ฟันผุทะลุโพรงประสาทน่ากลัวไหมป้องกันก่อนจะสายไป


บทความน่ารู้
26 เมษายน 2565

Medent

ฟันผุทะลุโพรงประสาทน่ากลัวกว่าที่คิด

  ฟันทะลุโพรงประสาทเป็นอย่างไร ฟันของเราภายในจะมีโพรงประสาทฟันซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้ฟันมีชีวิตและความรู้สึกประกอบด้วยเส้นเลือดและเส้นประสาทที่มาหล่อเลี้ยงฟัน หากฟันผุ ฟันแตก ทะลุไปจนถึงข้างในโพรงประสาทอาจเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบได้ ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันเพียงอย่างเดียว เรามีแนวทางการป้องกันมาฝากและไปดูกันว่าโพรงประสาทฟันอักเสบนั้นมีอาการอย่างไรบ้าง รักษาอย่างไรดี

ก่อนที่จะฟันผุทะลุโพรงประสาทป้องกันยังไงได้บ้าง

     1. แปรงฟันสม่ำเสมอ

 ฟันผุทะลุไปจนถึงโพรงประสาทสามารถป้องกันได้ด้วยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ การแปรงฟันถือเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรละเลย ควรแปรงฟันทุกวันทั้งเช้าและก่อนนอนเพื่อป้องกันปัญหาฟันผุ โรคฟันผุที่รุนแรงอาจลุกลามต่อเนื่องไปถึงโพรงประสาทฟันได้ซึ่งจะเกิดการอักเสบไปที่รากฟัน

     2. บ้วนปาก

 การใช้น้ำยาบ้วนปากก็เป็นส่วนหนึ่งที่ป้องกันปัญหาฟันผุได้ เลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติได้ น้ำยาบ้วนปากบางตัว ช่วยป้องกันฟันผุแถมยังช่วยกำจัดแบคทีเรีย กำจัดคราบพลัคและคราบหินปูนได้ดีและช่วยลดกลิ่นปากได้ด้วย

     3. ใช้ยาสีฟันเฉพาะ

 ปัญหาฟันผุ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถพบเจอได้ โดยเฉพาะคนจัดฟัน เนื่องจากคนจัดฟันมีการติดตั้งอุปกรณ์จัดฟันในช่องปาก บางครั้งการแปรงฟันอาจไม่ทั่วถึงต้องใช้แปรงสีฟันสําหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ รวมถึงยาสีฟันด้วย เลือกยาสีฟันที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันปัญหาฟันผุและดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครบครัน อย่างเช่น MEDENT Charcoal ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

โพรงประสาทฟันอักเสบอาการอะไรบ้าง

     1. โรคเหงือกอักเสบและปริทันต์อักเสบ

 โรคเหงือกอักเสบและปริพันธ์อักเสบ มักจะมีสาเหตุมาจากคราบหินน้ำลายหรือหินปูน ทำให้เหงือกอักเสบ เหงือกบวมและปวดฟันได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดหนึบๆ หรือปวดแบบรำคาญ ร่วมกับการแปรงฟันแล้วมีเลือดออก หากเป็นมากฟันจะโยก อาการปวดฟันเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ หากรู้สึกว่ามีอาการปวดฟัน ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุและได้รับการรักษาที่เหมาะสมในลำดับต่อไป

     2. รากฟันอักเสบเป็นหนอง

 รากฟันอักเสบเป็นหนอง คือ สัญญาณเตือนที่รุนแรงซึ่งอาจบ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังมีปัญหาหนักคือเกิดหนองที่ปลายรากฟัน อาจมีหนองไหลออกมาให้พบเห็นหรือพบได้จากการเอกซเรย์เห็นมีลักษณะเป็นเงาดำที่บริเวณปลายรากฟันหมายความว่ามีเชื้อโรคที่ได้ลุกลามไปทำลายส่วนของเนื้อเยื่อโพรงประสาทฟันแล้ว ลักษณะนี้อาจไม่สามารถอุดฟันได้เพียงอย่างเดียวต้องรักษารากฟันให้เรียบร้อยก่อนหากพบหนองที่ปลายรากฟันจะทำให้มีอาการปวดฟันเวลาเคี้ยว รวมถึงฟันกระทบกัน บางรายมีอาการบวมหรือตุ่มหนองขึ้นที่เหงือกหรือเพดานร่วมด้วย

     3. การอักเสบของเนื้อชั้นในโพรงประสาทฟัน

 การอักเสบของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันส่วนใหญ่จะเกิดจากฟันผุลึกมากจนทำให้ทะลุถึงโพรงประสาทฟันซึ่งอยู่ในส่วนของรากฟันและอาจพบได้ในฟันลึก ฟันร้าวหรือแตก ลึกลงไปจนถึงโพรงประสาทฟันทำให้เกิดอาการอักเสบและติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันเกิดเป็นอาการปวดฟันขึ้นมาได้ โดยเฉพาะตอนกลางคืน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดฟันมากซึ่งจะปวดอยู่นาน บางครั้งต้องกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแต่หากยาหมดฤทธิ์ก็กลับมาปวดอีกครั้ง

     4. ฟันคุด

 ฟันคุด ใครเจอปัญหานี้คงทรมานมาก มักจะเกิดขึ้นในช่วงของวัยรุ่นตอนปลาย ซึ่งมีลักษณะของฟันซี่ขึ้นมาไม่เต็มที่ เนื่องจากกระดูกขากรรไกรนั้นมีเนื้อที่ไม่เพียงพอหรือมีฟันซี่ข้างเคียงขวางไว้ มักเป็นฟันกรามที่อยู่ซี่ด้านในสุดทั้งด้านบนและด้านล่าง ทำให้รู้สึกปวดฟันเวลาที่ฟันกำลังจะโผล่ขึ้น หากพบว่ามีเหงือกบวมรอบๆ เป็นหนอง ควรได้รับการผ่าตัดฟันคุดจะทำให้อาการปวดนั้นลดน้อยลง

Medent

ฟันผุทะลุโพรงประสาทรักษาอย่างไรแบบไหนดีกว่า

     1. ฟันผุทะลุโพรงประสาทถอนได้ไหม

 ฟันผุทะลุโพรงประสาทถอนฟันได้ไหม การถอนฟันสามารถทำได้เป็นวิธีการรักษาสุขภาพช่องปากอย่างหนึ่งซึ่งเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุด การถอนฟันนั้นมีทั้งประโยชน์ในขณะเดียวกันก็มีโทษ การถอนฟันเราจะต้องยอมรับการสูญเสียฟันไปแบบถาวร การถอนฟันทิ้งอาจทำให้การเคี้ยวไม่มีประสิทธิภาพส่งผลกระทบต่อเหงือกได้ อย่างไรก็ตามสามารถถอนฟันและใส่ฟันปลอมแทนได้ มีทั้งแบบฟันปลอมถอดได้และฟันปลอมติดแน่น

     2. ฟันผุทะลุโพรงประสาทอุดได้ไหม

 ฟันผุทะลุโพรงประสาทอุดได้ไหม หากเกิดปัญหาฟันผุที่ทะลุไปจนถึงโพรงประสาทแล้ว จะไม่สามารถรักษาด้วยวิธีการอุดฟันได้ทันที สาเหตุก็เพราะว่ามีการติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน การอุดฟันก็จะทำให้ยิ่งปวดฟันมากขึ้นนั่นเองการรักษาขึ้นอยู่กับว่าเชื้อโรคนั้นกระจายไปจนถึงเนื้อเยื่อโพรงประสาทส่วนใดบ้าง ทันตแพทย์จะใช้วิธีการตัดเอาเฉพาะเนื้อเยื่อโพรงประสาทบางส่วนที่ติดเชื้อออก ใส่ยาแล้วจึงอุดฟัน แต่ถ้าโพรงประสาทฟันเกิดการติดเชื้อไปจนถึงรากฟันทันตแพทย์จะรักษาโดยการกรอเอาส่วนฟันที่ผุออกให้หมด และมีการขูดเอาเส้นประสาทฟันที่ติดเชื้อและอักเสบทั้งหมดออกจากการใช้น้ำยาล้างคลองรากฟันให้สะอาดจนแน่ใจว่าไม่มีเชื้อโรคตกค้าง จากนั้นจึงอุดในคลองรากฟันก่อนที่จะอุดตัวฟัน

 

  ทั้งหมดนี้หวังว่าจะทำให้คุณเข้าใจถึงโรคฟันผุทะลุโพรงประสาทมากขึ้น ดังนั้น ถ้าไม่อยากเกิดปัญหาฟันผุทะลุโพรงประสาทที่ทำร้ายสุขภาพร่างกายและจิตใจ ก็ต้องมีวิธีการป้องกันอย่างถูกต้องตามที่เราได้แนะนำไปในข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ การบ้วนปาก รวมถึงการใช้ยาสีฟัน การเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันนั้นคือสิ่งสำคัญต้องเลือกที่มีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันปัญหาฟันผุได้
 
  สำหรับใครที่กำลังมองหาแปรงสีฟันและยาสีฟันแนะนำผลิตภัณฑ์ของ  Medent แหล่งจำหน่ายแปรงสีฟันและยาสีฟันคุณภาพดี มีแปรงสีฟันยาสีฟันของคนจัดฟันขายด้วย ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและปลอดภัย ดูแลสุขภาพช่องปากของคุณได้อย่างครบครัน ป้องกันปัญหาฟันผุและปัญหาต่างๆ ทำให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดี สนใจสั่งซื้อ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลิปสติกสำหรับคนยุคใหม่ทายังไงให้เกิด 7 โทนสีลิปสติกสุดปัง

 ลิปสติกคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร ลิปสติกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับแต่งเติมริมฝีปากให้ดูสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสำอางชนิดแรกแรกเลยที่ผู้หญิงมักจะคำนึงถึงและถูกใช้อย่างกว้างขวาง ในลิป...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร