น้ำยาบวนปากมีส่วนผสมอะไรบ้าง ฆ่าเชื้อ ลดกลิ่นปาก กำจัดหินปูนได้จริงไหม


บทความน่ารู้
27 เมษายน 2565

น้ำยาบวนปากคืออะไร

  น้ำยาบ้วนปาก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดช่องปากได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ส่วนหนึ่งมีความเชื่อว่าจะทำให้ช่องปากสะอาด น้ำยาบวนปากกําจัดหินปูน น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อ พร้อมทำให้ลมหายใจที่สดชื่น ช่วยลดกลิ่นปากทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นเพราะการแปรงฟันปกติอาจดูแลช่องปากได้ไม่ดีพอ จึงจำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย น้ำยาบ้วนปากในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ จากร้านสะดวกซื้อ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้าหรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ มีให้คุณเลือกซื้อหลายแบรนด์ หลายกลิ่น หลายยี่ห้อ ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : น้ำยาบ้วนมีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำยาบวนปากฆ่าเชื้อสำคัญกับเรามากแค่ไหนในปัจจุบัน

  ปัจจุบันน้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อมีความสำคัญมาก น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อเป็นน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อ อาทิ สารฆ่าจุลินทรีย์ เอนไซม์ต้านแบคทีเรีย ฯลฯ เอนไซม์ที่พบในน้ำยาบ้วนปาก เช่น แลคโตเพอออกซิเดส ไลโซไซม์ เป็นต้น นอกจากช่วยฆ่าเชื้อแล้วยังช่วยลดอาการปากแห้งได้ด้วย การกำจัดเชื้อในช่องปากเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรค หากมีการติดเชื้อจากเหงือกและฟันเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เชื้อนั้นลุกลามในช่องปากและแพร่กระจายไปยังอวัยวะข้างเคียงได้มาๆ ผู้ที่ควรได้รับการกำจัดเชื้อในช่องปาก ได้แก่ ผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่าย กลุ่มสตรีมีครรภ์หรือผู้ป่วยที่มีความต้านทานต่ำ ดังนั้นน้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อจึงมีส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพของช่องปากให้ดีขึ้น

Medent

น้ำยาบ้วนปากควรใช้หลังแปรงฟันหรือก่อนแปรงฟัน

  คำถามที่หลายๆ คนสงสัยคือน้ำยาบ้วนปากควรใช้ก่อนแปรงฟันหรือหลังแปรงฟัน น้ำยาบ้วนปากเป็นตัวช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกที่การแปรงฟันธรรมดาซอกซอนเข้าไม่ถึง จริงๆ แล้วน้ำยาบ้วนปากสามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังการแปรงฟันควรกลั้วให้ทั่วปากและอมทิ้งไว้ประมาณ 30 ถึง 60 วินาที ไม่ควรกลั้วนานเกิน 1 นาทีแต่ถ้าน้อยกว่า 30 วินาทีก็อาจไม่ทำให้เกิดประสิทธิภาพเท่าที่ควร

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : น้ำยาบ้วนปากสำหรับคนจัดฟัน

Medent

น้ำยาบวนปากกําจัดหินปูนได้ผลมากแค่ไหนใช้ได้จริงไหม

  น้ำยาบ้วนปากขจัดหินปูน หรือ น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อ มีส่วนช่วยทำให้ฟันขาวขึ้น ช่วยสร้างรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ ถ้าถามว่าน้ำยาบ้วนปากที่ช่วยกำจัดหินปูนนั้นได้ผลมากน้อยแค่ไหน ได้ผลจริงหรือไม่ คำตอบคือได้ผลจริงแต่จะได้ผลมากหรือน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับน้ำยาบ้วนปากที่คุณเลือกใช้ เลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดหินปูน เลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้ ยิ่งถ้าเป็นน้ำยาบ้วนปากออแกนิคก็ยิ่งดี หลีกเลี่ยงน้ำยาบ้วนปากที่มีสารเคมีอันตรายเป็นส่วนผสมเพราะหากเผลอเกินเข้าไปแล้วอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของคุณได้

Medent

น้ํายาบ้วนปากส่วนผสมอะไรบ้างช่วยฆ่าเชื้อได้จริงไหม

  น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อได้จริงแต่จะต้องเลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลือกน้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อยี่ห้อที่เชื่อถือได้ หากเป็นน้ำยาบ้วนปากออแกนิคยิ่งดี เลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติ ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากได้เป็นอย่างดีและปลอดภัยต่อการใช้งาน สำหรับส่วนผสมของน้ำยาบ้วนปากหลักๆ มีอะไรบ้าง

  • น้ำยาบ้วนปากมีส่วนผสมของสารฟลูออไรด์ มีคุณสมบัติในการป้องกันฟันผุ น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เข้มข้น เช่น โซเดียมฟลูออไรด์หรือสแตนนัสฟลูออไรด์มีคุณสมบัติในการป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม หากใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ก็ได้ หากคุณไม่ได้มีแนวโน้มจะเกิดปัญหาฟันผุจริงๆ
  • คลอร์เฮกซิดีน มีคุณสมบัติในการรักษาโรคปริทันต์และคราบจุลินทรีย์
  • สารประเภทดีเทอร์เจนส์ สารชนิดนี้มักใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยาบ้วนปาก ช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์
  • เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์ เป็นสารประกอบแอมโมเนียช่วยกำจัดแบคทีเรียและยับยั้งการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์
  • เอนไซม์ต้านแบคทีเรีย ช่วยต้านแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยลดอาการปากแห้งได้ด้วย
  • น้ำยาบ้วนปากมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นน้ำยาบ้วนปากเหงือกอักเสบ ช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบและคราบจุลินทรีย์แต่อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนในช่องปาก
  • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดคราบจุลินทรีย์และป้องกันโรคเหงือกอักเสบอาจทำให้ฟันขาวขึ้นเล็กน้อย แต่หากใช้ในปริมาณมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้
  • น้ำยาบ้วนปากมีส่วนผสมของสมุนไพรหรือส่วนผสมจากธรรมชาติ ปัจจุบันน้ำยาบ้วนปากออแกนิคมักจะได้รับความนิยมสูง

 

ทั้งหมดนี้ก็คือสาระดีๆ เกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปาก เป็นอย่างไรกันบ้าง การใช้น้ำยาบ้วนปากนั้นเป็นสิ่งสำคัญเพราะการแปรงฟันธรรมดาเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถซอกซอนทำความสะอาดช่องปากได้ดีเท่าที่ควรหรือทำความสะอาดช่องปากได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพมากเท่าไหร่ จึงจำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดช่องปากทำให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดีสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากได้ทั้งก่อนและหลังการแปรงฟัน ข้อแนะนำต่างๆ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อทุกๆ คน สำหรับคนที่กำลังมองหาน้ำยาบ้วนปากออแกนิค ขอแนะนำน้ำยาบ้วนปาก Medent เป็นน้ำยาบ้วนปากออแกนิคผสมชาโคลเข้มข้นจากญี่ปุ่นและซาซาต้นไผ่ ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไม่แสบปาก อ่อนโยนต่อช่องปาก ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากของคุณได้อย่างครบครัน น้ำยาบ้วนปากคนสูบบุหรี่ใช้ได้ ใช้แค่นิดเดียวเพียงครั้งละครึ่งฝาเท่านั้น สนใจเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก   


บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ไหม แปรงสีฟันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร?

เคยสงสัยไหมว่า แปรงสีฟันมีกี่แบบ และแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งแปรงสีฟันแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติ และฟังก์ชันในตัวของมัน วันนี้มีเด้นท์เลยจะพาไปรู้จักแปรงสีฟันชนิ...

รู้หรือไม่ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเมนทอลมีส่วนช่วยอะไรบ้าง

เมนทอลคืออะไร เมนทอล หรืออีกชื่อ เกล็ดสะระแหน่ คือสารที่สกัดได้จากสะระแหน่ มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นและรสชาติที่หอมเย็น จากการสำรวจพบว่าเมนทอลมีอยู่มากในใบสะระแหน่ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร