ร้อนใน แผลภายในช่องปาก ที่รักษาด้วยตัวเองให้หายดีได้


บทความน่ารู้
9 มกราคม 2566

ร้อนใน

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ คงเคยเป็นร้อนในกันอยู่บ่อยๆ เพราะร้อนในคือหนึ่งในอาการที่เกิดขึ้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนวัยไหนก็มีโอกาสเป็นร้อนในได้เสมอ สำหรับใครที่เป็นร้อนใน แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องดี เพราะอาการนี้ทำให้เกิดการรบกวนในช่องปาก รบกวนการรับประทานอาหาร รวมไปถึงการพูด นอกจากนี้อาการร้อนในยังสามารถเกิดขึ้นได้ใหม่ เป็นซ้ำได้เรื่อยๆอีกด้วย

ร้อนใน เกิดจากอะไร และมีอาการอะไรบ้าง


สาเหตุการเกิด ร้อนใน และอาการ

สาเหตุ ร้อนใน

ร้อนในเกิดจากหลายปัจจัย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังหาสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดร้อนในไม่ได้ แต่ปัจจัยหลักๆที่ทำให้เกิดร้อนในขึ้นถี่และบ่อยมากขึ้น สามารถจำแนกได้ดังนี้ 
 • พันธุกรรม จากการศึกษาค้นคว้าพบว่าคนที่เป็นร้อนในบ่อยๆ เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม โดยถ้าหากคนในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้ ก็มีโอกาสสูงที่ทายาทหรือคนในครอบครัวจะเป็นร้อนในสูงถึง 30-40%
 • ความเครียด ความกังวล จากการวิจัยพบว่าความเครียดและความกังวล ไม่ได้เป็นแค่เพียงสาเหตุของโรคไมเกรนและโรคแพนิคเท่านั้น แต่ยังทำให้คนที่มีความเครียด มีความกังวล มีโอกาสเป็นร้อนในมากกว่าคนทั่วไป 
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดเป็นร้อนใน เพราะการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายแปรปรวน ทำให้เกิดเป็นร้อนในได้ง่ายกว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนตามปกติ 
 • การกัดโดนเนื้อเยื่อในช่องปาก เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย เพราะมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่ทานอาหารหรือทานของต่างๆ เมื่อมีการกัดพลาดไปโดนเนื้อเยื่อในช่องปากก็จะทำให้เกิดเป็นร้อนในขึ้นได้ 
 • เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดร้อนในขึ้นได้เช่นเดียวกัน เพราะเชื้อไวรัสและแบคทีเรียจะเข้าไปทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อในช่องปาก ทำให้เกิดเป็นร้อนในขึ้นได้  
 • ขาดสารอาหารและวิตามิน สารอาหารไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก สังกะสี กรดโฟลิก วิตามินบี ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค แต่เมื่อขาดสารอาหารเหล่านี้ไป ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดเป็นร้อนในในปาก

อาการร้อนใน

สำหรับอาการร้อนใน จะมีลักษณะเป็นแผลสีขาวหรือสีเหลืองตรงกลาง ล้อมรอบด้วยบริเวณอักเสบสีแดง เกิดขึ้นได้หลายจุดในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็น ริมฝีปากด้านใน ลิ้น กระพุ้งแก้ม ในบางรายก็อาจจะมีอาการรุนแรงที่มากกว่านี้ คือมีไข้  หรือมีต่อมน้ำเหลืองบวมร่วมด้วย แต่ถ้าหากว่ามีอาการดังต่อไปนี้ ควรรีบเข้าพบทันตแพทย์
 1.  แผลร้อนในมีขนาดใหญ่กว่าปกติมาก 
 2.  แผลร้อนในเกิดขึ้นบ่อยและมีหลายแผลเกิดขึ้นพร้อมๆกัน 
 3.  แผลร้อนในที่เป็นนานกว่า 2-3 สัปดาห์ 
 4.  มีแผลร้อนในร่วมกับแผลบริเวณอื่นๆ เช่น ผิวหนัง ริมฝีปาก แขนขา 
 5.  แผลร้อนในที่รบกวนการรับประทานอาหาร 
 6.  แผลร้อนในที่เกิดร่วมกับอาการทางระบบอื่นๆ เช่น มีต่อมน้ำเหลืองโต มีไข้สูง 
 7.  แผลร้อนในที่เกิดในช่องปากที่มีวัสดุอื่นร่วมด้วย เช่น เหล็กดัดฟัน ครอบฟัน สะพานฟัน วัสดุอุดฟัน เป็นต้น 
 
 

สามารถรักษา ร้อนใน ให้หายได้อย่างไร

1.ใช้ยาทาแก้ร้อนใน 
ยาทาแก้ร้อนในมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบครีม เจล ขี้ผึ้ง นอกจากนี้ยังแบ่งได้หลายชนิด คือชนิดแก้ปวด ซึ่งจะประกอบไปด้วยยาเบนโซเคน ลิโดเคน และชนิดที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของแผลร้อนในในช่องปาก จะประกอบไปด้วยกลุ่มยาสเตียรอยด์ความแรงต่ำ เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน สำหรับวิธีการใช้งานยาทาแก้ร้อนใน เพียงป้ายยาลงบนแผลร้อนในในช่องปาก หลังจากนั้นตัวยาจะช่วยฟื้นฟูแผลร้อนในให้หายเร็วขึ้น
2.ดูแลช่องปากให้สะอาดแข็งแรง
การดูแลช่องปากให้สะอาด เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาและป้องกันการเกิดแผลร้อนในในช่องปากได้เป็นอย่างดี ในส่วนของการดูแลช่องปากก็สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำยาบ้วนปากแก้ร้อนในหลังการแปรงฟัน ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรแก้ร้อนใน แปรงฟันหลังมื้ออาหารหรือใช้แปรงสีฟัน ที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มในการแปรงฟันทุกครั้ง
3.รับประทานอาหารเสริม
อย่างที่รู้กันว่าการขาดวิตามินหรือสารอาหารอย่างเช่น กลุ่มวิตามินบี แร่ธาตุและสังกะสีจะทำให้เกิดเป็นร้อนใน ดังนั้นการรักษาร้อนในที่มาพร้อมกับการชดเชยวิตามินและสารอาหารทางกายก็คือการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แต่การทานอาหารเสริมก็ควรอยู่ในการดูแลและการสั่งจ่ายผลิตภัณฑ์ตามการดูแลของแพทย์ 
4.งดรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน 
อาหารที่มีรสจัด รสเปรี้ยว รสเค็ม อาหารที่มีเนื้อแข็ง กรอบ เครื่องดื่มร้อนๆ น้ำอัดลม เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน ดังนั้นการรักษาแผลร้อนในให้หายได้เร็ว และป้องกันไม่ให้เกิดแผลร้อนในซ้ำบ่อยๆ ก็คือการงดรับประทานอาหารเหล่านี้ และถ้าจะให้ดีก็ควรหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ ป้องกันการขาดสารอาหารจะดีที่สุด 
5.พบทันตแพทย์
การเข้าพบทันตแพทย์ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ช่วยรักษาแผลร้อนในเท่านั้น แต่ทันตแพทย์ยังสามารถให้คำแนะนำ ให้วิธีการดูแลช่องปากที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลร้อนในในช่องปากซ้ำบ่อยๆได้อีกด้วย 
 
เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก แปรงสีฟัน ยาสีฟัน Medent ขอแนะนำ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก เพื่อสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง

การป้องกันการเป็นร้อนในสามารถทำได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากของทาง Medent เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นร้อนใน ปากนกกระจอก เหงือกบวม รวมไปถึงปัญหาอื่นๆ สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากของดูแลช่องปากของ Medent ที่สามารถดูแลช่องปากได้อย่างทั่วถึง จะมีตั้งแต่ น้ำยาบ้วนปากสมุนไพร ที่ช่วยทำให้ฟันขาว ต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของแผลร้อนใน ผลิตภัณฑ์ยาสีฟันสมุนไพร ที่สลายคราบแบคทีเรีย ทำความสะอาดในช่องปากได้ลึกทุกซอกแม้มองไม่เห็น นอกจากนี้ก็ยังมีแปรงสีฟันนวัตกรรมใหม่ มาในรูปแบบขนแปลงเกลียวถัก 2 เส้น อ่อนนุ่ม ทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำร้ายสุขภาพฟันและสุขภาพในช่องปาก พร้อมกันนั้นยังช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดแผลร้อนในได้อีกด้วย 
สำหรับใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง ก็ขอแนะนำยาสีฟัน Medent สูตร Charcoal หลอดสีดำ เป็นยาสีฟันจากธรรมชาติ ที่ไม่ว่าใครๆก็ใช้ได้ อุดมด้วยคุณค่าจากธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยม นอกจากจะช่วยให้ฟันขาวแล้ว ยังช่วยขจัดคราบพลัค ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และที่สำคัญ ยังช่วยป้องกันการเกิดแผลภายในช่องปากอีกด้วย หากสนใจผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ที่จะช่วยดูแลช่องปากและฟัน ทำจากธรรมชาติ ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ MedentThailand  หรือ Shopee  ฯลฯ มีที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำยังไงให้ปากอมชมพู แก้ปัญหาปากดำคล้ำอยให้กลับมาสวยแบบธรรมชาติ

ปากอมชมพูคืออะไร ยุคนี้สมัยนี้ใครๆ เขาก็ฮิตริมฝีปากสีอมชมพูกันทั้งนั้นเพราะริมฝีปากอมชมพูทำให้ดูสดใส ดูมีสุขภาพดี หน้าไม่โทรม มั่นใจมากขึ้น สวยอย่างเป็นธรรมชาติเข้าได้กับทุกลุค ทุกสไตล์ ...

ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างไรไม่ให้อันตราย?

สุขภาพช่องปากดีมีชัยไปกว่าครึ่ง...

MELIPs MELOVE ประจำเดือนธันวาคม 2563

ดวงความรักในเดือนธันวาคม ของแต่ละราศี...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร