รู้หรือไม่ว่า ส่วนประกอบยาสีฟันนั้นมีอะไรบ้าง ? เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง


บทความน่ารู้
23 มิถุนายน 2565

ส่วนประกอบยาสีฟัน มีอะไรบ้างรู้หรือเปล่า

               ยาสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากและฟันที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน เราจำเป็นต้องแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเพื่อดูแลฟันให้สะอาดและแข็งแรงอยู่เสมอ แม้จะต้องแปรงและบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าเพื่อล้างยาสีฟัน ดังนั้นคาดว่าหลายคนน่าจะเคยสงสัยบ้างว่ายาสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อร่างกายจริงๆไหม ส่วนผสมของยาสีฟันอะไรบ้าง ทำไมจึงช่วยทำความสะอาดและปกป้องช่องปากและฟันได้ เราจะพาทุกท่านมาไขข้อสงสัยกัน

1. ฟลูออไรด์ (Fluoride) เป็นส่วนประกอบของยาสีฟันหลักๆที่พบได้ในยาสีฟันแทบทุกยี่ห้อ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งป้องกันทั้งกับฟันที่ยังไม่ขึ้นและขึ้นในช่องปากแล้ว ปกติในยาสีฟันจะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในปริมาณ 1,000-1,500 ส่วนต่อล้านส่วน สำหรับยาสีฟันของเด็กเล็กจะมีส่วนผสมน้อยกว่า 1,000ในล้านส่วน ซึ่งเด็กเล็กควรใช้ยาสีฟันปริมาณน้อยเพียงแค่แตะๆแปรงสีฟัน หากใช้มากเกินไปอาจทำให้ฟันตกกระได้

2. สารที่ช่วยปกป้องอาการของคนแพ้ยาสีฟัน ยาสีฟันมีส่วนผสมของสารสังเคราะห์และสารสกัดจากธรรมชาติหลากหลายชนิด ซึ่งบางชนิดอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ สารที่ช่วยปกป้องอาการแพ้ยาสีฟันจะช่วยลดโอกาสการแพ้ยาสีฟันหรือลดความรุนแรงของอาการแพ้ อย่างไรก็ตามถ้ารู้สึกว่าตัวเองแพ้ยาสีฟัน การเปลี่ยนยาสีฟันจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

3. ส่วนประกอบช่วยลดการสะสมของหินปูน มักเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสะสมของแบคทีเรีย ยิ่งจัดการกับแบคทีเรียได้หลายชนิดก็จะยิ่งควบคุมการเกิดหินปูนได้ดีมากขึ้น

4. สารช่วยขจัดคราบต่างๆ ช่วยขจัดคราบสีจากอาหาร เครื่องดื่มหรือคราบสกปรกอื่นๆ ทำหน้าที่คล้ายกับสารช่วยขัดสี

5. สารทำให้เกิดฟอง มีคุณสมบัติช่วยเปลี่ยนเนื้อยาสีฟันให้เป็นโฟม ยาสีฟันจะกระจายตัวได้อย่างทั่วถึง ทำความสะอาดได้ล้ำลึกมากยิ่งขึ้น

6. สารช่วยขัดสี ช่วยขจัดคราบสกปรกทุกประเภทที่ติดอยู่บนผิวเคลือบฟัน ทั้งคราบสีเหลืองหรือสีอื่นจากอาหาร คราบจุลินทรีย์ คราบพลัค เป็นต้น ถึงสารนี้จะช่วยขัดฟันได้แต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวฟันแต่อย่างใด

7.แต่งกลิ่นแต่งรสชาติ ช่วยให้ยาสีฟันมีกลิ่นและรสชาติที่ดียิ่งขึ้น ส่วนผสมในกลุ่มนี้ที่พบได้บ่อย เช่น มิ้นท์ เมนทอล ซัคคาไรน์ เป็นต้น

หากกลืนยาสีฟันนั้นอันตรายหรือไม่

               ต้องบอกเลยว่ายาสีฟันแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรก็จะมีส่วนประกอบยาสีฟัน ปริมาณที่ใช้แตกต่างกันไป แต่ในยาสีฟันส่วนใหญ่มักจะมีสารที่ทำให้เกิดฟอง ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการลดแรงตึงผิว หากเผลอกลืนไปเพียงนิดเดียว ก็ไม่อันตราย แต่หากกลืนไปมากๆ และยิ่งเป็นเด็กๆเผลอกินเข้าไปอาจไปกัดลำไส้และกระเพาะได้ อาจเสี่ยงต่อกระเพราะอักเสบได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณยาสีฟันที่กินเข้าไป เพราะในยาสีฟันนั้นมีความเข้มข้นของสารแรงตึงผิวนั้นน้อยมาก จึงไม่เป็นอันตรายมากแต่อย่างใด แต่สำหรับเด็กที่กำลังโตและเริ่มมีฟันแท้ขึ้นแล้วนั้น หากกินยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์มากไป กินมากเกินครึ่งของยาสีฟันหรือกินเป็นประจำทุกวัน อาจทำให้เกิดปัญหา "ฟันตกกระ" โดยปัญหาฟันตกกระนี้มักจะพบได้ในเด็กที่เริ่มมีฟันแท้ขึ่น โดยจะเกิดในช่วงที่ฟันกำลังเติบโตของเด็กอายุประมาณ 5 ปี ในทางที่ดี ก็ไม่ควรกลืนยาสีฟัน เพื่อความปลอดภัยของตัวทุกคนเอง

หลักการทำงานของยาสีฟัน

               ยาสีฟันแต่ละยี่ห้อล้วนมีส่วนประกอบที่แตกต่างกัน ไม่ว่่าจะเป็นการใช้สารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อช่องปากและฟัน แต่ก็ยังมีการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาสกัด ใช้เป็นส่วนประกอบในยาสีฟัน ที่มีปลอดภัยและไม่เป็นอันตราย หลักการทำงานของยาสีฟันคือทำงานร่วมกันแปรงสีฟันเพื่อขจัดเศษอาหารหรือคราบสกปรกที่ติดอยู่ตามซอกฟันหรือผิวฟัน ในยาสีฟันจะมีส่วนผสมมากมายที่สามารถช่วยดูแลช่องปากและฟันได้เป็นอย่างดี เช่น สารขัดฟัน สารยับยั้งแบคทีเรีย ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ เมลทอลฯลฯ และที่สำคัญยังช่วยดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี ซึ่งสารเหล่านี้จะทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดีที่สุดนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ประโยชน์และสรรพคุณของ ยาสีฟัน มีให้มากกว่าที่คุณคิด

Medent หลอดดำมีส่วนประกอบยาสีฟันอะไรกันบ้างที่เหมาะสำหรับคนจัดฟัน

               Medent หลอดสีดำ เป็นยาสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ เป็นยาสีฟันที่ประสิทธิดีและขายดีมากในโลกออนไลน์ เรียกว่ามักเป็นตัวเลือกแรกๆของคนจัดฟันกันเลยทีเดียว ว่าแต่ Mendent รุ่นนี้มีส่วนประกอบอะไรบ้างที่ดีต่อคนจัดฟัน มาดูกัน

  • Charcoal ผงถ่านชาร์โคลเข้มข้นนำเข้าจากญี่ปุ่น ช่วยขัดฟันและลดการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้ฟันดูขาวสะอาดขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
  • Clove Essential ช่วยฆ่าเชื้อเชื้อโรคในช่องปาก ระงับกลิ่นปากและบรรเทาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี
  • Triclosan มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการติดเชื้อ ลดการเกิดหินปูน ป้องกันฟันผุและลดการเกิดหลิ่นปาก
  • Glycerin & Sodium Hydrogen carbonate ช่วยขจัดคราบสีจากอาหารหรือเครื่องดื่มที่ติดอยู่ตามผิวฟัน
  • Borneol & Camphor พิมเสนและการบูร มีกลิ่นหอมเย็น ช่วยบรรเทาอาการเสียวฟัน
  • Psidium quajava Leaf สารสกัดจากใบฝรั่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
  • Mentha Piperita oil, Sodium Fluoride, Boesenhergia Panduruta Chizome เป็น 3 ส่วนผสมหลักที่ช่วยจัดการแบคทีเรียในช่องปากอย่างได้ผล
  • Menthol crystal ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น มั่นใจยาวนานตลอดวัน

    เมื่ออ่านบทความกันจบแล้วก็หวังว่าทุกท่านจะเข้าใจถึงส่วนผสมและหลักการทำงานของยาสีฟันกันมากยิ่งขึ้น ส่วนใครที่กำลังมองหายาสีฟันสำหรับคนจัดฟันกันอยู่ ขอบอกเลยว่า Medent หลอดดำคือทางออกที่ตอบโจทย์มาก เพราะดูแลช่องปากและฟันได้ครอบคลุมทุกความต้องการ ฟันขาวสะอาด ลดกลิ่นปาก ลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดการเกิดหินปูนและป้องกันฝันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง ลมหายใจหอมสดชื่นยาวนาน หากสนใจสามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมศัพท์ฮิต 2021 อัพเดทไว้ไม่ตกเทรนด์

ระวัง! พรุ่งนี้อาจคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง อัพเดทศัพท์ยอดฮิต 2021 รู้ไว้เม้าท์มอยกับเพื่อนไม่ตกเทรนด์ ...

รีวิว MEDENT ยาสีฟันเพื่อคนจัดฟัน สุดดังบนโลกออนไลน์

MEDENT CHARCOAL ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ที่มีส่วนผสมสำคัญคือชาร์โคล ชาร์โคล ทำมาจากผงถ่านที่สามารถรับประทานได้เรียกกันว่า ถ่านกัมมันต์ หรือใช้แทนสั้นๆ ว่า คาร์บอน ทำมาจากพืชอย่างพวกเปลือกไม้หรือไม้ไผ่ นำมาผ่านการเผาในอุณหภูมิสูงกว่า 1,000 องศาเ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร