แปรงฟันบ่อยๆ ส่งผลเสียต่อเหงือกและฟันจริงหรือ?


บทความน่ารู้
19 กุมภาพันธ์ 2564

การแปรงฟันเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่งของคนเรา แต่ความถี่ในการแปรงฟันของแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2 ครั้งต่อวัน แต่ก็มีหลายคนที่ยังสงสัยว่า หากในแต่ละวันเราแปรงฟันมากกว่า 2 ครั้งล่ะ จะส่งผลเสียต่อเหงือกและฟันมั้ย?

 

คำตอบคือไม่ครับ เพราะจริงๆ แล้วความถี่ในการแปรงฟันนั้นไม่ได้เป็นสาเหตุของปัญหาเหงือกร่น ฟันสึกกร่อน หรือการเสียวฟันแต่อย่างใด แต่เป็นผลจากการแปรงฟันไม่ถูกวิธีต่างหาก เช่น การแปรงฟันที่แรงเกินไป หรือการแปรงฟันแบบถูไปถูมาตามแนวขวาง ตลอดจนถึงพฤติกรรมอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ การนอนกัดฟัน การเคี้ยวอาหารแข็งๆ การใช้ไม้จิ้มฟัน การใช้แปรงสีฟันที่มีขนแข็งเกินไป รวมไปถึงการใช้สารเคมีกับฟันอย่างการฟอกฟันขาว

 

ดังนั้น ควรเลือกแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม แปรงขึ้นลงเบาๆ ช้าๆ อย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง และดูแลไม่ให้คราบหินปูนเกาะบริเวณคอฟัน

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

12 ประโยชน์จากลิปมันบำรุงปากและลิปบาล์มบำรุงปาก ที่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้มาก่อน มีดีมากกว่าแค่ทาปาก

ประโยชน์ลิปบาล์มบำรุงปาก ลิปบาล์มบำรุงปากเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทาริมฝีปากเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและยังป้องกันปัญหาปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุยโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่มีอุณหภูมิต่ำลง ไม่ว่าจะเป็นริมฝีป...

ชี้เป้า 11 พิกัด ยาสีฟัน Medent มีขายที่ไหนบ้าง บอกเลยว่าหาซื้อง่ายกว่าที่คิด !

บทความนี้เขียนเอาใจคนใช้ผลิตภัณฑ์ Medent โดยเฉพาะ ! เพื่อคลายข้อสงสัยว่า ยาสีฟัน Medent มีขายที่ไหน ? ขอบอกเลยว่าถึงแม้ยาสีฟันของเราจะยังไม่ได้วางจำหน่ายผ่านเซเว่น 7-11 ก็ยังคงหาซื้อได้ง่าย และยังการันตรีเลยว่าจะได้รับสินค้าอย่างรวดเร็วเหมือนเดิม...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร