วงจรชีวิตคนจัดฟัน เรื่องจริงที่ชาวติดเหล็กต้องเจอ


บทความน่ารู้
19 มิถุนายน 2564

ความสวยเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร หลายคนจึงตัดสินใจไปจัดฟัน

ทั้งที่อาจยังไม่รู้ว่า การจัดฟันครั้งนึงต้องแลกมากับอะไรหลายอย่าง ทั้งยังต้องมีวินัยในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันมากขึ้น  

บางคนตัดสินใจไปจัดฟันทั้งที่ความจริงยังไม่พร้อม ทำให้การจัดฟันไม่ประสบผลสำเร็จ ต้องขอถอดเหล็กออกกลางคัน เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

วันนี้มีเด้นท์เลยจะมาพาทุกคนไปส่องวงจรชีวิตของคนจัดฟัน ว่าชาวติดเหล็กเขาต้องเจออะไรบ้าง ต้องรับผิดชอบมากแค่ไหน กว่าจะได้ฟันสวยๆ มาอวดทุกคน

 

จ่ายเก่งงงง

การจัดฟันครั้งนึงถือว่ามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพง ไล่ไปตั้งแต่ค่าปรึกษาหมอ, ค่า X-Ray, ค่าพิมพ์ปาก, ค่ารีเทนเนอร์ ตลอดจนถึงค่าเคลียร์ช่องปากที่ต้องทำก่อนจัดฟัน เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน เป็นต้น ซึ่งยังไม่นับรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในกรณีที่มีอุปกรณ์ชำรุดในระหว่างจัดฟัน เช่น แบร็กเก็ตหรือลวดจัดฟันหลุด ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องจ่ายเพิ่มหากต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์ รวมๆแล้วก็เป็นเงินไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หากใครที่รู้สึกเงินแค่นี้จิ๊บๆ ฉันไม่เดือดร้อนอยู่แล้ว ก็ตัดข้อนี้ไปเลยจ้า

 

เจอหน้าหมอบ่อย

ถ้าการจัดฟันคือการใส่เครื่องมือจัดฟันครั้งเดียวแล้วจบก็คงดี แต่ความจริงคือเราจะต้องไปให้คุณหมอตรวจเช็ค ปรับเปลี่ยนเครื่องมือ และประเมินการเคลื่อนฟันของเราตามที่หมอฟันนัด (โดยปกติจะอยู่ที่เดือนละครั้ง) ถ้าหากเบี้ยวไม่ไปตามนัดบ่อยๆ ก็จะส่งผลต่อการเคลื่อนฟันของเรา และทำให้ระยะเวลาการจัดฟันของเรานานขึ้นอีกด้วย

 

ยุ่งยากกับการดูแลทำความสะอาด

เมื่อมีอุปกรณ์จัดฟันมาติดหนึบอยู่บนฟันของเรา แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิต การดูแลทำความสะอาดก็ยุ่งยากขึ้น และต้องใช้ความพิถีพิถันมากขึ้น เพราะมีโอกาสที่จะเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบได้ง่ายกว่าปกติ รวมถึงอาจต้องพึ่งตัวช่วยพิเศษในการดูแลช่องปากโดยเฉพาะอย่าง ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ใช้ร่วมกับน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออร์ไรด์ และไหมขัดฟัน เป็นต้น ทั้งนี้เราอาจขอคำแนะนำเรื่องวิธีการดูแลรักษาและผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่มีคุณภาพจากคุณหมอที่เราจัดฟันได้

 

กินอะไรก็ต้องระวัง

เกิดเป็นคนจัดฟันจะกินอะไรก็ลำบาก โดยเฉพาะอาหารแข็งๆ เหนียวๆ ที่อาจทำให้อุปกรณ์จัดฟันหลุดหรือชำรุด แถมเวลากินก็มักจะมีเศษอาหารไปติดตามซอกเหล็ก ต้องรีบเอาออกกันให้วุ่นวาย รวมถึงเวลาที่เพิ่งเปลี่ยนลวดใหม่ๆที่มักจะปวดฟัน ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนจัดฟันมักกินอะไรไม่ค่อยได้

 

ชอบเป็นแผลในปาก

เชื่อว่าคนจัดหลายคนน่าจะต้องเคยเจอ การถูกลวดจัดฟันขูด/เกี่ยวตรงกระพุ้งแก้มหรือเหงือกจนเป็นแผลในปาก ขี้ผึ้งจึงเป็นไอเทมสำคัญที่ชาวจัดฟันมักนำมาใช้ป้ายบริเวณที่ถูกขูดบ่อยๆ เพื่อลดการเกิดแผล

 

ใส่รีเทนเนอร์

เมื่อถอดเหล็กออกแล้วก็ใช่ว่าจะเป็นไท เพราะส่วนใหญ่ก็ยังจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อ เพื่อคงสภาพฟันไม่ให้ล้ม ตามมาพร้อมกับปัญหารีเทนเนอร์หาย เพราะไม่รู้ไปวางไว้ที่ไหน เป็นเรื่องที่คนจัดฟันเท่านั้นที่จะเข้าใจ TT

 

ใช้เวลานานจัง

รอนานๆก็อาจจะบั่นทอนหัวใจ... อย่างที่บอกว่าการจัดฟันครั้งนึงย่อมใช้เวลานาน ต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่าง บางคนรอไม่ไหวต้องไปเรียนต่อ ไปทำงานไกล หรือเบื่อกับการต้องไปหาหมอบ่อยๆ ก็ต้องยกเลิกกลางคัน หรือบางคนแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหวก็ขอถอนเหล็กก่อนกำหนดก็มีให้เห็นเยอะ

 

เห็นไหมว่าการจัดฟันครั้งนึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย เพราะมีผลกระทบต่อชีวิตของเราในหลายๆ ด้าน ดังนั้นนอกจากความสวยงามของฟันแล้ว เราควรพิจารณาให้รอบคอบและพร้อมจริงๆ ก่อนจัดฟัน จะได้ไม่มีปัญหาตามมา การจัดฟันก็จะได้สำคัญลุล่วงไปได้ด้วยดี

 

------

 

"เคลียร์ครบจบปัญหาคนจัดฟัน"

MEDENT Toothbrush Ortho Spiral U Soft แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ซอกซอนลึกทุกอณู ยับยั้งการก่อตัวของเชื้อแบคทีเรีย

MEDENT Charcoal ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ขจัดคราบสกปรกได้ดีกว่ายาสีฟันทั่วไป ลดคราบพลัค คราบหินปูน ช่วยให้ฟันขาว ลดการอักเสบของแผลในช่องปาก

MEDENT Charcoal Aroma Mouthwash น้ำยาบ้วนปากไม่ผสมแอลกอฮอล์ ยับยั้งแบคทีเรีย ลดคราบหินปูน ช่วยให้ฟันขาว ปากสะอาด หอมสดชื่น

 

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

คนโสดเช็คด่วน! 3 ราศีเสน่ห์แรง มีแนวโน้มได้เจอรักครั้งใหม่

ครึ่งปีมาแล้ว (2021) คนโสดก็ยังตั้งตารอร๊อรอ... ว่าเมื่อไหร่รักครั้งใหม่จะโผล่ออกมาให้เห็นสักทีนะ อยู่แบบเฉาๆ มานาน ก็อยากมีโมเมนต์กุ๊กกิ๊กเหมือนคนอื่นเขาบ้าง วันนี้มีลิปส์เลยจะพาสาว...

วิธีการเลือก ขนแปรงสีฟัน แบบไหนดี ทำความสะอาดได้หมดจด ไร้คราบแบคทีเรีย

ขนแปรงสีฟัน การแปรงฟัน คือ การทำความสะอาดช่องปาก เพื่อให้ฟันขาว สะอาด ปราศจากการสะสมของคราบพลัค คราบหินปูนเชื้อโรคและแบคทีเรีย ในหนึ่งวันเราควรแปรงฟัน 2 เวลา ได้แก่ ตอนเช้าและก่อนเข้านอน เพื่...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร