กลิ่นปากตอนเช้า คือเรื่อง “ปกติ” หรือ “ไม่ปกติ”


บทความน่ารู้
12 มีนาคม 2564

ฮ่อว! ฮ่อว! เคยเป็นมั้ย? ตื่นมาแล้วปากเหม็น รู้สึกไม่สะอาด กังวลจนไม่กล้าคุยกับใคร ทั้งๆที่ก่อนนอนก็แปรงฟันสะอาดแล้วแท้ๆ แต่ทำไมตื่นมาตอนเช้าถึงยังมีกลิ่นปากอีกล่ะ?

 

นั่นเป็นเพราะว่าในขณะที่เราหลับ แบคทีเรียจะนัดมารวมตัวกันในช่องปากของเราเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าปาร์ตี้สังสรรค์กันสนุกสุดเหวี่ยง บวกกับในขณะหลับ ภายในปากของเราจะมีการเคลื่อนไหวน้อย ทำให้มีการผลิตน้ำลายออกมาชะล้างสิ่งสกปรกต่างๆน้อยลงตามไปด้วย ส่งผลให้ปากแห้ง และมีกลิ่นปากเกเรในตอนเช้านั่นเอง

 

ดังนั้น กลิ่นปากหลังตื่นนอนตอนเช้าจึงถือเป็นเรื่องปกติ มีกันทุกคนครับ เพียงแค่เราลุกออกจากเตียงไปดื่มน้ำ แปรงฟันตามกิจวัตร และกินอาหารเช้าเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำลาย กลิ่นปากเหล่านี้ก็จะหายไปเอง

 

แล้วถ้าหลังจากนั้นยังมีกลิ่นปากอยู่อีกล่ะ?

อันนี้แนะนำให้ลองตรวจสอบเบื้องต้นก่อนว่า อาหารที่เรากินเข้าไปก่อนหน้านี้มีกลิ่นแรงหรือเปล่า? หรือมีเศษอาหารติดตามซอกฟันเราอยู่ไหม? ซึ่งการแปรงฟันหลังมื้ออาหารถือว่าช่วยได้เยอะ! … แต่ถ้าทำแล้ว ตรวจดูแล้ว แปรงฟัน อมน้ำยาบ้วนปากก็แล้ว ยังมีกลิ่นปากงอแงอยู่อีก เห็นทีเพื่อนๆ คงต้องหาเวลาไปให้คุณหมอช่วยตรวจดูสักหน่อย เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุของกลิ่นปากที่แท้จริงต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม สำคัญที่สุด! อย่าลืมหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองให้ดี ด้วยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่มีคุณภาพ จะได้มีเหงือกและฟันที่แข็งแรง มีรอยยิ้มสวยๆ และไม่มีปัญหากลิ่นปากกวนใจ

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

7 โทนสีลิปสติกสุดปัง ลิปสติกสำหรับคนยุคใหม่ ทายังไงให้สวย เริ่ดมากกว่าเดิม

ลิปสติกคืออะไร ลิปสติกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับแต่งเติมริมฝีปากให้ดูสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสำอางชนิดแรกแรกเลยที่ผู้หญิงมักจะคำนึงถึงและถูกใช้อย่างกว้างขวาง ในลิปสติกถือเป็นไอเทมที่อยู่ค...

MELIPs MELOVE ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2564

เข้าสู่เดือนแห่งความรักทั้งที MELIPs MELOVE ก็ไม่ลืมที่จะเอาดวงความรักประจำเดือนนี้มาฝากกัน ห้ามพลาด...ดวงความรักเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ใครบ้างที่จะ...

รวมข้อสงสัย จัดฟันช่วงโควิด-19

  ช่วงโควิด-19 แบบนี้ จะออกไปไหน ทำอะไรก็ลำบาก โดยเฉพาะกับคนคนจัดฟันที่ต้องออกไปพบคุณหมอทุกเดือนเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์  ซ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร