5 โรคอันตรายภัยร้ายในช่องปาก


บทความน่ารู้
9 มิถุนายน 2563

การดูแลช่องปากและฟัน เป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามหากไม่มีการดูแลรักษาที่ถูกวิธี ก็มีโอกาสที่จะเกิดโรคที่ทำให้เสียสุขภาพและเสียบุคลิกได้ วันนี้เรามี 5 โรคอันตรายภัยร้ายในช่องปาก มาฝากกันค่ะ เพื่อที่เราจะได้ระวังและป้องกันก่อนเกิดอาการเหล่านี้ค่ะ

 

1. ฟันผุ

- ปวดฟัน

- เสียวฟัน

- มีกลิ่นปาก

ข้อควรปฏิบัติ : หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานตัวการที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุ สิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยการแปรงฟันที่ถูกวิธี และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่มีคุณภาพ สามารถลดการสะสมของคราบพลัคและแบคทีเรียสะสมได้

 

 

2. ฟันร้าว

- เสียวฟัน

ข้อควรปฏิบัติ : พบทันตแพทย์ส่วนการรักษาอาการฟันร้าวก็มีทั้ง การอุดฟัน การทำครอบฟัน หรือ การรักษาคลองรากฟัน

 

3. โพรงประสาทฟันอักเสบ

- ปวดฟันรุนแรง 

ข้อควรปฏิบัติ : เมื่อพบความผิดปกติควรรีบไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูอาการ ซึ่งอาการนี้สามารถรักษาได้สองแบบคือรักษารากฟันและถอนฟัน

 

4. เหงือกอักเสบ

- เหงือกบวมแดง

- มีกลิ่นปาก

- เหงือกเป็นหนอง

ข้อควรปฏิบัติ : แปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี ใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม และใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบพลัค และ หินปูน ควรพบหมอฟันทุกๆ 6 – 12 เดือนเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและขูดหินปูน

 

5. โรคปริทันต์ หรือ เยื่อหุ้มฟันอักเสบ

- ร่องลึกระหว่างเหงือกและฟัน

- ฟันโยก

- มีหินปูนลามไปถึงรากฟัน

ข้อควรปฏิบัติ : หมั่นดูแลเหงือกและฟันอยู่เสมอแปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่ดีมีคุณภาพ ใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปาก เพื่อลดการสะสมของเศษอาหาร แบคทีเรีย คราบพลัคและหินปูน และ พบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพของช่องปากทุกๆ  6 – 12 เดือน

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

สงสัยกันมั้ย ลิปหมดอายุแล้วเอาไปทำอะไรได้และมันอันตรายมากน้อยแค่ไหนกันเชียว

ลิปหมดอายุ ลิปหมดอายุ คือ ลิปสติกที่หมดอายุ โดยวันหมดอายุจะนับตั้งแต่วันที่ลิปสติกถูกผลิตขึ้นมา ซึ่งวันหมดอายุของลิปสติกแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อจะมีความแตกต่างกัน บางย...

8 สาเหตุ ปากแห้งแตกและ 6 วิธีโบกมือลาปัญหาริมฝีปากแห้ง

ปากแห้งเกิดจากอะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร สำหรับคนที่มีปัญหาปากแห้งมากไม่ว่าจะหญิงหรือชาย เชื่อปัญหานี้ทำให้หลายๆ คนขาดความมั่นใจในตัวเอง ริมฝีปากที่แห้งทำให้ดูไม่สดใส ใบหน้าดูโทร...

อาการ ปากซีด เกิดจากอะไร และปากซีด ช่วยบอกถึงสุขภาพที่ไม่ดี

บอกได้เลยว่าอาการ ปากซีด เป็นสิ่งที่ใครหลายคนเป็น ไม่เพียงแค่ในสภาพอากาศที่หนาวหรือร้อนเท่านั้น แต่หากอากาศแห้งมากก็สงผลให้ ปากซีดได้ง่าย และยิ่งหนาว มีลมพัด ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย อาการปากซีดเป็นสิ่งที่สามารถเป็นกั...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร