แปรงฟันบ่อยๆ ส่งผลเสียต่อเหงือกและฟันจริงหรือ?


บทความน่ารู้
19 กุมภาพันธ์ 2564

การแปรงฟันเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่งของคนเรา แต่ความถี่ในการแปรงฟันของแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2 ครั้งต่อวัน แต่ก็มีหลายคนที่ยังสงสัยว่า หากในแต่ละวันเราแปรงฟันมากกว่า 2 ครั้งล่ะ จะส่งผลเสียต่อเหงือกและฟันมั้ย?

 

คำตอบคือไม่ครับ เพราะจริงๆ แล้วความถี่ในการแปรงฟันนั้นไม่ได้เป็นสาเหตุของปัญหาเหงือกร่น ฟันสึกกร่อน หรือการเสียวฟันแต่อย่างใด แต่เป็นผลจากการแปรงฟันไม่ถูกวิธีต่างหาก เช่น การแปรงฟันที่แรงเกินไป หรือการแปรงฟันแบบถูไปถูมาตามแนวขวาง ตลอดจนถึงพฤติกรรมอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ การนอนกัดฟัน การเคี้ยวอาหารแข็งๆ การใช้ไม้จิ้มฟัน การใช้แปรงสีฟันที่มีขนแข็งเกินไป รวมไปถึงการใช้สารเคมีกับฟันอย่างการฟอกฟันขาว

 

ดังนั้น ควรเลือกแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม แปรงขึ้นลงเบาๆ ช้าๆ อย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง และดูแลไม่ให้คราบหินปูนเกาะบริเวณคอฟัน

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดกระเป๋าส่องไอเท็มติดตัวของคนจัดฟัน

เกิดเป็นคนติดเหล็กก็ต้องอดทนกันหน่อย กินอะไรก็ลำบากเนอะ แถมชอบมีเศษอาหารติดตามซอกเหล็กหลังมื้...

MELIPs MELOVE ประจำเดือนธันวาคม 2563

ดวงความรักในเดือนธันวาคม ของแต่ละราศี...

ภัยร้ายช่องปากสะอาดไม่พอ

สาเหตุจากโรคเหงือก เช่น เหงือกอักเสบ โรคปรทันต์ ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคเหงือก ส่วนหนึ่งก็มาจากการดูแลทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่สะอาดเพียงพอ เกิดการสะสมของเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรียจนกลาย เป็นคราบหินปูน หรือการมีฟันผุอยู่พุทธศตวรรษ จังโก้พรีเมียมราเมนแฟรีฮัม แจ็กพ็อตรีสอร์ตลาติน...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร