ลักษณะทั่วไปของการบูรเป็นแบบไหน และ ข้อแนะนำ - ข้อควรระวัง


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

การบูรคืออะไร การบูรช่วยอะไร

เชื่อว่าใครหลายคนคงคุ้นชื่อการบูรกันเป็นอย่างดี เพราะการบูรถูกนำมาใช้ในการทำยาดม ยาหม่องหรือพิมเสนน้ำ แต่ถ้าถามว่าการบูรช่วยอะไร ตอบได้ง่ายๆเลยก็คือการบูรมีกลิ่นหอม หากสูดดมก็จะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ซึ่งในปัจจุบันพิมเสนน้ำหรือยาดมที่มีส่วนผสมของการบูรก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่พกติดตัวและสูดดมตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบรรดาคนเฒ่าคนแก่หรือกลุ่มวัยรุ่นเองก็ตาม

10 ข้อดีของสรรพคุณการบูร และ ประโยชน์

ถ้าหากจะให้บรรยายถึงข้อดี สรรพคุณ รวมถึงประโยชน์ของการบูร ต้องขอบอกได้เลยว่ามีอยู่มากมาย การบูรใช้ทำอะไร หลักๆแล้วการบูรสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากไปจนถึงใบของต้นการบูร ทุกส่วนจะมีกลิ่นหอมเป็นอย่างมาก ส่วนเกล็ดการบูรคืออะไร เกล็ดการบูรได้มาจากการสกัดจากส่วนต่างๆของการบูร โดยเฉพาะส่วนของราก ที่จะหอมมากกว่าส่วนอื่นๆ นอกจากการบูรจะมีกลิ่นหอมแล้ว ประโยชน์ของการบูรก็มีอยู่มากมาย อธิบายได้ดังนี้

1.มีส่วนผสมในยาสีฟันและช่วยแก้ปวดฟันและลดอาการเสียวฟันได้ ( Medent หลอดดำก็มีนะครับ )

2.ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก บรรเทาอาการปวดเมื่อย แพลง แก้ปวดข้อต่างๆ

3.ช่วยแก้พิษในกรณีที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เพราะการบูรมีฤทธิ์ในการถอนพิษได้ดี

4.ช่วยในการขับลม ขับเสมหะ บรรเทาอาการจุกเสียดและแก้อาการปวดท้องได้ 

5.ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ ดังนั้นเมื่อสูดดมการบูรก็จะรู้สึกดีขึ้น

6.ช่วยบำรุงหัวใจ เพราะการบูรนั้นมีประโยชน์ในการบำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ

7.ช่วยลดการปวดประจำเดือน ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ อีกทั้งยังช่วยขับน้ำคาวปลาในสตรีที่เพิ่งคลอดบุตรได้

8.ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการบูรมีฤทธิ์ในการยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

9.ช่วยต้านอาการอักเสบ โดยฤทธิ์ของการบูร จะยับยั้งเซลล์ที่ทำให้เกิดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

10.ช่วยในการรักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง อีกทั้งยังช่วยแก้รอยผิวหนังแตกลายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

โทษ ของ การบูร คืออะไรอันตรายขนาดไหน

1.ทำให้เกิดการเสพติดการบูร

เพราะการบูรมีผลต่อการกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท หากมีการสูดดมการบูรหรือเครื่องหอมอย่างพิมเสนน้ำที่มีสารสกัดจากการบูรอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้เกิดการเสพติด ทำให้มีการสูดดมการบูรจนทำให้เสียบุคลิกภาพ

2.ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

แม้แต่ยังไม่มีใครเสียชีวิตจากการสูดดมการบูร แต่ก็ไม่ใช่ว่าการบูรจะไม่มีโทษ เพราะในกรณีที่มีการรับประทานการบูรเข้าไปเกิน 2 กรัมต่อครั้ง จะทำให้หมดสติ ถ้าหากว่ารับประทานการบูรในขนาด 3.5 กรัมต่อครั้ง อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต 

 ข้อแนะนำและข้อควรระวังของการบูร

การใช้การบูรควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหรืออันตรายต่อร่างกาย ส่วนข้อควรระวังก็คือไม่ควรรับประทานการบูรเข้าไป ควรใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อื่นๆจะดีกว่า หากใครยังสงสัยว่าการบูรใช้ทำอะไร ได้บ้าง เราขอแนะนำ ยาสีฟัน medent ยาสีฟันที่มีการใช้การบูรมาเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อช่วยลดการเสียวฟัน เป็นยาสีฟันที่เหมาะสำหรับคนที่จัดฟันโดยเฉพาะ ดังนั้นใครที่จัดฟันและต้องการดูแลฟันให้สะอาด ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ควรพลาดใช้ยาสีฟัน medent เป็นอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่ต้องการหาซื้อ ยาสีฟัน medent ท่านสามารถเข้าไปที่ MedentThailand นอกจากนี้ยังสามารถหาซื้อได้อีกหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Shopee , Central, Konvy ฯลฯ หากว่าท่านต้องการเช็คสาขา คลิกเช็คสาขาที่นี่ และในกรณีที่ท่านเกิดคำถามหรือข้อสงสัย สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

MEDENT Charcoal มีขายแล้วที่ บางมดทันตกรรม

แวะมาบอกจ้า ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก มีเด้นท์ ...

medent หลอดสีดํา ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน หลอดสีดํา สูตรธรรมชาติ ยาสีฟันชาโคล

ยาสีฟัน  medent หลอดสีดํา คืออะไร ทำไมถึงเรียกว่าหลอดดำกันนะ ...

มาดู สรรพคุณว่านหางจระเข้ ที่อยู่ใน ลิปเมทัลลิค ที่ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้น

ว่านหางจระเข้คือ อะไร ว่านหางจระเข้ คือ ต้นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่เป็นพืชอวบน้ำ มีรูปร่างคล้ายกับหางแหลมๆของจระเข้ มีแหล่งกำเนิดในฝั่งเอเชียตะวันออก พบได้มากในคาบสมุท...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร