แปรงสีฟันหัวเล็ก ดีไหม แตกต่างจากแปรงสีฟันแบบธรรมดาอย่างไรบ้าง


บทความน่ารู้
18 มีนาคม 2565

แปรงสีฟันหัวเล็ก

การดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการ “แปรงฟัน” เมื่อพูดถึงการแปรงฟันหลายๆ คนคงนึกถึง แปรงสีฟัน ปัจจุบันมีแปรงสีฟันหลายยี่ห้อที่ขายตามท้องตลาดสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ มีหลายราคา หลายรูปแบบ ขนแปรงสีฟันก็มีตั้งแต่ขนแปรงอ่อนนุ่ม ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษไปจนถึงขนแปรงแบบแข็ง แปรงสีฟันที่ดีรูปทรงหัวแปรงต้องสามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง

ขนาดหัวแปรงก็สำคัญ แปรงสีฟันที่ขายทั่วไปมีทั้งแปรงสีฟันหัวเล็กและหัวใหญ่ แปรงสีฟันหัวเล็กหลายคนบอกว่าดีจึงได้รับความนิยมในการใช้แปรงฟันเพราะสามารถแปรงในซอกฟันที่แปรงธรรมดาเข้าไม่ถึง ส่วนจะจริงแท้แค่ไหนนั้น เรามีคำตอบ

 

แปรงสีฟันหัวเล็ก คืออะไร

 

แปรงสีฟันหัวเล็ก คือ แปรงสีฟันที่มีขนาดหัวแปรงเล็กกว่าแปรงสีฟันธรรมดาทั่วไป ทำให้สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ในขณะที่แปรงสีฟันหัวใหญ่อาจทำความสะอาดช่องปากได้ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ยากต่อการเข้าถึง เมื่อทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ ก็ส่งผลให้เกิดการสะสมของเศษอาหาร ทำให้มีกลิ่นปาก ขาดความมั่นใจ เศษอาหารเหล่านั้นจะกลายเป็นคราบหินปูนและตามมาด้วยปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ แปรงสีฟันหัวเล็ก สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แปรงสีฟันหัวเล็กปัจจุบันมีทั้งแบบแปรงสีฟันขนเยอะและแปรงสีฟันขนน้อย หากเป็นแปรงสีฟันเด็กขนนุ่มจะมอบประสบการณ์การแปรงฟันที่ดีให้เด็กๆ อย่างไรก็ตาม ขนแปรงทารกจะต้องอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ นิยมใช้แปรงสีฟันซิลิโครนเพราะอ่อนโยนต่อช่องปาก

 

แปรงสีฟันหัวเล็ก ดีจริงไหม

แปรงสีฟันหัวเล็ก ดีจริงไหม อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่า แปรงสีฟันหัวเล็ก สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงมากกว่าแปรงสีฟันธรรมดาทั่วไป แปรงสีฟันหัวเล็กเหมาะสำหรับคนจัดฟันมากๆ เพราะคนจัดฟันต้องติดตั้งอุปกรณ์จัดฟันในช่องปาก หากไม่สามารถทำความสะอาดเศษอาหารที่ติดตามซอกเหล็กดัดฟันได้ ก็อาจตามมาด้วยปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ปากเหม็น

อย่างไรก็ตาม แปรงสีฟันหัวเล็ก ใช่ว่าจะดี 100% เพราะขนาดหัวแปรงสีฟันเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นที่ทำให้การแปรงฟันมีประสิทธิภาพ ขนแปรง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เรียกว่าเป็นปัจจัยหลักเลยก็ว่าได้ หมายความว่า แปรงสีฟันหัวเล็กอย่างเดียวยังไม่พอ ขนแปรงต้องอ่อนนุ่ม ผลิตจากวัสดุเกรดดี ปลอดภัยต่อช่องปาก รวมถึงต้องมีการออกแบบรูปทรงขนแปรงมาให้มีประสิทธิภาพในการซอกซอนทำความสะอาดช่องปากด้วยและถ้าจะให้ครบสูตรด้ามแปรงต้องออกแบบมาให้จับถนัดมือ ไม่ลื่นง่าย ความยามเหมาะสมต่อการใช้แปรงฟัน

คลิกอ่านเพิ่มมเติม : รีวิว 10 ประโยชน์ของแปรงสีฟันทำอะไรได้บ้าง

ข้อดี - ข้อเสีย ของ แปรงสีฟันหัวเล็ก มีอะไรบ้าง

ข้อดี – แปรงสีฟันหัวเล็ก

  • ทำความสะอาดช่องปากได้อย่างทั่วถึง
  • ซอกซอนทำความสะอาดช่องปาก แม้ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึง
  • ทำให้ปากสะอาด ขจัดคราบเศษอาหารที่เป็นสาเหตุของการเกิดคราบหินปูน

 

ข้อเสีย – แปรงสีฟันหัวเล็ก

  • หากหัวแปรงมีขนาดเล็กเกินไป อาจทำให้การแปรงฟันไม่มีประสิทธิภาพ

 

 

 แปรงสีฟันหัวเล็ก VS แปรงสีฟันแบบธรรมดา แบบไหนดีกว่ากัน 

แปรงสีฟันหัวเล็ก

แปรงสีฟันหัวเล็ก ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ด้วยขนาดหัวแปรงที่เล็กจึงทำให้สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะด้านข้างและด้านหลังของฟันกราม ซึ่งยากต่อการเข้าถึง ทำให้เศษอาหารเข้าไปสะสมจนเกิดปัญหากลิ่นปากและคราบหินปูนตามมา ยิ่งเลือกแปรงสีฟันหัวเล็ก ขนแปรงสีฟันแบบนุ่มพิเศษ ยิ่งดีเพราะแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มเป็นมิตรต่อช่องปากมากกว่าแปรงสีฟันที่มีขนแข็ง ไม่ทำร้ายเหงือกและฟัน แถมยังไม่ทำให้กระพุ้งแก้มเกิดแผลด้วย

 

แปรงสีฟันแบบธรรมดา

แปรงสีฟันแบบธรรมดา ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายเช่นเดียวกัน ราคาไม่แพง มีทั้งขนแปรงแบบอ่อนนุ่ม อ่อนนุ่มพิเศษ และขนแปรงแบบแข็ง แม้ว่าคุณจะเลือกขนแปรงแบบอ่อนนุ่มหรือขนแปรงแบบอ่อนนุ่มพิเศษมาใช้ในการแปรงฟัน แต่ในเรื่องการซอกซอนทำความช่องปาก อาจไม่ทั่วถึงหรือไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าแปรงสีฟันหัวเล็ก ดังนั้น ถ้าคุณจะซื้อแปรงสีฟันสักด้ามมาใช้ เราขอแนะนำให้เลือก แปรงสีฟันหัวเล็ก จะดีที่สุดเพราะสามารถเข้าถึงทุกส่วนของช่องปากได้อย่างง่ายดายเพื่อให้การดูแลทำความสะอาดช่องปากมีประสิทธิภาพนั่นเองอย่างไรก็ตาม การเลือกแปรงสีฟันหัวเล็ก ก็ไม่ใช่เลือกขนาดหัวแปรงที่เล็กจนเกินไป ต้องเลือกขนาดหัวแปรงที่เล็กแบบพอดี เลือกแปรงสีฟันหัวเล็กที่สามารถแปรงครอบฟันได้ 2-3 ซี่ ถือเป็นแปรงสีฟันหัวเล็กขนาดที่เหมาะสมที่สุด

 

หาซื้อแปรงสีฟันแบบหัวเล็ก ได้ที่ไหนบ้าง

 
ปัจจุบันคุณสามารถหาซื้อแปรงสีฟันหัวเล็กได้ง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้ สะดวกสบายมากๆ เลือกร้านค้าที่เชื่อถือได้ ยี่ห้อที่เชื่อถือได้ มีคุณภาพได้มาตรฐาน จำหน่ายในราคาไม่แพง หากใครที่กำลังมองหาแปรงสีฟันหัวเล็ก เราขอแนะนำ Medent ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพช่องปากของคนไทย จำหน่ายแปรงสีฟันหัวเล็กใช้ได้ทั้งสำคนจัดฟันและไม่จัดฟันพร้อมป้องกันแบคทีเรียได้ดี มีจำหน่ายทั้งยาสีฟันและแปรงสีฟัน สนใจสั่งซื้อ ผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่ายๆ ที่ร้านค้าออนไลน์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น .Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเว็บไซต์ MedentThailand คลิกเช็คสาขาที่นี่ หากมีข้อสงสัยต้องการสอบถามหรือขอรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องน่ารู้! Tocopheryl acetate คืออะไร มักจะพบได้บ่อยตามเครื่องสำอาง

Tocopheryl acetate คือ Tocopheryl acetate คือ วิตามินอีเสถียร ซึ่งมีคุณสมบัติ Antioxidant ช่วยยับยั้งการเกิด Free Radic...

การเลือก ขนแปรงสีฟันเด็กทารก ให้เหมาะสมตามช่วงอายุ เด็กควรใช้ขนแปลงแบบไหนดี

การแปรงฟัน มีจุดประสงค์ก็เพื่อรักษาความสะอาดของช่องปาก สร้างความแข็งแรงให้เหงือกและฟัน ซอกซอนทำความสะอาดเศษอาหาร ป้องกันการเกิดแบคทีเรียในช่องปาก ส่งผลให้เกิดคราบหินปูนและปัญหากลิ่นปากได้ เราเรียนรู้วิธีการแปรงฟันมาตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อคุณแม่แปร...

รู้หรือไม่ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเมนทอลมีส่วนช่วยอะไรบ้าง

เมนทอลคืออะไร เมนทอล หรืออีกชื่อ เกล็ดสะระแหน่ คือสารที่สกัดได้จากสะระแหน่ มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นและรสชาติที่หอมเย็น จากการสำรวจพบว่าเมนทอลมีอยู่มากในใบสะระแหน่ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร