ลูกน้อย 1 ขวบ ควรใช้แปรงสีฟันแบบไหน ถ้าไม่รีบเปลี่ยนอาจเป็นอันตรายต่อเด็กได้


บทความน่ารู้
21 มีนาคม 2565

 ลูก 1 ขวบใช้แปรงสีฟันแบบไหน 

การแปรงฟันคือกิจวัตรประจำวันที่เราทุกคนต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี โดยเฉพาะกับเด็กๆ บ้านไหนมีเด็กเล็กหรือเด็กวัย 1 ขวบ อย่าลืมให้ลูกน้อยได้แปรงฟันสม่ำเสมอ สร้างนิสัยในการรักษาความสะอาด หากเด็กๆ ไม่แปรงฟันหรือคุณพ่อคุณแม่ละเลย ไม่ให้ลูกน้อยได้แปรงฟัน อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากตามมาได้ ยิ่งเด็กเล็กชอบทานของหวาน ขนม ลูกอม ยิ่งมีโอกาสเกิดปัญหาฟันผุได้ง่าย

 

การเลือกแปรงสีฟัน ก็สำคัญ ต้องเลือกซื้อแปรงสีฟันให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการแปรงฟันและเพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อย  

การเลือกขนแปรงสำหรับเด็กทารก ต้องดูจากอะไรบ้าง

แปรงสีฟัน มีจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ หัวแปรงสีฟันมีหลายขนาด สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ มีทั้งแปรงสีฟันสำหรับผู้ใหญ่และแปรงสีฟันของเด็กๆ การเลือกซื้อแปรงสีฟันสำหรับเด็กทารกต้องดูให้ดี เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสม ไม่มีอันตราย คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาดังต่อไปนี้

1.ขนแปรงที่นุ่มพิเศษ

หากต้องการซื้อแปรงสีฟันให้ลูกน้อย อย่างแรกเลยควรเลือกแปรงสีฟันที่ขนแปรงนุ่มแบบพิเศษ ขนแปรงมีทั้งชนิดอ่อนนุ่ม ชนิดแข็งและอ่อนนุ่มพิเศษ การเลือกขนแปรงที่อ่อนนุ่มพิเศษนั้นเพื่อให้อ่อนโยนต่อช่องปาก ทั้งฟัน เหงือก และกระพุ้งแก้ม เมื่อขนแปรงมีความอ่อนนุ่มพิเศษในขณะที่แปรงฟันจะไม่ทำให้เจ็บหรือบาดปาก สร้างประสบการณ์ที่ดีในการแปรงฟันให้กับลูกน้อย

2.ขนแปรงปลายแหลมเรียวเล็ก

นอกจากขนแปรงต้องอ่อนนุ่มพิเศษแล้ว ควรเลือกขนแปรงปลายเล็ก เรียวแหลม เพื่อให้สามารถซอกซอนทำความสะอาดร่องฟันและเหงือกได้อย่างทั่วถึง ทำความสะอาดช่องปากได้ทุกซอกทุกมุม เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน ลดการเกิดคราบหินปูนและกลิ่นปาก

3. เคลือบสารแอนตี้แบคทีเรีย

แปรงสีฟันบางยี่ห้อ มีการเคลือบสารป้องกันแบคทีเรีย เลือกขนแปรงที่เคลือบสาร Anti-bacterial ขนแปรงช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบนพื้นผิวสัมผัสและอากาศ ป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือกและหินปูน

 

คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :  วิธีเลือกขนแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

 

การเลือกขนแปรงเด็กทารก 6 เดือน 1 ขวบ ควรเลือกแบบไหน

การเลือกขนแปรงสำหรับเด็กทารก 6 เดือน 1 ขวบ ควรเลือกแบบไหน เลือกอย่างไรให้เหมาะสมและดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

ขนแปรงทารก

1.ขนแปรงซิลิโคน

สำหรับเด็กทารกแรกเกิด เลือกขนแปรงซิลิโคนเพราะเหมาะสำหรับเด็กทารกแรกเกิดมากที่สุด แนะนำแปรงสีฟันแบบมีจุกที่ทำจากวัสดุซิลิโคน ไม่มีอันตราย อ่อนโยนต่อทารก

2.ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ

หากไม่ใช้แปรงสีฟันซิลิโคน แนะนำแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มแบบพิเศษ ขนแปรงที่ทำจากไนลอน สามารถทำความสะอาดได้ดีกว่า แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องแปรงฟันให้ทารกด้วยความระมัดระวังด้วย

แปรงสีฟันเด็ก 6 เดือน

1.ขนแปรงซิลิโคน

เด็กเล็กวัย 6 เดือนถือว่ายังเป็นเด็กทารก มีความบอบบาง ดังนั้น ยังคงแนะนำให้ใช้แปรงสีฟันซิลิโคนเพราะมีความนุ่มนวลและอ่อนโยนต่อช่องปาก 

2.ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ

หากไม่ใช้แปรงสีฟันซิลิโคน ก็สามารถใช้แปรงสีฟัน ที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษแทนได้ เลือกขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษที่ปลายเรียวแหลมสามารถซอกซอนทำความสะอาดได้ดีเยี่ยม

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก 1 ขวบ

1.ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ

เด็กวัย 1 ขวบแนะนำให้ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มแบบพิเศษ ด้ามแปรงจับกระชับมือ ไม่ลื่น ไม่หลุดมือง่าย ช่วยสร้างประสบการณ์ในการแปรงฟันที่ดีให้กับเด็กๆ

2.ขนแปรงอ่อนนุ่ม

เด็กเล็กวัย 1 ขวบสามารถใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มได้แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้คำแนะนำลูกน้อยในการแปรงฟัน เช่น ค่อยๆ แปรงไม่ออกแรงมากไป แปรงฟันให้ถูกวิธี ไม่กลืนยาสีฟัน เป็นต้น

หาซื้อแปลงสีฟันที่ขนนุ่มได้ที่ไหนบ้าง

สำหรับใครที่กำลังมองหาแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม สั่งซื้อง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ แปรงสีฟันคุณภาพดี จำหน่ายในราคาไม่แพง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน เราขอแนะนำ Medent แปรงสีฟันหัวเล็กใช้ได้ทั้งคนจัดฟันและไม่จัดฟันพร้อมป้องกันแบคทีเรียได้ดี มีจำหน่ายทั้งยาสีฟันและแปรงสีฟัน จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีที่สุด สินค้าได้มาตรฐาน 100% สนใจสามารถเข้าไปหาซื้อผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่ายๆ มีจำหน่ายที่Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเข้ามาสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ MedentThailand คลิกเช็คสาขาที่นี่  หากมีคำถาม มีข้อสงสัยต้องการขอคำแนะนำหรือขอรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก

 

….

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว 8 ลิปบํารุงปาก ที่มีจำหน่าย เซเว่น 7-11 ราคาถูกมาก ใช้ได้ดีเกินราคา

ลิปบํารุงปาก 7-11 เคยไหม หน้าหนาวทีไร ริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย บางคนมีเลือดไหลออกซิป ๆ ทรมานมาก เมื่อสุขภาพริมฝีปากไม่ดีก็ทำให้ผู้หญิงหลาย ๆ คนขาดความมั่นใจ หนึ่งในตัวช่วยสำคัญก็คงหนีไม่พ้...

ทำไม MEDENT ต้องเลือก ชาร์โคล

   ด้วยคุณสมบัติจาก Bamboo Charcoal Powder ที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของยาสีฟัน MEDENT ด้วย 8 ประโยชน์ของถ่านชาร์โคลที่ดีต่อสุขภาพ ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร