ลูกน้อย 1 ขวบ ควรใช้แปรงสีฟันแบบไหน ถ้าไม่รีบเปลี่ยนอาจเป็นอันตรายต่อเด็กได้


บทความน่ารู้
21 มีนาคม 2565

 ลูก 1 ขวบใช้แปรงสีฟันแบบไหน 

การแปรงฟันคือกิจวัตรประจำวันที่เราทุกคนต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี โดยเฉพาะกับเด็กๆ บ้านไหนมีเด็กเล็กหรือเด็กวัย 1 ขวบ อย่าลืมให้ลูกน้อยได้แปรงฟันสม่ำเสมอ สร้างนิสัยในการรักษาความสะอาด หากเด็กๆ ไม่แปรงฟันหรือคุณพ่อคุณแม่ละเลย ไม่ให้ลูกน้อยได้แปรงฟัน อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากตามมาได้ ยิ่งเด็กเล็กชอบทานของหวาน ขนม ลูกอม ยิ่งมีโอกาสเกิดปัญหาฟันผุได้ง่าย

 

การเลือกแปรงสีฟัน ก็สำคัญ ต้องเลือกซื้อแปรงสีฟันให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการแปรงฟันและเพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อย  

การเลือกขนแปรงสำหรับเด็กทารก ต้องดูจากอะไรบ้าง

แปรงสีฟัน มีจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ หัวแปรงสีฟันมีหลายขนาด สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ มีทั้งแปรงสีฟันสำหรับผู้ใหญ่และแปรงสีฟันของเด็กๆ การเลือกซื้อแปรงสีฟันสำหรับเด็กทารกต้องดูให้ดี เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสม ไม่มีอันตราย คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาดังต่อไปนี้

1.ขนแปรงที่นุ่มพิเศษ

หากต้องการซื้อแปรงสีฟันให้ลูกน้อย อย่างแรกเลยควรเลือกแปรงสีฟันที่ขนแปรงนุ่มแบบพิเศษ ขนแปรงมีทั้งชนิดอ่อนนุ่ม ชนิดแข็งและอ่อนนุ่มพิเศษ การเลือกขนแปรงที่อ่อนนุ่มพิเศษนั้นเพื่อให้อ่อนโยนต่อช่องปาก ทั้งฟัน เหงือก และกระพุ้งแก้ม เมื่อขนแปรงมีความอ่อนนุ่มพิเศษในขณะที่แปรงฟันจะไม่ทำให้เจ็บหรือบาดปาก สร้างประสบการณ์ที่ดีในการแปรงฟันให้กับลูกน้อย

2.ขนแปรงปลายแหลมเรียวเล็ก

นอกจากขนแปรงต้องอ่อนนุ่มพิเศษแล้ว ควรเลือกขนแปรงปลายเล็ก เรียวแหลม เพื่อให้สามารถซอกซอนทำความสะอาดร่องฟันและเหงือกได้อย่างทั่วถึง ทำความสะอาดช่องปากได้ทุกซอกทุกมุม เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน ลดการเกิดคราบหินปูนและกลิ่นปาก

3. เคลือบสารแอนตี้แบคทีเรีย

แปรงสีฟันบางยี่ห้อ มีการเคลือบสารป้องกันแบคทีเรีย เลือกขนแปรงที่เคลือบสาร Anti-bacterial ขนแปรงช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบนพื้นผิวสัมผัสและอากาศ ป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือกและหินปูน

 

คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :  วิธีเลือกขนแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

 

การเลือกขนแปรงเด็กทารก 6 เดือน 1 ขวบ ควรเลือกแบบไหน

การเลือกขนแปรงสำหรับเด็กทารก 6 เดือน 1 ขวบ ควรเลือกแบบไหน เลือกอย่างไรให้เหมาะสมและดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

ขนแปรงทารก

1.ขนแปรงซิลิโคน

สำหรับเด็กทารกแรกเกิด เลือกขนแปรงซิลิโคนเพราะเหมาะสำหรับเด็กทารกแรกเกิดมากที่สุด แนะนำแปรงสีฟันแบบมีจุกที่ทำจากวัสดุซิลิโคน ไม่มีอันตราย อ่อนโยนต่อทารก

2.ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ

หากไม่ใช้แปรงสีฟันซิลิโคน แนะนำแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มแบบพิเศษ ขนแปรงที่ทำจากไนลอน สามารถทำความสะอาดได้ดีกว่า แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องแปรงฟันให้ทารกด้วยความระมัดระวังด้วย

แปรงสีฟันเด็ก 6 เดือน

1.ขนแปรงซิลิโคน

เด็กเล็กวัย 6 เดือนถือว่ายังเป็นเด็กทารก มีความบอบบาง ดังนั้น ยังคงแนะนำให้ใช้แปรงสีฟันซิลิโคนเพราะมีความนุ่มนวลและอ่อนโยนต่อช่องปาก 

2.ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ

หากไม่ใช้แปรงสีฟันซิลิโคน ก็สามารถใช้แปรงสีฟัน ที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษแทนได้ เลือกขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษที่ปลายเรียวแหลมสามารถซอกซอนทำความสะอาดได้ดีเยี่ยม

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก 1 ขวบ

1.ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ

เด็กวัย 1 ขวบแนะนำให้ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มแบบพิเศษ ด้ามแปรงจับกระชับมือ ไม่ลื่น ไม่หลุดมือง่าย ช่วยสร้างประสบการณ์ในการแปรงฟันที่ดีให้กับเด็กๆ

2.ขนแปรงอ่อนนุ่ม

เด็กเล็กวัย 1 ขวบสามารถใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มได้แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้คำแนะนำลูกน้อยในการแปรงฟัน เช่น ค่อยๆ แปรงไม่ออกแรงมากไป แปรงฟันให้ถูกวิธี ไม่กลืนยาสีฟัน เป็นต้น

หาซื้อแปลงสีฟันที่ขนนุ่มได้ที่ไหนบ้าง

สำหรับใครที่กำลังมองหาแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม สั่งซื้อง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ แปรงสีฟันคุณภาพดี จำหน่ายในราคาไม่แพง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน เราขอแนะนำ Medent แปรงสีฟันหัวเล็กใช้ได้ทั้งคนจัดฟันและไม่จัดฟันพร้อมป้องกันแบคทีเรียได้ดี มีจำหน่ายทั้งยาสีฟันและแปรงสีฟัน จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีที่สุด สินค้าได้มาตรฐาน 100% สนใจสามารถเข้าไปหาซื้อผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่ายๆ มีจำหน่ายที่Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเข้ามาสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ MedentThailand คลิกเช็คสาขาที่นี่  หากมีคำถาม มีข้อสงสัยต้องการขอคำแนะนำหรือขอรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก

 

….

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการ ปากซีด เกิดจากอะไร และปากซีด ช่วยบอกถึงสุขภาพที่ไม่ดี

บอกได้เลยว่าอาการ ปากซีด เป็นสิ่งที่ใครหลายคนเป็น ไม่เพียงแค่ในสภาพอากาศที่หนาวหรือร้อนเท่านั้น แต่หากอากาศแห้งมากก็สงผลให้ ปากซีดได้ง่าย และยิ่งหนาว มีลมพัด ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย อาการปากซีดเป็นสิ่งที่สามารถเป็นกั...

เลือกใช้แปรงสีฟัน แบบไหนดี ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุด

การแปรงฟัน คือ การรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี คนเราควรแปรงฟันทุกวันอย่างสม่ำเสมอ แปรงฟันในตอนเช้าและก่อนเข้านอนเพื่อให้ปากสะอาด สร้างเสริมสุขอนามัยที่ดี แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการแปรงฟัน ปัจจุบันมีให้คุณเลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ เพื่อตอบสนอง...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร