รวมข้อสงสัย จัดฟันช่วงโควิด-19


บทความน่ารู้
14 มิถุนายน 2564

 

ช่วงโควิด-19 แบบนี้ จะออกไปไหน ทำอะไรก็ลำบาก โดยเฉพาะกับคนคนจัดฟันที่ต้องออกไปพบคุณหมอทุกเดือนเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ 

ซึ่งหลายคนก็อาจจะเป็นกังวล ไม่ชัวร์ว่าช่วงโควิด-19 แบบนี้จะยังทำฟันได้ไหม? แล้วถ้าอุปกรณ์จัดฟันเกิดเสียหายขึ้นมาล่ะจะทำยังไง?

วันนี้มีเด้นท์เลยรวบรวบข้อสงสัยเหล่านี้ มาตอบให้คนจัดฟันได้กระจ่างกัน

 

ไม่ได้เปลี่ยนลวดหรือยางนานๆจะเป็นไรไหม?

: แม้จะไม่เป็นอันตรายต่อฟัน แต่การที่เราไม่ได้เปลี่ยนลวดหรือยางจัดฟัน เท่ากับว่าการเคลื่อนฟันก็จะเป็นศูนย์ ฟันจะอยู่ในตำแหน่งเดิม ถ้าแค่ 1-2 เดือน ก็อาจจะไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่ถ้าเลย 4-6 เดือนขึ้นไป จะทำให้กระดูกฟันของเรากลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม พอไปหาคุณหมออีกครั้ง จะทำให้ใช้เวลาในการเคลื่อนฟันนานขึ้น ระยะเวลาการจัดฟันของเราก็นานขึ้นตามไปด้วย

 

ลวดทิ่มปาก หาหมอฟันได้ไหม?

: กรณีที่ลวดหลุดไม่มาก แนะนำให้ใช้ขี้ผึ้งที่ได้จากคุณหมอ หรือก้อนสำลีชุบน้ำมาแปะที่ปลายลวด หากหาไม่ได้สามารถใช้หมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลแทนได้ เป็นการแก้ไขเพื่อลดการบาดเจ็บเบื้องต้น หากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นค่อยให้คุณหมอทำการแก้ไข แต่ถ้าในกรณีที่ลวดหลุดออกมาเยอะจนทิ่มเหงือกหรือกระพุ้งแก้มจนเป็นแผล เคสนี้ถือเป็นกรณีฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายและรบกวนการใช้ชีวิต แนะนำให้ไปหาคุณหมอเพื่อทำการแก้ไขด่วนเลยน้า

 

แบร็กเก็ตขยับออกจากตำแหน่งเดิมทำยังไง?

: ถ้ากรณีที่แบร็กเก็ตหลุดแล้วค้างอยู่บนลวด ควรไปพบคุณหมอเพื่อติดแบร็กเก็ตใหม่ ป้องกันความเสี่ยงแบร็กเก็ตหลุดลงคอ แต่หากเป็นกรณีที่หลุดออกจากลวด ให้เก็บแบร็กเก็ตไว้ รอสถานการณ์โควิดดีขึ้นแล้วจึงนำไปให้คุณหมอติดใหม่

 

ช่วงโควิดแบบนี้ยังทำฟันได้เหรอ? แล้วจะปลอดภัยไหม?

: ส่วนใครที่กังวลว่าในเมื่อโควิด-19 ระบาดแบบนี้ แล้วยังทำฟันหรือเปลี่ยนอุปกรณ์จัดฟันได้อยู่เหรอ? คำตอบคือได้จ้า แต่ทางที่ดีควรเป็นกรณีฉุกเฉินหรือเร่งด่วนนะ เช่น ลวดทิ่มปาก แบร็กเก็ตหลุดจากลวด ปวดฟัน เหงือกอักเสบ ฟันหัก หรือติดเชื้อในช่องปาก ฯลฯ ซึ่งในแต่ละคลินิกถือว่ามีความปลอดภัย และมีอุปกรณ์รวมถึงมาตรการป้องกันที่มีระบบและมีประสิทธิภาพ

 

ทำความสะอาดยังไงดี?

: แม้จะสถานการณ์โควิด-19 จะเป็นอย่างไร การแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 2 นาที และหยุดกินอาหารหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง ด้วยแปรงสีฟันและยาสีฟันคนจัดฟันก็ถือเป็นการดูแลสุขภาพช่องปากพื้นฐาน นอกจากนี้ อาจใช้ร่วมกับไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ลดปัญหาเหงือกและฟันตามมา เลี่ยงอาหารเหนียวหรือแข็งเพื่อไม่ให้อุปกรณ์หลุดหรือเสียหาย พอมาทำฟันได้ปกติแล้ว จะได้รักษาอย่างต่อเนื่อง

 

---

MEDENT CHARCOAL ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ ด้วยส่วนผสมของถ่านชาร์โคลเกรดพรีเมียมจากญี่ปุ่น ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกได้เหนือกว่ายาสีฟันทั่วไป ลดคราบเหลือง คราบพลัค คราบหินปูน ที่เกิดจากชา กาแฟ บุหรี่ และอื่นๆ ทำให้ฟันขาว เหล็กเงางาม เหงือกแข็งแรง รวมทั้งยังช่วยรักษาแผลในช่องปาก ซึ่งถือเป็นปัญหากวนใจสำหรับคนจัดฟัน

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลิ่นปากเหม็น สุขภาพเหงือก ทำยังไงเพื่อนก็ไม่คุยด้วยเรามีวิธีแก้

ปากเหม็นเกิดจาก                “กลิ่นปากเหม็น” เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจในการใช้ชี...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร