รู้หรือไม่ว่า ส่วนประกอบยาสีฟันนั้นมีอะไรบ้าง ?


บทความน่ารู้
23 มิถุนายน 2565

ส่วนประกอบยาสีฟัน มีอะไรบ้างรู้หรือเปล่า

               ยาสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากและฟันที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน เราจำเป็นต้องใช้ยาสีฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเพื่อดูแลฟันให้สะอาดและแข็งแรงอยู่เสมอ แม้จะต้องแปรงและบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าเพื่อล้างยาสีฟันแต่เชื่อว่าเถอะว่าคนเราเผลอกลืนยาสีฟันไปไม่มากก็น้อยอยู่เสมอ ดังนั้นคาดว่าหลายคนน่าจะเคยสงสัยบ้างว่ายาสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อร่างกายจริงๆไหม ส่วนผสมของยาสีฟันอะไรบ้าง ทำไมจึงช่วยทำความสะอาดและปกป้องช่องปากและหีนได้ เราจะพาทุกท่านมาไขข้อสงสัยกัน

1. ฟลูออไรด์ (Fluoride) เป็นส่วนประกอบของยาสีฟันหลักๆที่พบได้ในยาสีฟันแทบทุกยี่ห้อ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งป้องกันทั้งกับฟันที่ยังไม่ขึ้นและขึ้นในช่องปากแล้ว ปกติในยาสีฟันจะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในปริมาณ 1,000-1,500 ส่วนต่อล้านส่วน สำหรับยาสีฟันของเด็กเล็กจะมีส่วนผสมน้อยกว่า 1,000ในล้านส่วน ซึ่งเด็กเล็กควรใช้ยาสีฟันปริมาณน้อยเพียงแค่แตะๆแปรงสีฟัน หากใช้มากเกินไปอาจทำให้ฟันตกกระได้

2. สารที่ช่วยปกป้องอาการของคนแพ้ยาสีฟัน ยาสีฟันมีส่วนผสมของสารสังเคราะห์และสารสกัดจากธรรมชาติหลากหลายชนิด ซึ่งบางชนิดอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ สารที่ช่วยปกป้องอาการแพ้ยาสีฟันจะช่วยลดโอกาสการแพ้ยาสีฟันหรือลดความรุนแรงของอาการแพ้ อย่างไรก็ตามถ้ารู้สึกว่าตัวเองแพ้ยาสีฟัน การเปลี่ยนยาสีฟันจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

3. ส่วนประกอบช่วยลดการสะสมของหินปูน มักเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสะสมของแบคทีเรีย ยิ่งจัดการกับแบคทีเรียได้หลายชนิดก็จะยิ่งควบคุมการเกิดหินปูนได้ดีมากขึ้น

4. สารช่วยขจัดคราบต่างๆ ช่วยขจัดคราบสีจากอาหาร เครื่องดื่มหรือคราบสกปรกอื่นๆ ทำหน้าที่คล้ายกับสารช่วยขัดสี

5. สารทำให้เกิดฟอง มีคุณสมบัติช่วยเปลี่ยนเนื้อยาสีฟันให้เป็นโฟม ยาสีฟันจะกระจายตัวได้อย่างทั่วถึง ทำความสะอาดได้ล้ำลึกมากยิ่งขึ้น

6. สารช่วยขัดสี ช่วยขจัดคราบสกปรกทุกประเภทที่ติดอยู่บนผิวเคลือบฟัน ทั้งคราบสีเหลืองหรือสีอื่นจากอาหาร คราบจุลินทรีย์ คราบพลัค เป็นต้น ถึงสารนี้จะช่วยขัดฟันได้แต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวฟันแต่อย่างใด

7.แต่งกลิ่นแต่งรสชาติ ช่วยให้ยาสีฟันมีกลิ่นและรสชาติที่ดียิ่งขึ้น ส่วนผสมในกลุ่มนี้ที่พบได้บ่อย เช่น มิ้นท์ เมนทอล ซัคคาไรน์ เป็นต้น

หลักการทำงานของยาสีฟัน

               หลังการทำงานของยาสีฟันคือทำงานร่วมกันแปรงสีฟันเพื่อขจัดเศษอาหารหรือคราบสกปรกที่ติดอยู่ตามซอกฟันหรือผิวฟัน ในยาสีฟันจะมีส่วนผสมมากมายที่สามารถช่วยดูแลช่องปากและฟันได้ เช่น สารขัดฟัน สารยับยั้งแบคทีเรีย ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ เมลทอลฯลฯ ซึ่งสารเหล่านี้จะทำงานร่วมกันเพื่อประสิทธิภาพการทำความสะอาดที่ดีที่สุดนั่นเอง

Medent หลอดดำมีส่วนประกอบยาสีฟันอะไรกันบ้างที่เหมาะสำหรับคนจัดฟัน

               Medent หลอดสีดำ เป็นยาสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ เป็นยาสีฟันที่ประสิทธิดีและขายดีมากในโลกออนไลน์ เรียกว่ามักเป็นตัวเลือกแรกๆของคนจัดฟันกันเลยทีเดียว ว่าแต่ Mendent รุ่นนี้มีส่วนประกอบอะไรบ้างที่ดีต่อคนจัดฟัน มาดูกัน

  • Charcoal ผงถ่านชาร์โคลเข้มข้นนำเข้าจากญี่ปุ่น ช่วยขัดฟันและลดการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้ฟันดูขาวสะอาดขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
  • Clove Essential ช่วยฆ่าเชื้อเชื้อโรคในช่องปาก ระงับกลิ่นปากและบรรเทาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี
  • Triclosan มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการติดเชื้อ ลดการเกิดหินปูน ป้องกันฟันผุและลดการเกิดหลิ่นปาก
  • Glycerin & Sodium Hydrogen carbonate ช่วยขจัดคราบสีจากอาหารหรือเครื่องดื่มที่ติดอยู่ตามผิวฟัน
  • Borneol & Camphor พิมเสนและการบูร มีกลิ่นหอมเย็น ช่วยบรรเทาอาการเสียวฟัน
  • Psidium quajava Leaf สารสกัดจากใบฝรั่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
  • Mentha Piperita oil, Sodium Fluoride, Boesenhergia Panduruta Chizome เป็น 3 ส่วนผสมหลักที่ช่วยจัดการแบคทีเรียในช่องปากอย่างได้ผล
  • Menthol crystal ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น มั่นใจยาวนานตลอดวัน

    เมื่ออ่านบทความกันจบแล้วก็หวังว่าทุกท่านจะเข้าใจถึงส่วนผสมและหลักการทำงานของยาสีฟันกันมากยิ่งขึ้น ส่วนใครที่กำลังมองหายาสีฟันสำหรับคนจัดฟันกันอยู่ ขอบอกเลยว่า Medent หลอดดำคือทางออกที่ตอบโจทย์มาก เพราะดูแลช่องปากและฟันได้ครอบคลุมทุกความต้องการ ฟันขาวสะอาด ลดกลิ่นปาก ลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดการเกิดหินปูนและป้องกันฝันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง ลมหายใจหอมสดชื่นยาวนาน หากสนใจสามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

เรามีวิธี ทาลิปไม่ให้ตกร่อง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาหลักให้สาวๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

ลิปตกร่องคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร ทาลิปตกร่อง ปัญหานี้เกิดขึ้นกับสาวๆ...

ภัยร้ายช่องปากสะอาดไม่พอ

สาเหตุจากโรคเหงือก เช่น เหงือกอักเสบ โรคปรทันต์ ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคเหงือก ส่วนหนึ่งก็มาจากการดูแลทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่สะอาดเพียงพอ เกิดการสะสมของเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรียจนกลาย เป็นคราบหินปูน หรือการมีฟันผุอยู่พุทธศตวรรษ จังโก้พรีเมียมราเมนแฟรีฮัม แจ็กพ็อตรีสอร์ตลาติน...

สียางจัดฟันมงคล 2021

อยากเฮงอยากปังตลอดปี 64 ก็ต้องเลือกสีเหล็กเสริมมงคลกันโหน่ยยย ลุงมีจัดมาให้ครบทุกปีนักษัตรเลยนะ สี ยาง จัดฟัน มงคล 2021 ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร