วิธีป้องกันโรคฟันผุในลูกน้อยปกป้องเขาได้อย่างไร


บทความน่ารู้
27 เมษายน 2565

Medent

โรคฟันผุในเด็กคืออะไร

  โรคฟันผุสำหรับเด็กไม่ใช่ปัญหาเล็กและไม่ควรมองข้าม จากปัญหาเล็กๆ อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกน้อยให้ดี เพื่อรอยยิ้มที่สดใสและสุขภาพฟันที่แข็งแรง โรคฟันผุเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยในช่องปาก รวมตัวกับเศษอาหารและน้ำลาย เมื่อผสมกันจะเกิดเป็นคราบเหนียวเรียกว่าคราบฟันหรือคราบแบคทีเรีย ซึ่งจะเกาะอยู่ที่ผิวฟันแบคทีเรียจะเปลี่ยนสภาพน้ำตาลและแป้งให้เป็นกรด มีฤทธิ์ทำลายแร่ธาตุที่ผิวฟันจนเกิดการเป็นรู โดยเริ่มจากขนาดเล็กและลุกลามไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นโรคฟันผุในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม : ฟันผุทะลุโพรงประสาทน่ากลัวกว่าที่คิด

Medent  

     สาเหตุของฟันผุของเด็กมีอะไรบ้าง

  คุณพ่อคุณแม่ทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการให้ลูกมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง เมื่อเด็กมีสุขภาพกายแข็งแรงก็จะไม่งอแงสามารถรับประทานอาหารได้ เมื่อรับประทานอาหารได้ครบตามโภชนาการก็จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี ทั้งทางด้านร่างกายสมองและทางด้านจิตใจ สำหรับสาเหตุที่ทำให้เด็กเกิดปัญหาฟันผุนั้นมีอะไรบ้างมาดูกัน

     1. แปรงฟัน

  หากเด็กๆ ละเลยการแปรงฟันหรือแปรงฟันไม่ถูกวิธี ก็อาจทำให้เกิดปัญหาฟันผุในช่องปากได้ สาเหตุของการปวดฟันคือการไม่แปรงฟัน การแปรงฟันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก การเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน จะต้องเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสำหรับเด็กขนแปรงอ่อนนุ่มสามารถซอกซอนทำความสะอาดได้ทั่วทั้งปาก เพื่อป้องกันการสะสมของคราบแบคทีเรียจนนำมาสู่ปัญหาฟันผุ ยาสีฟันก็ต้องเลือกยาสีฟันที่มีประสิทธิภาพ เลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์มีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบจุลินทรีย์และกำจัดแบคทีเรียต่างๆ

     2. งดขนมลูกอมลูกกวาด

ถ้าไม่อยากให้ลูกน้อยมีฟันผุ ควรหลีกเลี่ยงหรืองดการทานขนม ลูกอม ลูกกวาดต่างๆ เนื่องจากเป็นขนมที่มีรสหวาน น้ำตาลในคราบอาหารหรือขนมจะไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในคราบจุลินทรีย์และทำให้เกิดกรดไปทำลายฟันจึงเกิดปัญหาฟันผุขึ้นนั่นเอง ลูกน้อยควรหลีกเลี่ยงการทานขนมหวานหรือลูกอมต่างๆ พ่อคุณแม่ควรให้ลูกรับประทานผักและผลไม้มากขึ้น

     3. งดน้ำอัดลม

เด็กๆ มักจะชอบดื่มน้ำอัดลม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง อย่าให้ลูกน้อยดื่มน้ำอัดลมหรือดื่มในปริมาณมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและเกิดโรคฟันผุได้ กรดคาร์บอนิกในน้ำอัดลมเป็นกรดที่ทำให้น้ำอัดลมมีฟองซ่าและกรดคาร์บอนิกสามารถย่อยมีฤทธิ์กัดกร่อนย่อยสลายหินปูน ดังนั้น กรดคาร์บอนิกจึงสามารถทำให้ฟันผุและยังทำให้เกิดปัญหากระดูกพรุนได้ด้วย ทางที่ดีเด็กๆ ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมควรงดไปเลยจะดีกว่า นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาฟันผุและโรคกระดูกพรุนแล้วยังอาจทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็กหรือเกิดอาการท้องอืดด้วย

     4.โรคฟันผุจากขวดนม

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อโรคนี้มาก่อนเลย โรคฟันผุจากขวดนมนั้นเกิดจากการที่น้ำตาลในขวดนมที่ตกค้างอยู่ในช่องปากเป็นเวลานานถูกย่อยด้วยจุลินทรีย์ในช่องปากและเกิดเป็นกรดสามารถทำลายแคลเซียมในฟันและนำไปสู่ปัญหาฟันผุในเด็กได้ ดังนั้น อย่าปล่อยให้ลูกติดขวดนมเพราะอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาโรคฟันผุซึ่งพบได้บ่อยที่สุดในเด็ก

Medent

     ป้องกันโรคฟันผุในลูกน้อยมีวิธีไหนใช้ได้บ้าง

  จากทั้งหมดที่เราได้กล่าวมา คุณพ่อคุณแม่คงเห็นแล้วใช่ไหมว่ามีหลายปัจจัยเลยที่ทำให้ลูกน้อยเกิดปัญหาฟันผุขึ้นได้ สำหรับวิธีการป้องกันฟันผุในเด็ก จริงๆ แล้วมีด้วยกันหลายวิธีแต่วิธีหลักๆ นั่นก็คือการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอและการทานอาหารที่มีประโยชน์

แปรงฟันสม่ำเสมอ

  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคฟันผุในเด็กคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ลูกน้อยแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ เลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะสำหรับเด็กมีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ เลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ทานอาหารที่มีประโยชน์

วิธีรักษาฟันเป็นแมลงหรือป้องกันฟันผุ คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ลูกน้อยทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักและผลไม้ ควรงดทานขนมหวาน ของหวาน ลูกอม ลูกกวาดต่างๆ 

 

  อย่าปล่อยให้ปัญหาฟันผุสำหรับเด็กเป็นเรื่องปกติ คุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากฟันผุและเพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้การดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีด้วย ทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฟันผุในเด็กและวิธีการป้องกัน หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับทุกๆ คน แต่ถ้าใครที่กำลังมองหายาสีฟันและแปรงสีฟันคุณภาพดี ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ของ ผลิตภัณฑ์ของ Medent  จำหน่ายแปรงสีฟันและยาสีฟัน มียาสีฟันและแปรงสีฟันสําหรับคนจัดฟันด้วย แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มที่ซอกซอนได้ล้ำลึกแปรงสีฟันแอนตี้แบคทีเรีย ส่วนยาสีฟันก็มีประสิทธิภาพ มีสารสกัดจากธรรมชาติสูตรสมุนไพร ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครบครัน ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

3 เทคนิค ทาลิปเมทัลลิคอย่างไรให้สวยเฉียบ

อยากลองทาลิปเมทัลลิค แต่ยังลังเลเพราะไม่รู้ต้องทายังไง เลือกแบบไหนถึงจะสวย วันนี้เราเลยมีทริคการทาลิปเมทัลลิคมาฝากกัน รับรองทาแล้วไม่โป๊ะ! สวยเด้ง อัพลุคใหม่ให้สวยเฉียบบบ ...

เปิดกระเป๋าส่องไอเท็มติดตัวของคนจัดฟัน

เกิดเป็นคนติดเหล็กก็ต้องอดทนกันหน่อย กินอะไรก็ลำบากเนอะ แถมชอบมีเศษอาหารติดตามซอกเหล็กหลังมื้...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร