แปรงสีฟันหัวเล็ก ดีไหม แตกต่างจากแปรงสีฟันแบบธรรมดาอย่างไรบ้าง


บทความน่ารู้
18 มีนาคม 2565

แปรงสีฟันหัวเล็ก

การดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการ “แปรงฟัน” เมื่อพูดถึงการแปรงฟันหลายๆ คนคงนึกถึง แปรงสีฟัน ปัจจุบันมีแปรงสีฟันหลายยี่ห้อที่ขายตามท้องตลาดสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ มีหลายราคา หลายรูปแบบ ขนแปรงสีฟันก็มีตั้งแต่ขนแปรงอ่อนนุ่ม ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษไปจนถึงขนแปรงแบบแข็ง แปรงสีฟันที่ดีรูปทรงหัวแปรงต้องสามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง

ขนาดหัวแปรงก็สำคัญ แปรงสีฟันที่ขายทั่วไปมีทั้งแปรงสีฟันหัวเล็กและหัวใหญ่ แปรงสีฟันหัวเล็กหลายคนบอกว่าดีจึงได้รับความนิยมในการใช้แปรงฟันเพราะสามารถแปรงในซอกฟันที่แปรงธรรมดาเข้าไม่ถึง ส่วนจะจริงแท้แค่ไหนนั้น เรามีคำตอบ

 

แปรงสีฟันหัวเล็ก คืออะไร

 

แปรงสีฟันหัวเล็ก คือ แปรงสีฟันที่มีขนาดหัวแปรงเล็กกว่าแปรงสีฟันธรรมดาทั่วไป ทำให้สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ในขณะที่แปรงสีฟันหัวใหญ่อาจทำความสะอาดช่องปากได้ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ยากต่อการเข้าถึง เมื่อทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ ก็ส่งผลให้เกิดการสะสมของเศษอาหาร ทำให้มีกลิ่นปาก ขาดความมั่นใจ เศษอาหารเหล่านั้นจะกลายเป็นคราบหินปูนและตามมาด้วยปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ แปรงสีฟันหัวเล็ก สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แปรงสีฟันหัวเล็กปัจจุบันมีทั้งแบบแปรงสีฟันขนเยอะและแปรงสีฟันขนน้อย หากเป็นแปรงสีฟันเด็กขนนุ่มจะมอบประสบการณ์การแปรงฟันที่ดีให้เด็กๆ อย่างไรก็ตาม ขนแปรงทารกจะต้องอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ นิยมใช้แปรงสีฟันซิลิโครนเพราะอ่อนโยนต่อช่องปาก

 

แปรงสีฟันหัวเล็ก ดีจริงไหม

แปรงสีฟันหัวเล็ก ดีจริงไหม อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่า แปรงสีฟันหัวเล็ก สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงมากกว่าแปรงสีฟันธรรมดาทั่วไป แปรงสีฟันหัวเล็กเหมาะสำหรับคนจัดฟันมากๆ เพราะคนจัดฟันต้องติดตั้งอุปกรณ์จัดฟันในช่องปาก หากไม่สามารถทำความสะอาดเศษอาหารที่ติดตามซอกเหล็กดัดฟันได้ ก็อาจตามมาด้วยปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ปากเหม็น

อย่างไรก็ตาม แปรงสีฟันหัวเล็ก ใช่ว่าจะดี 100% เพราะขนาดหัวแปรงสีฟันเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นที่ทำให้การแปรงฟันมีประสิทธิภาพ ขนแปรง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เรียกว่าเป็นปัจจัยหลักเลยก็ว่าได้ หมายความว่า แปรงสีฟันหัวเล็กอย่างเดียวยังไม่พอ ขนแปรงต้องอ่อนนุ่ม ผลิตจากวัสดุเกรดดี ปลอดภัยต่อช่องปาก รวมถึงต้องมีการออกแบบรูปทรงขนแปรงมาให้มีประสิทธิภาพในการซอกซอนทำความสะอาดช่องปากด้วยและถ้าจะให้ครบสูตรด้ามแปรงต้องออกแบบมาให้จับถนัดมือ ไม่ลื่นง่าย ความยามเหมาะสมต่อการใช้แปรงฟัน

คลิกอ่านเพิ่มมเติม : รีวิว 10 ประโยชน์ของแปรงสีฟันทำอะไรได้บ้าง

ข้อดี - ข้อเสีย ของ แปรงสีฟันหัวเล็ก มีอะไรบ้าง

ข้อดี – แปรงสีฟันหัวเล็ก

  • ทำความสะอาดช่องปากได้อย่างทั่วถึง
  • ซอกซอนทำความสะอาดช่องปาก แม้ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึง
  • ทำให้ปากสะอาด ขจัดคราบเศษอาหารที่เป็นสาเหตุของการเกิดคราบหินปูน

 

ข้อเสีย – แปรงสีฟันหัวเล็ก

  • หากหัวแปรงมีขนาดเล็กเกินไป อาจทำให้การแปรงฟันไม่มีประสิทธิภาพ

 

 

 แปรงสีฟันหัวเล็ก VS แปรงสีฟันแบบธรรมดา แบบไหนดีกว่ากัน 

แปรงสีฟันหัวเล็ก

แปรงสีฟันหัวเล็ก ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ด้วยขนาดหัวแปรงที่เล็กจึงทำให้สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะด้านข้างและด้านหลังของฟันกราม ซึ่งยากต่อการเข้าถึง ทำให้เศษอาหารเข้าไปสะสมจนเกิดปัญหากลิ่นปากและคราบหินปูนตามมา ยิ่งเลือกแปรงสีฟันหัวเล็ก ขนแปรงสีฟันแบบนุ่มพิเศษ ยิ่งดีเพราะแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มเป็นมิตรต่อช่องปากมากกว่าแปรงสีฟันที่มีขนแข็ง ไม่ทำร้ายเหงือกและฟัน แถมยังไม่ทำให้กระพุ้งแก้มเกิดแผลด้วย

 

แปรงสีฟันแบบธรรมดา

แปรงสีฟันแบบธรรมดา ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายเช่นเดียวกัน ราคาไม่แพง มีทั้งขนแปรงแบบอ่อนนุ่ม อ่อนนุ่มพิเศษ และขนแปรงแบบแข็ง แม้ว่าคุณจะเลือกขนแปรงแบบอ่อนนุ่มหรือขนแปรงแบบอ่อนนุ่มพิเศษมาใช้ในการแปรงฟัน แต่ในเรื่องการซอกซอนทำความช่องปาก อาจไม่ทั่วถึงหรือไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าแปรงสีฟันหัวเล็ก ดังนั้น ถ้าคุณจะซื้อแปรงสีฟันสักด้ามมาใช้ เราขอแนะนำให้เลือก แปรงสีฟันหัวเล็ก จะดีที่สุดเพราะสามารถเข้าถึงทุกส่วนของช่องปากได้อย่างง่ายดายเพื่อให้การดูแลทำความสะอาดช่องปากมีประสิทธิภาพนั่นเองอย่างไรก็ตาม การเลือกแปรงสีฟันหัวเล็ก ก็ไม่ใช่เลือกขนาดหัวแปรงที่เล็กจนเกินไป ต้องเลือกขนาดหัวแปรงที่เล็กแบบพอดี เลือกแปรงสีฟันหัวเล็กที่สามารถแปรงครอบฟันได้ 2-3 ซี่ ถือเป็นแปรงสีฟันหัวเล็กขนาดที่เหมาะสมที่สุด

 

หาซื้อแปรงสีฟันแบบหัวเล็ก ได้ที่ไหนบ้าง

 
ปัจจุบันคุณสามารถหาซื้อแปรงสีฟันหัวเล็กได้ง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้ สะดวกสบายมากๆ เลือกร้านค้าที่เชื่อถือได้ ยี่ห้อที่เชื่อถือได้ มีคุณภาพได้มาตรฐาน จำหน่ายในราคาไม่แพง หากใครที่กำลังมองหาแปรงสีฟันหัวเล็ก เราขอแนะนำ Medent ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพช่องปากของคนไทย จำหน่ายแปรงสีฟันหัวเล็กใช้ได้ทั้งสำคนจัดฟันและไม่จัดฟันพร้อมป้องกันแบคทีเรียได้ดี มีจำหน่ายทั้งยาสีฟันและแปรงสีฟัน สนใจสั่งซื้อ ผลิตภัณฑ์ Medent ได้ง่ายๆ ที่ร้านค้าออนไลน์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น .Shopee, Central, Konvy ฯลฯ หรือเว็บไซต์ MedentThailand คลิกเช็คสาขาที่นี่ หากมีข้อสงสัยต้องการสอบถามหรือขอรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่ คลิก

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

หาซื้อแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ง่ายนิดเดียว หาซื้อที่ไหนได้บ้างมาดูกัน

แปรงสีฟันสําหรับคนจัดฟันคืออะไร แปรงสีฟันสําหรับคนจัดฟัน คือ แปรงสีฟันที่ถูกออกแบบขึ้นมาสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ เนื่องจากคนจัดฟันต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ดัดฟันภายในช่องปาก การแปรงฟันจึงไม่ใช่เร...

3 เทคนิค ทาลิปเมทัลลิคอย่างไรให้สวยเฉียบ

อยากลองทาลิปเมทัลลิค แต่ยังลังเลเพราะไม่รู้ต้องทายังไง เลือกแบบไหนถึงจะสวย วันนี้เราเลยมีทริคการทาลิปเมทัลลิคมาฝากกัน รับรองทาแล้วไม่โป๊ะ! สวยเด้ง อัพลุคใหม่ให้สวยเฉียบบบ ...

ลักษณะทั่วไปของการบูรเป็นแบบไหน และ ข้อแนะนำ - ข้อควรระวัง

การบูรคืออะไร การบูรช่วยอะไร เชื่อว่าใครหลายคนคงคุ้นชื่อการบูรกันเป็นอย่างดี เพราะการบูรถูกนำมาใช้ในการทำยาดม ยาหม่องหรือพิมเสนน้ำ แต่ถ้าถามว่าการบูรช่วยอะไร ตอบได้ง่ายๆเลยก็คือการบูรม...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร