รู้หรือไม่? แค่จูบ ก็เบิร์นแคลอรีได้เแล้วนะ!


บทความน่ารู้
5 ตุลาคม 2564

จูบมีหลายแบบ หลายระดับ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และอารมณ์ความรู้สึกในตอนนั้น แต่รู้ไหมว่า การจูบสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรีได้นะ คล้ายๆกับการออกกำลังกายเลย ใช้หลักการเดียวกัน นั่นคืออาศัยการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ พูดง่ายๆคือในขณะที่จูบ หากร่างกายของเรามีการขยับมากเท่าไหร่ กล้ามเนื้อ หัวใจ และปอดของเราก็ยิ่งทำงานมากขึ้น ส่งผลให้มีการเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นนั่นเอง

 

 

แล้วจูบแต่ละแบบช่วยเบิร์นแคลอรีได้เท่าไหร่?

จูบแบบชิลๆ : ประมาณ 2 – 3 แคลอรี /นาที

: จูบแบบนี้จะค่อนข้างนุ่มนวล ไม่ได้ออกแอคชั่นมากนัก และกินเวลาไม่นาน ดังนั้นกล้ามเนื้อจึงมีการขยับน้อย (ใช้กล้ามเนื้อเพียง 2 มัด) ทำให้เบิร์นแคลอรีได้ไม่มากนัก

จูบแบบดูดดื่ม : ประมาณ 5 แคลอรี /นาที

: จูบแบบนี้จะเริ่มมีการใช้มือ มีการขยับหัวและร่างกายมากขึ้น รวมถึงการสูบฉีดของเลือดที่เพิ่มขึ้น จะช่วยให้การเบิร์นแคลอรีมากขึ้นตามไปด้วย

จูบแบบเมามันส์ : ประมาณ 6 แคลอรี /นาที

: ให้นึกถึงพวกฉากเลิฟซีนในหนังฝรั่ง อารมณ์แบบจูบกันจนปานจะกลืนกิน มีการกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันไปมา จูบแบบนี้ทำให้ร่างกายทั้ง 146 ส่วนได้ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อบนใบหน้าและกล้ามเนื้อบนร่างกาย ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานเยอะ ส่งผลให้มีการเผาผลาญมากขึ้น

จูบตอนมีเซ็กส์ : ประมาณ 3 แคลอรี /นาที

: ไม่ใช่ทุกคนจะชอบจูบในระหว่างมีเซ็กส์ แต่การมีเซ็กส์แต่ละทีต้องใช้พลังงานประมาณหนึ่งเลย โดยเฉลี่ยร่างกายจะเบิร์นพลังงานอยู่ที่ประมาณ 85 แคลอรี หรือ 3.6 แคลอรี/นาที ทั้งนี้ตัวเลขอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ ขึ้นอยู่กับความหนักหน่วง และระยะเวลาของการมีเซ็กส์  

 

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงแค่การประมาณการของผู้เชี่ยวชาญที่อิงจากงานวิจัยที่ใกล้เคียงกันเท่านั้น ยังไม่มีการศึกษาถึงตัวเลขเป๊ะๆขนาดนั้น ว่าการจูบแต่ละแบบสามารถเบิร์นแคลอรีได้เท่าไหร่ แต่ถึงอย่างนั้นก็น่าจะพอทำให้เรามองเห็นประโยชน์ของการจูบมากขึ้น ว่าแล้วก็... สะกิดคนข้างๆ มาจูบสักหน่อย!

 
 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

อันตราย! รากฟันอักเสบ ทำให้เหงือกบวมและเกิดอาการเสียวฟัน ทำร้ายสุขภาพช่องปาก

รากฟัน สำคัญแค่ไหน ทำไมควรดูแลให้ดี รากฟัน ถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของฟันที่มีความสำคัญ เพราะรากฟันทำหน้าที่สำคัญในการเชื่อมโยงเลือดภายในฟัน ให้เข้าสู่วงจรโลหิตทั่วทั้งร่างกาย ...

รีวิว MEDENT ยาสีฟันเพื่อคนจัดฟัน สุดดังบนโลกออนไลน์

MEDENT CHARCOAL ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ที่มีส่วนผสมสำคัญคือชาร์โคล ชาร์โคล ทำมาจากผงถ่านที่สามารถรับประทานได้เรียกกันว่า ถ่านกัมมันต์ หรือใช้แทนสั้นๆ ว่า คาร์บอน ทำมาจากพืชอย่างพวกเปลือกไม้หรือไม้ไผ่ นำมาผ่านการเผาในอุณหภูมิสูงกว่า 1,000 องศาเ...

รู้หรือไม่น้ำมันกานพลูสามารถลดอาการปวดฟันได้ด้วย !

น้ำมัน กานพลูคืออะไร?  เชื่อว่าหลายคนคงมีข้อสงสัยว่าน้ำมันกานพลูว่าคืออะไร มีต้นกำเนิดมาจากไหนและสามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไร ข้อสงสัยนี้เราจะอธิบายให้ท่านกระจ่าง โดยกานพลูนั้นเป็นพืชชนิดหน...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร