ดื่มกาแฟยังไงไม่ให้ฟันเหลือง เทคนิคที่คอกาแฟห้ามพลาด!


บทความน่ารู้
9 กันยายน 2564

ใครเป็นสายกาแฟ ชนิดที่ว่าต้องดื่มทุกเช้า ทุกวัน และวันละหลายๆรอบ น่าจะเคยถูกทัก หรือไม่ก็เห็นคำเตือนตามสื่อกันมาบ้างว่า “ดื่มกาแฟมากๆ ระวังฟันเหลืองนะ”

ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะในกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม และมีสารเทนนินที่มีความเป็นกรดสูง ทำให้เคลือบฟันถูกกัดกร่อน แถมยังมีสารที่ทำให้เกิดสีอย่างโครโมเจนอีกด้วย

พอสารพวกนั้นไปจับกับผิวฟัน จึงทำให้ฟันเกิดคราบเหลืองตามมานั่นเอง ข่าวร้ายคือถึงแม้เราจะหนีไปฟอกฟันให้ตายยังไง ก็มีสิทธิ์ที่คราบกาแฟจะทำให้เกิดฟันเหลืองซ้ำได้

 

ถึงจะรู้แบบนี้... แต่สำหรับคอกาแฟอย่างพวกเรา จะให้หักดิบ หรือเลิกดื่มกาแฟไปเลยก็ดูจะโหดร้ายไปหน่อย (ก็คนมันรักไปแล้วอ่ะเนอะ)

 

ซึ่งข่าวดีก็คือ ยังพอมีทางให้เราสามารถดื่มกาแฟต่อได้โดยไม่ทำให้ฟันเกิดคราบเหลือง จะบอกว่าแต่ละเทคนิคทำได้ไม่ยากเลย ลองไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้าง

 

ดื่มกาแฟยังไงไม่ให้ฟันเหลือง? เทคนิคที่คอกาแฟห้ามพลาด!

 

ผสมนม

: สีของกาแฟเป็นตัวกำหนดว่าคราบฟันของเราจะเข้มแค่ไหน การเติมนมลงไปจะทำให้สีของกาแฟจางลง และกระตุ้นการหลั่งน้ำตาล อีกทั้งในนมยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องผิวฟันจากการกัดกร่อนของกาแฟ

 

ใช้หลอดดูด

: วิธีนี้จะช่วยเลี่ยงไม่ให้ฟันของเราสัมผัสกับกาแฟโดยตรง ประมาณว่าดูดปุ๊บไหลลงคอปั๊บ แต่สำหรับสายกาแฟ สิ่งนี้อาจฝืนๆและขัดฟีลสักหน่อย แม้ช่วงแรกๆอาจไม่ค่อยชิน แต่ถ้าทำได้ ก็ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบเหลืองบนฟันโดยไม่จำเป็นต้องเลิกดื่มกาแฟ หรือจะใช้การกลั้วปากด้วยน้ำเปล่าก็เป็นอีกวิธีที่ดี ซึ่งจะช่วยชะล้างสารเทนนินและโครโมเจนที่กำลังเกาะบนผิวฟันให้เจือจางไม่เป็นคราบ

 

ดื่มให้น้อยลง

: พยายามจำกัดปริมาณการดื่มกาแฟในแต่ละวัน หรืออาจลองเปลี่ยนมาเป็นเครื่องดื่มอื่นๆดูบ้าง เช่น เครื่องดื่มร้อนๆที่ไม่มีสีเข้ม หรือชาสมุนไพรสักถ้วย ซึ่งมีปริมาณเทนนินน้อยกว่า ทำให้ฟันถูกกัดกร่อนน้อยกว่า คราบเหลืองจึงเกิดขึ้นได้น้อยกว่าด้วย

 

กินผักและผลไม้

: ผักผลไม้อย่าง แอปเปิ้ล ส้ม แครอท แตงกวา หรือขึ้นช่าย มีส่วนช่วยผลิตน้ำลาย และขัดฟันของเราให้สะอาดขึ้น เป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยลดคราบบนผิวฟันได้ดีแบบธรรมชาติ


แปรงฟันเป็นประจำ

: เนื่องจากกาแฟมีกรดที่ทำให้เคลือบฟันของเราอ่อนลง ดังนั้น หลังดื่มกาแฟเสร็จ ให้รอประมาณ 15 นาที เพื่อให้เคลือบฟันของเรากลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แล้วค่อยทำความสะอาดฟันด้วยยาสีฟันไวท์เทนนิ่ง และแปรงสีฟันที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้ฟันของเราขาวสวยอยู่เสมอ

 

_________________________________________________

 

 

จะกลัวอะไรกับปัญหาฟันเหลือง เหงือกอักเสบ เหล็กจัดฟันไม่เงางาม ปลดล็อครอยยิ้มสวยของเพื่อนๆ ได้แล้วที่นี่

MEDENT Charcoal ยาสีฟันสูตรชาร์โคลเข้มข้น คนจัดฟันใช้ดีคนไม่จัดฟันก็ใช้ได้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟ ความหยาบของชาร์โคล และสมุนไพรหลากหลายชนิด จะช่วยขจัดคราบเหลืองจากชากาแฟ คราบพลัค และคราบหินปูนบนผิวฟัน ทั้งยังช่วยยับยั้งแบคทีเรีย และดูดซับสิ่งสกปรกได้ดีกว่ายาสีฟันทั่วไป มอบฟันขาว รอยยิ้มสวย และสุขภาพช่องปากที่ดีให้กับทุกคน 

พิสูจน์แล้วจากผู้ใช้จริง ฟันขาวขึ้นใน 2 สัปดาห์!

สนใจสั่งซื้อ คลิก 

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

คนโสดเช็คด่วน! 3 ราศีเสน่ห์แรง มีแนวโน้มได้เจอรักครั้งใหม่

ครึ่งปีมาแล้ว (2021) คนโสดก็ยังตั้งตารอร๊อรอ... ว่าเมื่อไหร่รักครั้งใหม่จะโผล่ออกมาให้เห็นสักทีนะ อยู่แบบเฉาๆ มานาน ก็อยากมีโมเมนต์กุ๊กกิ๊กเหมือนคนอื่นเขาบ้าง วันนี้มีลิปส์เลยจะพาสาว...

หาซื้อแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ง่ายนิดเดียว หาซื้อที่ไหนได้บ้างมาดูกัน

แปรงสีฟันสําหรับคนจัดฟันคืออะไร แปรงสีฟันสําหรับคนจัดฟัน คือ แปรงสีฟันที่ถูกออกแบบขึ้นมาสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ เนื่องจากคนจัดฟันต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ดัดฟันภายในช่องปาก การแปรงฟันจึงไม่ใช่เร...

7 โทนสีลิปสติกสุดปัง ลิปสติกสำหรับคนยุคใหม่ ทายังไงให้สวย เริ่ดมากกว่าเดิม

ลิปสติกคืออะไร ลิปสติกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับแต่งเติมริมฝีปากให้ดูสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสำอางชนิดแรกแรกเลยที่ผู้หญิงมักจะคำนึงถึงและถูกใช้อย่างกว้างขวาง ในลิปสติกถือเป็นไอเทมที่อยู่ค...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร