เกิดอาการ เจ็บเพดานปาก แผลในปาก ควรจัดการอย่างไร


บทความน่ารู้
23 มกราคม 2566

มีใครเคยเป็นไหม? รู้สึก เจ็บเพดานปาก เวลาอ้าปาก เวลารับประทานอาหาร หรือกลืนน้ำลาย สำหรับใครที่เคยมีอาการเหล่านี้ รู้หรือไม่ว่าไม่ใช่เรื่องดี ไม่ดีต่อทั้งสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกเจ็บ ไม่สบายปากแล้ว อาการนี้ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคต่าง เช่น โรคมะเร็งในช่องปาก โรคติดเชื้อ โรคเหงือก และโรคต่างๆอีกมากมาย


เจ็บเพดานปาก เกิดจากอะไร


การเจ็บเพดานปาก มีอาการเพดานปากบวม จริงๆแล้วเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ได้เกิดขึ้นจากสาเหตุเพียงอย่างเดียว สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดการเจ็บเพดานปาก มีดังนี้ 
1.การรับประทานของร้อนจัดหรือเย็นจัด 
เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย เพราะคนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยดูว่าอาหารที่จะรับประทาน เป็นของร้อนจัดหรือของเย็นจัด ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไป อาหารที่ร้อนหรือเย็นจัดจึงไปทำลายเยื่อเพดานปาก ทำให้เกิดอาการเจ็บเพดานปากขึ้นมา
2.การที่ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายได้น้อย
สาเหตุนี้มีผลมาจากความผิดปกติในร่างกาย การขาดน้ำและความผิดปกติในช่องปาก โดยผู้ที่มีความผิดปกติเหล่านี้ ต่อมน้ำลายจะผลิตน้ำลายได้น้อย เมื่อผลิตต่อมน้ำลายได้น้อย ปากก็จะเกิดการแห้ง ทำให้เกิดอาการเจ็บขึ้นที่เพดานปาก 
3.แผลร้อนในภายในช่องปาก 
แผลร้อนในก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีอาการเจ็บที่เพดานปาก สำหรับแผลร้อนในในช่องปากก็เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการขาดวิตามินบี 12 การขาดธาตุเหล็ก ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง การมีความเครียด นอนดึกและอดนอน รวมไปถึงการเผลอกัดริมฝีปาก เป็นต้น 
4.การใช้สารทำความสะอาดปากที่มีฤทธิ์แรง
การใช้สารทำความสะอาดหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่มีฤทธิ์แรงเกินไป จะทำให้เกิดการระคายเคืองในช่องปาก ที่บริเวณเพดานปากและเหงือก ส่งผลทำให้เกิดการปวดเพดานปากตามมา
5.การสูบบุหรี่
บุหรี่นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพ การสูบบุหรี่ยังทำให้เกิดคราบ เกิดแบคทีเรียในช่องปาก นอกจากนี้ยังทำให้ช่องปากเกิดการระคายเคือง เกิดเป็นแผลในช่องปาก และยังทำให้เกิดการเจ็บที่เพดานปากได้อีกด้วย
6.เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
เชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลในช่องปาก ยิ่งถ้าไม่มีการดูแลด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปาก ก็ยิ่งจะทำให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียเกิดการสะสม จนไปทำลายเนื้อเยื่อบุและเพดานปาก ทำให้เกิดเจ็บที่เพดานปาก เวลาอ้าปากขึ้นมาได้

 

อาการ เจ็บเพดานปาก


อาการเจ็บเพดานปาก

สำหรับอาการเจ็บเพดานปาก อาการของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนเป็นแค่เล็กน้อย ไม่ถึงกับมีอันตราย สามารถหาเองได้ แต่บางคนก็อาจมีอาการรุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษา สำหรับอาการเจ็บเพดานปากที่เป็นกันบ่อย มีดังนี้ 

 • เจ็บเพดานปากและมีตุ่มร้อนใน ตุ่มร้อนในจะมีลักษณะเป็นตุ่มแข็ง มีอาการบวมแดง เมื่ออ้าปากจะรู้สึกเจ็บ สำหรับใครที่มีอาการในลักษณะนี้ ภายในไม่กี่ 1 สัปดาห์อาการจะหายเอง 
 • เจ็บเพดานปากเพราะตุ่มใส อาการนี้อาจทำให้มีตุ่มใส ทั้งในช่องปาก เพดานปาก และอาจลุกลามไปถึง ลำคอ ใบหน้า ได้ 
 • เจ็บเพดานปากเพราะต่อมน้ำลายรั่ว อาการนี้จะทำให้เกิดการเจ็บที่เพดานปาก และจะไม่สามารถหาได้เอง ต้องให้แพทย์ตัดออกเท่านั้น อาการเจ็บจึงจะทุเลาลง 
 • เจ็บเพดานปากเพราะก้อนเนื้อ ใครที่มีอาการแบบนี้ บอกเลยไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะก้อนเนื้ออาจเป็นเนื้อร้าย ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ ทำลายสุขภาพในช่องปาก จนทำให้เกิดการปวดเพดานปากปวดหัวตามมา
 • เจ็บเพดานปากเรื้อรัง ลักษณะอาการคือมีการเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือมีหนองไหลออกมาจากเพดานปาก สำหรับใครที่มีอาการแบบนี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขทันที 

อ่านเพิ่มเติม : ปัญหา ร้อนใน แผลภายในช่องปากที่ควรหมั่นดูแลให้ดี

 

วิธีรักษา เจ็บเพดานปาก


วิธีรักษาอาการ เจ็บเพดานปาก ให้หาย

1.งดอาหารร้อนจัดและเย็นจัด 
เนื่องจากอาหารร้อนจัดและเย็นจัดเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดการเจ็บเพดานปาก ดังนั้นอาการเจ็บเพดานปากวิธีรักษาคือการงดอาหารร้อนและเย็นจัด ถ้าหากงดได้ อาการเจ็บจะบรรเทาและหายได้เร็ว 
2.ดื่มน้ำให้มากๆ
การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยแก้กระหายได้แล้ว น้ำยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าดื่มน้ำได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วต่อวัน น้ำจะช่วยให้ต่อมน้ำลายในช่องปากสามารถผลิตน้ำลายได้เพียงพอ ทำให้ปากไม่แห้ง นอกจากนี้ยังสามารถรักษาการเจ็บเพดานปากได้เร็วขึ้นอีกด้วย 
3.บ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ 
การบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ ควรทำหลังการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ สำหรับปริมาณการผสมเกลือลงในน้ำอุ่น คือเกลือ 1 ต่อ 8 ของปริมาณน้ำ เมื่อผสมเสร็จ ให้นำมาอมไว้ในปาก จากนั้นบ้วนออก น้ำเกลือในน้ำอุ่นจะช่วยฆ่าเชื้อและทำให้แผลหายเร็วขึ้น 
4.รักษากับทันตแพทย์ 
หากดำเนินการตามวิธีรักษาข้างต้นแล้วไม่หาย ยังเกิดการเจ็บเพดานปากยาวนานมากกว่า 1 สัปดาห์ ผู้ป่วยควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อให้ทันตแพทย์ทำการวินิจฉัยและทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี 


เราจะมีการดูแลสุขภาพช่องปาก ให้แข็งแรง ห่างไกลโรค

การดูแลสุขภาพช่องปาก เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยป้องกันการเจ็บเพดานปาก และช่วยป้องกันโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี สำหรับวิธีการดูแลสุขภาพช่องปาก มีดังนี้

 1. แปรงฟันเป็นประจำ แปรงฟันอย่างน้อยละ 2 ครั้ง ทั้งตอนเช้าและก่อนเข้านอน 
 2. ใช้แปรงสีฟันที่ทำความสะอาดลึก เพื่อลดการสะสมหรือตกค้างของเศษอาหาร 
 3. ใช้ยาสีฟันที่มีคุณภาพ เพื่อทำให้สุขภาพช่องปากสะอาดอยู่เสมอ 
 4. บ้วนปากหลังแปรงฟันเป็นประจำ เพราะการบ้วนปากจะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและคราบพลัค
 5. ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว และพักผ่อนให้เพียงพอ 
 6. พบทันตแพทย์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ 

อาการเจ็บเพดานปาก ถือว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ง่าย เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารร้อนจัดหรือเย็นจัด การสูบบุหรี่ การมีเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย แต่ถึงอย่างนั้นอาการเจ็บเพดานปากก็ยังมีวิธีรักษา มีวิธีการป้องกัน โดยวิธีการป้องกันก็คือการทำให้สุขภาพช่องปากสะอาด แข็งแรง ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากของทาง Medent ไม่ว่าจะเป็น แปรงสีฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม ยาสีฟันสมุนไพรที่ได้มาตรฐาน น้ำยาบ้วนปากที่เป็นออแกนิค รับรองว่าสะอาด ปลอดภัย ช่วยดูแลสุขภาพในช่องปากสะอาด แข็งแรง ห่างไกลโรคร้ายได้อย่างแน่นอน หากใครสนใจผลิตภัณฑ์ Medent ก็สามารถ สั่งซื้อได้ที่ Shopee เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สนใจซื้อผ่านหน้าร้าน มีที่ไหน สาขาไหนบ้าง เช็คได้ที่นี่เลย สาขาล่าสุด 2023


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ยาสีฟันหลอดขาว  Medent ในเซเว่น มีขายไหมราคาเท่าไหร่ หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ยาสีฟัน  Medent หลอดขาวมีคุณสมบัติอะไรบ้าง เมื่อพูดถึงไอเท...

4 STEPS เมคอัพอย่างไรให้เป๊ะปังแม้ใส่แมสก์

Step ง่ายๆ แต่งหน้าก่อนใส่แมสก์ที่คุณไม่ควรพลาด หน้าเป๊ะผิวไม่พัง ปั๊วะได้แม้เห็นแค่ครึ่งหน้า โควิดดูเหมือนจะยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ ซึ่งในยุค New Normal แบบนี้ แมสก์จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ จะออกจากบ้านแต่ละทีก็ต้องใส่...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร