เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน ทำอะไรบ้าง?


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2564

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าก่อนจัดฟันจะต้องทำการเคลียร์ช่องปาก

มันคืออะไร? แล้วต้องทำอะไรบ้าง? มีเด้นท์มีคำตอบให้จ้า

 

การเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน ก็คือการเตรียมเหงือกและฟันของเราให้พร้อมสำหรับการจัดฟัน เป็นการกำจัดปัญหาที่อาจส่งผลต่อแผนการจัดฟันของเราในอนาคต โดยส่วนใหญ่คุณหมอมักจะทำการตรวจสุขภาพช่องปาก ร่วมกันการเอกซเรย์ และพิมพ์ฟัน เพื่อประเมินโครงสร้างใบหน้าและเช็คฟันผุ อย่างไรก็ตาม ต้องย้ำก่อนว่านี่เป็นเพียงแค่แนวทางหนึ่งเท่านั้น การเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันอาจแตกต่างไปจากนี้ ขึ้นอยู่กับช่องปากและฟันของแต่ละคน ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้พิจารณา

 

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน ทำอะไรบ้าง?

 

ขูดหินปูน

: เนื่องจากหินปูนคือตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากตามมา โดยเฉพาะโรคเหงือกอักเสบ หากปล่อยไว้นานๆ อาจลุกลามกลายเป็นโรคปริทันต์จนถึงขั้นต้องถอนฟันในที่สุด รวมถึงเมื่อติดตั้งเครื่องมือจัดฟันแล้ว การดูแลความสะอาดก็จะทำได้ยากกว่าปกติ ทำให้มีโอกาสเกิดคราบหินปูนขึ้นได้ง่าย คุณหมอจึงมักขูดหินปูนให้เราก่อนจัดฟัน และมักขูดต่อเนื่องเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้คราบหินปูนไปติดตามซอกเหล็ก ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างการจัดฟันได้

 

อุดฟัน

: หากมีฟันผุ ไม่ว่าจะผุน้อยหรือผุมาก คุณหมอก็ต้องทำการอุดฟันของเราให้เสร็จเรียบร้อยก่อน อีกทั้งการอุดฟันยังถือเป็นการรักษาฟันผุที่ทำได้รวดเร็วและมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก หากขืนปล่อยไว้ ไม่ทำการรักษาฟันผุก่อนจัดฟัน ฟันที่ผุเหล่านั้นอาจขัดขวางการจัดฟัน ทำให้แผนการจัดฟันของเราไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจ ยิ่งไปกว่านั้น ในระหว่างที่จัดฟัน พวกเครื่องมือจัดฟันต่างๆมักทำให้การแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันทำได้ลำบากขึ้น ซึ่งเสี่ยงทำให้ฟันที่ผุอาจลุกลามหนักจนต้องรักษาด้วยการรักษารากฟันหรือถอนฟัน ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง และใช้เวลานาน

 

ถอนฟัน

: ในกรณีที่ฟันผุหนักมาก อุดต่อไปหรือเก็บไว้คงไม่คุ้ม คุณหมออาจพิจารณาให้ถอนฟันซี่นั้นออก หรือบางคนที่มีฟันล้นปาก ฟันซ้อนเก หรือช่องปากแคบ ก็อาจต้องมีการถอนฟันออกเพื่อให้สามารถจัดฟันได้

 

ผ่าฟันคุด

: ฟันคุดเป็นฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติในช่องปาก เป็นฟันที่ขึ้นช้ากว่าฟันซี่อื่นๆ ทำให้ไม่มีช่องว่างเพื่อจะโผล่ขึ้นมา บางเคสอาจโผล่ออกมาแค่บางส่วน แต่บางเคสก็ฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ไปเลยก็มี ฟันคุดจึงเปรียบเหมือนระเบิดเวลาที่พร้อมสร้างปัญหาและเล่นงานเราได้ทุกเมื่อ โดยอาจดันฟันซี่ข้างๆ ทำให้มีอาการปวดมาก เกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ รวมถึงอาจติดเชื้อจนมีอาการบวมลามมาถึงใบหน้าและลำคอ ดังนั้น ถ้าตรวจเจอฟันคุด คุณหมอจึงมักแนะนำให้ผ่าออกก่อนจัดฟัน

 

เป็นธรรมดาที่ใครก็อยากสวยหล่อด้วยกันทั้งนั้น การจัดฟันจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาและช่วยอัพเกรดตัวเองขึ้นมา อย่างไรก็ตาม หากใครตัดสินใจดีแล้วว่าจะจัดฟัน ก็ต้องเตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมเงินให้พร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อให้การจัดฟันมีความต่อเนื่องและออกมาดีที่สุด เพราะรอยยิ้มสวยๆ คือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา : D

 

MEDENT Black Series ดูแลครบจบปัญหาคนจัดฟัน

  ตอบโจทย์คนที่มองหาอะไรน้อยๆ แต่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด พกง่าย เซ็ตเดียวอยู่ ดูแลสุขภาพช่องปากคนจัดฟันได้หมดจด ประกอบด้วย

MEDENT U Soft Anti-Bac แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ขนแปรงบิดเกลียว 2 ระดับ หัวแปรงเรียวเล็ก อ่อนนุ่มแต่แข็งแรง ซอกซอนสิ่งสกปรกได้ลึก มั่นใจฟันสะอาดครบทุกซี่

MEDENT Charcoal ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน เข้มข้นด้วยชาร์โคลเกรดพรีเมียมจากญี่ปุ่น ไม่ผสมแป้ง ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกได้ดีกว่ายาสีฟันทั่วไป ลดคราบพลัค คราบหินปูน และคราบเหลืองจากชากาแฟ พร้อมช่วยรักษาแผลในช่องปากให้หายเร็วขึ้น
MEDENT Charcoal Aroma Mouthwash น้ำยาบ้วนปากไม่ผสมแอลกอฮอล์ ไม่ทำลายเยื่อบุช่องปาก ช่วยลดคราบเหลืองจากชากาแฟ ลดการสะสมของแบคทีเรีย ปกป้องเหงือกและฟันให้แข็งแรงด้วยฟลูออร์ไรด์

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว 15 แบรนด์ ลิปบำรุงปากที่มีจำหน่ายวัตสัน หมดปัญหาเรื่องปากดำ ช่วยให้ปากสวยอมชมพู นุ่มชุ่มชื้น

ลิปบํารุงปากวัตสัน ริมฝีปากที่หมองคล้ำ แห้ง ขาดความชุ่มชื้น แตก ลอกเป็นขุย ทำให้ดูสุขภาพไม่ดีและทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเองด้วย ไอเทมที่สามารถช่วยได้ ก็คือ ลิปบำรุงปาก ที่ปัจจุบันคุณสามารถหาซื...

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ ดีอย่างไร ใช้แล้วแก้อาการปวดฟันได้จริงไหม

ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณ การใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณนั้นดีจริงหรือไม่ ทำไมหลายๆ คนที่ใช้ยาสีฟันสมุนไพรสูตรโบราณแล้วกลับยังพบปัญหาฟันผุอยู่ทั้งๆ ที่ซื้อ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร