วงจรชีวิตคนจัดฟัน เรื่องจริงที่ชาวติดเหล็กต้องเจอ


บทความน่ารู้
19 มิถุนายน 2564

ความสวยเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร หลายคนจึงตัดสินใจไปจัดฟัน

ทั้งที่อาจยังไม่รู้ว่า การจัดฟันครั้งนึงต้องแลกมากับอะไรหลายอย่าง ทั้งยังต้องมีวินัยในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันมากขึ้น  

บางคนตัดสินใจไปจัดฟันทั้งที่ความจริงยังไม่พร้อม ทำให้การจัดฟันไม่ประสบผลสำเร็จ ต้องขอถอดเหล็กออกกลางคัน เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

วันนี้มีเด้นท์เลยจะมาพาทุกคนไปส่องวงจรชีวิตของคนจัดฟัน ว่าชาวติดเหล็กเขาต้องเจออะไรบ้าง ต้องรับผิดชอบมากแค่ไหน กว่าจะได้ฟันสวยๆ มาอวดทุกคน

 

จ่ายเก่งงงง

การจัดฟันครั้งนึงถือว่ามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพง ไล่ไปตั้งแต่ค่าปรึกษาหมอ, ค่า X-Ray, ค่าพิมพ์ปาก, ค่ารีเทนเนอร์ ตลอดจนถึงค่าเคลียร์ช่องปากที่ต้องทำก่อนจัดฟัน เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน เป็นต้น ซึ่งยังไม่นับรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในกรณีที่มีอุปกรณ์ชำรุดในระหว่างจัดฟัน เช่น แบร็กเก็ตหรือลวดจัดฟันหลุด ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องจ่ายเพิ่มหากต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์ รวมๆแล้วก็เป็นเงินไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หากใครที่รู้สึกเงินแค่นี้จิ๊บๆ ฉันไม่เดือดร้อนอยู่แล้ว ก็ตัดข้อนี้ไปเลยจ้า

 

เจอหน้าหมอบ่อย

ถ้าการจัดฟันคือการใส่เครื่องมือจัดฟันครั้งเดียวแล้วจบก็คงดี แต่ความจริงคือเราจะต้องไปให้คุณหมอตรวจเช็ค ปรับเปลี่ยนเครื่องมือ และประเมินการเคลื่อนฟันของเราตามที่หมอฟันนัด (โดยปกติจะอยู่ที่เดือนละครั้ง) ถ้าหากเบี้ยวไม่ไปตามนัดบ่อยๆ ก็จะส่งผลต่อการเคลื่อนฟันของเรา และทำให้ระยะเวลาการจัดฟันของเรานานขึ้นอีกด้วย

 

ยุ่งยากกับการดูแลทำความสะอาด

เมื่อมีอุปกรณ์จัดฟันมาติดหนึบอยู่บนฟันของเรา แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิต การดูแลทำความสะอาดก็ยุ่งยากขึ้น และต้องใช้ความพิถีพิถันมากขึ้น เพราะมีโอกาสที่จะเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบได้ง่ายกว่าปกติ รวมถึงอาจต้องพึ่งตัวช่วยพิเศษในการดูแลช่องปากโดยเฉพาะอย่าง ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ใช้ร่วมกับน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออร์ไรด์ และไหมขัดฟัน เป็นต้น ทั้งนี้เราอาจขอคำแนะนำเรื่องวิธีการดูแลรักษาและผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่มีคุณภาพจากคุณหมอที่เราจัดฟันได้

 

กินอะไรก็ต้องระวัง

เกิดเป็นคนจัดฟันจะกินอะไรก็ลำบาก โดยเฉพาะอาหารแข็งๆ เหนียวๆ ที่อาจทำให้อุปกรณ์จัดฟันหลุดหรือชำรุด แถมเวลากินก็มักจะมีเศษอาหารไปติดตามซอกเหล็ก ต้องรีบเอาออกกันให้วุ่นวาย รวมถึงเวลาที่เพิ่งเปลี่ยนลวดใหม่ๆที่มักจะปวดฟัน ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนจัดฟันมักกินอะไรไม่ค่อยได้

 

ชอบเป็นแผลในปาก

เชื่อว่าคนจัดหลายคนน่าจะต้องเคยเจอ การถูกลวดจัดฟันขูด/เกี่ยวตรงกระพุ้งแก้มหรือเหงือกจนเป็นแผลในปาก ขี้ผึ้งจึงเป็นไอเทมสำคัญที่ชาวจัดฟันมักนำมาใช้ป้ายบริเวณที่ถูกขูดบ่อยๆ เพื่อลดการเกิดแผล

 

ใส่รีเทนเนอร์

เมื่อถอดเหล็กออกแล้วก็ใช่ว่าจะเป็นไท เพราะส่วนใหญ่ก็ยังจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อ เพื่อคงสภาพฟันไม่ให้ล้ม ตามมาพร้อมกับปัญหารีเทนเนอร์หาย เพราะไม่รู้ไปวางไว้ที่ไหน เป็นเรื่องที่คนจัดฟันเท่านั้นที่จะเข้าใจ TT

 

ใช้เวลานานจัง

รอนานๆก็อาจจะบั่นทอนหัวใจ... อย่างที่บอกว่าการจัดฟันครั้งนึงย่อมใช้เวลานาน ต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่าง บางคนรอไม่ไหวต้องไปเรียนต่อ ไปทำงานไกล หรือเบื่อกับการต้องไปหาหมอบ่อยๆ ก็ต้องยกเลิกกลางคัน หรือบางคนแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหวก็ขอถอนเหล็กก่อนกำหนดก็มีให้เห็นเยอะ

 

เห็นไหมว่าการจัดฟันครั้งนึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย เพราะมีผลกระทบต่อชีวิตของเราในหลายๆ ด้าน ดังนั้นนอกจากความสวยงามของฟันแล้ว เราควรพิจารณาให้รอบคอบและพร้อมจริงๆ ก่อนจัดฟัน จะได้ไม่มีปัญหาตามมา การจัดฟันก็จะได้สำคัญลุล่วงไปได้ด้วยดี

 

------

 

"เคลียร์ครบจบปัญหาคนจัดฟัน"

MEDENT Toothbrush Ortho Spiral U Soft แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ซอกซอนลึกทุกอณู ยับยั้งการก่อตัวของเชื้อแบคทีเรีย

MEDENT Charcoal ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ขจัดคราบสกปรกได้ดีกว่ายาสีฟันทั่วไป ลดคราบพลัค คราบหินปูน ช่วยให้ฟันขาว ลดการอักเสบของแผลในช่องปาก

MEDENT Charcoal Aroma Mouthwash น้ำยาบ้วนปากไม่ผสมแอลกอฮอล์ ยับยั้งแบคทีเรีย ลดคราบหินปูน ช่วยให้ฟันขาว ปากสะอาด หอมสดชื่น

 

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

ร้อนใน แผลภายในช่องปาก ที่รักษาด้วยตัวเองให้หายดีได้

ร้อนใน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ คงเคยเป็นร้อนในกันอยู่บ่อยๆ เพราะร้อนในคือหนึ่งในอาการที่เกิดขึ้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนวัยไหนก็มีโอกาสเป็นร้อนในได้...

รีวิว 10 ยี่ห้อ น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ดูแลช่องปากให้สะอาด ปี 2022

น้ำยาบ้วนปากฟันขาว น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว ช่วยเพิ่มความมั่นใจเมื่อคุณยิ้ม เพื่อรอยยิ้มที่สดใส แม้ว่าการฟอกสีฟันจะเป็นวิธีแบบถาวรแต่เป็นวิธีที่ยุ่งยาก ซับซ้อนที่สำคัญเลยคือมีค่าใ...

สียางจัดฟันมงคล 2021

อยากเฮงอยากปังตลอดปี 64 ก็ต้องเลือกสีเหล็กเสริมมงคลกันโหน่ยยย ลุงมีจัดมาให้ครบทุกปีนักษัตรเลยนะ สี ยาง จัดฟัน มงคล 2021 ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร