Medent สูตร ชาโคล คุณประโยชน์มากมาย ที่คุณไม่ควรมองข้าม


บทความน่ารู้
28 พฤศจิกายน 2565

 
ผงสีดำๆหรือที่คนรู้จักในชื่อ “ชาโคล” จริงๆแล้วมีประโยชน์มากมาย ถึงแม้สีของมันจะดำและไม่น่ารับประทาน เนื่องจากชาโคลทํามาจากถ่าน แต่ถ้าพูดถึงประโยชน์ของมัน บอกได้เลยว่ามีมากกว่าที่ใครหลายคนคิด เพราะชาโคลไม่ใช่ผงถ่านทั่วไป เป็นเพราะกระบวนการผลิตที่แตกต่าง โดยชาร์โคลได้มาจากการเผาไม้ เปลือกไม้ ด้วยความร้อนที่สูงกว่าการเผาถ่านทั่วไป 200-300 องศาเซลเซียส ซึ่งผลที่ได้ออกมาก็คือผงถ่านที่มีโครงสร้างเป็นรูพรุนขนาดเล็ก มีสรรพคุณมากมาย สามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆได้อย่างหลากหลาย

สรรพคุณของชาโคล ถึงจะดำแต่ก็มากประโยชน์

1.ขับสารพิษและสารเคมีในร่างกาย 
เนื่องจากชาโคลได้มาจากการเผาไม้หรือเปลือกไม้ด้วยความร้อนสูง ชาโคลจึงกลายเป็นผงที่มีอนุภาคขนาดเล็กและมีรูพรุนมากมาย ทำให้สรรพคุณชาโคลหลักๆเป็นเรื่องของการดูดซับสารพิษและสารเคมีบางชนิดที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย นอกจากนี้ชาโคลยังช่วยป้องกันการดูดซึมสารพิษและสารเคมี เพื่อไม่ให้เข้าไปในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย 
2.ระงับกลิ่นกาย 
ชาโคลสามารถระงับกลิ่นกาย ที่เกิดขึ้นจากเหงื่อได้ดีมากๆ สำหรับใครที่มีกลิ่นกาย หรือมีปัญหาการแพ้โรลออน หรือแพ้โทนเนอร์ดับกลิ่น สามารถใช้ชาโคลในการระงับกลิ่นกายแทนผลิตภัณฑ์ต่างๆเหล่านี้ได้ เพราะคนส่วนใหญ่ที่ชาโคลในการระงับกลิ่นกาย มักจะไม่มีอาการแพ้ใดๆ
3.ระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์ 
อย่างที่รู้กันดีว่าชาโคลนั้นทำมาจากถ่าน ซึ่งถ่านก็มีคุณสมบัติในการดูดซับและขจัดกลิ่นเหม็นอับที่ไม่พึงประสงค์ ในสมัยก่อนมีการนำถ่านเข้ามาใส่ไว้ในตู้เย็น เพื่อช่วยดับกลิ่น ดังนั้นในสมัยนี้ถ้าจะนำชาโคลมาใช้ดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ในบ้านหรือในตู้เย็นก็ถือว่าสามารถทำได้ และนอกจากชาโคลจะสามารถกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้แล้ว ชาโคลยังช่วยกำจัดแบคทีเรียในบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย 
4.บำรุงผิวพรรณ 
ชาโคลมีสรรพคุณในการบำรุงผิว ดังนั้นใครที่นำชาโคลการบำรุงผิวถือว่าเหมาะสม เพราะชาโคลดีต่อสุขภาพผิว ทำให้ผิวสะอาด ช่วยขจัดเซลล์เสื่อมสภาพ ป้องกันริ้วรอย ทำให้แผลเป็นจางลง อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่มเปล่งปลั่งอีกด้วย 
5.ทำให้ฟันขาว 
สรรพคุณอีกอย่างหนึ่งของชาโคลคือขจัดคราบแบคทีเรีย ทำให้ฟันขาว ดังนั้นถ้าใครนำชาโคลมาใช้ในการแปรงฟัน ฟันจะขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นชาโคลยังมีสรรพคุณในการดูแลรักษาสุขภาพในช่องปาก ช่วยขจัดคาบพลัค ดับกลิ่นปาก และยังทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น
6.ใช้กรองน้ำได้ 
เนื่องจากชาโคลจะมีคุณสมบัติในการล้างสารพิษและล้างสารเคมี ปัจจุบันจึงมีการนำผงถ่านชาโคลมาใช้ในกระบวนการกรองน้ำ ทำให้น้ำที่ผ่านการกรองจากชาโคล ไม่มีสารพิษและไม่มีสารเคมีเจือปน กลายเป็นน้ำสะอาดที่สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ทำให้ชาโคลเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับใช้ในการกรองน้ำด้วยวิธีธรรมชาติ 
7.รักษาบาดแผล 
ชาโคลมีสรรพคุณที่เปรียบเสมือนยารักษาแผล โดยเมื่อนำชาโคลไปทาที่แผล ชาโคลประโยชน์คือจะช่วยฆ่าเชื้อและกำจัดแบคทีเรียที่อยู่รอบๆแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้ชาโคลยังช่วยลดการบวม ลดการฟกช้ำและยังช่วยดูดซับพิษจากรอยแมลงกัดต่อยได้ด้วย 
8.รักษาสิว 
ถ้านำชาโคลมาทาบนหน้าหรือมาส์กหน้าทิ้งไว้ ชาโคลจะช่วยรักษาสิวพร้อมกับกำจัดคราบมัน ฝุ่นละออง รวมไปถึงของเสียต่างๆที่อยู่บนผิวหน้าออกไป ดังนั้นใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิว หรือมีความมันบนใบหน้า สามารถนำชาโคลมามาส์กหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ 

ชาโคล เอาไปทำอะไรได้บ้าง

เนื่องจากชาโคลมีสรรพคุณมากมาย ปัจจุบันจึงได้มีการนำชาโคลไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งก็ทำให้เราสามารถพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของชาโคลอยู่มากมาย สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีการนำชาโคลมาใช้เป็นส่วนผสมอันดับต้นๆ ก็คือ ยาสีฟัน เพราะชาโคลจะช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ ช่วยกำจัดแบคทีเรีย ดับกลิ่นปากและยังทำให้ฟันขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ นอกเหนือจากนั้นยาสีฟันชาโคล ยังช่วยป้องกันฟันผุ ป้องกันโรคต่างๆที่มีความเกี่ยวโยงกับเหงือกและฟัน แต่นอกจากยาสีฟัน ชาโคลยังสามารถนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า มาส์กหน้า รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายอย่างสบู่ชาโคล ซึ่งก็สามารถทำความสะอาดร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดกลิ่นอับที่เกิดจากเหงื่อ ช่วยขจัดคราบแบคทีเรียที่เกาะอยู่ตามร่างกาย อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยทำให้ผิวพรรณดูเนียนสะอาด นอกจากนี้ชาโคลยังถูกนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อีกมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ยารักษาอาการท้องเสีย และยังนำไปประกอบอาหาร เช่น เบเกอรี่ เครื่องดื่มผสมชาโคล ได้อีกด้วย
 

Medent สูตร ชาโคล เป็นหนึ่งในส่วนผสมยาสีฟัน ที่คุณไม่ควรพลาด

ยาสีฟันนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์อันดับต้นๆที่มีการใช้ชาโคลเข้ามาเป็นส่วนผสม เพราะชาร์โคลจะทำให้ฟันขาวสะอาด ดังนั้นเราจึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์ยาสีฟันชาโคล ยาสีฟันหลอดสีดำ ของ Medent Charcoal ซึ่งเป็นยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติ ส่วนผสมหลักก็คือชาโคล ที่มีการนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นชาโคลที่มีสรรพคุณสูง ช่วยลดการสะสมของคราบแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ฟันขาวสะอาดขึ้น ช่วยต้านทานเชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุ ช่วยลดอาการปวดฟัน ระงับกลิ่นปาก ทำให้ลมหายใจสดชื่น นอกจากนี้ยังช่วยลดคราบพลัค คราบบุหรี่ชากาแฟ และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อจุลชีพในปาก นับว่าเป็นยาสีฟันที่เหมาะมากสำหรับคนที่รักการใช้สมุนไพรจากธรรมชาติ 
 

นอกจาก Medent จะมีผลิตภัณฑ์ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของชาโคลแล้ว ผลิตภัณฑ์อย่างอื่นของทาง Medent ก็มีส่วนผสมของชาโคล ซึ่งมีประโยชน์ต่อการดูแลรักษาช่องปาก เช่น น้ำยาบ้วนปาก Charcoal Aroma Mouthwash ที่มีส่วนผสมของชาโคลเข้มข้นและชาต้นไผ่จากญี่ปุ่น ช่วยทำให้ปากสะอาด ดับกลิ่นปาก ต้านแบคทีเรีย ขจัดคราบหินปูน กำจัดคราบชา กาแฟ บุหรี่ ลดการอักเสบของเหงือกและฟัน จัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากได้ดีมากๆ 
ชาโคล คือผงถ่านที่มีสรรพคุณสูงมากๆ ทั้งขับสารพิษ สารเคมีในร่างกาย ช่วยระงับกลิ่นกาย ระงับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ช่วยบำรุงผิวพรรณและยังช่วยทำให้ฟันขาวสะอาด ดังนั้นชาโคลจึงถูกนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆในการดูแลรักษาสุขภาพ โดยผลิตภัณฑ์จากชาโคลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ยาสีฟันหลอดสีดำและน้ำยาบ้วนปากของทาง Medent เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตราย ปลอดภัยต่อผู้บริโภค หากสนใจ สามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee  ฯลฯ มีที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย  

 
    

 

บทความที่เกี่ยวข้องบริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร