สาระสําคัญ ของฟูลอรีน กับ 7 ข้อประโยชน์ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

ฟลูออรีน คืออะไร ? ต่างจากฟลูออไรด์หรือไม่

               เชื่อว่าหลายคนคงมักคุ้นเคยกับฟลูออไรด์กันดีอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักอีกส่วนผสมหนึ่งอย่างฟลูออรีน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วฟลูออรีนคือเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในจากร่างกายของเรา แต่ชื่อของฟลูออรีนและฟลูออไรด์นั้นมีชื่อที่คล้ายกันมากจนทำให้หลายคนสงสัยว่า 2 สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องหรือแตกต่างกันอย่างไร พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือฟลูออไรด์เป็นส่วนหนึ่งของฟลูออรีนนั่นเอง

ฟลูออรีน (Fluorine)  เป็นส่วนหนึ่งของสารและเกลือแร่สังเคราะห์ที่มีชื่อว่า โซเดียมฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ (Fluoride) มีอยู่ในทุกส่วนของร่างกายแต่มักจะพบมากในกระดูกและฟัน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสารเคลือบบนผิวฟัน ฟลูออไรด์คุณสมบัติเด่นของเขาจะทำหน้าที่ช่วยปกป้องฟันของเราได้ด้วยนั่นเอง ซึ่งทั่วไปแล้วสามารถหาธาตุนี้ได้จากยาสีฟัน

ฟลูออรีนมีหน้าที่อะไรบ้าง

               ในส่วนของการทำหน้าที่ของฟลูออรีนก็คือ ส่วนใหญ่แล้วจะทำหน้าที่ในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน เราจึงมักที่จะพบเห็น ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์หรือฟลูออรีน ซึ่งยาสีฟันฟลูออรีนก็จะมีหน้าที่ต่าง ๆ ดังนี้

 • ช่วยย่อยสลายแร่ธาตุที่อาจมีผลทำให้เกิดความเสื่อมในระยะยาวของเคลือบฟัน ส่งผลให้ฟันไม่ผุง่ายและแข็งแรง
 • เพิ่มความทนทานต่อกรด แน่นอนว่าในการใช้ชีวิตประจำวันของเราในแต่ละวันเรานั้นก็ได้เลือกทานอาหารที่หลากหลายซึ่งอาหารหลายอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบให้กลายมาเป็นกรดได้ ดังนั้นการเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนของฟลูออรีนก็จะช่วยให้ฟันมีฤทธิ์ในการป้องกันกรดมากยิ่งขึ้นไปด้วยนั่นเอง

ฟลูออรีนมีประโยชน์อะไรบ้าง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นหลายคนก็คงทราบดีถึงความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างฟลูออไรด์แล้ว ดังนั้นคุณสมบัติบางประการก็จะมีความคล้ายคลึงกัน ดังนี้

 • มีความสามารถในการป้องกันฟันผุเช่นเดียวกันกับฟลูออไรด์
 • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับกระดูกและฟันในผู้สูงอายุได้อีกด้วย
 • ช่วยลดกรดที่เกิดจากการบริโภคอาหารประเภทต่าง ๆ ที่อาจมีผลทำให้เกิดความเสื่อมต่อเคลือบฟันได้
 • ช่วยในการดูดซึมของธาตุเหล็ก
 • ช่วยให้นัยน์ตามีสีเข้ม สดใส ดูสุขภาพดี
 •  ช่วยในการระบบร่างกายและช่วยในการเจริญเติบโต อีกทั้งรวมไปถึงช่วยเรื่องของระบบสืบพันธุ์ได้อีกด้วย

สามารถพบรูปแบบฟลูออรีนในไหนได้บ้าง

               แน่นอนว่าเมื่อเราได้ทราบถึงประโยชน์ต่าง ๆ ที่ฟลูออรีนนั้นสามารถที่จะทำได้แล้ว ทุกคนก็คงเริ่มที่จะอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่ามีผลิตภัณฑ์ใดหรืออะไรบ้างที่มีส่วนผสมของฟลูออรีน ซึ่งเบื้องต้นที่เราสามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาดก็มีอยู่ด้วยกันดังต่อไปนี้คือ

 1. ฟลูออรีนในน้ำ  ในแบบน้ำเรามักจะพบในได้ในพวกผลิตภัณฑ์จำพวกน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งการที่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้ผสมฟลูออรีนลงไปก็จะทำให้เราเลือกใช้บ้วนปากในเวลาฉุกเฉินได้ หรือจะเติมฟลูออรีนลงไปเจือจางในน้ำเพื่อผสมเพื่อการดื่มกินหรือสำหรับทำการประปาได้เช่นเดียวกัน
 2. ฟลูออรีนในรูปแบบเม็ด ในรูปแบบของเม็ดนั้นฟลูออรีนจะถูกผสมลงไปในแคปซูลหรืออัดเม็ดให้มีลักษณะคล้ายกับยา โดยจะนิยมทำเป็นเม็ดขนาดไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ซึ่งผู้รับประทานควรมีอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปด้วย
 3. ฟลูออรีนในรูปแบบของยาสีฟัน แน่นอนว่าทุกคนต่างก็ต้องแปรงฟันกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออรีนก็จะยิ่งทำให้มีส่วนช่วยในการป้องกันฟันผุได้มากถึง 30 
 4. การเคลือบหรือใช้ยาฟลูออรีนเป็นสารเคลือบฟัน วิธีนี้จะเป็นวิธีที่สามารถทำได้โดยทันตแพทย์เท่านั้น เพราะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและต้องใช้เครื่องมือในการทำ จึงมักเห็นได้หลังการรักษาฟันอย่างเช่น อุดฟัน ขูดหินปูน แพทย์มักจะมีบริการเคลือบฟันด้วยฟลูออรีนหรือฟลูออไรด์แถมไปด้วยบ่อย ๆ นั่นเอง
 5. น้ำยาบ้วนปากที่ผสมฟลูออรีน เช่นเดียวกันกับที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น หลายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปากในปัจจุบันเลือกที่จะผสมฟลูออรีนลงไปด้วยเพื่อช่วยในเรื่องของการป้องกันและสร้างความแข็งแรงให้กับฟันได้ด้วยนั่นเอง

ถ้าหากขาดฟลูออรีนจะเกิดอะไรขึ้น

               ถ้าหากเราขาดฟลูออรีนจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือฟันจะไม่แข็งแรง เคลือบฟันอาจถูกทำลายจากกรดเนื่องจากไม่มีสารที่จะมาป้องกัน จนทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย ๆ ดังนั้นในเด็กที่เริ่มมีฟันงอกจึงควรได้รับฟลูออรีนในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนั่นเอง

หากรับพิษของฟลูออรีนมากเกินไป

               อย่างไรก็ตามเหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ ฟลูออรีนมีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าหากเราได้รับในปริมาณที่มากเกินไปนั่นอาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้เช่นกัน ซึ่งโทษจากการรับฟลูออรีนมากเกินไปก็ได้แก่ ฟันตกกระ  กระดูกทึบ และในแม่ที่ตั้งครรภ์พิษเหล่านี้ก็สามารถส่งผลต่อลูกในครรภ์ได้ด้วย แต่จะมีความรุนแรงมากกว่าในบางรายอาจเกิดอาการไตวายได้เลยทีเดียว

   สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากให้ทุกคนอย่าลืมดูแลฟันของคุณให้สะอาดและแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะทุกคนต้องไม่ลืมว่าเรามีฟันในชีวิตได้เพียงชุดเดียวเท่านั้น เราจึงควรป้องกันเอาไว้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ เราจึงอยากแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของฟลูออรีนจาดแบรนด์ดี ๆ มาให้ทุกท่านใช้เป็นตัวเลือกในการดูแลฟันของคุณด้วยผลิตภัณฑ์ ของ Medent ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายและมีส่วนผสมของฟลูออรีนด้วย โดยท่านสามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก  


บทความที่เกี่ยวข้อง

ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ที่ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง

ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร ยาสีฟันแบบผงสมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อช่วยดูแลเหงือกและฟัน ยาสีฟันแบบผงสกัดมาจากส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างเช่น ใบข่อย เกลือ กานพลู ฯลฯ จะได้รส...

ไอเทมที่คนจัดฟันควรมีติดตัว ไหมขัดฟัน ช่วยทำความสะอาดในซอกลึกของช่องปาก

ไหมขัดฟัน คือ อะไร ไหมขัดฟัน หรือ ที่ขัดฟัน คือ อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่เกิดการสะสมอยู่ตามซอกฟัน สิ่งเหล่านี้หากไม่รีบกำจัดออก ท้ายที่สุ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร