แปรงฟันแบบนี้ อาจทำให้นอนไม่หลับ


บทความน่ารู้
23 กันยายน 2564

รู้หรือไม่? แปรงฟันแบบนี้ อาจทำให้นอนไม่หลับ

ทุกคนรู้แหละว่าการแปรงฟันก่อนนอนเป็นเรื่องดี เพราะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในปากได้ และถือเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ แต่รู้ไหมว่า จริงๆแล้วการแปรงฟันก็มีผลต่อคุณภาพการนอนของเรานะ โดยเฉพาะใครที่ชอบแปรงฟันปุ๊บ แล้วเข้านอนเลยปั๊บ พฤติกรรมแบบนี้อาจส่งผลทำให้เรานอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

 

 

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?

1. เพราะในระหว่างที่เราแปรงฟัน ขนแปรงที่สัมผัสกับเหงือก จะทำปฏิกิริยาบางอย่างและไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเมลาโทนนิน (Melatonin) น้อยลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เราหลับลึกหลับสนิท

2. ในขณะเดียวกันร่างกายยังหลั่งโอเรซิน (Orexin) ออกมามากขึ้น ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกตื่นตัว ผู้เชี่ยวชาญเลยไม่แนะนำให้แปรงฟันแล้วเข้านอนเลยทันที ข้อสังเกตคือตอนเช้าที่เราแปรงฟัน ฮอร์โมนตัวนี้ก็จะหลั่งออกมาเหมือนกัน เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงรู้สึกตื่นมากขึ้น

 

แล้วควรแปรงฟันยังไง?

แนะนำว่าไม่ควรแปรงฟันแล้วเข้านอนเลยทันที  แต่ให้แปรงหลังทานอาหารเย็นสักครึ่งชั่วโมง และไม่ควรกินมื้อเย็นดึกเกินไป  รวมถึงให้งดกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานจัด  เพื่อให้ช่องปากของเราสะอาดตลอดทั้งคืน หลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับฟันที่อาจตามมาในภายหลัง

 
--------------------------
 
 
 

ดูแลฟันให้ขาวสวย แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก MEDENT 

 
MEDENT Charcoal ยาสีฟันสูตรชาร์โคลเข้มข้น เกรดพรีเมียมจากญี่ปุ่น ช่วยให้ฟันขาว ลดคราบหินปูน คราบเหลืองจากชากาแฟ ลดการอักเสบของแผลในช่องปาก
MEDENT U-Soft Anti-Bac แปรงสีฟันคนจัดฟัน ออกแบบมาให้เข้ากับเหล็กจัดฟัน ซอกซอนทำความสะอาดได้ลึก พร้อมนวัตกรรมขนแปรงยับยั้งแบคทีเรีย
MEDENT Charcoal Aroma Mouthwash น้ำยาบ้วยปากออร์แกนิค ไม่ผสมแอลกอฮอล์ ช่วยลดคราบหินปูน ยับยั้งแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก พร้อมปรับฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ
 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ยาสีฟันสมุนไพร หนึ่งตัวเลือกการแก้ปัญหาอาการปวดฟันด้วยตนเอง ที่ได้ผลดีที่สุด

ยาสีฟันสมุนไพร  คืออะไร ยาสีฟันสมุนไพร คือ ยาสีฟันที่ผลิตจากธรรมชาติ อย่างเช่น ใบข่อย ก้านพลู น้ำมันสะระแหน่ ฯลฯ ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการปวดฟัน ลดกลิ่นปาก คราบฟันเหลือง ...

เลือกใช้แปรงสีฟัน แบบไหนดี ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุด

การแปรงฟัน คือ การรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี คนเราควรแปรงฟันทุกวันอย่างสม่ำเสมอ แปรงฟันในตอนเช้าและก่อนเข้านอนเพื่อให้ปากสะอาด สร้างเสริมสุขอนามัยที่ดี แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการแปรงฟัน ปัจจุบันมีให้คุณเลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ เพื่อตอบสนอง...

ทำยังไงให้ปากอมชมพูกู้ปากดำคล้ำให้กลับมาสวยแบบธรรมชาติ

ปากอมชมพูคืออะไร ยุคนี้สมัยนี้ใครๆ เขาก็ฮิตริมฝีปากสีอมชมพูกันทั้งนั้นเพราะริมฝีปากอมชมพูทำให้ดูสดใส ดูมีสุขภาพดี หน้าไม่โทรม มั่นใจมากขึ้น สวยอย่างเป็นธรรมชาติเข้าได้กับทุกลุค สาวๆ คนไหนอยาก...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร