รู้หรือไม่ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเมนทอลมีส่วนช่วยอะไรบ้าง


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

เมนทอลคืออะไร

เมนทอล หรืออีกชื่อ เกล็ดสะระแหน่ คือสารที่สกัดได้จากสะระแหน่ มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นและรสชาติที่หอมเย็น จากการสำรวจพบว่าเมนทอลมีอยู่มากในใบสะระแหน่ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์จะอยู่ที่ 80-89 เลยทีเดียว นอกจากเมนทอลจะมีกลิ่นและรสชาติที่หอมเย็นแล้ว เมนทอลยังมีคุณประโยชน์หลายอย่าง คนส่วนใหญ่จึงนำมาปรุงอาหาร ทำขนม รวมไปถึงการนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเช่นยาสีฟัน รวมไปถึงนำไปเป็นส่วนผสมในการทำยาอีกด้วย 

เมนทอลช่วยอะไร

ในปัจจุบันมีหลายคนที่สงสัยและมีคำถามเกี่ยวกับเมนทอล ทั้งคำถามที่ว่า เมนทอล กิน ได้ไหม สามารถนำเมนทอลไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้หรือไม่ ซึ่งคำถามต่างๆนี้ก็มีข้อพิสูจน์และมีการอธิบายลงลึกและมีบทสรุปของการนำเมนทอลไปใช้ประโยชน์ ทำให้หลายคนได้กระจ่างแจ้งเกี่ยวกับประโยชน์ของเมนทอลมากยิ่งขึ้น

อ่านเพื่มเติมได้ที่นี่ : ประโยชน์ของการบูร

เมนทอลมีประโยชน์อย่างไร 

  • ช่วยในการบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ อาการหน้ามืดอาการเมารถหรือเมาเรือรวมไปถึงการคลื่นไส้อาเจียน หากสูดดมเมนทอลก็จะช่วยแก้อาการเหล่านี้ได้ดี อีกทั้งยังทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น จิตใจปลอดโปร่ง สมองโล่งสบาย อีกทั้งยังรู้สึกกระปรี้กระเป๋ามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย 
  • ช่วยแก้อาการต่างๆที่เกิดขึ้นจากการเป็นหวัด ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดไข้ ลดอาการคัดจมูก ลดอาการไอ ช่วยลดการอักเสบในช่วงลำคอ แก้อาการกระหายน้ำ นอกจากนี้หากสูดดมหรือทาเมนทอลที่บริเวณศีรษะ ยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้
  • ช่วยลดอาการปวดบวมในร่างกายที่มาจากหลายสาเหตุ เพราะเมนทอลถือว่าเป็นยาชาแบบอ่อนๆ เมื่อมีอาการปวดบวม การบวมของเส้นเลือด เมนทอลจะเข้าไปช่วยลดการปวดบวม ทำให้รู้สึกเจ็บน้อยลงได้
  • บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นในกระเพาะอาหาร เพราะเมนทอลนั้นมีฤทธิ์ช่วยในการขับลม ไม่เพียงเท่านั้นหากรับประทานเมนทอลเข้าไปยังจะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีอีกด้วย
  • ช่วยลดกลิ่นปาก เนื่องจากเมนทอลนั้นมีกลิ่นและมีรสชาติที่หอมเย็น จึงมักจะมีการนำเมนทอลเข้ามาเป็นส่วนผสมหลักๆในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดกลิ่นปากแม่ว่าจะเป็นยาสีฟัน สเปรย์ระงับกลิ่นปาก รวมไปถึงน้ำยาบ้วนปากอีกด้วย

 โทษและข้อควรระวังในการนำเมนทอลมาใช้มีอะไรบ้าง

แม้ว่าเมนทอลจะมีสรรพคุณและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่โทษของเมนทอลและผลข้างเคียงก็ถือว่ามีอยู่เยอะเช่นเดียวกัน ดังนั้นการใช้เมนทอลจึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและเหมาะกับการใช้งาน ส่วนของข้อระวังจากการใช้เมนทอลนั้นจะมีดังต่อไปนี้

  1. ห้ามใช้เมนทอลติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะเมนทอลมีสารที่ส่งผลต่อระบบการทำงานของประสาท อาจจะทำให้มีการเสพติดเมนทอล ติดเมนทอลจนเสียบุคลิกภาพได้ 
  2. ไม่ควรให้เด็กเล็กๆทานเมนทอลที่มีรสเย็นมากๆ เพราะเมนทอลมีฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหารอาจจะทำให้เยื่อบุทางเดินอาหารเกิดการระคายเคือง ดังนั้นเด็กเล็กจนควรงวดกินลูกอมที่มีส่วนผสมของเมนทอล
  3. ไม่ควรสูดดมยาดม พิมเสนน้ำ ยาหม่องที่มีส่วนผสมของเมนทอลเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ อาจจะทำให้ปอดเกิดการอักเสบได้
  4. ไม่ควรใช้เมนทอลกับผิวหนังในปริมาณที่เยอะจนเกินไป เพราะถ้าหากว่าผิวหนังมีการสัมผัสกับเมนทอลในปริมาณที่เยอะเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวหนังเกิดผื่นแดง ทำให้เกิดอาการแสบและคันขึ้นมาได้ 

เนื่องจากเมนทอลมีประโยชน์หลายอย่าง เช่นช่วยลดกลิ่นปาก ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น ทำให้มีการนำเป็นเมนทอลไปเป็นส่วนประกอบในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยาสีฟัน ซึ่งยาสีฟันของ Medent ก็ได้มีการนำเมนทอลมาเป็นส่วนผสมหลัก ทำให้ช่วยสลายคราบแบคทีเรีย ทำความสะอาดในช่องปาก ดูแลทั้งเหงือกและฟัน ช่วยลดอาการเสียวฟันในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังป้องกันพร้อมกับช่วยลดการเกิดกลิ่นปากนานถึง 12 ชั่วโมง สำหรับใครที่ต้องการจะซื้อยาสีฟันของ Meden ให้เข้าไปที่ MedentThailand หรือ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือถ้าหากมีคำถามก็สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก นอกจากนี้ช่องทางการหาซื้อยาสีฟัน Meden ยังสามารถหาซื้อได้จากเว็บไซต์ขายของออนไลน์อย่าง Shopee , Central, Konvy ฯลฯ


บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟันเน่า ฟันตายจุดจบของคนไม่ดูแลช่องปาก

ฟันเน่า ฟันตายคืออะไร  ฟันเน่าหรือฟันตายนั้น เป็นอีกหนึ่งสภาวะที่อันตรายมากภายในช่องปาก แต่คนหลายคนมักอาจจะไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่รู้จักมาก่อนนี่สิ เพื่อ...

รู้ไหม แปรงสีฟันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร?

เคยสงสัยไหมว่า แปรงสีฟันมีกี่แบบ และแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งแปรงสีฟันแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติ และฟังก์ชันในตัวของมัน วันนี้มีเด้นท์เลยจะพาไปรู้จักแปรงสีฟันชนิ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร