รวมข้อสงสัย จัดฟันช่วงโควิด-19


บทความน่ารู้
14 มิถุนายน 2564

 

ช่วงโควิด-19 แบบนี้ จะออกไปไหน ทำอะไรก็ลำบาก โดยเฉพาะกับคนคนจัดฟันที่ต้องออกไปพบคุณหมอทุกเดือนเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ 

ซึ่งหลายคนก็อาจจะเป็นกังวล ไม่ชัวร์ว่าช่วงโควิด-19 แบบนี้จะยังทำฟันได้ไหม? แล้วถ้าอุปกรณ์จัดฟันเกิดเสียหายขึ้นมาล่ะจะทำยังไง?

วันนี้มีเด้นท์เลยรวบรวบข้อสงสัยเหล่านี้ มาตอบให้คนจัดฟันได้กระจ่างกัน

 

ไม่ได้เปลี่ยนลวดหรือยางนานๆจะเป็นไรไหม?

: แม้จะไม่เป็นอันตรายต่อฟัน แต่การที่เราไม่ได้เปลี่ยนลวดหรือยางจัดฟัน เท่ากับว่าการเคลื่อนฟันก็จะเป็นศูนย์ ฟันจะอยู่ในตำแหน่งเดิม ถ้าแค่ 1-2 เดือน ก็อาจจะไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่ถ้าเลย 4-6 เดือนขึ้นไป จะทำให้กระดูกฟันของเรากลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม พอไปหาคุณหมออีกครั้ง จะทำให้ใช้เวลาในการเคลื่อนฟันนานขึ้น ระยะเวลาการจัดฟันของเราก็นานขึ้นตามไปด้วย

 

ลวดทิ่มปาก หาหมอฟันได้ไหม?

: กรณีที่ลวดหลุดไม่มาก แนะนำให้ใช้ขี้ผึ้งที่ได้จากคุณหมอ หรือก้อนสำลีชุบน้ำมาแปะที่ปลายลวด หากหาไม่ได้สามารถใช้หมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลแทนได้ เป็นการแก้ไขเพื่อลดการบาดเจ็บเบื้องต้น หากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นค่อยให้คุณหมอทำการแก้ไข แต่ถ้าในกรณีที่ลวดหลุดออกมาเยอะจนทิ่มเหงือกหรือกระพุ้งแก้มจนเป็นแผล เคสนี้ถือเป็นกรณีฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายและรบกวนการใช้ชีวิต แนะนำให้ไปหาคุณหมอเพื่อทำการแก้ไขด่วนเลยน้า

 

แบร็กเก็ตขยับออกจากตำแหน่งเดิมทำยังไง?

: ถ้ากรณีที่แบร็กเก็ตหลุดแล้วค้างอยู่บนลวด ควรไปพบคุณหมอเพื่อติดแบร็กเก็ตใหม่ ป้องกันความเสี่ยงแบร็กเก็ตหลุดลงคอ แต่หากเป็นกรณีที่หลุดออกจากลวด ให้เก็บแบร็กเก็ตไว้ รอสถานการณ์โควิดดีขึ้นแล้วจึงนำไปให้คุณหมอติดใหม่

 

ช่วงโควิดแบบนี้ยังทำฟันได้เหรอ? แล้วจะปลอดภัยไหม?

: ส่วนใครที่กังวลว่าในเมื่อโควิด-19 ระบาดแบบนี้ แล้วยังทำฟันหรือเปลี่ยนอุปกรณ์จัดฟันได้อยู่เหรอ? คำตอบคือได้จ้า แต่ทางที่ดีควรเป็นกรณีฉุกเฉินหรือเร่งด่วนนะ เช่น ลวดทิ่มปาก แบร็กเก็ตหลุดจากลวด ปวดฟัน เหงือกอักเสบ ฟันหัก หรือติดเชื้อในช่องปาก ฯลฯ ซึ่งในแต่ละคลินิกถือว่ามีความปลอดภัย และมีอุปกรณ์รวมถึงมาตรการป้องกันที่มีระบบและมีประสิทธิภาพ

 

ทำความสะอาดยังไงดี?

: แม้จะสถานการณ์โควิด-19 จะเป็นอย่างไร การแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 2 นาที และหยุดกินอาหารหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง ด้วยแปรงสีฟันและยาสีฟันคนจัดฟันก็ถือเป็นการดูแลสุขภาพช่องปากพื้นฐาน นอกจากนี้ อาจใช้ร่วมกับไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ลดปัญหาเหงือกและฟันตามมา เลี่ยงอาหารเหนียวหรือแข็งเพื่อไม่ให้อุปกรณ์หลุดหรือเสียหาย พอมาทำฟันได้ปกติแล้ว จะได้รักษาอย่างต่อเนื่อง

 

---

MEDENT CHARCOAL ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ ด้วยส่วนผสมของถ่านชาร์โคลเกรดพรีเมียมจากญี่ปุ่น ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกได้เหนือกว่ายาสีฟันทั่วไป ลดคราบเหลือง คราบพลัค คราบหินปูน ที่เกิดจากชา กาแฟ บุหรี่ และอื่นๆ ทำให้ฟันขาว เหล็กเงางาม เหงือกแข็งแรง รวมทั้งยังช่วยรักษาแผลในช่องปาก ซึ่งถือเป็นปัญหากวนใจสำหรับคนจัดฟัน

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ไหม แปรงสีฟันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร?

เคยสงสัยไหมว่า แปรงสีฟันมีกี่แบบ และแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งแปรงสีฟันแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติ และฟังก์ชันในตัวของมัน วันนี้มีเด้นท์เลยจะพาไปรู้จักแปรงสีฟันชนิ...

5 ข้อดีของการจัดฟัน

การจัดฟันคือวิธีการรักษาปัญหาในช่องปากแถมเป็นแฟชั่นที่ผู้คนในสังคมนิยมทำ วันนี้ MEDENT จะมาบอกถึงข้อดีของการจัดฟัน ทุกคนรู้แล้ว ต้องอยากไปจัดฟันแน่นอน #5ข้อดี #จัดฟัน #แก้ปัญหา #แฟชั่น #จัดฟันสวยงาม  ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร