5 โรคอันตรายภัยร้ายในช่องปาก


บทความน่ารู้
9 มิถุนายน 2563

การดูแลช่องปากและฟัน เป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามหากไม่มีการดูแลรักษาที่ถูกวิธี ก็มีโอกาสที่จะเกิดโรคที่ทำให้เสียสุขภาพและเสียบุคลิกได้ วันนี้เรามี 5 โรคอันตรายภัยร้ายในช่องปาก มาฝากกันค่ะ เพื่อที่เราจะได้ระวังและป้องกันก่อนเกิดอาการเหล่านี้ค่ะ

 

1. ฟันผุ

- ปวดฟัน

- เสียวฟัน

- มีกลิ่นปาก

ข้อควรปฏิบัติ : หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานตัวการที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุ สิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยการแปรงฟันที่ถูกวิธี และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่มีคุณภาพ สามารถลดการสะสมของคราบพลัคและแบคทีเรียสะสมได้

 

 

2. ฟันร้าว

- เสียวฟัน

ข้อควรปฏิบัติ : พบทันตแพทย์ส่วนการรักษาอาการฟันร้าวก็มีทั้ง การอุดฟัน การทำครอบฟัน หรือ การรักษาคลองรากฟัน

 

3. โพรงประสาทฟันอักเสบ

- ปวดฟันรุนแรง 

ข้อควรปฏิบัติ : เมื่อพบความผิดปกติควรรีบไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูอาการ ซึ่งอาการนี้สามารถรักษาได้สองแบบคือรักษารากฟันและถอนฟัน

 

4. เหงือกอักเสบ

- เหงือกบวมแดง

- มีกลิ่นปาก

- เหงือกเป็นหนอง

ข้อควรปฏิบัติ : แปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี ใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม และใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบพลัค และ หินปูน ควรพบหมอฟันทุกๆ 6 – 12 เดือนเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและขูดหินปูน

 

5. โรคปริทันต์ หรือ เยื่อหุ้มฟันอักเสบ

- ร่องลึกระหว่างเหงือกและฟัน

- ฟันโยก

- มีหินปูนลามไปถึงรากฟัน

ข้อควรปฏิบัติ : หมั่นดูแลเหงือกและฟันอยู่เสมอแปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่ดีมีคุณภาพ ใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปาก เพื่อลดการสะสมของเศษอาหาร แบคทีเรีย คราบพลัคและหินปูน และ พบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพของช่องปากทุกๆ  6 – 12 เดือน

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

สีลิปสติกเสริมดวง ของคน 7 วันเกิด สายมูเตลูห้ามพลาด

หนักใจไม่รู้วันนี้จะทาลิปสติกสีไหน! ลองเลือกสีลิปเสริมดวงตามวันเกิด นอกจากจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น ยังช่วยเสริมโชคและกำลัง...

แนะนำ 10 อันดับ ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก ยี่ห้อไหนดี ที่ผู้ใช้งานจริงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าดีจริง ในปี 2022

ยาสีฟันระงับกลิ่นปาก สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นปาก หรือปากเหม็น แล้วไม่รู้จะใช้ยาสีฟันยี่ห้อไหนดีมีให้เลือกตั้งเยอะแยะเต็มไปหมด สำหรับบทความนี้เราขอแนะนำ 10 ยาสีฟันระงับกล...

หลังถอดเหล็กต้องใส่รีอีกนานแค่ไหน?

อยากฟันสวย หลังจากถอดเหล็กจัดฟัน ต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน?     การจัดฟัน เป็นการรักษาต่อเนื่องที่ยาวนาน แต่หลังจากถอดเครื่องมือแล้ว ก็ใช่ว่าการรักษาจะจบ เพราะคนจัดฟันรู้ดีว่า ยังต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นเวลานาน ถ้าอยากมีฟันสวย ควรใส่ต...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร