8 สาเหตุ ปากแห้งแตกและ 6 วิธีโบกมือลาปัญหาริมฝีปากแห้ง


บทความน่ารู้
29 มีนาคม 2565

ปากแห้งเกิดจากอะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร

สำหรับคนที่มีปัญหาปากแห้งมากไม่ว่าจะหญิงหรือชาย เชื่อปัญหานี้ทำให้หลายๆ คนขาดความมั่นใจในตัวเอง ริมฝีปากที่แห้งทำให้ดูไม่สดใส ใบหน้าดูโทรม ที่สำคัญเลยคือทำให้การทาลิปสติกตกร่อง ทาลิปสติกสีสวยแต่ปรากฏว่าสีของลิปสติกไม่ติดทนนาน บางคนมีปัญหาปากแห้งจนทำให้เกิดภาวะริมฝีปากแตกและมีอาการปวดแสบปวดร้อนร่วมด้วย บอกเลยว่าทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ หากคุณกำลังเจอกับปัญหาริมฝีปากแห้ง อย่าพลาด เพราะวันนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาริมฝีปากแห้งเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง พร้อมกับจะมาแนะนำวิธีโบกมือลาปัญหาริมฝีปากแห้ง บอกได้เลยว่าทำง่ายนิดเดียว

8 สาเหตุอาการปากแห้งเกิดขึ้นได้อย่างไรกันนะ

1. ริมฝีปากแห้งขาดวิตามินอะไร ปัญหาริมฝีปากแห้งมากสาเหตุอาจเกิดจากการที่ร่างกายขาดสารอาหาร ร่างกายขาดวิตามิน คนที่มีริมฝีปากแห้งและแตกง่ายกว่าคนทั่วไป ร่างกายมักจะขาดวิตามินบีซึ่งมีความสำคัญต่อผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ

2.ปากแห้งมากสาเหตุ อาจเกิดจากการพฤติกรรมการเลียริมฝีปาก บางคนทำจนติดเป็นนิสัย ทำจนเกิดความเคยชินโดยเฉพาะเวลาที่ปากแห้งมักจะเลียริมฝีปากเพราะเข้าใจว่าช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแต่จริงๆ แล้วกลับทำให้ริมฝีปากแห้งมากกว่าเดิม เพราะน้ำลายจะดึงความชุ่มชื้นออกไปทำให้ปากแห้งลงนั่นเอง

3.ปากแห้งเป็นแผ่น อาจเกิดจากการที่คุณต้องอยู่ในสภาพอากาศแห้งหรืออากาศหนาว เช่น ช่วงฤดูหนาว อยู่ในห้องที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ รวมถึงการสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะปากแห้งได้

4.การดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาปากแห้ง เนื่องจากร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ร่างกายของมนุษย์ควรได้รับน้ำอย่างเพียงพอต่อวัน เพื่อรักษาสมดุลและรักษาความชุ่มชื้นในร่างกาย หากดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายขาดน้ำเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาปากแห้งและผิวแห้งด้วยเช่นกัน

5.ปากแห้งมากสาเหตุ อาจเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่มีส่วนผสมของสารต่างๆ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อริมฝีปาก อย่างเช่น การใช้ลิปบาล์มหรือลิปสติกที่มีสารเคมีอันตรายก่อให้เกิดการระคายเคือง ปากแห้ง ปากลอกเป็นขุย รวมถึงการใช้ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากและครีมกันแดดด้วยเช่นกัน

6.ปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย อาจเกิดจากการใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น เรตินอยด์ ยาลิเทียม วิตามินเอหรือยาเคมีบำบัด

7.ผู้ที่มีภาวะปากแห้ง อาจเกิดจากโรคเรื้อรังหรือภาวะทางผิวหนังที่ผิดปกติ เช่น  ริมฝีปากแห้งภูมิแพ้ โรคผิวหนังอักเสบ โรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะริมฝีปากแห้ง แตก หรือเกิดการระคายเคืองได้

8.สาเหตุหนึ่งของพันธุกรรมปัญหาปากแห้งคือเรื่องของพันธุกรรมหรือการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งเป็นความผิดปกติของเม็ดเลือดแดงหรือเกล็ดเลือดต่ำ หากพ่อหรือแม่ปากแห้ง ก็อาจส่งผลให้ลูกที่เกิดมามีภาวะปากแห้งตามไปด้วย

อ่านเพื่มเติม : วิธีทำให้ปากอมชมพูได้ที่นี่

6 วิธีโบกมือลาปัญหาริมฝีปากแห้ง

1. ลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิก

บอกลาปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ด้วยการใช้ลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิค หลีกเลี่ยงลิปบํารุงริมฝีปากที่มีสารเคมีซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองจนทำให้เกิดปัญหาปากแห้งตามมา อย่างเช่น ลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิค ผลิตภัณฑ์ของ Medent ลิปกลอส เนื้อเนียนนุ่ม ทาง่าย ไม่ตกร่องบำรุงริมฝีปากในตัวเหมาะกับคนปากคล้ำและปากแห้งง่าย ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย  

2.เลี่ยงการเลียริมฝีปาก

สำหรับคนที่มีพฤติกรรมชอบเลียริมฝีปากให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมนี้เพราะน้ำลายไม่ได้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากของคุณเลย ในทางกลับกันทำให้ริมฝีปากของคุณแห้งง่ายขึ้น 

3.ดื่มน้ำให้มากๆ

เมื่อร่างกายของเราขาดน้ำก็อาจส่งผลให้ผิวพรรณแห้ง รวมถึงริมฝีปากแห้งด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้วต่อวัน เพื่อสร้างสมดุลให้กับร่างกายแถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้นอีกด้วย

4.ริมฝีปากควรได้รับการผลัดเซลล์ผิว

เซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพอาจเกาะอยู่บนริมฝีปากของคุณและหลุดออกไปได้ยาก ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น ปากแห้งง่ายและหมองคล้ำ  ดังนั้น จึงควรเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ริมฝีปาก เพียงใช้น้ำตาลทรายผสมน้ำผึ้งและน้ำมันมะกอก จากนั้นนำมาสครับเบาๆ ที่บริเวณริมฝีปาก ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มๆ ขัดริมฝีปากอย่างเบามือ ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวได้ดีขึ้น

5.ทานอาหารที่มีวิตามินบี

เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี ก็อาจส่งผลให้ริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ดังนั้น แนะนำให้หันมารับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี เช่น ข้าวกล้องหรือธัญพืชไม่ขัดขาว ผักใบเขียว ถั่วเปลือกแข็ง เป็นต้น

6.สังเกตอาการแพ้

หากคุณใช้ยาสีฟัน ใช้ลิปสติกหรือใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการสัมผัสริมฝีปากและรู้สึกว่ามีอาการคัน ระคายเคืองหรือริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังแพ้ ควรหยุดใช้หรือเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เหล่านั้นทันที

ทั้งหมดนี้ ก็คือ สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาปากแห้ง พร้อมกับวิธีโบกมือลาปัญหาริมฝีปากแห้งที่เราเอามาฝากหวังว่าจะมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะการบำรุงริมฝีปากด้วยลิปบำรุงออร์แกนิค สำคัญมากได้ผลดีเกินคาด บอกลาปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุยและริมฝีปากหมองคล้ำด้วยลิปบำรุงริมฝีปากออร์แกนิค ผลิตภัณฑ์ของ Medent ไม่ผิดหวัง สนใจสั่งซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

จัดฟันครั้งแรกราคาเท่าไหร่ แพงไหม แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไร

การจัดฟันถือเป็นหนึ่งในการศัลยกรรมที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าใครต่างก็อยากมีรอยยิ้มสวยๆ มีฟันสวยๆด้วยกันทั้งนั้นแหละเนอะ การจัดฟันจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาให...

รึวิว 7 น้ำยาบ้วนปากคนจัดฟัน ยี่ห้อไหนดีที่สุด ลดการเสียวฟัน ป้องกันฟันผุ ลดคราบหินปูน ลมหายใจหอมสดชื่น ปี 2022

น้ำยาบ้วนปากคนจัดฟัน คนจัดฟัน ทุกคนมักจะเจอกับปัญหาเศษอาหารติดตามซอกฟันและอุปกรณ์จัดฟัน แม้ว่าจะแปรงฟันดีแค่ไหนแต่ก็ไม่สามารถจัดการกับเศษอาหารเหล่านั้นได้ เมื่อเกิดการสะสมเป็นเวลานานจะทำให้เก...

ทำยังไงให้ ลิปแมทติดทนนาน คงความสวยตลอดทั้งวัน ใครๆก็ใช้ได้

ลิปสวย ลิปแมทติดทน เชื่อว่าสาวๆทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน ไม่พลาดที่จะใช้ลิปสติกสีสวยๆกันอย่างแน่นอน เพราะลิปสติกหรือลิปแมทติดทนที่มีสีสันสวยงาม สามารถเปลี่ยนแปลงลุคข...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร