การเลือก ขนแปรงสีฟันเด็กทารก ให้เหมาะสมตามช่วงอายุ เด็กควรใช้ขนแปลงแบบไหนดี


บทความน่ารู้
21 มีนาคม 2565

การแปรงฟัน มีจุดประสงค์ก็เพื่อรักษาความสะอาดของช่องปาก สร้างความแข็งแรงให้เหงือกและฟัน ซอกซอนทำความสะอาดเศษอาหาร ป้องกันการเกิดแบคทีเรียในช่องปาก ส่งผลให้เกิดคราบหินปูนและปัญหากลิ่นปากได้ เราเรียนรู้วิธีการแปรงฟันมาตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อคุณแม่แปรงฟันให้ตั้งแต่ยังเป็นทารก

แม้ว่าในอดีตการแปรงฟันสำหรับทารก อาจถูกละเลยไปเพราะผู้ปกครองเข้าใจว่าไม่ปลอดภัย ยาสีฟันอาจมีอันตรายต่อทารก รวมถึงขนแปรงที่แข็งอาจไม่ปลอดภัยด้วย แต่ปัจจุบันไม่ต้องกังวลแล้วเพราะมียาสีฟันที่ปลอดภัยแถมขนแปรงยังออกแบบมาเพื่อทารกโดยเฉพาะด้วย

 

จำเป็นต้องเลือกขนแปรงสีฟันสำหรับเด็กไหม

การที่เด็กๆ แปรงฟันถือว่าเป็นเรื่องที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนมากๆ จะทำให้ลูกน้อยของคุณมีสุขภาพช่องปากที่ดี ฟันไม่ผุ ฟันสวย แต่การแปรงฟัน นอกจากการเลือกยาสีฟันที่เหมาะกับเด็กแล้ว การเลือกแปรงสีฟันต้องเหมาะกับเด็กๆ ด้วย สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเอามาพิจารณาเป็นปัจจัยแรกเลย ก็คือ ขนแปรงสีฟัน โดยปกติแล้วขนแปรงสีฟันจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ แปรงสีฟันขนแข็ง แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม และขนแปรงสีฟันชนิดอ่อนนุ่มพิเศษ แน่นอนว่าสำหรับลูกน้อย หรือทารกควรใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มหรืออ่อนนุ่มพิเศษจะเหมาะสมมากที่สุด การที่เด็กๆ ใช้แปรงสีฟันขนแข็ง อาจทำให้เกิดปัญหาเหงือกอักเสบ ระคายเคือง มีแผลในช่องปากได้

อ่านเพิ่มเติม : ลูกน้อยควรเลือกขนแปรงแบบไหนไปดูกัน

ขนแปรงสีฟันสำหรับมีแบบไหนบ้าง

วัสดุที่นิยมนำมาทำขนแปรง ปัจจุบันได้แก่ ไนลอน อย่างที่เราได้กล่าวถึงไปเมื่อสักครู่ว่าขนแปรงสีฟัน มีด้วยกันทั้งหมด 3 ชนิด นั่นคือ
1.ขนแปรงชนิดแข็ง
ขนแปรงชนิดแข็ง เมื่อแปรงฟัน อาจไม่อ่อนโยนต่อช่องปาก แปรงสีฟันแบบขนแข็ง ส่งผลเสียต่อเหงือกและฟันมากกว่าส่งผลดี แต่แปรงขนแข็งก็มีข้อดีตรงที่ราคาถูก ซึ่งทันตแพทย์จะไม่แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันที่มีขนแข็ง ยกเว้นแต่คุณต้องการกำจัดคราบพลัค คราบ ชา กาแฟ บุหรี่ ฯลฯ สำหรับเด็กเล็กหรือทารก ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้แปรงสีฟันขนแข็งเพราะอาจทำร้ายช่องปากทำให้เกิดแผลในช่องปากได้
2.ขนแปรงชนิดอ่อนนุ่ม
ปัจจุบันขนแปรงสีฟันชนิดอ่อนนุ่มได้รับความนิยมในการซื้อมาใช้เพราะไม่ทำร้ายเหงือกและฟัน ไม่ทำให้เกิดแผลในช่องปาก ระดับความอ่อนนุ่มคือปานกลาง สำหรับผู้ใหญ่อาจใช้ขนแปรงชนิดอ่อนนุ่มได้แต่กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ไม่ควรใช้เพราะขึ้นชื่อว่าเด็ก ทุกส่วนในร่างกายยังคงบอบบาง ดังนั้น อาจทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นได้
3.ขนแปรงชนิดอ่อนนุ่มพิเศษ
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นขนแปรงชนิดอ่อนนุ่มพิเศษ ดังนั้น ระดับความอ่อนนุ่มจะมากกว่าขนแปรงอ่อนนุ่มแบบทั่วไป ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ ปัจจุบันได้รับความนิยมสูง ไม่ทำร้ายช่องปากและเหมาะกับเด็กเล็กมากๆ เมื่อแปรงฟันจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเป็นมิตรต่อเหงือกและฟัน ขนแปรงชนิดอ่อนนุ่มพิเศษ ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีในการแปรงฟันให้กับเด็กๆ ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าหรือช่องทางออนไลน์ แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มพิเศษ เด็กๆ ใช้ได้ เป็นชนิดที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำ

วิธีการเลือกขนแปรงสีฟันสำหรับเด็กในแต่ละวัย

1.แปรงสีฟันเด็กทารก 6 เดือน
แปรงสีฟันเด็กทารก 6 เดือนแนะนำแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มพิเศษ ส่วนใหญ่นิยมใช้แปรงสีฟันซิลิโคน เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่เริ่มมีฟันซี่แรก ฟันน้ำนมซี่แรกของทารกจะเกิดขึ้นประมาณ 6 เดือน แปรงสีฟันซิลิโคนมีความอ่อนโยนต่อช่องปาก ให้ความนุ่มนวลและปลอดภัย พื้นผิวเรียบลื่นของซิลิโคนทำให้แบคทีเรียเกาะตัวยาก และปราศจากสารก่อภูมิแพ้อย่าง BPA และ Phthalates
2.แปรงสีฟันเด็ก 1 ขวบ
เมื่อเด็กๆ เริ่มมีฟันหลายซี่ หรือเด็กวัยประมาณ 1 ขวบ เด็กๆ เริ่มทานอาหารที่หลากหลายมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้แปรงฟัน จากแปรงสีฟันซิลิโคนมาเป็นแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม เลือกระดับขนแปรงที่อ่อนนุ่มแบบพิเศษ และเพื่อเพิ่มความปลอดภัยควรมีจุกปิดด้วย สามารถป้องกันไม่ให้เข้าลึกจนเกินไปได้ เพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อย นอกจากต้องเลือกขนแปรงที่อ่อนนุ่มพิเศษแล้ว ด้ามแปรงใครว่าไม่สำคัญ ด้ามแปรงควรเลือกขนาดที่เหมาะสม ความยาวเหมาะสมกับเด็กๆ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือด้ามแปรงควรทำมาจากวัสดุอย่างดี จับง่าย ไม่ลื่น ไม่หลุดมือง่าย ทำให้เด็กๆ แปรงฟันได้ถนัดมากขึ้น
3.แปรงสีฟันสำหรับเด็ก 2 ขวบ ขึ้นไป
สำหรับเด็กๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไปสามารถใช้ได้ทั้งแปรงสีฟันอ่อนนุ่มและชนิดอ่อนนุ่มแบบพิเศษ ถ้าจะให้ดีเลือกแปรงสีฟันชนิดขนแปรงอ่อนนุ่มแบบพิเศษไปเลยเพราะอ่อนโยนต่อช่องปากมากกว่า ยิ่งถ้าเป็นขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ ที่ออกแบบมาให้สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ยิ่งดี หัวแปลงเล็ก เข้าได้ทุกซอกทุกมุม แปรงด้านหลังฟันกรามได้อย่างสบาย ก็จะช่วยให้ช่องปากสะอาดมากขึ้น ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพช่องปากที่ดี
การเลือกขนแปรงให้เหมาะสมกับเด็กๆ นั้นสำคัญมาก ทั้งหมดนี้คงพอเป็นแนวทางในการเลือกแปรงสีฟันให้คุณพ่อคุณแม่ได้ รวมถึงสาระน่ารู้เกี่ยวกับแปรงสีฟัน ชนิดแปรงสีฟันด้วยย เชื่อว่าจะมีประโยชน์อย่างมาก การเลือกแปรงสีฟัน ใครว่าไม่สำคัญ โดยเฉพาะการเลือกแปรงสีฟันให้เด็กๆ หากเลือกแปรงสีฟันไม่เหมาะสม การแปรงฟันก็จะไม่มีประสิทธิภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำยังไงให้ปากอมชมพู แก้ปัญหาปากดำคล้ำอยให้กลับมาสวยแบบธรรมชาติ

ปากอมชมพูคืออะไร ยุคนี้สมัยนี้ใครๆ เขาก็ฮิตริมฝีปากสีอมชมพูกันทั้งนั้นเพราะริมฝีปากอมชมพูทำให้ดูสดใส ดูมีสุขภาพดี หน้าไม่โทรม มั่นใจมากขึ้น สวยอย่างเป็นธรรมชาติเข้าได้กับทุกลุค ทุกสไตล์ ...

รู้หรือไม่ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเมนทอลมีส่วนช่วยอะไรบ้าง

เมนทอลคืออะไร เมนทอล หรืออีกชื่อ เกล็ดสะระแหน่ คือสารที่สกัดได้จากสะระแหน่ มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นและรสชาติที่หอมเย็น จากการสำรวจพบว่าเมนทอลมีอยู่มากในใบสะระแหน่ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร