กลิ่นปากตอนเช้า คือเรื่อง “ปกติ” หรือ “ไม่ปกติ”


บทความน่ารู้
12 มีนาคม 2564

ฮ่อว! ฮ่อว! เคยเป็นมั้ย? ตื่นมาแล้วปากเหม็น รู้สึกไม่สะอาด กังวลจนไม่กล้าคุยกับใคร ทั้งๆที่ก่อนนอนก็แปรงฟันสะอาดแล้วแท้ๆ แต่ทำไมตื่นมาตอนเช้าถึงยังมีกลิ่นปากอีกล่ะ?

 

นั่นเป็นเพราะว่าในขณะที่เราหลับ แบคทีเรียจะนัดมารวมตัวกันในช่องปากของเราเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าปาร์ตี้สังสรรค์กันสนุกสุดเหวี่ยง บวกกับในขณะหลับ ภายในปากของเราจะมีการเคลื่อนไหวน้อย ทำให้มีการผลิตน้ำลายออกมาชะล้างสิ่งสกปรกต่างๆน้อยลงตามไปด้วย ส่งผลให้ปากแห้ง และมีกลิ่นปากเกเรในตอนเช้านั่นเอง

 

ดังนั้น กลิ่นปากหลังตื่นนอนตอนเช้าจึงถือเป็นเรื่องปกติ มีกันทุกคนครับ เพียงแค่เราลุกออกจากเตียงไปดื่มน้ำ แปรงฟันตามกิจวัตร และกินอาหารเช้าเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำลาย กลิ่นปากเหล่านี้ก็จะหายไปเอง

 

แล้วถ้าหลังจากนั้นยังมีกลิ่นปากอยู่อีกล่ะ?

อันนี้แนะนำให้ลองตรวจสอบเบื้องต้นก่อนว่า อาหารที่เรากินเข้าไปก่อนหน้านี้มีกลิ่นแรงหรือเปล่า? หรือมีเศษอาหารติดตามซอกฟันเราอยู่ไหม? ซึ่งการแปรงฟันหลังมื้ออาหารถือว่าช่วยได้เยอะ! … แต่ถ้าทำแล้ว ตรวจดูแล้ว แปรงฟัน อมน้ำยาบ้วนปากก็แล้ว ยังมีกลิ่นปากงอแงอยู่อีก เห็นทีเพื่อนๆ คงต้องหาเวลาไปให้คุณหมอช่วยตรวจดูสักหน่อย เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุของกลิ่นปากที่แท้จริงต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม สำคัญที่สุด! อย่าลืมหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองให้ดี ด้วยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่มีคุณภาพ จะได้มีเหงือกและฟันที่แข็งแรง มีรอยยิ้มสวยๆ และไม่มีปัญหากลิ่นปากกวนใจ

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

10 ที่ใส่แปรงสีฟัน ยี่ห้อไหนดี จัดระเบียบแปรงสีฟันให้เป็นที่ ที่แขวนแปรงสีฟันสามารถหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ปี 2022

ที่ใส่แปรงสีฟัน การใช้ที่ใส่แปรงสีฟัน หรือ ที่เสียบแปรงสีฟัน จะช่วยให้การเก็บแปรงสีฟันหลังทำความสะอาดช่องปากนั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่วางแปรงสีฟันเอาไว้เฉย ๆ หลังการใ...

รีวิว 10 แปรงสีฟันที่มีจำหน่ายในเซเว่น 7-11 ยี่ห้อไหนดี ขนนุ่ม ทำความสะอาดช่องปากได้ดี ปี 2022

แปรงสีฟันในเซเว่น สมัยนี้เราสามารถหาซื้อแปรงสีฟันได้ง่าย ๆ ผ่านร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 (เซเว่น) ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ บทความนี้ MEDENT THAILAND ก็เลยจะมาแนะนำแปรงสีฟันที่มีจำหน่ายในเ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร