ส่วนผสมน้ำยาบ้วนปากช่วยอะไรบ้าง ในการดูแลช่องปาก มีความจำเป็นต้องใช้หรือไม่ ?


บทความน่ารู้
14 กุมภาพันธ์ 2565

ในปัจจุบันนี้การทำความสะอาดช่องปากนั้น มีวิธีให้เลือกอยู่ไม่กี่วิธี การใช้ ‘น้ำยาบ้วนปาก’ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลช่องปากและฟันด้วย แล้วน้ำยาบ้วนปากมีส่วนช่วยดูแลช่องปากอย่างไรบ้าง แตกต่างจากการใช้ยาสีฟันปกติอย่างไร หลังแปรงฟันทุกครั้งจำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปากไหม บทความนี้ MEDENT จึงจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปาก

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : รีวิว 10 ยี่ห้อ น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันฟันขาว ยี่ห้อไหนดี 

น้ำยาบ้วนปากช่วยอะไรบ้าง ?

1.ช่วยลดกลิ่นปาก

ประโยชน์หลักของน้ำยาบ้วนปาก ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องลดกลิ่นปาก หลังจากแปรงฟันเสร็จ หลายๆ คนเลือกที่จะบ้วนปากตามหลัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดกลิ่นปาก เพราะการมีกลิ่นปากแรง อาจทำให้ขาดความมั่นใจได้ แถมยังทำให้บุคลิกภาพแย่ลงด้วย น้ำยาบ้วนปากบางยี่ห้อ นอกจากลดกลิ่นปากได้แล้วยังเพิ่มลมหายใจให้หอมสดชื่นด้วย

2.ทำให้ฟันขาว

น้ำยาบ้วนปาก มีส่วนช่วยทำให้ฟันขาวขึ้นเพิ่มความมั่นใจเวลายิ้ม บางคนฟันเหลือง ไม่กล้ายิ้ม หรือยิ้มแต่ละที ถูกเพื่อนทักจนเสียความมั่นใจ

3.ป้องกันฟันผุ

บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก เช้า-เย็น ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีประสิทธิภาพ มีส่วนช่วยป้องกันฟันผุได้ เพราะบางครั้งการแปรงฟันเพียงอย่างเดียว ดูแลสุขภาพช่องปากของคุณได้ไม่ทั่วถึง 

4.ป้องกันภาวะปากแห้งน้ำลายน้อย

น้ำยาบ้วนปาก ช่วยป้องกันภาวะปากแห้ง จนทำให้น้ำลายน้อย อาจทำให้รู้สึกคอแห้ง กระหายน้ำตลอดเวลาแต่น้ำยาบ้วนปากจะเข้าไปกระตุ้นต่อมผลิตน้ำลายเพื่อป้องกันภาวะปากแห้ง

5.ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ

บางครั้งอาการปวดฟัน อาจมีสาเหตุมาจากปัญหาเหงือกอักเสบ เพียงใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นประจำ ช่วยป้องกันภาวะเหงือกอักเสบได้ บรรเทาอาการปวดฟันได้ทางอ้อม

6.รักษาแผลในช่องปาก

แผลในช่องปากทำให้ทานอาหารอะไรก็ไม่อร่อย โดยเฉพาะอาหารรสเผ็ด ทำให้มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน ทรมานมาก แค่ใช้น้ำยาบ้วนปากช่วย แต่ต้องเป็นน้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีรสเผ็ดเพราะอาจไปกระตุ้นให้เกิดการปวดแสบปวดร้อนขึ้นมากกว่าเดิม

7.ลดคราบหินปูนและคราบพลัค

น้ำยาบ้วนปาก ยังมีส่วนช่วยในการลดคราบหินปูนและคราบพลัค คราบชา กาแฟ คราบบุหรี่ ช่วยลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ แบคทีเรีย ทำให้ปากสะอาด

 

การใช้น้ำยาบ้วนปากจำเป็นหรือไม่ ?

น้ำยาบ้วนปาก เป็นตัวช่วยสำคัญในการดูแลสุขภาพปาก ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่บางครั้งการแปรงฟันอาจเข้าไม่ถึงหรือไหมขัดฟันเข้าไม่ถึง การใช้น้ำยาบ้วนปากสามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังการแปรงฟัน เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญ ถ้าถามว่าไม่ใช้น้ำยาบ้วนปากได้ไหม ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล หรือถ้าแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีประสิทธิภาพมากพอ อาจไม่จำเป็นต้องบ้วนปากก็ได้ อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถแปรงฟันได้ทั่วถึง 100% ดังนั้น ถ้ามีน้ำยาบ้วนปากเข้ามาช่วย ปากก็จะสะอาดขึ้นในระดับหนึ่ง  

น้ำยาบ้วนปากสามารถระงับกลิ่นปากได้จริงหรือไม่ ?

น้ำยาบ้วนปาก ระงับกลิ่นปากได้จริงหรือไม่ แน่นอนว่าช่วยระงับกลิ่นปากได้แต่จะสามารถระงับกลิ่นปากได้นานแค่ไหนและมีประสิทธิภาพมากแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยาบ้วนปากยี่ห้อที่คุณเลือกใช้ เลือกน้ำยาบ้วนปากยี่ห้อที่เชื่อถือได้ ราคาไม่แพง รวมถึงมีส่วนผสมที่ปลอดภัย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ​ : น้ำยาบ้วนปากอันตรายไหม ? พร้อมเผยความอันตรายจากการใช้น้ำยาบ้วนปากไม่ถูกวิธี

น้ำยาบ้วนปากต้องอมกี่นาที จึงจะช่วยลดกลิ่นปากได้

การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากควรกลั้วปากให้ทั่วแล้วอมน้ำยาบ้วนปากทิ้งไว้ประมาณ 40-60 วินาที ไม่ควรน้อยกว่า 40 วินาที จากนั้นจึงบ้วนทิ้ง การบ้วนปากแต่ละครั้งไม่แนะนำให้นานเกิน 1 นาที และควรบ้วนน้ำเปล่าตามหลังด้วย

ส่วนผสมของน้ำยาบ้วนปาก มีอะไรบ้าง ?

น้ำยาบ้วนปากแต่ละยี่ห้อ มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป ส่วนผสมยอดนิยมของน้ำยาบ้วนปาก มีอะไรบ้างและส่วนผสมแต่ละตัวมีส่วนช่วยดูแลสุขภาพช่องปากอย่างไร มาดูกันเลย

 1.ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

ไฮโดรเจน เปอออกไซด์

 

ช่วยลดคราบจุลินทรีย์และต้านเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ นอกจากนั้นยังทำให้ฟันขาวขึ้นเล็กน้อยด้วย แต่หากใช้มากไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นได้

2.แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์
 

แอลกอฮอล์ ช่วยต้านแบคทีเรีย แถมยังลดและป้องกันโรคเหงือกอักเสบ แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนในช่องปากได้ ไม่เหมาะกับคนที่เป็นแผลในช่องปาก รวมถึงทำให้ปากแห้งด้วย

3.เอนไซม์ต้านแบคทีเรีย

เอนไซม์ต้านแบคทีเรีย
 

เอนไซม์ต้านแบคทีเรีย มักถูกใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยาบ้วนปาก แม้ว่าเอนไซม์ที่พบในร่างกายของมนุษย์ หรือยาต้านเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ จะช่วยกำจัดแบคทีเรียได้แต่เอนไซม์ต้านแบคทีเรีย ที่พบในน้ำยาบ้วนปาก เช่น ไลโซไซม์ และแลคโตเพออกซิเดส นอกจากช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปากได้แล้วยังช่วยป้องกันปากแห้งได้ด้วย

4.สมุนไพรหรือส่วนผสมจากธรรมชาติอื่น ๆ

สมุนไพรต่างๆ ส่วนผสมธรรมชาติ
 

น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติ ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากได้ครอบคลุมแถมยังปลอดภัยด้วย เช่น ลดกลิ่นปาก ป้องกันฟันผุ ลดคราบพลัค คราบหินปูน ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ ฯลฯ สมุนไพรที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในน้ำยาบ้วนปาก เช่น ว่านหางจระเข้ สมุนไพรที่มีวิตามินซี  ต้นโกลเด้นซีล เป็นต้น

5.ฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์
 

ฟลูออไรด์ นอกจากมีในยาสีฟันแล้ว ก็ยังมีในน้ำยาบ้วนปากด้วย น้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์เข้มข้น เช่น โซเดียมฟลูออไรด์หรือสแตนนัสฟลูออไรด์ มีคุณสมบัติในการป้องกันฟันผุ อย่างไรก็ตาม หากใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อยู่แล้ว ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อีก ยกเว้นแต่ผู้ที่ไม่แนวโน้มว่าจะฟันผุจริงๆ

6.น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหย
 

น้ำมันหอมระเหย เช่น ยูคาลิปตัส เมนทอล ซึ่งทำหน้าที่ดับกลิ่นปาก แถมยังช่วยเพิ่มลมหายใจให้หอมสดชื่น ยาวนานตลอดทั้งวัน นอกจากนั้นยังช่วยต้านแบคทีเรียในช่องปากด้วย

7.สารประเภทดีเทอร์เจนส์ (Detergents)

สารประเภทดีเทอร์เจนส์
 

สารประเภทดีเทอร์เจนส์  เช่น โซเดียมลอริลซัลเฟต โซเดียมเบนโซเอต มีส่วนช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ ส่วนใหญ่มักจะใช้ก่อนการแปรงฟัน

 8.เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์ (Cetylpyridinium Chloride)

เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์

 

 

เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์ มีสารแอมโมเนียเป็นส่วนประกอบ นอกจากกำจัดแบคทีเรียในช่องปากได้แล้ว ยังช่วยยับยั้งการเจริญโตของเชื้อจุลินทรีย์ได้ด้วย ช่วยแก้ปัญหากลิ่นปากได้เป็นอย่างดี

 9.คลอร์เฮกซิดีน (Chlorhexidine)

 

คลอร์เฮกซิดีน ที่มีในน้ำยาบ้วนปาก ช่วยรักษาโรคปริทันต์และช่วยต่อต้านคราบจุลินทรีย์ แต่ก็ทำให้เกิดคราบสีขึ้นบนผิวฟันได้ หากใช้เป็นเวลานานติดต่อกัน คลอร์เฮกซิดีน ยังช่วยรักษาและป้องกันการติดเชื้อในช่องปากและลำคอได้อีกด้วย ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียเพื่อลดอาการบวมของเหงือกและการเลือดออกขณะแปรงฟัน

น้ำยาบ้วนปาก สามารถหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ถ้าถามว่าน้ำยาบ้วนปาก หาซื้อได้ที่ไหน บอกเลยว่าน้ำยาบ้วนปากสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่หากต้องการน้ำยาบ้วนปากที่มีความปลอยภัยและเป็นน้ำยาบ้านปากที่ไม่แสบปาก ขอแนะนำ น้ำยาบ้วนปากออแกนิคของ MEDENT ผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดช่องปาก ที่ดีและไม่แสบปาก หาซื้อได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นทางช่องทางออนไลน์ Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเป็นเว็บไซต์ของ MedentThailand หรือ คลิกเช็คสาขาที่นี่ สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก  เลย


บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างไรไม่ให้อันตราย?

สุขภาพช่องปากดีมีชัยไปกว่าครึ่ง...

เคยสงสัยกันมั้ยว่า [ตุ่มใสในปาก] คืออะไร และ มันอันตรายต่อช่องปากหรือไม่

ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มที่เกิดจากการฉีกขาดของท่อต่อมน้ำลายเล็กๆในช่องปาก โดยต่อมน้ำลายเล็กๆเหล่านี้จะทำหน้าที่ผลิตน้ำลาย ส่งมาตามท่อน้ำลาย ทำให้ภาย...

รู้หรือไม่? แค่จูบ ก็เบิร์นแคลอรีได้เแล้วนะ!

จูบมีหลายแบบ หลายระดับ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และอารมณ์ความรู้สึกในตอนนั้น แต่รู้ไหมว่า การจูบสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรีได้นะ คล้ายๆกับการออกกำลังกายเลย ใช้หลักการเดียวกัน นั่นคืออาศัยการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ พูดง่า...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร