ป้องกันฟันผุก่อนจะสายเกินแก้ ด้วย 10 วิธีการป้องกันฟันผุให้มีประสิทธิภาพ


บทความน่ารู้
24 พฤษภาคม 2565

ป้องกันโรคฟันผุให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไรบ้าง

            ฟัน คือ ส่วนหนึ่งในร่างกายที่มีส่วนสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมากเพราะร่างกายเราสามารถมีฟันได้เพียง 2 ชุดคือ ฟันน้ำนมและฟันแท้เท่านั้น แน่นอนว่าหากมีปัญหาอะไรก็เกิดขึ้นกับฟันก็คงเป็นใหญ่แน่ ๆ ปัญหาที่มักจะพบได้บ่อยเกี่ยวกับแฟนก็เห็นจะเป็นเรื่องของฟันผุ ที่มักเกิดขึ้นและลุกลามจนเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ ซึ่งวิธีที่เราส่วนใหญ่ทราบกันดีและปฏิบัติกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้วก็คือการแปรงฟัน การแปรงฟันสิ่งที่สำคัญไม่เพียงแต่โฟกัสไปที่วิธีการแปรงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การเลือกยาสีฟันก็มีส่วนสำคัญ บ่อยครั้งในผู้ที่พบปัญหาเกี่ยวกับฟันมักพบว่าฟันสะอาดและแปรงฟันอยู่เป็นประจำ แต่เลือกใช้ยาสีฟันผิด ไม่ยอมใช้ ยาสีฟันรักษาฟันผุ ด้วยนั่นเอง

ฟันผุ เกิดขึ้นได้ยังไง

ฟันผุ เกิดจากการสะสมของแบคที่เรียในช่องปากและฟัน การสะสมของเศษอาหาร คราบน้ำลายที่ติดอยู่ตามซอกฟัน เกิดเป็นคราบเหนียวขึ้นมา โดยแบคทีเรียเหล่านี้ก็จะทำการเปลี่ยนสภาพของน้ำตาลและแป้งให้กลายเป็นกรด ซึ่งเป็นเหตุทำลายฟัน จนทำให้ฟันเกิดรู โดยแรกๆรูก็จะมีขนาดเล็ก ยังไม่ใหญ่มาก แต่หากปล่อยไว้และเกิดการสะสมนานๆเข้า ก็จะเป็นเหตุให้เกิด โรคฟันผุ ขึ้นมาได้นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ยาสีฟันยาสีฟันหลอดดำสำหรับป้องกันฟันผุ ช่วยให้ฟันขาว

โรคฟันผุ

โรคฟันผุตอนจัดฟันปัญหาที่พบบ่อยในวัยรุ่นเหล็กดัด

            การจัดฟัน หนึ่งในวิธีการรักษาปัญหาในช่องปากอย่างหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ แต่กว่าจะได้ฟันสวยตามที่หลายคนมุ่งหวังก็ต้องมาคู่กับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความยากลำบากในการทำความสะอาด หรือ ปัญหาในการรับประทานอาหาร ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้ส่งผลเสียตามมาได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟันผุหรือเรื่องหินปูน ซึ่งสิ่งที่ควรใส่ใจนอกจากการเลือก ยาสีฟันรักษาฟันผุ แล้ว การทำความสะอาดด้วยไหมขัดฟันหรือน้ำยาบ้วนปากก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเหมือนกัน

อาการฟันผุในวัยรุ่นเหล็กดัดมีอาการอย่างไร 

            การจัดฟันนั้นธรรมดาแล้วก็มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตมากพอสมควรอยู่แล้ว แต่ยิ่งหากเราทั้งจัดฟันและมีอาการฟันผุร่วมด้วยคงไม่ดีแน่ นอกจากจะมีความยุ่งยากในการรักษาแล้ว ก็ยังจะส่งผลกระทบต่อแผนในการจัดฟันอีก อีกทั้งยังต้องลำบากรับความเจ็บปวดที่เพิ่มมากขึ้นจากเดิมอีกด้วย ทางที่ดีเราควรดูแลฟันให้ดีระหว่างการจัดฟันเสียยังดีกว่า

ฟันผุตอนจัดฟันแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง

            ในเบื้องต้นผู้ที่จัดฟันจะต้องรีบเข้าไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อให้ทันตแพทย์นั้นได้ทำการประเมินอาการ หากฟันผุเพียงเล็กน้อยก็สามารถรักษาเบื้องต้นได้โดยการอุดฟันหรือกรอฟัน แต่หากอาการลุกลามไปมากจนถึงรากฟัน แพทย์ที่ดูแลอาจเสนอแนวทางในการรักษารากฟันร่วมด้วยได้

โรคฟันผุ

10 เทคนิคเคล็ด (ไม่) ลับ ช่วยป้องกันโรคฟันผุได้แม้จะจัดฟัน

            ไม่ว่าการทำความสะอาดฟันระหว่างการจัดฟันนั้นจะยากสักเพียงไหน แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป หากทุกคนได้รู้จักกับ 10 เทคนิคลับช่วยป้องกันฟันผุ ที่แม้ว่าผู้ที่จัดฟันก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง – แน่นอนว่าในช่องปากและฟันของเราเป็นที่ที่กินอาหาร ซึ่งมีเศษอาหารและแบคทีเรียอยู่มาก ดังนั้นการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งก็สามารถช่วยให้เรามั่นใจได้ในรดับนึงว่า ช่องปากได้รับการทำความสะอาดอย่างดีแล้ว
  2. การแปรงลิ้น - อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม และไม่ให้ความสนใจ แต่ลิ้นเป็นส่วนที่พบว่ามีแบคทีเรียจำนวนมาก ไม่น้อยไปกว่าฟันเลย ดังนั้นเราจึงควรต้องแปรงลิ้นทุกครั้งหลังแปรงฟัน
  3. ใช้ไหมขัดฟัน – หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวนั้นสะอาดเพียงพอแล้ว แต่ที่จริงไม่ใช่เพราะฟันของเรานั้นมีซอกลึก ๆ อยู่มากมายที่แปรงนั้นไม่สามารถทำความสะอาดได้ถึง ยิ่งกับคนที่จัดฟันด้วยแล้ว ไหมขัดฟันถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว
  4. ควรพบทันตแพทย์อยู่เสมอ – การที่เราจะทราบได้ว่าฟันของเรานั้นมีสุขภาพที่ดีหรือไม่ดีนั้นไม่มีใครสามารถรู้ได้ ดังนั้นการไปพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ
  5. ทานอาหารที่มีประโยชน์ – การเลือกทานอาหารก็สำคัญต่อการบำรุงดูแลรักษาฟัน ยิ่งอาหารที่มีส่วนผสมที่ดีอย่างแคลเซียมก็จะยิ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฟันได้
  6. ลดการทานน้ำตาล – หลายครั้งที่เรามักจะได้เห็นคำเตือนข้างสลากขนมว่าบริโภคแต่น้อยและออกกำลังกาย นั่นก็สามารถใช้ได้ดีกับเรื่องฟันด้วยเช่นกัน เพราะน้ำตาลถือเป็นอาหารที่สำคัญของแบคทีเรีย หากเราทานมากไปก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย
  7. บ้วนปาก – ในต่างประเทศ หลายคนนิยมใช้วิธีการบ้วนปากด้วยน้ำมันเสริมเพื่อขจัดแบคทีเรีย
  8. แปรงฟันให้ถูกวิธี - หลายครั้งผู้คนมักแปรงฟันผิดวิธี บ้างก็เข้าใจว่าการแปรงแรง ๆ จะช่วยให้ฟันสะอาด แต่แท้ที่จริงแล้วการแปรงที่ถูกวิธีต่างหากที่จะทำให้การแปรงฟันมีประสิทธิภาพ
  9. ดื่มชา – ในชามีส่วนผสมในการต่อต้านแบคทีเรีย แต่แนะนำให้ดื่มแบบไม่มีน้ำตาลจึงจะให้ประสิทธิภาพสูงสุด
  10. เลือก ยาสีฟันรักษาฟันผุ MEDENT 2in1 ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก , MEDENT Charcoal ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน - นอกจากการแปรงฟันที่สำคัญแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลฟันที่ดีก็มีช่วยในการรักษาฟันผุได้ ดังนั้นการเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมอย่างฟลูออไรด์ก็จะส่วนให้ฟันของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

เพราะฟันเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีส่วนช่วยในการดูแลฟันและป้องกันฟันผุ เราจึงอยากจะขอแนะนำให้ท่านได้รู้จักกับ Medent ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการป้องกันฟันผุแล้วก็ยังมีส่วนช่วยในการระงับกลิ่นปากได้อีกด้วย ถือเป็นหนึ่งทางเลือกที่เหมาะกับคนที่จัดฟันเป็นอย่างมาก สำหรับท่านที่สนใจสามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central , Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 

โรคฟันผุ


บทความที่เกี่ยวข้อง

แปรงฟันแบบนี้ อาจทำให้นอนไม่หลับ

รู้หรือไม่? แปรงฟันแบบนี้ อาจทำให้นอนไม่หลับ ทุกคนรู้แหละว่าการแปรงฟันก่อนนอนเป็นเรื่องดี เพราะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในปากได้ และถือเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ แต่รู้ไหมว่า จริงๆแล้วการแปรงฟันก็มีผลต่อคุณภาพการนอนขอ...

ไอเทมที่คนจัดฟันควรมีติดตัว ไหมขัดฟัน ช่วยทำความสะอาดในซอกลึกของช่องปาก

ไหมขัดฟัน คือ อะไร ไหมขัดฟัน หรือ ที่ขัดฟัน คือ อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่เกิดการสะสมอยู่ตามซอกฟัน สิ่งเหล่านี้หากไม่รีบกำจัดออก ท้ายที่สุ...

10 ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปาก ที่หลาย ๆ คนไม่รู้ บอกเลยมีมากกว่าแค่การอมแล้วบ้วนทิ้ง

น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากให้สะอาดสามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังการแปรงฟัน ช่วยลดกลิ่นปาก เพิ่มความสดชื่น แถมยังดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครอบคลุม แต่ทุก...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร