สงสัยกันมั้ย ลิปหมดอายุแล้วเอาไปทำอะไรได้และมันอันตรายมากน้อยแค่ไหนกันเชียว


บทความน่ารู้
26 กันยายน 2565

ลิปหมดอายุ

ลิปหมดอายุ คือ ลิปสติกที่หมดอายุ โดยวันหมดอายุจะนับตั้งแต่วันที่ลิปสติกถูกผลิตขึ้นมา ซึ่งวันหมดอายุของลิปสติกแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อจะมีความแตกต่างกัน บางยี่ห้ออาจจะใช้งานได้ถึง 1 ปีหรือ 2 ปี แต่บางยี่ห้อก็อาจจะใช้งานได้เพียงแค่ 6 เดือน จึงทำให้สาวหลายคนเกิดข้อสงสัยว่าจริงๆแล้ว ลิปหมดอายุกี่ปี ดังนั้นจึงทำให้เกิดการค้นคว้าและการวิจัยเกี่ยวกับคุณภาพและอายุการใช้งานของลิปสติก โดยมีการพบว่าลิปสติกใส่สารกันบูดที่ยังไม่มีการเปิดใช้งาน จะสามารถเก็บไว้ใช้งานได้นานถึง 2 ปี ส่วนลิปสติกที่มีการเปิดใช้งานแล้ว จะใช้งานได้นานไม่ถึง 1 ปี ไม่สามารถใช้งานนานเกิน 1 ปี เพราะอาจจะเกิดผลเสียหรือผลข้างเคียงตามมา ส่วนลิปสติกหรือ ลิปแมท ที่ไม่ใส่สารกันบูด ผลิตจากธรรมชาติ 100% ที่ยังไม่ได้มีการเปิดใช้งาน จะมีอายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน แต่ถ้าเปิดใช้งานแล้วประมาณ 3 เดือน ตัวลิปสติกจะเริ่มมีกลิ่นบูดและไม่สามารถใช้งานต่อได้

อ่านเพิ่มเติม : ประโยชน์ของลิปสติก ที่ใครหลายคนก็อาจยังไม่รู้

สำหรับ ลิปหมดอายุ นั้นยังสามารถนำมาใช้ต่อได้หรือไม่ อันตรายรึเปล่า

เชื่อว่ามีสาวๆหลายคนที่สงสัยว่าลิปหมดอายุใช้ได้ไหม นำกลับมาใช้ต่อได้อีกหรือเปล่า เพราะบางทีลิปสติกที่ซื้อมาก็มีราคาสูง ถ้าทิ้งไปก็เสียดาย ยิ่งเป็นลิปสติกยี่ห้อดังยิ่งเสียดายจนไม่กล้าทิ้ง จนทำให้สาวๆบางคนยังเลือกที่จะใช้ลิปสติกที่หมดอายุต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด เพราะลิปสติกมีส่วนผสมของสารเคมี ถ้าหากสารเคมีมีการเปลี่ยนแปลง อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงและอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยอาการที่พบเห็นได้จากการใช้ลิปสติกหมดอายุก็คืออาการคัน มีอาการคันเกิดขึ้นที่บริเวณริมฝีปาก ถ้าหากใช้ลิปสติกหมดอายุแทนอายไลเนอร์ ก็จะมีอาการคันที่บริเวณรอบดวงตา ถ้านำมาใช้แทนบลัชออนก็จะมีอาการคันที่บริเวณใบหน้า นอกจากนี้การใช้ลิปสติกหมดอายุยังอาจจะทำให้เกิดการแพ้และการระคายเคือง ส่งผลกระทบต่อคนที่เป็นโรคผิวหนัง ถ้าไม่ดูแลรักษาให้ดีก็อาจจะเกิดการติดเชื้อขึ้นได้

ลิปหมดอายุแล้ว สามารถนำไปใช้ทำอะไรต่อได้บ้าง

อย่างที่รู้กันดีว่าลิปหมดอายุไม่สามารถนำมาใช้ใช้ทาปากหรือทาใบหน้าได้เหมือนเดิม เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าแต่ต้องทิ้งลิปสติกที่หมดอายุลงถังขยะ เพราะประโยชน์ของลิปสติกที่หมดอายุการใช้งานยังมีอีกหลายอย่าง โดยเราจะขอนำเสนอประโยชน์จากการใช้งานลิปสติกหมดอายุดังต่อไปนี้

1.นำมาสมกับน้ำยาไว้ทาเล็บ

สาวๆคนไหนที่มีลิปสติกแบบจุ่มหลายเฉดสีที่หมดอายุไปแล้ว อย่าเพิ่งทิ้งลงถังขยะ เพราะสามารถนำลิปสติกมาผสมกับน้ำยาทาเล็บเพื่อเอาไว้ทาเล็บให้สวยงามได้ เป็นประโยชน์อีกหนึ่งอย่างของลิปสติกหมดอายุที่สามารถคืนความสวยงามให้กับสาวๆได้เป็นอย่างดี

2.สามารถนำมาทดลองแต่งหน้าได้

ในปัจจุบันมีกระดาษแต่งหน้าที่เรียกว่า Face Chart Makeup ที่ให้สาวๆสามารถทดลองแต่งหน้าได้ ดังนั้นใครที่ยังไม่มั่นใจกับฝีมือการแต่งหน้าของตัวเอง สามารถนำลิปสติกที่หมดอายุ มาแต่งแต้มไปบนกระดาษแต่งหน้า เพื่อเป็นการซ้อมมือก่อนที่จะทำการแต่งหน้าจริงได้

3.นำมาทำงานศิลปะ

ต้องบอกได้เลยว่านี่คืออีกหนึ่งประโยชน์ของลิปสติกหมดอายุ ที่ดูจะครีเอทเป็นอย่างมาก เพราะลิปสติกมีหลายเฉดสี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเหมือนเป็นพู่กัน ที่ใช้แต่งแต้มสีลงบนผนังหรือกระดาษได้อย่างดี นั้นสำหรับใครที่ชื่นชอบงานศิลปะ อยากจะสร้างผลงานที่มีความแปลกใหม่ สามารถนำลิปสติกที่หมดอายุมาแต่งแต้มหรือระบายสีไปบนชิ้นงานต่างๆ เพื่อสร้างงานศิลปะ ที่มีความสวยงามไม่แพ้กับงานศิลปะอื่นๆได้

4.บริจาคเพื่อใช้แต่งหน้าศพ

ในปัจจุบันยังมีมูลนิธิหรือโรงพยาบาลจำนวนมาก ที่ต้องการเครื่องสำอางหรือลิปสติกไปใช้ในการแต่งหน้าศพ ดังนั้นสาวๆคนไหนที่มีเครื่องสำอางที่หมดอายุไปแล้ว อย่ารีบเก็บไปทิ้ง เพราะยังสามารถที่จะนำไปบริจาคเพื่อนำไปแต่งหน้าศพให้กับผู้เสียชีวิต เป็นการสร้างประโยชน์ให้กับสังคม อีกทั้งยังทำให้ได้บุญจากการบริจาคอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : มาดู สรรพคุณน้ำมันมะพร้าวที่อยู่ในลิปสติกกันดีกว่า มีประโยชน์อย่างไร

วิธีการดูแลรักษาลิปสติก ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

วิธีการเก็บดูแลและเก็บลิปสติกให้สามารถใช้งานได้นานและสามารถยืดอายุการใช้งานออกไปมีอยู่หลายวิธีรัก ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการดูแลรักษาลิปสติกแบบง่ายๆมาฝากสาวๆทุกคน รับรองว่าใครที่ได้รู้วิธีที่ถูกต้อง จะสามารถยืดอายุการใช้งานลิปสติกออกไปได้อย่างแน่นอน

  1. ปิดฝาให้สนิท เพราะการปิดฝาให้สนิทจะเป็นการช่วยป้องกันฝุ่นละออง ป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆไม่ให้เข้าไปในตัวเนื้อของลิปสติก ทำให้สามารถยืดอายุการใช้งาน และป้องกันไม่ให้ลิปสติกหมดอายุเร็วกว่าเดิมได้
  2. เก็บให้ห่างจากแสงแดด เพราะแสงแดดจะทำให้ลิปสติกละลาย ดังนั้นการเก็บรักษาลิปสติกให้สามารถยืดอายุการใช้งานและสามารถใช้งานได้นานๆ คือการเก็บในตู้เย็น หรือห้องที่มีอุณหภูมิเย็น
  3. ทำความสะอาดหลังใช้งาน เมื่อใช้งานลิปสติกเสร็จในทุกๆครั้งควรใช้กระดาษเปียกเช็ดที่ตัวลิปสติก หรืออาจจะใช้พู่กันในการเช็ดทำความสะอาดก็ได้เช่นเดียวกัน
  4. ไม่ทาลิปสติกกับโดยตรง แม้ว่าการใช้งานลิปสติกจะต้องมีการทาที่ปากโดยตรง แต่สำหรับสาวๆคนไหนที่ต้องการอยากจะยืดอายุการใช้งานลิปสติกออกไปให้ได้นานๆ สามารถใช้พู่กันมาทาที่ลิปสติกจากนั้นนำไปทาที่ปากแทนได้ โดยวิธีนี้จะช่วยให้แบคทีเรียที่ติดอยู่บนปากไม่ไปติดอยู่ที่ตัวลิปสติก

ลิปสติกมีความจำเป็นต่อบรรดาสาวๆอย่างมาก แต่ลิปสติกก็เป็นเครื่องสำอางที่มีวันหมดอายุ และเมื่อลิปหมดอายุไปแล้วก็ไม่สามารถนำมาใช้ต่อได้ แต่ก็อย่างนั้นก็ไม่ควรที่จะทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะสามารถนำลิปสติกหมดอายุไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ทั้งนำไปบริจาค นำไปทำงานศิลปะ ส่วนสาวๆคนไหนที่ซื้อลิปสติกมาแพง ต้องการอยากจะเก็บรักษาลิปสติกให้ใช้งานได้นานๆ สามารถทำได้หลายวิธี เช่น เก็บในตู้เย็น ทำความสะอาดหลังใช้งาน เพราะถ้าหากว่าเก็บรักษาได้ดี อายุการใช้งานลิปสติกก็จะนานขึ้น ส่วนใครสนใจลิปสติกหรือสินค้าต่างๆของ Medent ก็สามารถหาซื้อได้หลากหลายช่องทาง สามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee  ฯลฯ มีที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

น้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็กสิ่งที่คุณผู้ใหญ่ไม่ควรมองข้ามลูกๆของคุณ

น้ำยาบ้วนปากเด็กดีไหม  การดูแลรักษาความสะอาดช่องปากให้ลูกน้อยถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดน้ำยาบ้วนปากเด็ก ถือเป็นไอเทมที่มีความสำคัญไม่แพ้แปรงสีฟันและยาสีฟันเพราะ...

ทำยังไงให้ ลิปแมทติดทนนาน คงความสวยตลอดทั้งวัน ใครๆก็ใช้ได้

ลิปสวย ลิปแมทติดทน เชื่อว่าสาวๆทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน ไม่พลาดที่จะใช้ลิปสติกสีสวยๆกันอย่างแน่นอน เพราะลิปสติกหรือลิปแมทติดทนที่มีสีสันสวยงาม สามารถเปลี่ยนแปลงลุคข...

เคล็ด (ไม่)ลับ กับ 10 วิธีช่วยให้ฟันขาวเริ่มด้วยตัวเราเอง

  เพราะอะไรฟันถึงเหลืองอยากฟันขาวต้องทำอย่างไรดี  อยากฟันขาว ต้องทำยังไง เป็นหนึ่งในคำถามที่หลายคนได้ยินบ่อยมากๆ ซึ่งวิธีการทำให้ฟันขาวนั้น ก็มีมาก...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร