7 วิธีการแปรงฟันคนจัดฟัน ที่ถูกต้อง เหมาะสม เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง


บทความน่ารู้
23 มิถุนายน 2565

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน สำคัญมากแค่ไหน

บอกได้เลยว่า คนทั่วไปที่ไม่ได้จัดฟัน การแปรงฟันถือว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งสำคัญคือการหมั่นดูแล หมั่นแปรงฟันเป็นประจำทุกวันให้สะอาด และสำหรับคนจัดฟัน ทำให้ต้องเอาใจใส่ดูแลมากกว่าปกติ เพราะไม่เพียงแค่จะทำความสะอาดได้ยากขึ้น แต่หากไม่ดูแลให้ดี อาจมีพวกเศษอาหารอาจติดอยู่ตามซอกที่จัดฟัน ซึ่งยากต่อการทำความสะอาด ดังนั้นแล้ว ควรแปรงฟันให้นานมากขึ้น และแปรงให้บ่อยขึ้น ด้วยวิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟันอย่างถูกวิธี ทำอย่างนี้อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง หลังการรับประทานอาหารและยังช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี จะช่วยรักษาบุคลิกภาพให้ดีมากยิ่งขึ้น 
 

เริ่มจัดฟันแปรงฟันยังไงดี แบบไหนถึงจะเหมาะสำหรับคนจัดฟัน

การแปรงฟันจะต้องแปรงให้ถูกวิธี เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลช่องปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนจัดฟัน ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์จัดฟันไว้ในช่องปาก หากแปรงฟันไม่ถูกวิธีจะไม่สามารถกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามเครื่องมือจัดฟันหรือตามซอกฟันได้ สิ่งเหล่านี้อาจตามมาซึ่งปัญหากลิ่นปาก การสะสมของแบคทีเรียจนนำไปสู่ปัญหาฟันผุและการก่อตัวของคราบหินปูน รวมถึงปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ ตามมา

อ่านเพิ่มเติม : มาเลือกสียางจัดฟัน ให้เหมาะกับฟันขาว หน้าใสสวยขึ้น

วิธีแปรงฟันที่ถูกต้อง และ ขั้นตอนการแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน

วันนี้เรามีวิธีการแปรงฟันสําหรับคนจัดฟัน มาฝากด้วยเอาไว้เป็นแนวทางให้สำหรับคนจัดฟันจะได้แปรงฟันให้ถูกวิธี ดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างถูกต้อง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีและสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้   

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 1 เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสมกับคนจัดฟัน

การแปรงฟันสําหรับคนจัดฟัน สิ่งสำคัญเลยก็คือการเลือกแปรงสีฟัน อันดับแรกต้องเลือก แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน โดยเฉพาะ แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันนั้นแตกต่างไปจากแปรงสีฟันทั่วไป ขนแปรงจะต้องเรียวเล็ก หัวแปรงรูปทรงมีส่วนที่เว้าเข้าทำความสะอาดบริเวณเหล็กจัดฟันได้ ขนแปรงจะต้องอ่อนนุ่มไม่กระทบกระเทือนต่อเหงือกและฟัน ขนแปรงฟันมีการเคลือบสารป้องกันแบคทีเรียเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากที่อาจตามมาซึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 2 เลือกยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

นอกจากจะต้องเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันแล้วก็ต้องเลือก ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน โดยเฉพาะด้วย อย่างที่บอกว่าคนจัดฟันจะมีเครื่องมือจัดฟันติดตั้งในปากทำให้การดูแลช่องปากยากกว่าคนปกติ ยาสีฟันสําหรับคนจัดฟันต้องมีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นปาก กำจัดสิ่งสกปรก รวมทั้งกำจัดแบคทีเรียคราบพลัค คราบหินปูน ทำให้ฟันขาวสะอาด ดูแลทั้งฟันและเหงือก ลมหายใจหอมสดชื่นเป็นยาสีฟันที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 3 เริ่มแปรงฟันบนก่อน

เมื่อได้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันมาแล้วต่อมาก็คือการแปรงฟัน เริ่มจากการแปรงฟันบนก่อน โดยแปรงด้านนอกและด้านใน จับแปรงทำมุม 45 องศา ขยับขนแปรงไปมาช่วงสั้นๆ และปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน การแปรงด้านในของฟันบน ให้ขนแปรงจรดระหว่างขอบเหงือกและคอฟันขยับขนแปรงช่วงสั้นๆ ปัดขนแปรงไปยังปลายฟันเช่นกัน

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 4 แปรงฟันล่าง

วิธีแปรงฟันสําหรับคนจัดฟันให้วางแปรงทำมุม 45 องศากับเหงือกเช่นกัน แปรงด้านหน้าและด้านในขยับขนแปรงสั้นๆ สำหรับการแปรงแนวฟันกราม ให้วางขนแปรงบนด้านบดเคี้ยวแล้วขยับแปรงเข้าออกตามแนวฟันกราม การแปรงด้านในของฟันกรามพยายามแปรงให้ถึงฟันกรามซี่สุดท้าย สามารถเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีหัวเล็กได้เพื่อให้การซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 5 ใช้แปรงซอกฟันสำหรับคนจัดฟัน

การใช้แปรงซอกฟันสําหรับคนจัดฟันให้ เลือกขนาดของแปรงซอกฟันที่เหมาะกับซี่ฟันของแต่ละคน สอดแปรงเข้าไปใต้ลวด ระหว่างซอกฟันเบาๆ วางแปรงให้ชิดแนบไปกับผิวฟันระหว่างฟันที่ติดกัน 2 ซี่ ขยับแปรงเบาๆ ในลักษณะขึ้นลง 4-5 ครั้งต่อ 1 ซอกฟัน เริ่มจากฟันบนหลังสุดด้าน ซ้ายหรือขวาก่อนก็ได้ตามความถนัด จากนั้นทำความสะอาดฟันล่างต่อในลักษณะเช่นเดียวกัน

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 6 ใช้ไหมขัดฟันสําหรับคนจัดฟัน

หลังจากแปรงฟันถูกวิธีเสร็จแล้วให้ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกเล็กๆ ที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง โดยให้พันรอบนิ้วทั้ง 2 ข้างยาวพอประมาณใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งควบคุมไหมขัดฟันยาว 1-2 นิ้ว วางไว้ที่ซอกฟัน ดันไหมให้ผ่านระหว่างฟันโดยไม่ต้องถู โอบไหมรอบฟันและดันเข้าไปให้ถึงร่องเหงือก จากนั้นค่อยๆ ดึงลงมาตรงๆ ทำแบบนี้ให้ครบทุกซี่อย่าลืมถูเบาๆ ป้องกันเหงือกอักเสบ

  • ขั้นตอนแปรงฟันที่ 7 ใช้น้ำยาบ้วนปากสำหรับคนจัดฟัน

ท้ายสุดและสุดท้ายสำหรับการดูแลสุขภาพปากของคนจัดฟันก็คือการใช้น้ำยาบ้วนปาก ใช้น้ำยาบ้วนปากที่เหมาะสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ ยิ่งเป็นน้ำยาบ้วนปากออแกนิค ยิ่งดี มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครอบคลุม

เลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

คนที่จัดฟันนอกจากจะต้องมีวิธีการแปรงฟันและวิธีการดูแลฟันที่เหมาะสมแล้ว ควรเลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะกับคนจัดฟัน ขอแนะนำแปรงสีฟันของ Medent อย่าง แปรงสีฟัน U soft เป็นแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ ที่จะช่วยกำจัดคราบและเศษอาหารตามซอกฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ ยาสีฟัน ไม่ว่าจะเป็น ยาสีฟันหลอดสีดำ สูตร ชาโคล หรือ หลอดสีขาว 2 in 1 ก็สามารถใช้ได้ทั้งสองแบบ นอกจากจะช่วยกำจัดแบคทีเรีย ยังช่วยขจัดคราบพลัค ป้องกันฟันเหลือง เป็นยาสีฟันที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ปลอดภัยกับผู้ใช้ พร้อมกับความคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้ ก็คือ วิธีแปรงฟันสําหรับคนจัดฟัน เป็นยังไงกันบ้าง อย่าลืมเอาไปปฏิบัติตามกันด้วยนะ สำหรับคนจัดฟันเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี อย่างที่บอกว่าการเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าคุณกำลังมองหาแปรงสีฟันและยาสีฟันสําหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ เราขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ของ Medent  จำหน่ายทั้งแปรงสีฟันและยาสีฟันเพื่อคนจัดฟันโดยตรง แถมยังมีน้ำยาบ้วนปากสําหรับคนจัดฟันด้วย ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพได้มาตรฐาน ตัวเลือกแรกที่คนจัดฟันเลือกใช้ สนใจซื้อ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการ ปากซีด เกิดจากอะไร และปากซีด ช่วยบอกถึงสุขภาพที่ไม่ดี

บอกได้เลยว่าอาการ ปากซีด เป็นสิ่งที่ใครหลายคนเป็น ไม่เพียงแค่ในสภาพอากาศที่หนาวหรือร้อนเท่านั้น แต่หากอากาศแห้งมากก็สงผลให้ ปากซีดได้ง่าย และยิ่งหนาว มีลมพัด ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย อาการปากซีดเป็นสิ่งที่สามารถเป็นกั...

คนโสดเช็คด่วน! 3 ราศีเสน่ห์แรง มีแนวโน้มได้เจอรักครั้งใหม่

ครึ่งปีมาแล้ว (2021) คนโสดก็ยังตั้งตารอร๊อรอ... ว่าเมื่อไหร่รักครั้งใหม่จะโผล่ออกมาให้เห็นสักทีนะ อยู่แบบเฉาๆ มานาน ก็อยากมีโมเมนต์กุ๊กกิ๊กเหมือนคนอื่นเขาบ้าง วันนี้มีลิปส์เลยจะพาสาว...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร