สาระสําคัญ ของฟลูออรีน กับ 7 ข้อประโยชน์ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

ฟลูออรีน คืออะไร ? ต่างจากฟลูออไรด์หรือไม่

               เชื่อว่าหลายคนคงมักคุ้นเคยกับฟลูออไรด์กันดีอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักอีกส่วนผสมหนึ่งอย่างฟลูออรีน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วฟลูออรีนคือเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในจากร่างกายของเรา แต่ชื่อของฟลูออรีนและฟลูออไรด์นั้นมีชื่อที่คล้ายกันมากจนทำให้หลายคนสงสัยว่า 2 สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องหรือแตกต่างกันอย่างไร พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือฟลูออไรด์เป็นส่วนหนึ่งของฟลูออรีนนั่นเอง

ฟลูออรีน (Fluorine)  เป็นส่วนหนึ่งของสารและเกลือแร่สังเคราะห์ที่มีชื่อว่า โซเดียมฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ (Fluoride) มีอยู่ในทุกส่วนของร่างกายแต่มักจะพบมากในกระดูกและฟัน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสารเคลือบบนผิวฟัน ฟลูออไรด์คุณสมบัติเด่นของเขาจะทำหน้าที่ช่วยปกป้องฟันของเราได้ด้วยนั่นเอง ซึ่งทั่วไปแล้วสามารถหาธาตุนี้ได้จากยาสีฟัน

อ่านเพิ่มเติม : เรามาดูกัน โจโจ้บาออยล์ (Jojoba oil)  ที่ช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ต่างๆ

ฟลูออรีนมีหน้าที่อะไรบ้าง

     ในส่วนของหน้าที่การทำงานของฟลูออรีนก็โดยส่วนใหญ่แล้วจะทำหน้าที่ในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน เราจึงมักที่จะพบเห็น ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์หรือฟลูออรีน ซึ่งยาสีฟันฟลูออรีนก็จะมีหน้าที่ต่าง ๆ ดังนี้

 • ช่วยย่อยสลายแร่ธาตุที่อาจมีผลทำให้เกิดความเสื่อมในระยะยาวของเคลือบฟัน ส่งผลให้ฟันไม่ผุง่ายและแข็งแรง
 • เพิ่มความทนทานต่อกรด แน่นอนว่าในการใช้ชีวิตประจำวันของเราในแต่ละวันเรานั้นก็ได้เลือกทานอาหารที่หลากหลายซึ่งอาหารหลายอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบให้กลายมาเป็นกรดได้ ดังนั้นการเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนของฟลูออรีนก็จะช่วยให้ฟันมีฤทธิ์ในการป้องกันกรดมากยิ่งขึ้นไปด้วยนั่นเอง

ฟลูออรีนมีประโยชน์อะไรบ้าง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นหลายคนก็คงทราบดีถึงความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างฟลูออไรด์แล้ว ดังนั้นคุณสมบัติบางประการก็จะมีความคล้ายคลึงกัน ดังนี้

 • มีความสามารถในการป้องกันฟันผุเช่นเดียวกันกับฟลูออไรด์
 • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับกระดูกและฟันในผู้สูงอายุได้อีกด้วย
 • ช่วยลดกรดที่เกิดจากการบริโภคอาหารประเภทต่าง ๆ ที่อาจมีผลทำให้เกิดความเสื่อมต่อเคลือบฟันได้
 • ช่วยในการดูดซึมของธาตุเหล็ก
 • ช่วยให้นัยน์ตามีสีเข้ม สดใส ดูสุขภาพดี
 • ช่วยในการระบบร่างกายและช่วยในการเจริญเติบโต
 • ช่วยในเรื่องของระบบสืบพันธุ์ได้อีกด้วย

สามารถพบฟลูออรีนในรูปแบบไหนได้บ้าง

               แน่นอนว่าเมื่อเราได้ทราบถึงประโยชน์ต่าง ๆ ที่ฟลูออรีนนั้นสามารถที่จะทำได้แล้ว ทุกคนก็คงเริ่มที่จะอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่ามีผลิตภัณฑ์ใดหรืออะไรบ้างที่มีส่วนผสมของฟลูออรีน ซึ่งเบื้องต้นที่เราสามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาดก็มีอยู่ด้วยกันดังต่อไปนี้คือ

 1. ฟลูออรีนในน้ำ  ในแบบน้ำเรามักจะพบในได้ในพวกผลิตภัณฑ์จำพวกน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งการที่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้ผสมฟลูออรีนลงไปก็จะทำให้เราเลือกใช้บ้วนปากในเวลาฉุกเฉินได้ หรือจะเติมฟลูออรีนลงไปเจือจางในน้ำเพื่อผสมเพื่อการดื่มกินหรือสำหรับทำการประปาได้เช่นเดียวกัน
 2. ฟลูออรีนในรูปแบบเม็ด ในรูปแบบของเม็ดนั้นฟลูออรีนจะถูกผสมลงไปในแคปซูลหรืออัดเม็ดให้มีลักษณะคล้ายกับยา โดยจะนิยมทำเป็นเม็ดขนาดไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ซึ่งผู้รับประทานควรมีอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปด้วย
 3. ฟลูออรีนในรูปแบบของยาสีฟัน แน่นอนว่าทุกคนต่างก็ต้องแปรงฟันกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออรีนก็จะยิ่งทำให้มีส่วนช่วยในการป้องกันฟันผุได้มากถึง 30 
 4. การเคลือบหรือใช้ยาฟลูออรีนเป็นสารเคลือบฟัน วิธีนี้จะเป็นวิธีที่สามารถทำได้โดยทันตแพทย์เท่านั้น เพราะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและต้องใช้เครื่องมือในการทำ จึงมักเห็นได้หลังการรักษาฟันอย่างเช่น อุดฟัน ขูดหินปูน แพทย์มักจะมีบริการเคลือบฟันด้วยฟลูออรีนหรือฟลูออไรด์แถมไปด้วยบ่อย ๆ นั่นเอง
 5. น้ำยาบ้วนปากที่ผสมฟลูออรีน เช่นเดียวกันกับที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น หลายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปากในปัจจุบันเลือกที่จะผสมฟลูออรีนลงไปด้วยเพื่อช่วยในเรื่องของการป้องกันและสร้างความแข็งแรงให้กับฟันได้ด้วยนั่นเอง

ข้อควรระวังในการใช้ ฟลูออรีน

 • หากได้รับสารฟลูออรีนมากเกินไป อาจทำให้ฟันเกิดการเปลี่ยนสีและเกิดอาการฟันตกกระได้
 • การเกิดอาการเป็นพิษที่จะเกิดกับเด็กในท้องได้
 • หากเป็นเด็กเล็กๆและได้รับฟลูออรีนมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการเฉียบพลัน คือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง น้ำลายไหล ชัก หัวใจวายถึงเสียชีวิตได้
 • ถึงแม้ฟลูออรีนจะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต แต่หากได้รับมากเกินไป ก็อาจทำให้การเจริญเติบโตนั้นลดลง และทำให้เกิดการเสื่อมของ ตับ ไต หัวใจ ระบบประสาท ต่อมหมวกไตและระบบสืบพันธ์
ถ้าหากเราร่างกายขาดฟลูออรีนจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือฟันจะไม่แข็งแรง เคลือบฟันอาจถูกทำลายจากกรดเนื่องจากไม่มีสารที่จะมาป้องกัน จนทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย ๆ ดังนั้นในเด็กที่เริ่มมีฟันงอกจึงควรได้รับฟลูออรีนในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนั่นเอง

หากรับฟลูออรีนมากเกินไป จะเกิดอะไรขึ้น

    อย่างไรก็ตามเหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ ฟลูออรีนมีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าหากเราได้รับในปริมาณที่มากเกินไปนั่นอาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้เช่นกัน ซึ่งโทษจากการรับฟลูออรีนมากเกินไปก็ได้แก่ ฟันตกกระ  กระดูกทึบ และในแม่ที่ตั้งครรภ์พิษเหล่านี้ก็สามารถส่งผลต่อลูกในครรภ์ได้ด้วย แต่จะมีความรุนแรงมากกว่าในบางรายอาจเกิดอาการไตวายได้เลยทีเดียว

   สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากให้ทุกคนอย่าลืมดูแลฟันของคุณให้สะอาดและแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะทุกคนต้องไม่ลืมว่าเรามีฟันในชีวิตได้เพียงชุดเดียวเท่านั้น เราจึงควรป้องกันเอาไว้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ เราจึงอยากแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของฟลูออรีนจาดแบรนด์ดี ๆ มาให้ทุกท่านใช้เป็นตัวเลือกในการดูแลฟันของคุณด้วยผลิตภัณฑ์ ของ Medent ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายและมีส่วนผสมของฟลูออรีนด้วย โดยท่านสามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก  


บทความที่เกี่ยวข้อง

7 วิธีการแปรงฟันคนจัดฟัน ที่ถูกต้อง เหมาะสม เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง

วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน สำคัญมากแค่ไหน บอกได้เลยว่า คนทั่วไปที่ไม่ได้จัดฟัน การแปรงฟันถือว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งสำคัญคือการหมั่นดูแล หมั่นแปรงฟันเป็นประจำทุกวันให้สะอาด และสำ...

6 ยี่ห้อ ยาสีฟันลดกลิ่นปากที่มีจำหน่ายใน เซเว่น 7-11 ระงับกลิ่นปาก ลมหายใจหอมสดชื่น

ยาสีฟันลดกลิ่นปากในเซเว่น  อยากเลือกซื้อยาสีฟันลดกลิ่นปากแต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน 7-11 ช่วยได้ หาซื้อได้ทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมงเลย แต่จะซื้อยี่ห้อไหนดีละ Medent จึงจะมาแนะนำ ยาสี...

ทำไมเมื่อทา ลิปเมทัลลิค ถึงสวยแซ่บต่างจากลิปสติกอื่น เห็นเป็นต้องหลงกันเลยทีเดียว!

ลิปเมทัลลิค ลิปสติกเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่สาว ๆ จะต้องมีติดกระเป๋า เพื่อเพิ่มความสวยงาม ชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก ทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองได้ดีอีกด้วย ซึ่งเราเชื่อว่าสาว ๆ จ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร