ลักษณะทั่วไปของการบูรเป็นแบบไหน และ ข้อแนะนำ - ข้อควรระวัง


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

การบูรคืออะไร การบูรช่วยอะไร

เชื่อว่าใครหลายคนคงคุ้นชื่อการบูรกันเป็นอย่างดี เพราะการบูรถูกนำมาใช้ในการทำยาดม ยาหม่องหรือพิมเสนน้ำ แต่ถ้าถามว่าการบูรช่วยอะไร ตอบได้ง่ายๆเลยก็คือการบูรมีกลิ่นหอม หากสูดดมก็จะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ซึ่งในปัจจุบันพิมเสนน้ำหรือยาดมที่มีส่วนผสมของการบูรก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่พกติดตัวและสูดดมตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบรรดาคนเฒ่าคนแก่หรือกลุ่มวัยรุ่นเองก็ตาม

10 ข้อดีของสรรพคุณการบูร และ ประโยชน์

ถ้าหากจะให้บรรยายถึงข้อดี สรรพคุณ รวมถึงประโยชน์ของการบูร ต้องขอบอกได้เลยว่ามีอยู่มากมาย การบูรใช้ทำอะไร หลักๆแล้วการบูรสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากไปจนถึงใบของต้นการบูร ทุกส่วนจะมีกลิ่นหอมเป็นอย่างมาก ส่วนเกล็ดการบูรคืออะไร เกล็ดการบูรได้มาจากการสกัดจากส่วนต่างๆของการบูร โดยเฉพาะส่วนของราก ที่จะหอมมากกว่าส่วนอื่นๆ นอกจากการบูรจะมีกลิ่นหอมแล้ว ประโยชน์ของการบูรก็มีอยู่มากมาย อธิบายได้ดังนี้

1.มีส่วนผสมในยาสีฟันและช่วยแก้ปวดฟันและลดอาการเสียวฟันได้ ( Medent หลอดดำก็มีนะครับ )

2.ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก บรรเทาอาการปวดเมื่อย แพลง แก้ปวดข้อต่างๆ

3.ช่วยแก้พิษในกรณีที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เพราะการบูรมีฤทธิ์ในการถอนพิษได้ดี

4.ช่วยในการขับลม ขับเสมหะ บรรเทาอาการจุกเสียดและแก้อาการปวดท้องได้ 

5.ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ ดังนั้นเมื่อสูดดมการบูรก็จะรู้สึกดีขึ้น

6.ช่วยบำรุงหัวใจ เพราะการบูรนั้นมีประโยชน์ในการบำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ

7.ช่วยลดการปวดประจำเดือน ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ อีกทั้งยังช่วยขับน้ำคาวปลาในสตรีที่เพิ่งคลอดบุตรได้

8.ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการบูรมีฤทธิ์ในการยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

9.ช่วยต้านอาการอักเสบ โดยฤทธิ์ของการบูร จะยับยั้งเซลล์ที่ทำให้เกิดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

10.ช่วยในการรักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง อีกทั้งยังช่วยแก้รอยผิวหนังแตกลายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

โทษ ของ การบูร คืออะไรอันตรายขนาดไหน

1.ทำให้เกิดการเสพติดการบูร

เพราะการบูรมีผลต่อการกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท หากมีการสูดดมการบูรหรือเครื่องหอมอย่างพิมเสนน้ำที่มีสารสกัดจากการบูรอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้เกิดการเสพติด ทำให้มีการสูดดมการบูรจนทำให้เสียบุคลิกภาพ

2.ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

แม้แต่ยังไม่มีใครเสียชีวิตจากการสูดดมการบูร แต่ก็ไม่ใช่ว่าการบูรจะไม่มีโทษ เพราะในกรณีที่มีการรับประทานการบูรเข้าไปเกิน 2 กรัมต่อครั้ง จะทำให้หมดสติ ถ้าหากว่ารับประทานการบูรในขนาด 3.5 กรัมต่อครั้ง อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต 

 ข้อแนะนำและข้อควรระวังของการบูร

การใช้การบูรควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหรืออันตรายต่อร่างกาย ส่วนข้อควรระวังก็คือไม่ควรรับประทานการบูรเข้าไป ควรใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อื่นๆจะดีกว่า หากใครยังสงสัยว่าการบูรใช้ทำอะไร ได้บ้าง เราขอแนะนำ ยาสีฟัน medent ยาสีฟันที่มีการใช้การบูรมาเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อช่วยลดการเสียวฟัน เป็นยาสีฟันที่เหมาะสำหรับคนที่จัดฟันโดยเฉพาะ ดังนั้นใครที่จัดฟันและต้องการดูแลฟันให้สะอาด ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ควรพลาดใช้ยาสีฟัน medent เป็นอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่ต้องการหาซื้อ ยาสีฟัน medent ท่านสามารถเข้าไปที่ MedentThailand นอกจากนี้ยังสามารถหาซื้อได้อีกหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Shopee , Central, Konvy ฯลฯ หากว่าท่านต้องการเช็คสาขา คลิกเช็คสาขาที่นี่ และในกรณีที่ท่านเกิดคำถามหรือข้อสงสัย สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก

#

บทความที่เกี่ยวข้อง

8 สาเหตุ ปากแห้งแตกและ 6 วิธีโบกมือลาปัญหาริมฝีปากแห้ง

ปากแห้งเกิดจากอะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร สำหรับคนที่มีปัญหาปากแห้งมากไม่ว่าจะหญิงหรือชาย เชื่อปัญหานี้ทำให้หลายๆ คนขาดความมั่นใจในตัวเอง ริมฝีปากที่แห้งทำให้ดูไม่สดใส ใบหน้าดูโทร...

รู้หรือไม่ว่า ส่วนประกอบยาสีฟันนั้นมีอะไรบ้าง ?

ส่วนประกอบยาสีฟัน มีอะไรบ้างรู้หรือเปล่า      ...

รีวิว 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพรแบรนด์ดัง ยี่ห้อไหนดี ในปี 2022 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก ช่วยทำให้ฟันขาว

ยาสีฟันสมุนไพร ปัจจุบันคนเริ่มหันมาสนใจในการดูแลรักษาสุขภาพปากและฟันกันมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากเปอร์เซนของคนเข้ารักษาที่คลินิกทันตกรรม แต่ทำไมไม่ยอมรักษาที่ต้นเหตุกันล่ะ การที่แปรงฟันให้สะอาดหล...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร