อาการแพ้ลิปสติเกิดขึ้นได้ไง  6 วิธีรักษาอาการควรทำอย่างไร


บทความน่ารู้
26 เมษายน 2565

แพ้ลิปสติกคืออะไร

ลิปสติก ถือเป็นเครื่องสำอางที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ช่วยแต่งแต้มริมฝีปากให้ดูสวยงามและสร้างความมั่นใจให้กับใครหลายคน แต่บางครั้งลิปสติกแท่งนั้นก็ดูเหมือนจะใจร้ายกับคุณผู้หญิง เพราะบางคนใช้แล้วแพ้ อาการแพ้ลิป คือ อาการไม่พึงประสงค์ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ทาลิปสติกแล้ว บางคนเจอปัญหาปากไหม้แพ้ลิป การแพ้ลิปสติกสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแพ้ลิปสติกหรือเกิดการระคายเคืองมาจากสารเคมี ซึ่งเป็นส่วนผสมในลิปสติก อย่างเช่น น้ำหอม สารกันเสีย เม็ดสีที่ใช้ผสมในลิปสติก สารเพิ่มความติดทนนาน รวมไปถึงสารบำรุงอื่นๆ อีกหลายชนิด

Medent

6 วิธีรักษาอาการแพ้ลิปสติกทำอย่างไร

อาการแพ้ลิปสติกไม่ใช่เรื่องล้อเล่น มันส่งผลกระทบทั้งทางด้านร่างกายและด้านจิตใจ วันนี้เรามี 6 วิธีการรักษาอาการแพ้ลิปมาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายเองก็ด้วยที่ทาลิปสติกแล้วเกิดอาการแพ้ ส่วนจะมีวิธีรักษาอาการแพ้ลิปสติกอย่างไร ตามไปชมพร้อมๆ กันเลย

1.ใช้เจลหรือว่านหางจระเข้

สำหรับคนที่เกิดอาการแพ้ลิปสติกปวดแสบปวดร้อนหรือคันบริเวณ ริมฝีปากใช้เจลว่านหางจระเข้บริเวณริมฝีปากเพื่อช่วยให้ผ่อนคลายและช่วยลดอาการบวมแดงของริมฝีปากได้อย่างรวดเร็วและควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกเว้นช่วงเวลาใช้มากกว่าเดิมเพื่อดูอาการว่าหนักขึ้นกว่าเดิมหรือไม่

2.ทาลิปบาล์มหรือลิปมัน

สำหรับคนที่มีปัญหาแพ้ลิปสติกแนะนำให้ทาด้วยทาลิปบาล์มหรือลิปมันเพราะเป็นลิปที่ช่วยบำรุงริมฝีปากและคืนความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก แถมยังช่วยป้องกันปากแตก ปากแห้ง หรือปากลอกได้ด้วย แนะนำให้ทาเป็นประจำวันละ 2 ครั้งในตอนเช้าและตอนเย็น ช่วยให้ริมฝีปากของคุณกลับมาเนียนนุ่มและสวยงามเหมือนเดิม

3.ดื่มน้ำให้มากและทานอาหารที่มีประโยชน์

แพ้ลิปสติกควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของริมฝีปากและเป็นการขับสารพิษที่ได้รับจากการทาลิปสติกออกจากร่างกายด้วย รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูริมฝีปากได้ อย่างเช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิว ให้ความชุ่มชื้นหรือการดื่มน้ำแครอทที่มีเบต้าแคโรทีนสูงเพิ่มความชุ่มชื้นได้เช่นเดียวกัน

4.เลือกใช้ลิปสติกสีอ่อน

แพ้ลิปสติกแนะนำให้เลือกลิปสติกสีอ่อนเพราะลิปสติกสีสดใส เช่น สีแดงสด สีชมพูเข้ม ฯลฯ อาจทำให้เกิดอาการแพ้มากกว่าการทาลิปสติกสีอ่อน นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงการซื้อลิปสติกที่มีส่วนผสมของสารกันเสียและน้ำหอม รวมถึงสารเคมีต่างๆ ที่มีโอกาสทำให้แพ้ได้

5.ปรึกษาแพทย์

หากพบว่าอาการแพ้ลิปสติกรุนแรงขึ้นหรือแย่ลงต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ไม่ควรชะล่าใจ และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วยเพื่อให้อาการแพ้นั้นหายเร็วที่สุด

6.แนะนำสินค้าจาก MELIPs Sweet Aloe Organic ลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิก

สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาแพ้ลิปสติก ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ ขอแนะนำ  MELIPs Sweet Aloe Organic ลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิก มีลิปส์ จำหน่ายลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิค สีชมพู มีช่วยทำให้คุณมีริมฝีปากสีสวยงาม แถมยังบำรุงริมฝีปากไปด้วยในตัว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก ลิปสติกที่ไม่มีสารเคมีอันตรายใดๆ เป็นส่วนผสมแต่มีสารสกัดจากธรรมชาติ เนื้อเนียนนุ่ม ทาง่าย ไม่ตกร่อง เนื้อบางเบาไม่หนักเหมือนลิปมันทั่วไปด้วย

อ่านเพื่มเติม : ลิปบำรุงปากคืออะไรกันมีประโยชน์อย่างไร

อาการแพ้ลิปเกิดขึ้นได้ยังไงมาดูกัน

อาการแพ้ลิปสติกเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งเราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่าเกิดจากสารเคมีอันตรายที่เป็นส่วนผสมในลิปสติก ลิปสติกบางยี่ห้อมีสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายเป็นลิปสติกออแกนิคแต่บางยี่ห้อก็มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย ซึ่งต้องระมัดระวังในการเลือกซื้อ สารเคมีที่เป็นส่วนผสมในลิปสติกมีมากมาย ส่วนใหญ่แล้วสารเคมีที่มักทำให้เกิดอาการแพ้ มีดังต่อไปนี้

1. น้ำหอมเป็นส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องสำอางรวมถึงลิปสติกเองก็ด้วย ทำหน้าที่ให้กลิ่นที่หอม เลียนแบบกลิ่นผลไม้ กลิ่นดอกไม้ ฯลฯ บางคนมีอาการแพ้น้ำหอม ปากแพ้ลิปสติก มักจะเกิดการระคายเคือง คัน เกิดผื่นแดงและริมฝีปากแห้ง

2. ริมฝีปากแพ้ลิปสติกอาจเกิดจากกรดริซิโนเลอิก ซึ่งเป็นส่วนประกอบหรือส่วนผสมที่มักใช้สำหรับการทำลิปสติก หรือสารนี้พบว่าทำให้ริมฝีปากเกิดการอักเสบ 

3. ลิปสติกคนแพ้ง่ายต้องระมัดระวังสารโปรพอลิสซึ่งเป็นส่วนผสมที่ได้มาจากน้ำลายของผึ้ง สารนี้ช่วยทำให้เนื้อลิปสติกหนาแต่เป็นสารก่อภูมิแพ้มักพบได้บ่อยในลิปสติกหลายตัว

4. สารกันเสีย สาวๆต้องระมัดระวังเพราะหากพบในลิปสติกมักจะทำให้เกิดอาการแพ้หรือแม้แต่ในเครื่องสำอางก็อาจทำให้ผิวแพ้เช่นเดียวกันเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ป้องกันไม่ให้เครื่องสำอางเสื่อมสภาพหรือขึ้นรา

5. ใช้ลิปสติกแล้วแพ้ อาจเกิดจากนิกเกิล ซึ่งเป็นสารเคมีประเภทโลหะมักพบในเครื่องสำอางรวมถึงลิปสติกเองก็ด้วย สารนี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้ เกิดผื่น ปากแห้ง ปากแตก ปากลอกเป็นขุยได้ 

Medent

ขอแนะนำลิปสติกบำรุงริมฝีปากออร์แกนิก

สำหรับคนที่แพ้ลิปสติก ครั้นจะให้หยุดทาลิปสติกไปเลยเห็นทีคงลำบากใจแน่ๆ หรือจะให้ทาแค่ลิปมัน ลิปบาล์มเพียงอย่างเดียวไม่มีสีสัน ก็คงปวดใจน่าดู ใครๆ ก็อยากมีริมฝีปากสีสวย สุขภาพดี ริมฝีปากที่ดูอมชมพู อวบอิ่ม ชุ่มชื้น ช่วยทำให้องค์ประกอบโดยรวมของใบหน้าดูสดใสขึ้นตามไปด้วย หากคุณมีปัญหาแพ้ลิปสติกบ่อยๆ ขอแนะนำ MELIPs Sweet Aloe Organic ลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิก ลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิก ลิปสติกสีชมพูที่คุณผู้หญิงชอบเป็นลิปออแกนิคที่ไม่มีสารเคมีอันตรายเป็นส่วนผสม มีสารสกัดจากธรรมชาติ สาวๆ คนไหนริมฝีปากแพ้ง่าย ริมฝีปากแห้ง หมองคล้ำขาดความชุ่มชื้น บอกเลยว่าเอาอยู่ สามารถทากลางคืนให้ความชุ่มชื้นที่ยาวนานหรือจะทานกลางวันทาทับลิปสติกทั่วไปก็ไปได้ เนื้อเนียนนุ่ม ทาง่าย ไม่ตกร่อง

ทั้งหมดนี้ ก็คือ แนวทางดีๆ ในการรักษาอาการแพ้ลิปสติกและทุกคนคงได้รู้แล้วใช่หรือไม่ว่า แพ้ลิปสติกนั้นเกิดขึ้นจากอะไร หวังว่าจะเป็นแนวทางดีๆ และเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มักมีปัญหาแพ้ลิปสติกได้ หากคุณสนใจลิปออร์แกนิคของ Medent สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

สาเหตุของ ปากนกกระจอก พร้อมวิธีการรักษา ทำได้ไม่ยาก

ปากนกกระจอก โรคปากนกกระจอก คือภาวะอักเสบบริเวณมุมปาก สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่าอาการปากนกกระจอกจะไม่ได้มีความร้ายแรง...

ปกป้องคนจัดฟันให้เหล็กสะอาดสุดๆ

ปกป้องคนจัดฟันให้เหล็กสะอาดสุดๆ การันตีแปรงขายดีบนลาซาด้า ด้วยขนแปรงแบบ U Shape ออกแบบมาเพื่อคนจั...

เคยสงสัยกันมั้ยว่า [ตุ่มใสในปาก] คืออะไร และ มันอันตรายต่อช่องปากหรือไม่

ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มใสๆในปาก คือ ตุ่มที่เกิดจากการฉีกขาดของท่อต่อมน้ำลายเล็กๆในช่องปาก โดยต่อมน้ำลายเล็กๆเหล่านี้จะทำหน้าที่ผลิตน้ำลาย ส่งมาตามท่อน้ำลาย ทำให้ภาย...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร