รู้หรือไม่น้ำมันกานพลูสามารถลดอาการปวดฟันได้ด้วย !


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

น้ำมัน กานพลูคืออะไร? 

เชื่อว่าหลายคนคงมีข้อสงสัยว่าน้ำมันกานพลูว่าคืออะไร มีต้นกำเนิดมาจากไหนและสามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไร ข้อสงสัยนี้เราจะอธิบายให้ท่านกระจ่าง โดยกานพลูนั้นเป็นพืชชนิดหนึ่งที่สามารถพบเห็นได้บ่อยในทวีปเอเชียและทวีปอเมริกาใต้ เป็นพืชเขตร้อนชื้นที่เติบโตขึ้นเองโดยธรรมชาติ ปัจจุบันมักนำกานพลูมาเป็นส่วนผสมในการทำเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสบู่ เครื่องสำอางหรือน้ำหอม หรือแม้กระทั่งมีการนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดฟันด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : เมนทอล คืออะไร

น้ำมัน กานพลู ทำหน้าที่อะไรบ้าง? 

ถ้าจะให้พูดถึงประโยชน์และหน้าที่ของน้ำมันกานพลูแล้ว เชื่อว่าคงจะทำให้ใครหลายคนอยากจะนำน้ำมันกานพลูมาใช้ประโยชน์ในเรื่องต่างๆ ถึงแม้ว่ากานพลูจะเป็นพืช แต่น้ำมันที่สกัดได้จากกานพลูนั้น มีฤทธิ์เกือบจะเท่ากันกับยาชาที่เป็นสารเคมี เพียงแต่ว่าน้ำมันกานพลูเป็นยาชาที่สังเคราะห์จากธรรมชาติ มีหน้าที่ในการช่วยลดอาการปวดในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นปวดข้อ อักเสบ ปวดฟัน  อีกทั้งน้ำมันกานพลูยังมีสารที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย

น้ำมันกานพลูปลอดภัยไหม

น้ำมันกานพลูแม้จะมีประโยชน์มาก แต่ผลข้างเคียงของน้ำมันกานพลูก็มีอยู่พอสมควร ซึ่งจากผลข้างเคียงของน้ำมันกานพลู เลยทำให้ต้องมีการใช้กันอย่างระมัดระวัง เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กทารก ถ้าหากว่ามีการนำน้ำมันกานพลูมาทาที่บริเวณเหงือกหรือฟันของเด็ก อาจจะทำให้เนื้อเยื่อบุในช่องปากของเด็กถูกทำลาย ทำให้เกิดอันตรายต่อช่องปาก แต่ในส่วนของผู้ใหญ่นั้นยังไม่มีใครที่ได้รับอันตรายจากการใช้น้ำมันกานพลูเพื่อช่วยลดการปวดฟัน ผู้ใหญ่จึงสามารถใช้น้ำมันกานพลูได้อย่างปลอดภัย แต่ถึงอย่างไรก็ต้องใช้อย่างระมัดระวังที่สุด

น้ำมันกานพลู แก้ปวดฟันได้จริงหรือไม่

เป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำมันกานพลู ว่าสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยแก้ปวดฟันได้หรือไม่ สาเหตุก็มาจากการที่ใครหลายคนประสบปัญหาในเรื่องของการปวดฟันและต้องการตัวช่วยในการแก้ปวดฟันที่สามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งน้ำมันกานพลูก็ถือเป็นตัวเลือกแรกๆที่จะถูกใช้งาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีหลายความคิดและมีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับน้ำมันกานพลู ก็เลยยังมีการถกเถียงกันอยู่เกี่ยวกับการนำน้ำมันกานพลูมาใช้เพื่อแก้ปวดฟัน ซึ่งถ้าหากจะแบ่งแยกความคิดเห็นออกเป็น 2 อย่างหลักๆ จะสามารถแบ่งแยกได้ดังนี้

  • การใช้น้ำมันกานพลูในความเป็นจริง สามารถนำน้ำมันกานพลูมาใช้เพื่อแก้ปวดฟันได้ เพราะน้ำมันกานพลูมีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวด วิธีการใช้คือนำไปแต้มหรือทาบริเวณที่ปวด ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้หายขาดจากอาการปวดฟันได้
  • การใช้น้ำมันกานพลูในด้านทันตกรรม ในด้านทันตกรรมยังไม่มีการแนะนำว่าให้ใช้น้ำมันกานพลูในการบรรเทาอาการปวดฟัน เพราะทางที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาการปวดฟัน คือการเข้าไปตรวจและทำการแก้ไขกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรม เพราะจะได้ทั้งคำแนะนำและวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่คนที่กำลังประสบปัญหาการปวดฟันปวดจะทำมากที่สุด

หากจำเป็นต้องใช้น้ำมันกานพลูมีข้อแนะนำหรือข้อควรระวังอย่างไร

เรื่องของการใช้น้ำมันกานพลูเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดฟันยังเป็นสิ่งที่ใครหลายคนยังไม่รู้ เพราะน้ำมันกานพลูยังถือว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่เพียงแค่ช่วยบรรเทาอาการปวด แต่ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาให้หายขาด  ดังนั้นหากใครที่มีความจำเป็นที่ต้องใช้น้ำมันกานพลู ก็ควรจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะน้ำมันกานพลูมีข้อควรระวังในการใช้อยู่พอสมควร จึงควรต้องใช้ให้ถูกวิธีที่สุด 

      น้ำมันกานพลูคือพืชและสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถช่วยลดและบรรเทาอาการปวดฟันได้ เพราะคุณสมบัติของน้ำมันกานพลูคือเป็นยาชาตามธรรมชาติจึงช่วยแก้ปวดฟันได้ดี แต่การใช้น้ำมันกานพลูในการบรรเทาอาการปวดฟันก็ยังไม่ใช่วิธีการในการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แต่ถ้าหากว่ามีความจำเป็นต้องใช้น้ำมันกานพลูจริงๆ ก็ควรจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะน้ำมันกานพลูมีผลข้างเคียง หรือถ้าหากว่าใครต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันและช่วยป้องกันการปวดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ท่านเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

แปรงสีฟันหัวเล็ก ดีไหม แตกต่างจากแปรงสีฟันแบบธรรมดาอย่างไรบ้าง

แปรงสีฟันหัวเล็ก การดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการ “แปรงฟัน” เมื่อพูดถึงการแปรงฟันหลายๆ คนคงนึกถึง แปรงสีฟัน ปัจจุบันมีแปรงสีฟันหลายยี่ห้อที่ขายตามท้องตลาดสามารถหาซื...

ทำไม MEDENT ต้องเลือก ชาร์โคล

   ด้วยคุณสมบัติจาก Bamboo Charcoal Powder ที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของยาสีฟัน MEDENT ด้วย 8 ประโยชน์ของถ่านชาร์โคลที่ดีต่อสุขภาพ ...

ทำไมใช้น้ำยาบ้วนปากแล้วมีเยื่อขาวๆ ลอกออกมา

เคยเป็นไหม? เวลาอมน้ำยาบ้วนปากทีไร ทำไมรู้สึกเหมือนเยื่อตรงกระพุ้งแก้มมันยุ่ยแล้วลอกออกมาเป็นสีขาวๆ ทุกที หนักเข้าก็เริ่มเจ็บคอ ร้อนในขึ้นบ้าง แถมแสบๆ ร้อนๆ ภายในปากอีกแหนะ! ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร