ฟันผุระยะแรกเกิดขึ้นได้ไงรักษาอย่างไรเรามีคำตอบ


บทความน่ารู้
27 เมษายน 2565

Medent   

     ฟันผุระยะแรกอันตรายมากแค่ไหน

  ฟันผุ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลยนะ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ โรคฟันผุส่งผลให้มีอาการปวดฟัน ทานอาหารได้ไม่เต็มที่ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อาการปวดฟันส่งผลต่อการนอนหลับและยังส่งผลต่อการเรียนรู้ ส่งผลเสียทางด้านอารมณ์และพัฒนาการต่างๆ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ มีโอกาสฟันผุได้ทั้งนั้น โรคฟันผุ เกิดจากการที่เนื้อฟันถูกทำลายเมื่อสูญเสียแร่ธาตุ ตัวการสำคัญคือคราบแบคทีเรียที่ไปรวมตัวกับน้ำตาลและผลิตกรดในช่องปาก หากสะสมไปเรื่อยๆ กรดจะไปทำลายเคลือบฟันและทำให้เกิดฟันผุนั่นเอง ฟันผุระยะแรก หากไม่รีบรักษาอาจพัฒนาจนเป็นรูในเนื้อฟัน ทำให้ยากต่อการรักษา

Medent

      ป้องกันฟันผุระยะแรกได้อย่างไรบ้าง

  ฟันผุระยะแรก จะมีลักษณะเป็นจุดสีขาวหรือสีน้ำตาลบนฟัน การเปลี่ยนสีนี้มีสาเหตุมาจากการที่เคลือบฟันอ่อนตัวลง เมื่อเกิดปัญหาฟันผุระยะแรก จะไม่แสดงอาการใดๆ ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้จากการตรวจสุขภาพช่องปาก สำหรับวิธีป้องกันฟันผุระยะแรก ทำได้ดังต่อไปนี้

  1.แปรงฟันให้ถูกวิธี

  สาเหตุของการปวดฟันคือการไม่แปรงฟัน และการแปรงฟันไม่ถูกวิธีก็มักจะตามมาด้วยปัญหาฟันผุ คนเราควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้งในตอนเช้าและก่อนเข้านอน ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสารฟลูออไรด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าไม่อยากฟันผุต้องแปรงฟันสม่ำเสมอ แปรงฟันให้ถูกวิธี เลือกใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์และอย่าลืมเลือกแปรงสีฟันที่มีประสิทธิภาพ เช่น แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม ปลายเรียวแหลม เพื่อการซอกซอนทำความสะอาดได้ล้ำลึก

  2.งดกินลูกอมลูกกวาด

  งดกินลูกอม ลูกกวาด แม้หลายคนจะชอบมากโดยเฉพาะเด็กๆ แต่อาหารเหล่านี้มีน้ำตาลในปริมาณมาก ซึ่งน้ำตาลคือสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำร้ายฟันของเรา นอกจากลูกอม อีกทั้งเวลาทานยังต้องอมไว้ในปากนานๆ เพื่อให้ละลาย จึงมีโอกาสเกิดคราบน้ำตาลสะสมในช่องปากได้ง่าย น้ำตาลจะถูกเปลี่ยนเป็นกรดในที่สุด และเมื่อกรดเกาะอยู่บนผิวฟันของเรานานๆ ก็อาจทำให้เกิดฟันผุได้

  3.ไม่ควรรับประทานน้ำอัดลมมากเกินไป

  น้ำอัดลมมักมีส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อให้ความหวาน คนที่ชอบดื่มน้ำอัดลมเยอะๆ ต้องระวัง นอกจากมีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมากแล้วในน้ำอัดลมยังมีส่วนผสมของกรดที่ทำร้ายฟันอีกด้วย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนที่ดื่มน้ำอัดลมเยอะๆ จึงมักมีปัญหาฟันผุ ปวดฟัน ทรมานร่างกายและจิตใจ นอกจากการดื่มน้ำอัดลมจะทำให้เกิดปัญหาฟันผุได้แล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

  4.บ้วนปาก

  บ้วนปากหลังแปรงฟัน มีส่วนช่วยป้องกันฟันผุได้แถมยังช่วยทำให้ฟันขาวและลดปัญหากลิ่นปากได้ด้วย เลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีประสิทธิภาพ มีคุณสมบัติป้องกันฟันผุ สร้างเกราะป้องกันฟัน ช่วยให้ฟันของคุณแข็งแรง อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นแผลในช่องปาก ควรหลีกเลี่ยงน้ำยาบ้วนปากที่มีรสแสบร้อน

  5.รับการดูแลช่องปากโดยคุณหมออย่างน้อยปีละ หนึ่งครั้ง

  ฟันผุระยะแรก อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่า ไม่มีอาการใดๆ บ่งชี้จะมีเพียงแค่จุดสีขาวหรือสีน้ำตาลบนฟัน หากไม่รีบรักษาอาจพัฒนาไปเรื่อยๆ  ลุกลามในวงกว้าง ลึกเข้าสู่ชั้นเนื้อฟันหากใกล้โพรงประสาทจะเกิดการเสียวฟัน หรือถ้าเลวร้ายอาจเกิดการอักเสบรอบตัวฟัน เกิดฝี หนอง ฟันโยก ปวดมาก เคี้ยวไม่ได้ ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้น วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการหมั่นตรวจสุขภาพปากอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เมื่อรู้เร็ว ก็สามารถรักษาได้เร็ว

     ฟันผุระยะแรกสังเกตได้อย่างไร

อาการฟันผุระยะแรก จะไม่มีอาการใดๆ เลย แต่ถ้าคุณสังเกตให้ดี บางรายอาจเห็นรูผุที่ผิวฟัน ฟันผุระยะเริ่มแรกจะมีสีเทา หรือสีขุ่นรอบๆ คุณต้องเพ่งเล็งให้ดี อันที่จริงไม่จำเป็นต้องเพ่งเล็งขนาดนั้น อย่างที่เราได้แนะนำไปแล้วคือควรเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุกปี ทันตแพทย์จะแนะนำแนวทางต่างๆ เพื่อให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดี

อ่านเพิ่มเติม : ฟันผุทะลุโพรงประสาทน่ากลัวกว่าที่คิด

Medent

     รากฟันทะลุเหงือกอุดได้ไหมดูแลรักษาอย่างไร

ฟันผุเป็นรู ทำอย่างไร ฟันเป็นรูอุดได้ไหม คำถามที่เต็มไปด้วยความกังวลใจ ฟันเป็นรูใหญ่อุดได้ไหม บางคนสงสัยว่าฟันผุระหว่างซอกฟันอุดได้ไหม คำตอบคือหากฟันผุไม่ได้ลึกไปจนถึงโพรงประสาท สามารถอุดได้แต่เสี่ยงที่จะเสียวฟันหรือมีอาการปวดฟันขึ้นมาหลัง ในกรณีที่ฟันผุลึกไปจนถึงโพรงประสาทฟัน หากรากฟันแน่นดี กระดูกรอบรากฟันไม่ได้รับความเสียหายต้องรักษารากฟันและครอบฟัน ถ้าอาการแย่ รากฟันได้รับความเสียหายเกินเยียวยาต้องถอนทิ้งอย่างเดียว

 

ทั้งหมดนี้คือสาระน่ารู้เกี่ยวกันฟันผุระยะแรก หวังว่าจะทำให้หลายๆ คนตระหนักเล็งเห็นถึงความสำคัญกับการดูแลสุขภาพช่องปากมากขึ้น โดยเฉพาะการแปรงฟัน ต้องให้ความสำคัญกับการแปรงฟันที่ถูกวิธี การเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันต้องเลือกที่มีคุณภาพ อย่างเช่น แปรงสีฟันและยาสีฟัน ผลิตภัณฑ์ของ medent คัดสรรมาอย่างดี เพื่อคนรักสุขภาพช่องปากโดยเฉพาะ มีแปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับคนจัดฟันด้วย แปรงสีฟันเคลือบสารป้องกันแบคทีเรีย ขนแปรงอ่อนนุ่ม ปลายเรียวแหลม ซอกซอนได้อย่างล้ำลึก ด้ามแปรงจับกระชับมือ ยาสีฟันมีส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติ ช่วยให้ปากสะอาดไม่ใช่แก้ปัญหาฟันผุได้อย่างเดียวแต่ดูแลสุขภาพช่องปากของคุณได้อย่างครบครัน สนใจสั่งซื้อ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

ยาสีฟันคนจัดฟัน หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ใครบอกว่าหาซื้อยาก ที่นี่มีพิกัดมาบอก !

ยาสีฟันคนจัดฟันนับว่าเป็นยาสีฟันที่มีความเฉพาะตัวสูง เพราะถูกผลิตออกมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการซื้อยาสีฟันสำหรับคนจัดฟันมาใช้เป็นอะไรที่หาซื้อได้ยาก ไม่เหมือนกับการซื้อยาสีฟันฟันขาวแบบปกติ ในบทความนี้ Medent จะมาแนะนำมนุษย...

สีลิปสติกเสริมดวง ของคน 7 วันเกิด สายมูเตลูห้ามพลาด

หนักใจไม่รู้วันนี้จะทาลิปสติกสีไหน! ลองเลือกสีลิปเสริมดวงตามวันเกิด นอกจากจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น ยังช่วยเสริมโชคและกำลัง...

ชุดแปรงสีฟันยาสีฟันสำคัญขนาดไหนทำไมต้องจัดเป็นเซต

ชุดยาสีฟันแปรงสีฟันพกพาคืออะไร ชุดยาสีฟันแปรงสีฟันพกพา ออกแบบมาเพื่อให้การพกพาสะดวกสบายง่ายยิ่งขึ้นเพราะการแปรงฟันถือเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำทุกวัน ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น ดังนั้น ไม่ว่าจะเ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร