ดื่มกาแฟยังไงไม่ให้ฟันเหลือง เทคนิคที่คอกาแฟห้ามพลาด!


บทความน่ารู้
9 กันยายน 2564

ใครเป็นสายกาแฟ ชนิดที่ว่าต้องดื่มทุกเช้า ทุกวัน และวันละหลายๆรอบ น่าจะเคยถูกทัก หรือไม่ก็เห็นคำเตือนตามสื่อกันมาบ้างว่า “ดื่มกาแฟมากๆ ระวังฟันเหลืองนะ”

ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะในกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม และมีสารเทนนินที่มีความเป็นกรดสูง ทำให้เคลือบฟันถูกกัดกร่อน แถมยังมีสารที่ทำให้เกิดสีอย่างโครโมเจนอีกด้วย

พอสารพวกนั้นไปจับกับผิวฟัน จึงทำให้ฟันเกิดคราบเหลืองตามมานั่นเอง ข่าวร้ายคือถึงแม้เราจะหนีไปฟอกฟันให้ตายยังไง ก็มีสิทธิ์ที่คราบกาแฟจะทำให้เกิดฟันเหลืองซ้ำได้

 

ถึงจะรู้แบบนี้... แต่สำหรับคอกาแฟอย่างพวกเรา จะให้หักดิบ หรือเลิกดื่มกาแฟไปเลยก็ดูจะโหดร้ายไปหน่อย (ก็คนมันรักไปแล้วอ่ะเนอะ)

 

ซึ่งข่าวดีก็คือ ยังพอมีทางให้เราสามารถดื่มกาแฟต่อได้โดยไม่ทำให้ฟันเกิดคราบเหลือง จะบอกว่าแต่ละเทคนิคทำได้ไม่ยากเลย ลองไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้าง

 

ดื่มกาแฟยังไงไม่ให้ฟันเหลือง? เทคนิคที่คอกาแฟห้ามพลาด!

 

ผสมนม

: สีของกาแฟเป็นตัวกำหนดว่าคราบฟันของเราจะเข้มแค่ไหน การเติมนมลงไปจะทำให้สีของกาแฟจางลง และกระตุ้นการหลั่งน้ำตาล อีกทั้งในนมยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องผิวฟันจากการกัดกร่อนของกาแฟ

 

ใช้หลอดดูด

: วิธีนี้จะช่วยเลี่ยงไม่ให้ฟันของเราสัมผัสกับกาแฟโดยตรง ประมาณว่าดูดปุ๊บไหลลงคอปั๊บ แต่สำหรับสายกาแฟ สิ่งนี้อาจฝืนๆและขัดฟีลสักหน่อย แม้ช่วงแรกๆอาจไม่ค่อยชิน แต่ถ้าทำได้ ก็ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบเหลืองบนฟันโดยไม่จำเป็นต้องเลิกดื่มกาแฟ หรือจะใช้การกลั้วปากด้วยน้ำเปล่าก็เป็นอีกวิธีที่ดี ซึ่งจะช่วยชะล้างสารเทนนินและโครโมเจนที่กำลังเกาะบนผิวฟันให้เจือจางไม่เป็นคราบ

 

ดื่มให้น้อยลง

: พยายามจำกัดปริมาณการดื่มกาแฟในแต่ละวัน หรืออาจลองเปลี่ยนมาเป็นเครื่องดื่มอื่นๆดูบ้าง เช่น เครื่องดื่มร้อนๆที่ไม่มีสีเข้ม หรือชาสมุนไพรสักถ้วย ซึ่งมีปริมาณเทนนินน้อยกว่า ทำให้ฟันถูกกัดกร่อนน้อยกว่า คราบเหลืองจึงเกิดขึ้นได้น้อยกว่าด้วย

 

กินผักและผลไม้

: ผักผลไม้อย่าง แอปเปิ้ล ส้ม แครอท แตงกวา หรือขึ้นช่าย มีส่วนช่วยผลิตน้ำลาย และขัดฟันของเราให้สะอาดขึ้น เป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยลดคราบบนผิวฟันได้ดีแบบธรรมชาติ


แปรงฟันเป็นประจำ

: เนื่องจากกาแฟมีกรดที่ทำให้เคลือบฟันของเราอ่อนลง ดังนั้น หลังดื่มกาแฟเสร็จ ให้รอประมาณ 15 นาที เพื่อให้เคลือบฟันของเรากลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แล้วค่อยทำความสะอาดฟันด้วยยาสีฟันไวท์เทนนิ่ง และแปรงสีฟันที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้ฟันของเราขาวสวยอยู่เสมอ

 

_________________________________________________

 

 

จะกลัวอะไรกับปัญหาฟันเหลือง เหงือกอักเสบ เหล็กจัดฟันไม่เงางาม ปลดล็อครอยยิ้มสวยของเพื่อนๆ ได้แล้วที่นี่

MEDENT Charcoal ยาสีฟันสูตรชาร์โคลเข้มข้น คนจัดฟันใช้ดีคนไม่จัดฟันก็ใช้ได้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟ ความหยาบของชาร์โคล และสมุนไพรหลากหลายชนิด จะช่วยขจัดคราบเหลืองจากชากาแฟ คราบพลัค และคราบหินปูนบนผิวฟัน ทั้งยังช่วยยับยั้งแบคทีเรีย และดูดซับสิ่งสกปรกได้ดีกว่ายาสีฟันทั่วไป มอบฟันขาว รอยยิ้มสวย และสุขภาพช่องปากที่ดีให้กับทุกคน 

พิสูจน์แล้วจากผู้ใช้จริง ฟันขาวขึ้นใน 2 สัปดาห์!

สนใจสั่งซื้อ คลิก 

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

หลังถอดเหล็กต้องใส่รีอีกนานแค่ไหน?

อยากฟันสวย หลังจากถอดเหล็กจัดฟัน ต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน?     การจัดฟัน เป็นการรักษาต่อเนื่องที่ยาวนาน แต่หลังจากถอดเครื่องมือแล้ว ก็ใช่ว่าการรักษาจะจบ เพราะคนจัดฟันรู้ดีว่า ยังต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นเวลานาน ถ้าอยากมีฟันสวย ควรใส่ต...

กลิ่นปากเหม็น ปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน เพื่อนไม่อยากคุยด้วย เรามีวิธีแก้

ปากเหม็น กลิ่นไม่พึงประสงค์                “กลิ่นปากเหม็น” เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่น...

ไอเทมที่คนจัดฟันควรมีติดตัว ไหมขัดฟัน ช่วยทำความสะอาดในซอกลึกของช่องปาก

ไหมขัดฟัน คือ อะไร ไหมขัดฟัน หรือ ที่ขัดฟัน คือ อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่เกิดการสะสมอยู่ตามซอกฟัน สิ่งเหล่านี้หากไม่รีบกำจัดออก ท้ายที่สุ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร