ขอบอก 7 วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องที่คุณก็ทำได้สำหรับคนจัดฟัน เพื่อสุขภาพช่องปากและฟัน


บทความน่ารู้
23 มิถุนายน 2565

คนจัดฟันจะมีวิธีแปรงฟันอย่างไร สำคัญมากแค่ไหน

บอกได้เลยว่า คนทั่วไปที่ไม่ได้จัดฟัน การแปรงฟันถือว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งสำคัญคือการหมั่นดูแล หมั่นแปรงฟันทุกวันให้สะอาด และสำหรับคนจัดฟัน ที่มีเครื่องมือการจัดฟัน ทำให้ต้องเอาใจใส่ดูแลมากขึ้นกว่าปกติ เพราะไม่เพียงแค่จะทำความสะอาดได้ยากขึ้น แต่ยังมีพวกเศษอาหารอาจติดอยู่ตามซอกที่จัดฟัน ยากต่อการทำความสะอาด ดังนั้นแล้ว ก็ควรแปรงฟันให้นานมากขึ้น และแปรงให้บ่อยขึ้น ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี ทำอย่างนี้อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง หลังการรับประทานอาหารและยังช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เริ่มจัดฟันแปรงฟันยังไงดี แบบไหนถึงจะเหมาะสำหรับคนจัดฟัน

การแปรงฟันจะต้องแปรงให้ถูกวิธี เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลช่องปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนจัดฟัน ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์จัดฟันไว้ในช่องปาก หากแปรงฟันไม่ถูกวิธีจะไม่สามารถกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามเครื่องมือจัดฟันหรือตามซอกฟันได้ สิ่งเหล่านี้อาจตามมาซึ่งปัญหากลิ่นปาก การสะสมของแบคทีเรียจนนำไปสู่ปัญหาฟันผุและการก่อตัวของคราบหินปูน รวมถึงปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ ตามมา

วิธีแปรงฟันที่ถูกต้อง และ ขั้นตอนการแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน

วันนี้เรามีวิธีการแปรงฟันสําหรับคนจัดฟัน มาฝากด้วยเอาไว้เป็นแนวทางให้สำหรับคนจัดฟันจะได้แปรงฟันให้ถูกวิธี ดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างถูกต้อง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีและสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้   

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 1 เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสมกับคนจัดฟัน

การแปรงฟันสําหรับคนจัดฟัน สิ่งสำคัญเลยก็คือการเลือกแปรงสีฟัน อันดับแรกต้องเลือก แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน โดยเฉพาะ แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันนั้นแตกต่างไปจากแปรงสีฟันทั่วไป ขนแปรงจะต้องเรียวเล็ก หัวแปรงรูปทรงมีส่วนที่เว้าเข้าทำความสะอาดบริเวณเหล็กจัดฟันได้ ขนแปรงจะต้องอ่อนนุ่มไม่กระทบกระเทือนต่อเหงือกและฟัน ขนแปรงฟันมีการเคลือบสารป้องกันแบคทีเรียเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากที่อาจตามมาซึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 2 เลือกยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

นอกจากจะต้องเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันแล้วก็ต้องเลือก ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน โดยเฉพาะด้วย อย่างที่บอกว่าคนจัดฟันจะมีเครื่องมือจัดฟันติดตั้งในปากทำให้การดูแลช่องปากยากกว่าคนปกติ ยาสีฟันสําหรับคนจัดฟันต้องมีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นปาก กำจัดสิ่งสกปรก รวมทั้งกำจัดแบคทีเรียคราบพลัค คราบหินปูน ทำให้ฟันขาวสะอาด ดูแลทั้งฟันและเหงือก ลมหายใจหอมสดชื่นเป็นยาสีฟันที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 3  เริ่มแปรงฟันบนก่อน

เมื่อได้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันมาแล้วต่อมาก็คือการแปรงฟัน เริ่มจากการแปรงฟันบนก่อน โดยแปรงด้านนอกและด้านใน จับแปรงทำมุม 45 องศา ขยับขนแปรงไปมาช่วงสั้นๆ และปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน การแปรงด้านในของฟันบน ให้ขนแปรงจรดระหว่างขอบเหงือกและคอฟันขยับขนแปรงช่วงสั้นๆ ปัดขนแปรงไปยังปลายฟันเช่นกัน

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 4  แปรงฟันล่าง

วิธีแปรงฟันสําหรับคนจัดฟันให้วางแปรงทำมุม 45 องศากับเหงือกเช่นกัน แปรงด้านหน้าและด้านในขยับขนแปรงสั้นๆ สำหรับการแปรงแนวฟันกราม ให้วางขนแปรงบนด้านบดเคี้ยวแล้วขยับแปรงเข้าออกตามแนวฟันกราม การแปรงด้านในของฟันกรามพยายามแปรงให้ถึงฟันกรามซี่สุดท้าย สามารถเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีหัวเล็กได้เพื่อให้การซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 5 ใช้แปรงซอกฟันสำหรับคนจัดฟัน

การใช้แปรงซอกฟันสําหรับคนจัดฟันให้ เลือกขนาดของแปรงซอกฟันที่เหมาะกับซี่ฟันของแต่ละคน สอดแปรงเข้าไปใต้ลวด ระหว่างซอกฟันเบาๆ วางแปรงให้ชิดแนบไปกับผิวฟันระหว่างฟันที่ติดกัน 2 ซี่ ขยับแปรงเบาๆ ในลักษณะขึ้นลง 4-5 ครั้งต่อ 1 ซอกฟัน เริ่มจากฟันบนหลังสุดด้าน ซ้ายหรือขวาก่อนก็ได้ตามความถนัด จากนั้นทำความสะอาดฟันล่างต่อในลักษณะเช่นเดียวกัน

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 6 ไหมขัดฟันสําหรับคนจัดฟัน

หลังจากแปรงฟันถูกวิธีเสร็จแล้วให้ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกเล็กๆ ที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง โดยให้พันรอบนิ้วทั้ง 2 ข้างยาวพอประมาณใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งควบคุมไหมขัดฟันยาว 1-2 นิ้ว วางไว้ที่ซอกฟัน ดันไหมให้ผ่านระหว่างฟันโดยไม่ต้องถู โอบไหมรอบฟันและดันเข้าไปให้ถึงร่องเหงือก จากนั้นค่อยๆ ดึงลงมาตรงๆ ทำแบบนี้ให้ครบทุกซี่อย่าลืมถูเบาๆ ป้องกันเหงือกอักเสบ

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 7  ใช้น้ำยาบ้วนปากสำหรับคนจัดฟัน

ท้ายสุดและสุดท้ายสำหรับการดูแลสุขภาพปากของคนจัดฟันก็คือการใช้น้ำยาบ้วนปาก ใช้น้ำยาบ้วนปากที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ ยิ่งเป็นน้ำยาบ้วนปากออแกนิค ยิ่งดี มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครอบคลุม

เลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

คนที่จัดฟันนอกจากจะต้องมีวิธีการแปรงฟันและวิธีการดูแลฟันที่เหมาะสมแล้ว ควรเลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะกับคนจัดฟัน ขอแนะนำแปรงสีฟันของ Medent อย่าง U soft เป็นแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ ที่จะช่วยกำจัดคราบและเศษอาหารตามซอกฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ ยาสีฟัน ไม่ว่าจะเป็นสูตร ชาโคล หรือ 2 in 1 ก็สามารถใช้ได้ทั้งสองแบบ นอกจากจะช่วยกำจัดแบคทีเรีย ยังช่วยขจัดคราบพลัค ป้องกันฟันเหลือง เป็นยาสีฟันที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ปลอดภัยกับผู้ใช้ พร้อมกับความคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้ ก็คือ วิธีแปรงฟันสําหรับคนจัดฟัน เป็นยังไงกันบ้าง อย่าลืมเอาไปปฏิบัติตามกันด้วยนะ สำหรับคนจัดฟันเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี อย่างที่บอกว่าการเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าคุณกำลังมองหาแปรงสีฟันและยาสีฟันสําหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ เราขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ของ Medent  จำหน่ายทั้งแปรงสีฟันและยาสีฟันเพื่อคนจัดฟันโดยตรง แถมยังมีน้ำยาบ้วนปากสําหรับคนจัดฟันด้วย ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพได้มาตรฐาน ตัวเลือกแรกที่คนจัดฟันเลือกใช้ สนใจซื้อ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

4 สัญญาณอันตรายได้เวลารักษารากฟัน 

4 สัญญาณอันตรายที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะอาจจะถึงเวลาที่ต้องรักษารากฟันกันแล้วล่ะค่ะ ...

มดขึ้นแปรงสีฟัน ทำอย่างไรดี สาเหตุที่ มดขึ้นแปรงสีฟันเกิดจากอะไร

มดขึ้นแปรงสีฟัน เคยไหม ? กำลังจะแปรงฟันแต่ต้องหยุดชะงัก เมื่อเหลือบไปเห็นเจ้ามดตัวเล็กตัวน้อยหลาย ๆ ตัวกำลังไต่อยู่บนแปรงสีฟันอันโปรด เชื่อว่าทุกคนคงคิดเหมือนกันว่าตัวเองป่วยเป็นเบาหวานหรือเ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร