ลักษณะทั่วไปของการบูรเป็นแบบไหน และ ข้อแนะนำ - ข้อควรระวัง


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

การบูรคืออะไร การบูรช่วยอะไร

เชื่อว่าใครหลายคนคงคุ้นชื่อการบูรกันเป็นอย่างดี เพราะการบูรถูกนำมาใช้ในการทำยาดม ยาหม่องหรือพิมเสนน้ำ แต่ถ้าถามว่าการบูรช่วยอะไร ตอบได้ง่ายๆเลยก็คือการบูรมีกลิ่นหอม หากสูดดมก็จะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ซึ่งในปัจจุบันพิมเสนน้ำหรือยาดมที่มีส่วนผสมของการบูรก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่พกติดตัวและสูดดมตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบรรดาคนเฒ่าคนแก่หรือกลุ่มวัยรุ่นเองก็ตาม

10 ข้อดีของสรรพคุณการบูร และ ประโยชน์

ถ้าหากจะให้บรรยายถึงข้อดี สรรพคุณ รวมถึงประโยชน์ของการบูร ต้องขอบอกได้เลยว่ามีอยู่มากมาย การบูรใช้ทำอะไร หลักๆแล้วการบูรสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากไปจนถึงใบของต้นการบูร ทุกส่วนจะมีกลิ่นหอมเป็นอย่างมาก ส่วนเกล็ดการบูรคืออะไร เกล็ดการบูรได้มาจากการสกัดจากส่วนต่างๆของการบูร โดยเฉพาะส่วนของราก ที่จะหอมมากกว่าส่วนอื่นๆ นอกจากการบูรจะมีกลิ่นหอมแล้ว ประโยชน์ของการบูรก็มีอยู่มากมาย อธิบายได้ดังนี้

1.มีส่วนผสมในยาสีฟันและช่วยแก้ปวดฟันและลดอาการเสียวฟันได้ ( Medent หลอดดำก็มีนะครับ )

2.ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก บรรเทาอาการปวดเมื่อย แพลง แก้ปวดข้อต่างๆ

3.ช่วยแก้พิษในกรณีที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เพราะการบูรมีฤทธิ์ในการถอนพิษได้ดี

4.ช่วยในการขับลม ขับเสมหะ บรรเทาอาการจุกเสียดและแก้อาการปวดท้องได้ 

5.ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ ดังนั้นเมื่อสูดดมการบูรก็จะรู้สึกดีขึ้น

6.ช่วยบำรุงหัวใจ เพราะการบูรนั้นมีประโยชน์ในการบำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ

7.ช่วยลดการปวดประจำเดือน ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ อีกทั้งยังช่วยขับน้ำคาวปลาในสตรีที่เพิ่งคลอดบุตรได้

8.ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการบูรมีฤทธิ์ในการยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

9.ช่วยต้านอาการอักเสบ โดยฤทธิ์ของการบูร จะยับยั้งเซลล์ที่ทำให้เกิดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

10.ช่วยในการรักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง อีกทั้งยังช่วยแก้รอยผิวหนังแตกลายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

โทษ ของ การบูร คืออะไรอันตรายขนาดไหน

1.ทำให้เกิดการเสพติดการบูร

เพราะการบูรมีผลต่อการกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท หากมีการสูดดมการบูรหรือเครื่องหอมอย่างพิมเสนน้ำที่มีสารสกัดจากการบูรอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้เกิดการเสพติด ทำให้มีการสูดดมการบูรจนทำให้เสียบุคลิกภาพ

2.ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

แม้แต่ยังไม่มีใครเสียชีวิตจากการสูดดมการบูร แต่ก็ไม่ใช่ว่าการบูรจะไม่มีโทษ เพราะในกรณีที่มีการรับประทานการบูรเข้าไปเกิน 2 กรัมต่อครั้ง จะทำให้หมดสติ ถ้าหากว่ารับประทานการบูรในขนาด 3.5 กรัมต่อครั้ง อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต 

 ข้อแนะนำและข้อควรระวังของการบูร

การใช้การบูรควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหรืออันตรายต่อร่างกาย ส่วนข้อควรระวังก็คือไม่ควรรับประทานการบูรเข้าไป ควรใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อื่นๆจะดีกว่า หากใครยังสงสัยว่าการบูรใช้ทำอะไร ได้บ้าง เราขอแนะนำ ยาสีฟัน medent ยาสีฟันที่มีการใช้การบูรมาเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อช่วยลดการเสียวฟัน เป็นยาสีฟันที่เหมาะสำหรับคนที่จัดฟันโดยเฉพาะ ดังนั้นใครที่จัดฟันและต้องการดูแลฟันให้สะอาด ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ควรพลาดใช้ยาสีฟัน medent เป็นอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่ต้องการหาซื้อ ยาสีฟัน medent ท่านสามารถเข้าไปที่ MedentThailand นอกจากนี้ยังสามารถหาซื้อได้อีกหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Shopee , Central, Konvy ฯลฯ หากว่าท่านต้องการเช็คสาขา คลิกเช็คสาขาที่นี่ และในกรณีที่ท่านเกิดคำถามหรือข้อสงสัย สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก

#

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชี้เป้า 11 พิกัด ยาสีฟัน Medent มีขายที่ไหนบ้าง บอกเลยว่าหาซื้อง่ายกว่าที่คิด !

บทความนี้เขียนเอาใจคนใช้ผลิตภัณฑ์ Medent โดยเฉพาะ ! เพื่อคลายข้อสงสัยว่า ยาสีฟัน Medent มีขายที่ไหน ? ขอบอกเลยว่าถึงแม้ยาสีฟันของเราจะยังไม่ได้วางจำหน่ายผ่านเซเว่น 7-11 ก็ยังคงหาซื้อได้ง่าย และยังการันตรีเลยว่าจะได้รับสินค้าอย่างรวดเร็วเหมือนเดิม ...

5 โรคอันตรายภัยร้ายในช่องปาก

การดูแลช่องปากและฟัน เป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามหากไม่มีการดูแลรักษาที่ถูกวิธี ก็มีโอกาสที่จะเกิดโรคที่ทำให้เสียสุขภาพและเสียบุคลิกได้ วันนี้เรามี...

ประเภทของแปรงสีฟันเด็ก ในปี 2022 ผลิตภัณฑ์แปรงสีฟันสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับลูกของคุณ

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก เมื่อลูกน้อยเริ่มมีฟันซี่แรกการดูแลสุขภาพช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง ฟันไม่ผุจะทำให้เด็กๆ มีสุขภาพจิตที่ดี สามารถทานอาหารได้ตามปกติและมีพัฒนาการที่ด...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร