รู้ไหม แปรงสีฟันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร?


บทความน่ารู้
1 กรกฎาคม 2564

เคยสงสัยไหมว่า แปรงสีฟันมีกี่แบบ และแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

ซึ่งแปรงสีฟันแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติ และฟังก์ชันในตัวของมัน วันนี้มีเด้นท์เลยจะพาไปรู้จักแปรงสีฟันชนิดต่างๆ
เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากได้ตรงตามความต้องการ และเฉพาะตัวบุคคลมากขึ้น

 

แปรงสีฟันแต่ละแบบ ต่างกันอย่างไร?

 

แปรงสีฟันทั่วไป

: แปรงสีฟันทั่วไปมักทำจากไนล่อน (Nylon) หรือพีบีที (Polybutylene Terephthalate) มีให้เลือกหลายแบบ หลายคุณภาพ ซึ่งแปรงสีฟันที่ดีควรมีปลายขนแปรงมน ผิวเรียบ ไม่มีขอบคม หรือหากมีขนแปรงเรียวแหลม ก็ต้องเป็นขนแปรงที่นุ่ม ไม่เป็นอันตรายต่อเหงือก ทั้งนี้ แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับยาสีฟันฟลูออไรด์ และควรเก็บแปรงให้มิดชิด เพื่อป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรีย ซึ่งอาจทำให้เจ็บป่วยได้ และควรเปลี่ยนแปรงทุกๆ 3 เดือน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

 

แปรงสีฟันไฟฟ้า

: แปรงสีฟันไฟฟ้ามีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟันไม่ต่างจากแปรงสีฟันทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นเรื่องของฟังก์ชันในการอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ตัวจับเวลาที่แจ้งให้เรารู้เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนมุมปาก เลือกความเร็วในการทำความสะอาดได้หลายระดับ สามารถเปลี่ยนหัวแปรงได้ เป็นต้น ซึ่งแปรงสีฟันไฟฟ้าถือเป็นทางเลือกของผู้ที่มีข้อจำกัดทางด้านร่างกาย หรือผู้ที่แปรงฟันแบบปกติไม่สะดวกนัก เช่น คนที่มีปัญหาข้ออักเสบ หรือคนที่กำลังใส่เฝือกที่มือ/แขน ทั้งนี้ควรใช้อย่างระมัดระวัง  ไม่ควรกดแรงจนเกิดไป เพราะอาจทำให้ฟันสึกได้

 

แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

: คนจัดฟันจำเป็นต้องใส่ใจและดูแลความสะอาดในช่องปากมากเป็นพิเศษ เพราะการติดเครื่องมือจัดฟัน จะทำให้การทำความสะอาดค่อนข้างยากขึ้น และมีโอกาสเกิดปัญหาในช่องปากง่ายขึ้นกว่าคนปกติ ดังนั้น แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันจึงออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ ซึ่งหัวแปรงจะมีความเล็กมน ช่วยให้ซอกซอกได้ลึกถึงฟันซี่ใน ทำให้ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ที่ฟันและเหล็กจัดฟัน นอกจากนี้ แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันยังมีขนแปรงที่นุ่มพิเศษและมีส่วนเว้าตรงกลาง ทำให้การทำความสะอาดฟัน ขอบเหงือก และอุปกรณ์จัดฟันมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

---

เลือกแปรงสีฟันให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี หากคุณคือ "คนปกติทั่วไป" MEDENT Spiral M Soft Anti-Bac ถือว่าตอบโจทย์สุดๆ ด้วยขนแปรงเรียวแหลม อ่อนนุ่มไม่บาดเหงือก หัวแปรงเล็กมน ทำให้สามารถซอกซอกสิ่งสกปรกได้ลึกทุกอนู ฟันซี่ไหนก็แปรงถึง ทั้งยังมีนวัตกรรมขนแปรงที่สามารถยับยั้งแบคทีเรีย ทำให้การแปรงฟันถูกสุขอนามัยมากขึ้น แต่หากคุณคือ "คนจัดฟัน" MEDENT Spiral U Soft Anti-Bac คือแปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อดูแลฟันและเหล็กจัดฟันของคุณโดยเฉพาะ คุณสมบัติแน่น ทั้งหัวแปรงเล็กมน ทำให้เข้าถึงฟันได้ครบทุกซี่ ขนแปรงอ่อนนุ่ม เรียงตัวแบบ U-Shape ช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกที่ซอกฟันและเหล็กจัดฟันได้ดียิ่งขึ้น  ยิ่งไปกว่านั้น ขนแปรงยังสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับคนจัดฟันที่ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดของช่องปากให้ดีเป็นพิเศษ

 

เลือกแปรงสีฟันที่เหมาะกับคุณ คลิก

https://bit.ly/3y5oOuS

 

 

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

การดูแลสุขภาพช่องปากวัยเรียน เป็นสิ่งที่ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญ

  การดูแลสุขภาพช่องปากวัยเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่วัยเรียน จะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดี ซึ่งการสร้างสุขภาพที่ดีก็เริ่มสร้างได้จากการดูแลสุขภาพฟันน้ำนม เนื่องจากฟันน้ำนมมีความสำ...

ใครกำลังมองหา น้ำหอมติดทนนาน แนะนำ น้ำหอมยูนิกส์ เกรดพรีเมี่ยม

น้ำหอมติดทนนาน น้ำหอม เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องสำอาง ที่ได้รับความนิยมและมีคนใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะช่วยสร้างกลิ่นกายหอมให้กับคนที่ใช้ และยังทำให้คนรอบข้างรู้สึกดี น้ำหอมจึงเป...

เลือกสียางจัดฟันยังไงให้หน้าใส ฟันขาว ดูดีเหมาะกับสีผิว ยุคไหนก็ใช้ได้

เลือกสียางถูกชีวิตดี แต่ถ้าเลือกผิดขึ้นมาล่ะ ชีวิตอาจเปลี่ยน ไม่มั่นใจ ไม่กล้ายิ้ม แถมยังต้องทนอยู่กับสียางแบบนั้นต่อไปอ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร