการเบื้องต้นที่สังเกตุว่าฟันเริ่มเน่า รากเริ่มเสีย

ฟันเน่าหรือฟันตายนั้นสามารถมีวิธีสัเกตุได้ดังต่อไปนี้

  • ฟันมีอาการเปลี่ยนสีคล้ำขึ้น
  • มีปุ่มหรือตุ่มเป็นหนองขึ้นที่เหงือก หรือมีอาการเหงือกบวมสัมผัสโดนบริเวณปลายรากฟันกดแล้วรู้สึกเจ็บ
  • เคี้ยวอาหารหรือ แปรงฟันมีอาการเจ็บในช่องปาก ซึ่งปัญหาเกิดจากอาการอักเสบบริเวณรอบฟันหรือภายในรากฟัน
  • มีอาการเสียวฟันจนไม่สามารถทนได้ในช่วงแรกและมีสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวด เช่นจำพวก น้ำร้อน น้ำเย็น และหายไปอย่างรวดเร็วอาจจะเป็นอาการของฟันตายหรือฟันเน่าภายในได้

สาเหตุที่ทำให้ฟันเน่าฟันตาย

สภาวะที่เชื้อ โรคนั้นสามารถเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันจนมีอาการติดเชื้อในที่สุดและบริเวณนั้นทำให้เกิดเซลล์ทั้งหมดค่อยๆสลายไปอย่างช้าๆโดยที่ตัวบุคคลก็ไม่สามารถรับรู้ได้ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • ฟันผุเบื้องต้น มีอาการฟันสึกฟันกร่อนและเน่าไปถึงโพรงประสาทฟัน
  • ฟันได้รับอุบัติอย่างแรงมีการกระแทกอย่างรุนแรงในบริเวณปากและเหงื่อทำให้เส้นเลือดที่เชื่อมต่อฉีกขาด
  • ฟันมีรอยร้าวหรือฟันแตก เกิดจากการใช้งาน ชอบเคี๊ยวของแข็งเช่นน้ำแข็ง นอนกัดฟัน กัดโดนก้อนหินเล็กๆหรือก้อนกรวดในข้าว เป็นต้น
  • เป็นโรคปริทันต์ขั้นรุนแรง (อธิบายเพิ่มเติม เป็นโรคที่เรื้อรังเพราะมันจะทำลายเนื้อเยื่อในเหงือกและกระดูกของเบ้าฟันอย่างต่อเนื่อง )

หากไม่ได้รับการรักษาจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ฟันเน่าที่ไม่ได้รับการรักษา กรณีจาก มีรอยแตกหรือ ฟันผุจะถูกกร่อนลงไปจนกระทั้งเนื้อเยื่อถูกทำลายและต้องถอนฟันในที่สุด

  • มีอาการบวม ปวด และติดเชื้ออาจจะเป็นสาเหตุที่ให้มีอาการลามไปทั่วทั้งปากได้
  • อาจจะเกิดการละลายกระดูกของปลายรากฟันได้

วิธีการรักษาอาการ ฟันตาย ฟันเน่า

1.ใช้ฟลูออไรด์ การใช้ฟลูออไรด์เฉพาะที่นั้นสามารถทำได้เฉพาะทันตแพทย์ แต่ก็สามารถทำเองได้ที่บ้านด้วยการ ใช้ ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ แทนได้

2.อุดฟัน ก่อนที่ฟันจะเน่าหรือฟันจะตายเราสามารถอุดฟันผุที่เป็นรูเกิดที่เชื้อโรคจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อก่อนจะกลายเป็นโพรงเราก็สามารถอุดฟันได้

3.ครอบฟัน หากเกิดฟันแตกหรือฟันเน่า จะไม่สามารถรักษาด้วยการอุดได้เพราะศูญเสียเนื้อฟันไปค่อนข้างมาก และ ทันตแพทย์จะแนะนำให้รักษาด้วยวิธีดังกล่าวนั้นคือการครอบฟัน เพื่อให้ฟันกลับมาใช้งานได้แบบปกติ

4.รักษารากฟัน หากฟันผุมากกว่าหัวข้อก่อนหน้าลุกลามไปจนกระทั้งถึงโพรงประสาทฟัน ก็ไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้หรือครอบฟันได้ซึ่งรักษารากฟันจะช่วยให้ฟันที่ผุหรือฟันที่เน่าไปแล้วมีอาการปวดฟัน หายขาดได้

5.ถอนฟัน เมื่อเกิดอาการบวม อักเสบลุกลามไปภายในช่องปาก จนฟันซี่นั้นไม่สามารถกู้คืนได้ แพทย์อาจจะแนะนำว่าให้ถอนฟันซี่กนั้นทิ้งหรือหากประสงค์ไม่อยากเก็บฟันซี่กนั้นไว้ก็สามารถถอนได้

วิธีป้องกันฟันผุฟันตาย

ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันทุก 6 เดือน แปรงฟันพร้อมกับใช้น้ำยาบ้วนปากและไหมขัดฟัน และปัญหาที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเจอคือบริเวณซอกฟันที่ แปรงสีฟันและคนที่ไม่ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดไม่ถึงควรหลีกเลี่ยง รับประทานอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น น้ำอัดลมหรือ ลูกอม และควรใช้ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก Medent 2in1  เป็น ยาสีฟันจากธรรมชาติ ว่าช่วยลดกลิ่นปากได้แค่ไหนเอาอยู่ทุกสถานการณ์ ใช้นิดเดียว แค่เท่าเมล็ดถั่วเขียว ช่วยปกป้องยาวนาน ถึง 12 ชั่วโมง ลดการสะสมคราบของแบคทีเรีย สะอาดลึกทุกจุดทุกซอกทุกมุม ลดอาการเสียวฟันและดูแลเหงือก

ต้องขอบอกก่อนเลยนะครับว่าสำหรับเพื่อนๆที่อ่านบทความมาถึงส่วนนี้การดูแลและรักษาอาการฟันเน่าหรือฟันตายนั้นไม่ยากเพียงแค่ แปรงฟัน ให้สะอาดหลังกินอาหาร และเลือกใช้แปรงให้เหมาะสมสำหรับใครที่ดัดฟัน ก็ควรเลือกใช้ ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน หรือ แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะและไม่ควรที่จะลืมใช้ ไหมขัดฟันด้วยนะครับ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก

#

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 STEPS เมคอัพอย่างไรให้เป๊ะปังแม้ใส่แมสก์

Step ง่ายๆ แต่งหน้าก่อนใส่แมสก์ที่คุณไม่ควรพลาด หน้าเป๊ะผิวไม่พัง ปั๊วะได้แม้เห็นแค่ครึ่งหน้า โควิดดูเหมือนจะยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ ซึ่งในยุค New Normal แบบนี้ แมสก์จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ จะออกจากบ้านแต่ละทีก็ต้องใส่...

ดื่มกาแฟยังไงไม่ให้ฟันเหลือง เทคนิคที่คอกาแฟห้ามพลาด!

ใครเป็นสายกาแฟ ชนิดที่ว่าต้องดื่มทุกเช้า ทุกวัน และวันละหลายๆรอบ น่าจะเคยถูกทัก หรือไม่ก็เห็นคำเตือนตามสื่อกันมาบ้างว่า “ดื่มกาแฟมากๆ ระวังฟันเหลืองนะ” ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะในกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม และมีสารเทนนินที่...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร