รู้ไหม แปรงสีฟันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร?


บทความน่ารู้
1 กรกฎาคม 2564

เคยสงสัยไหมว่า แปรงสีฟันมีกี่แบบ และแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

ซึ่งแปรงสีฟันแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติ และฟังก์ชันในตัวของมัน วันนี้มีเด้นท์เลยจะพาไปรู้จักแปรงสีฟันชนิดต่างๆ
เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากได้ตรงตามความต้องการ และเฉพาะตัวบุคคลมากขึ้น

 

แปรงสีฟันแต่ละแบบ ต่างกันอย่างไร?

 

แปรงสีฟันทั่วไป

: แปรงสีฟันทั่วไปมักทำจากไนล่อน (Nylon) หรือพีบีที (Polybutylene Terephthalate) มีให้เลือกหลายแบบ หลายคุณภาพ ซึ่งแปรงสีฟันที่ดีควรมีปลายขนแปรงมน ผิวเรียบ ไม่มีขอบคม หรือหากมีขนแปรงเรียวแหลม ก็ต้องเป็นขนแปรงที่นุ่ม ไม่เป็นอันตรายต่อเหงือก ทั้งนี้ แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับยาสีฟันฟลูออไรด์ และควรเก็บแปรงให้มิดชิด เพื่อป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรีย ซึ่งอาจทำให้เจ็บป่วยได้ และควรเปลี่ยนแปรงทุกๆ 3 เดือน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

 

แปรงสีฟันไฟฟ้า

: แปรงสีฟันไฟฟ้ามีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟันไม่ต่างจากแปรงสีฟันทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นเรื่องของฟังก์ชันในการอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ตัวจับเวลาที่แจ้งให้เรารู้เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนมุมปาก เลือกความเร็วในการทำความสะอาดได้หลายระดับ สามารถเปลี่ยนหัวแปรงได้ เป็นต้น ซึ่งแปรงสีฟันไฟฟ้าถือเป็นทางเลือกของผู้ที่มีข้อจำกัดทางด้านร่างกาย หรือผู้ที่แปรงฟันแบบปกติไม่สะดวกนัก เช่น คนที่มีปัญหาข้ออักเสบ หรือคนที่กำลังใส่เฝือกที่มือ/แขน ทั้งนี้ควรใช้อย่างระมัดระวัง  ไม่ควรกดแรงจนเกิดไป เพราะอาจทำให้ฟันสึกได้

 

แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

: คนจัดฟันจำเป็นต้องใส่ใจและดูแลความสะอาดในช่องปากมากเป็นพิเศษ เพราะการติดเครื่องมือจัดฟัน จะทำให้การทำความสะอาดค่อนข้างยากขึ้น และมีโอกาสเกิดปัญหาในช่องปากง่ายขึ้นกว่าคนปกติ ดังนั้น แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันจึงออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ ซึ่งหัวแปรงจะมีความเล็กมน ช่วยให้ซอกซอกได้ลึกถึงฟันซี่ใน ทำให้ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ที่ฟันและเหล็กจัดฟัน นอกจากนี้ แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันยังมีขนแปรงที่นุ่มพิเศษและมีส่วนเว้าตรงกลาง ทำให้การทำความสะอาดฟัน ขอบเหงือก และอุปกรณ์จัดฟันมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

---

เลือกแปรงสีฟันให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี หากคุณคือ "คนปกติทั่วไป" MEDENT Spiral M Soft Anti-Bac ถือว่าตอบโจทย์สุดๆ ด้วยขนแปรงเรียวแหลม อ่อนนุ่มไม่บาดเหงือก หัวแปรงเล็กมน ทำให้สามารถซอกซอกสิ่งสกปรกได้ลึกทุกอนู ฟันซี่ไหนก็แปรงถึง ทั้งยังมีนวัตกรรมขนแปรงที่สามารถยับยั้งแบคทีเรีย ทำให้การแปรงฟันถูกสุขอนามัยมากขึ้น แต่หากคุณคือ "คนจัดฟัน" MEDENT Spiral U Soft Anti-Bac คือแปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อดูแลฟันและเหล็กจัดฟันของคุณโดยเฉพาะ คุณสมบัติแน่น ทั้งหัวแปรงเล็กมน ทำให้เข้าถึงฟันได้ครบทุกซี่ ขนแปรงอ่อนนุ่ม เรียงตัวแบบ U-Shape ช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกที่ซอกฟันและเหล็กจัดฟันได้ดียิ่งขึ้น  ยิ่งไปกว่านั้น ขนแปรงยังสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับคนจัดฟันที่ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดของช่องปากให้ดีเป็นพิเศษ

 

เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะกับคุณ คลิก

https://bit.ly/3y5oOuS

 

 

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว 10 แปรงสีฟันยี่ห้อไหนดี ที่มีจำหน่ายในเซเว่น 7-11 ขนนุ่ม ทำความสะอาดช่องปากได้ดี ปี 2022

แปรงสีฟันในเซเว่น สมัยนี้เราสามารถหาซื้อแปรงสีฟันได้ง่าย ๆ ผ่านร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 (เซเว่น) ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ บทความนี้ MEDENT THAILAND ก็เลยจะมาแนะนำแปรงสีฟันที่มีจำหน่ายในเ...

รู้หรือไม่ กระชายมีดีอย่างไรเมื่อยู่ในยาสีฟัน?

ช่วยรักษาแผลในช่องปาก ปากเป็นแผล ปากเปื่อย ปากแห้ง ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร