ฟันเน่า ฟันตายจุดจบของคนไม่ดูแลช่องปาก


บทความน่ารู้
23 มิถุนายน 2565

ฟันเน่า ฟันตายคืออะไร 

ฟันเน่าหรือฟันตายนั้น เป็นอีกหนึ่งสภาวะที่อันตรายมากภายในช่องปาก แต่คนหลายคนมักอาจจะไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่รู้จักมาก่อนนี่สิ เพื่อที่จะไขข้อสงสัยกับอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะฟันตายหรือฟันเน่าควรมีลักษณะแบบไหนเป็นอย่างไร มีสาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาและหลีกเลี่ยง จัดรวมไปถึงวิธีจัดการรักษาสุขภาพในช่องปากภายในให้ถูกต้อง 

ความหมายของรากฟันเน่าและฟันตาย

รากฟันเน่าหรือฟันตายนั้น คือไม่มีพื้นที่หรือเส้นเลือดมาเลี้ยงโปรงประสาทฟันเป็นที่เรียบร้อย ทำให้เซลล์ของฟันในเนื้อเยื่อ ต่างๆเกิดความเสียหายจนไม่สามารถซ่อมแซมได้

อาการเบื้องต้นที่สังเกตุว่าฟันเริ่มเน่า รากเริ่มเสีย

ฟันเน่าหรือฟันตายนั้นสามารถมีวิธีสัเกตุได้ดังต่อไปนี้

  • ฟันมีอาการเปลี่ยนสีคล้ำขึ้น
  • มีปุ่มหรือตุ่มเป็นหนองขึ้นที่เหงือก หรือมีอาการเหงือกบวมสัมผัสโดนบริเวณปลายรากฟันกดแล้วรู้สึกเจ็บ
  • เคี้ยวอาหารหรือ แปรงฟันมีอาการเจ็บในช่องปาก ซึ่งปัญหาเกิดจากอาการอักเสบบริเวณรอบฟันหรือภายในรากฟัน
  • มีอาการเสียวฟันจนไม่สามารถทนได้ในช่วงแรกและมีสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวด เช่นจำพวก น้ำร้อน น้ำเย็น และหายไปอย่างรวดเร็วอาจจะเป็นอาการของฟันตายหรือฟันเน่าภายในได้

สาเหตุที่ทำให้ฟันเน่าฟันตาย

สภาวะที่เชื้อ โรคนั้นสามารถเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันจนมีอาการติดเชื้อในที่สุดและบริเวณนั้นทำให้เกิดเซลล์ทั้งหมดค่อยๆสลายไปอย่างช้าๆโดยที่ตัวบุคคลก็ไม่สามารถรับรู้ได้ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • ฟันผุเบื้องต้น มีอาการฟันสึกฟันกร่อนและเน่าไปถึงโพรงประสาทฟัน
  • ฟันได้รับอุบัติอย่างแรงมีการกระแทกอย่างรุนแรงในบริเวณปากและเหงื่อทำให้เส้นเลือดที่เชื่อมต่อฉีกขาด
  • ฟันมีรอยร้าวหรือฟันแตก เกิดจากการใช้งาน ชอบเคี๊ยวของแข็งเช่นน้ำแข็ง นอนกัดฟัน กัดโดนก้อนหินเล็กๆหรือก้อนกรวดในข้าว เป็นต้น
  • เป็นโรคปริทันต์ขั้นรุนแรง (อธิบายเพิ่มเติม เป็นโรคที่เรื้อรังเพราะมันจะทำลายเนื้อเยื่อในเหงือกและกระดูกของเบ้าฟันอย่างต่อเนื่อง )

หากไม่ได้รับการรักษาจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ฟันเน่าที่ไม่ได้รับการรักษา กรณีจาก มีรอยแตกหรือ ฟันผุจะถูกกร่อนลงไปจนกระทั้งเนื้อเยื่อถูกทำลายและต้องถอนฟันในที่สุด

  • มีอาการบวม ปวด และติดเชื้ออาจจะเป็นสาเหตุที่ให้มีอาการลามไปทั่วทั้งปากได้
  • อาจจะเกิดการละลายกระดูกของปลายรากฟันได้

วิธีการรักษาอาการ ฟันตาย ฟันเน่า

1.ใช้ฟลูออไรด์ การใช้ฟลูออไรด์เฉพาะที่นั้นสามารถทำได้เฉพาะทันตแพทย์ แต่ก็สามารถทำเองได้ที่บ้านด้วยการ ใช้ ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ แทนได้

2.อุดฟัน ก่อนที่ฟันจะเน่าหรือฟันจะตายเราสามารถอุดฟันผุที่เป็นรูเกิดที่เชื้อโรคจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อก่อนจะกลายเป็นโพรงเราก็สามารถอุดฟันได้

3.ครอบฟัน หากเกิดฟันแตกหรือฟันเน่า จะไม่สามารถรักษาด้วยการอุดได้เพราะศูญเสียเนื้อฟันไปค่อนข้างมาก และ ทันตแพทย์จะแนะนำให้รักษาด้วยวิธีดังกล่าวนั้นคือการครอบฟัน เพื่อให้ฟันกลับมาใช้งานได้แบบปกติ

4.รักษารากฟัน หากฟันผุมากกว่าหัวข้อก่อนหน้าลุกลามไปจนกระทั้งถึงโพรงประสาทฟัน ก็ไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้หรือครอบฟันได้ซึ่งรักษารากฟันจะช่วยให้ฟันที่ผุหรือฟันที่เน่าไปแล้วมีอาการปวดฟัน หายขาดได้

5.ถอนฟัน เมื่อเกิดอาการบวม อักเสบลุกลามไปภายในช่องปาก จนฟันซี่นั้นไม่สามารถกู้คืนได้ แพทย์อาจจะแนะนำว่าให้ถอนฟันซี่กนั้นทิ้งหรือหากประสงค์ไม่อยากเก็บฟันซี่กนั้นไว้ก็สามารถถอนได้

วิธีป้องกันฟันผุฟันตาย

ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันทุก 6 เดือน แปรงฟันพร้อมกับใช้น้ำยาบ้วนปากและไหมขัดฟัน และปัญหาที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเจอคือบริเวณซอกฟันที่ แปรงสีฟันและคนที่ไม่ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดไม่ถึงควรหลีกเลี่ยง รับประทานอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น น้ำอัดลมหรือ ลูกอม และควรใช้ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก Medent 2in1  เป็น ยาสีฟันจากธรรมชาติ ว่าช่วยลดกลิ่นปากได้แค่ไหนเอาอยู่ทุกสถานการณ์ ใช้นิดเดียว แค่เท่าเมล็ดถั่วเขียว ช่วยปกป้องยาวนาน ถึง 12 ชั่วโมง ลดการสะสมคราบของแบคทีเรีย สะอาดลึกทุกจุดทุกซอกทุกมุม ลดอาการเสียวฟันและดูแลเหงือก

ต้องขอบอกก่อนเลยนะครับว่าสำหรับเพื่อนๆที่อ่านบทความมาถึงส่วนนี้การดูแลและรักษาอาการฟันเน่าหรือฟันตายนั้นไม่ยากเพียงแค่ แปรงฟัน ให้สะอาดหลังกินอาหาร และเลือกใช้แปรงให้เหมาะสมสำหรับใครที่ดัดฟัน ก็ควรเลือกใช้ ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน หรือ แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะและไม่ควรที่จะลืมใช้ ไหมขัดฟันด้วยนะครับ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก

#

บทความที่เกี่ยวข้อง

หาซื้อ ยาสีฟันลดกลิ่นปาก ง่ายนิดเดียว หาซื้อที่ไหนได้บ้าง บอกลาฟันเหลือง! ปากเหม็นไปได้เลย

เมื่อพบเจอปัญหามีกลิ่นปากระหว่างวัน หรือมีคราบเหลือง ที่ไม่รู้จะแก้ไข้ยังไงก่อนดี  อยากลองใช้ยาสีที่สามารถลดระงับกลิ่นปากได้ แต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี บทความนี้ Medent จะมาขอแนะนำแหล่งที่จะซื้อยาสีฟันช่วยในการดับกลิ่นในช่องปาก ที่สามารถหาซื้อ...

MELIPs MELOVE ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2564

เข้าสู่เดือนแห่งความรักทั้งที MELIPs MELOVE ก็ไม่ลืมที่จะเอาดวงความรักประจำเดือนนี้มาฝากกัน ห้ามพลาด...ดวงความรักเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ใครบ้างที่จะ...

สียางจัดฟันมงคล 2021

อยากเฮงอยากปังตลอดปี 64 ก็ต้องเลือกสีเหล็กเสริมมงคลกันโหน่ยยย ลุงมีจัดมาให้ครบทุกปีนักษัตรเลยนะ สี ยาง จัดฟัน มงคล 2021 ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร