ฟันเน่า ฟันตายจุดจบของคนไม่ดูแลช่องปาก ถือสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม


บทความน่ารู้
23 มิถุนายน 2565

ฟันเน่า ฟันตายคืออะไร 

ฟันเน่าหรือฟันตาย เป็นอีกหนึ่งสภาวะที่อันตรายมากภายในช่องปาก แต่คนหลายคนมักอาจจะไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่รู้จักมาก่อนนี่สิ เพื่อที่จะไขข้อสงสัยกับอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะฟันตายหรือฟันเน่าควรมีลักษณะแบบไหนเป็นอย่างไร มีสาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาและหลีกเลี่ยง จัดรวมไปถึงวิธีจัดการรักษาสุขภาพในช่องปากภายในให้ถูกต้อง 

 

ความหมายของ รากฟันเน่าและฟันตาย

รากฟัน คือ ส่วนที่มองไม่เห็น เนื่องจากฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกร และ ยังถูกคลุมทับด้วยเหงือกอีกด้วย ฟันบางซี่จะมีรากฟัน 1 ราก เช่น ฟันหน้า และฟันบางซี่ก็จะมี 2 หรือ 3 ราก เช่น ฟันกรามบริเวณที่ตัวฟันพบกับรากฟันเรียกว่า คอฟัน รากฟันก็จะประกอบไปด้วย เคลือบรากฟัน เป็นส่วนที่อยู่นอกสุดของชั้นรากฟัน ที่หุ้มรากฟันไว้ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นที่ยึดเอ็นปริทันต์ให้รากฟันติดกับกระดูก

รากฟันเน่าหรือฟันตายนั้น คือไม่มีพื้นที่หรือเส้นเลือดมาเลี้ยงโพรงประสาทฟันเป็นที่เรียบร้อย ทำให้เซลล์ของฟันในเนื้อเยื่อ ต่างๆเกิดความเสียหายจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ นอกจากจะทำให้มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกมาจากการเกิดของรากฟันเน่าหรือฟันตายแต่ยังทำให้สุขภาพช่องปากและฟันเสียอีกด้วย 

อาการเบื้องต้นที่สังเกตุว่าฟันเริ่มเน่า รากเริ่มเสีย

บอกก่อนเลยว่า หากไม่ดูแลฟันให้ดีและปล่อยให้เกิดฟันเน่าหรือฟันตายขึ้น ยิ่งปล่อยไว้นานๆ อาจส่งผลให้เนื้อเยื่อโพรงประสาทติดเชื้อ ไม่เพียงแค่นั้น มันอาจลุกลามไปยังรากฟัน ทำให้รากฟันอักเสบได้ จนเกิดหนองปลายรากฟัน ทำให้อาจเกิดการลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆได้

วิธีสังเกตุ ฟันเน่าหรือฟันตาย ควรดูจากอะไร

 • ฟันมีอาการเปลี่ยนสีคล้ำขึ้น
 • มีปุ่มหรือตุ่มเป็นหนองขึ้นที่เหงือก หรือมีอาการเหงือกบวมสัมผัสโดนบริเวณปลายรากฟันกดแล้วรู้สึกเจ็บ
 • เคี้ยวอาหารหรือ แปรงฟันมีอาการเจ็บในช่องปาก ซึ่งปัญหาเกิดจากอาการอักเสบบริเวณรอบฟันหรือภายในรากฟัน
 • มีอาการเสียวฟันจนไม่สามารถทนได้ในช่วงแรกและมีสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวด เช่นจำพวก น้ำร้อน น้ำเย็น และหายไปอย่างรวดเร็วอาจจะเป็นอาการของฟันตายหรือฟันเน่าภายในได้
 • เริ่มส่งกลิ่นเหม็นออกมาจากฟันเน่า

สาเหตุที่ทำให้ฟันเน่า ฟันตาย

สภาวะที่เชื้อ โรคนั้นสามารถเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันจนมีอาการติดเชื้อในที่สุดและบริเวณนั้นทำให้เกิดเซลล์ทั้งหมดค่อยๆสลายไปอย่างช้าๆโดยที่ตัวบุคคลก็ไม่สามารถรับรู้ได้ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 • ฟันผุเบื้องต้น มีอาการฟันสึกฟันกร่อนและเน่าไปถึงโพรงประสาทฟัน
 • ฟันได้รับอุบัติอย่างแรงมีการกระแทกอย่างรุนแรงในบริเวณปากและเหงื่อทำให้เส้นเลือดที่เชื่อมต่อฉีกขาด
 • ฟันมีรอยร้าวหรือฟันแตก เกิดจากการใช้งาน ชอบเคี๊ยวของแข็งเช่นน้ำแข็ง นอนกัดฟัน กัดโดนก้อนหินเล็กๆหรือก้อนกรวดในข้าว เป็นต้น
 • เป็นโรคปริทันต์ขั้นรุนแรง (อธิบายเพิ่มเติม เป็นโรคที่เรื้อรังเพราะมันจะทำลายเนื้อเยื่อในเหงือกและกระดูกของเบ้าฟันอย่างต่อเนื่อง )
 

วิธีการรักษาอาการ ฟันตาย ฟันเน่า

 1. ใช้ฟลูออไรด์ การใช้ฟลูออไรด์เฉพาะที่นั้นสามารถทำได้เฉพาะทันตแพทย์ แต่ก็สามารถทำเองได้ที่บ้านด้วยการ ใช้ ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ แทนได้ พูดง่ายๆคือการหมั่นแปรงฟัน ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์นั่นเอง
 2. อุดฟัน ก่อนที่ฟันจะเน่าหรือฟันจะตายเราสามารถอุดฟันผุที่เป็นรูเกิดที่เชื้อโรคจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อก่อนจะกลายเป็นโพรงเราก็สามารถอุดฟันได้
 3. ครอบฟัน หากเกิดฟันแตกหรือฟันเน่า จะไม่สามารถรักษาด้วยการอุดได้เพราะศูญเสียเนื้อฟันไปค่อนข้างมาก และ ทันตแพทย์จะแนะนำให้รักษาด้วยวิธีดังกล่าวนั้นคือการครอบฟัน เพื่อให้ฟันกลับมาใช้งานได้แบบปกติ
 4. รักษารากฟัน หากฟันผุมากกว่าหัวข้อก่อนหน้าลุกลามไปจนกระทั้งถึงโพรงประสาทฟัน ก็ไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้หรือครอบฟันได้ซึ่งรักษารากฟันจะช่วยให้ฟันที่ผุหรือฟันที่เน่าไปแล้วมีอาการปวดฟัน หายขาดได้
 5. ถอนฟัน เมื่อเกิดอาการบวม อักเสบลุกลามไปภายในช่องปาก จนฟันซี่นั้นไม่สามารถกู้คืนได้ แพทย์อาจจะแนะนำว่าให้ถอนฟันซี่กนั้นทิ้งหรือหากประสงค์ไม่อยากเก็บฟันซี่กนั้นไว้ก็สามารถถอนได้

วิธีป้องกันฟันผุฟันตาย ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันทุก 6 เดือน แปรงฟันพร้อมกับใช้น้ำยาบ้วนปากและไหมขัดฟัน และปัญหาที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเจอคือบริเวณซอกฟันที่ แปรงสีฟันและคนที่ไม่ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดไม่ถึงควรหลีกเลี่ยง รับประทานอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น น้ำอัดลมหรือ ลูกอม และควรใช้ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก Medent 2in1  เป็น ยาสีฟันจากธรรมชาติ ว่าช่วยลดกลิ่นปากได้แค่ไหนเอาอยู่ทุกสถานการณ์ ใช้นิดเดียว แค่เท่าเมล็ดถั่วเขียว ช่วยปกป้องยาวนาน ถึง 12 ชั่วโมง ลดการสะสมคราบของแบคทีเรีย สะอาดลึกทุกจุดทุกซอกทุกมุม ลดอาการเสียวฟันและดูแลเหงือก

ต้องขอบอกก่อนเลยนะครับว่าสำหรับเพื่อนๆที่อ่านบทความมาถึงส่วนนี้การดูแลและรักษาอาการฟันเน่าหรือฟันตายนั้นไม่ยากเพียงแค่ แปรงฟัน ให้สะอาดหลังกินอาหาร และเลือกใช้แปรงให้เหมาะสมสำหรับใครที่ดัดฟัน ก็ควรเลือกใช้ ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน หรือ แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะและไม่ควรที่จะลืมใช้ ไหมขัดฟันด้วยนะครับ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดกระเป๋าส่องไอเท็มติดตัวของคนจัดฟัน

เกิดเป็นคนติดเหล็กก็ต้องอดทนกันหน่อย กินอะไรก็ลำบากเนอะ แถมชอบมีเศษอาหารติดตามซอกเหล็กหลังมื้...

น้ำยาบ้วนปาก ชาร์โคล อโรม่า ซื้อ1แถม1 ตลอดเดือนมีนาคม

#มีเด้นท์มีโปร --เฉพาะห้างที่ร่วมรายการนะจ้ะ  งานนี้รีบได้รีบ! วิ่งได้วิ่ง! เพราะคุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ววว กับโปรเด็ด! #น้ำยาบ้วนปาก ชาร์โคล อโรม่า ซื้อ1แถม1 ตลอดเดือนมีนาคม  ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร